Sở toàn sếp

lanhdao1Có lần, khi được hỏi về con số 6 vị phó giám đốc, Giám đốc Sở VHTT và DL Hà Nội nói báo chí nên tìm hiểu các vấn đề “lớn”, không nên viết về vấn đề này, vì nó là “vấn đề nhỏ”.


6 vị PGĐ thì đúng là nhỏ thật, nhỏ so với cái hồi sở này có tới 10 vị PGĐ.
Hà Nội có thể là một cá biệt, bởi chính Bí thư Thành ủy vừa tháng trước lý giải “quá trình hợp nhất với tỉnh Hà Tây cũ còn đang trong thời kỳ quá độ”. Vấn đề chỉ là cách giải thích của vị Giám đốc Sở khi ông nhắc đến thực tế nhiều bộ hiện nay cũng có số Thứ trưởng lên đến “con số 8”.
Nhớ có lần ĐB Nguyễn Bá Thuyền chất vấn Bộ Nội vụ: “Hiện có nhiều bộ có từ 6 – 8 thứ trưởng, bộ máy phình to trong khi quy định chỉ có 4 thứ trưởng?”. Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình “thống nhất ý kiến với ĐB là nhiều bộ còn nhiều thứ trưởng”. Và: “Chúng tôi sẽ xin ý kiến Chính phủ để quy định lại về vấn đề này, chỉ mở ở chừng mực nào đó thôi” – Ông hứa.
Vài tháng sau đó, Bộ Nông nghiệp được tăng thêm 1 vị thứ trưởng. Vị thứ trưởng thứ 7.
Đấy, nghị định 178 quy định mỗi bộ chỉ có 4 thứ trưởng, thực tế thì đang cho thấy quy định là quy định, thực tế là thực tế.
Nhưng đến hôm qua, khi câu chuyện “3 sếp chỉ đạo một nhân viên” ở Nghệ An được đưa lên báo, thì dường như, Hà Nội không phải là cá biệt nữa. Và câu chuyện cũng khó có thể nói là nhỏ.
Con số được đưa ra bởi chính Sở Nội vụ, trong khi đó, thật hài hước, chính tại Sở nội vụ Nghệ An, trong số 31 biên chế nhưng đã có tới 19 lãnh đạo gồm 1 giám đốc, 4 phó giám đốc và các trưởng, phó phòng. Phòng Công chức viên chức của Sở có 4 biên chế thì có tới 3 lãnh đạo gồm 1 trưởng phòng, 2 phó phòng, và chỉ có 1 nhân viên. Nhưng hài hước nhất là ở Nghệ An, có nơi chỉ có quan không có quân, chỉ có thầy, không có thợ, như “tình hình dân số” ở phòng Tài chính kế toán UBND huyện Anh: 4 biên chế. Tất cả đều là “sếp”, gồm: 1 trưởng phòng và 3 phó phòng.
Thật khó có thể bình luận hơn nhận định “dân gian”: “Chuyện chỉ có ở Việt Nam”. Đúng là “Nhân lực thì thiếu, nhân sự thì thừa”. Cũng thật khó tưởng tượng việc làm nhân viên trong những “Sở toàn sếp” như này thì khổ thế nào.
2,4 triệu công chức hưởng lương đã là một gánh nặng. 30% chỉ chờ lĩnh lương đã là một sự bất công. Và bây giờ là một sự khôi hài với tình trạng, hoàn toàn không cá biệt: “Cấp phó đông như quân Nguyên”, thậm chí “toàn sếp”.
Hôm qua, một hội thảo về việc kéo dài độ tuổi nghỉ hưu do Bộ Lao động- Thương binh và xã hội tổ chức. Nhiều ý kiến rằng: Đối với “Đối tượng tăng tuổi nghỉ hưu là người làm công tác quản lý, nên thực hiện đối với cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ có hệ số lãnh đạo từ 0,7 trở lên thay vì phương án 0,9 hoặc 1,3”.
Không nói cũng biết người phát biểu là ai. Không nói cũng biết ai là người thích tăng tuổi về hưu nhất, Không nói cũng biết kéo dài tuổi hưu thì ai là người được lợi.
Khi được hỏi về câu chuyện “cấp phó đông như quân Nguyên”, một đại diện Bộ Nội Vụ nói nên “thông cảm” cho Hà Nội.
Nhẽ nào nhân viên, nhẽ nào những người đóng thuế nuôi “thông cảm” lại không đáng được thông cảm?!

Advertisements

 1. Thời… buồi khó khăn, thất nghiệp tràn lan, từ đó do “nhàn cư vi bất thiện” mà gây ra không biết bao hệ lụy cho xã hội! Nay, các lãnh đạo cao cao cao, cao tít của ta do… thiên tài, sáng suốt, đỉnh cao trí tuệ… sau khi nhìn thấy những hậu quả đau đớn do nạn thất nghiệp gây ra trong lòng xã hội tư bản của bọn tư bản thối tha giẫy chết nên đã (một lần nữa) thiên tài, sáng suốt, đỉnh cao trí tuệ… nghĩ ra và chỉ đạo bộ phận làm công tác tổ chức sáng tạo ra các vị trí nhằm bố trí nhân lực để tránh cho xã hội tình trạng thất nghiệp khốn nạn như đã nêu. Toàn chỗ làm mà không chỉ giải quyết được thất nghiệp không thôi đâu nhé! Lương lại cao nữa chứ! quan mà! lương cao là đúng! Thế mới xứng đáng và không hổ danh là thiên tài, sáng suốt, đỉnh cao trí tuệ… lãnh đạo của ta! hoan hô! hoan hô! hoan hô!

 2. tran hung

  Cái chính của vấn đề bổ nhiệm cán bộ giữ chức danh lãnh đạo cấp Phòng, Ban là để tạo “nguồn”, nhất là khi thẩm quyền bổ nhiệm được phân cấp cho GĐ các Sở, Ban, ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành phố. Nguồn thì dồi dào là thế(không biết đã có thống kê ngân sách NN phình thêm bao nhiêu cho cái gọi là “phụ cấp chức vụ”-dân gian hay trêu đùa”phó đánh chó, đuổi gà” này chưa?) nhưng khi khuyết một chức danh cấp trưởng thì “người ta” lại sử dụng võ: “đối tượng được quy hoạch”, ” thi”, ” đua”…. có không ít công chức có tài, có nhiệt huyết đã phải lắc đầu ngao ngán khi lòng tự trọng bỉ tổn thương bởi những thứ gọi là: mua thì bán, bán thì mua.
  Hãy làm như Đà Nẵng, Quảng Ninh: công khai thi tuyển.

 3. nguyenmutat

  Công khai thi tuyển các chức vụ đáng để thi tuyển chứ cái chức phó phòng( anh em hay đùa goi đó là chức BẬT MÃ ÔN ) thì thi tuyển quanh năm cũng chẳng xong ! Nhẽ chỉ ăn lương rồi chờ …Thi? Năng lực thì trong cùng phòng ai cũng nhìn thấy, chuyên môn cao lại chưa đảng, có đảng (CCCCC) lại không biết làm việc nhưng lại là… nguồn năng lực kinh tế.Chọn ai? Thành ra anh nào máu lửa. chịu …chi thì …Tiến ( chứ đâu có chạy chọt gì) Phó phòng kỹ thuật thì còn cần chuyên môn chứ phòng quản lý chỉ cần nhiều …Tế nhị là OK.
  Cơ cấu 1 trưởng 6 phó là …bình thường. Bi đát là chỗ đó!

 1. 1 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu 2/1/2013

  […] Sở toàn sếp daotuan […]

 2. 2 Không đáng được thông cảm?! « Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 3. 3 Chỉ có ở Việt Nam »

  […] Theo blog ĐT […]

 4. 4 Tin thứ Sáu, 01-02-2013 « BA SÀM

  […] Sở toàn sếp (Đào […]

 5. 5 Tin thứ Sáu, 01-02-2013 – cập nhật | Dahanhkhach's Blog

  […] Sở toàn sếp (Đào […]

 6. 6 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 1-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Sở toàn sếp (Đào […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: