Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai

IloveVNBạn sẽ trả lời thế nào với câu hỏi “Thế nào là yêu nước” của một học sinh 9 tuổi lớp 3?!
Không hề dễ.


Cuộc vật lộn thường nhật với câu chuyện áo cơm khiến chúng ta không bao giờ tự đặt ra và trả lời những câu hỏi về thứ tình cảm thiêng liêng, xuất hiện có khi như một luồng điện chạy dọc sống lưng mỗi độ chúng ta đặt tay lên ngực trái và hát “Đoàn quân Việt Nam đi…” trên một sân vận động nào đó ngập tràn màu cờ tổ quốc.
Nhưng yêu nước cũng chẳng phải điều gì quá xa vời, không thể định nghĩa.
Ở Sài Gòn, một chàng trai đã có sáng kiến in bản đồ Việt Nam với khẳng định độc lập chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lên phong bào lì xì ngày tết. Chuyện rất đơn giản khi chàng trai chứng kiến, và thấy khó chịu với chỉ “toàn là phong bao lì xì hàng Trung Quốc với những nội dung ngôn ngữ và hình ảnh văn hóa Tàu”. Anh nói anh thấy buồn. Bởi trong ngày tết truyền thống, đến cái phong bao mừng tuổi trẻ con mà “cũng phải lệ thuộc vào hàng Tàu”.
Ở phường Đằng Giang, Hải Phòng, chính quyền ra thông báo đề nghị không treo đèn lồng do “nước ngoài” sản xuất có các dòng chữ khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. “Hiện trên thị trường thành phố đang có bán đèn lồng do nước ngoài sản xuất, trong đèn lồng có viết chữ nước ngoài nội dung tuyên truyền trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước”- văn bản viết, và khuyến cáo người dân “không mua đèn lồng do nước ngoài sản xuất”. Bản thông báo, được kèm các tờ rơi in các chữ tiếng Trung trên đèn lồng và phiên dịch sang tiếng Việt. Đó là các từ Tam Sa, Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa).
Ở nhiều nơi trên đất nước này, như khắp nơi trên thế giới, có những cô gái mở những cửa hàng “No China”, kiên quyết nói không với hàng Trung Quốc kém chất lượng mà bài học rành rành là những chiếc áo ngực lạ, chứa chất lạ.
Trên facebook, cơn giận dữ của cộng đồng mạng bùng nổ khi phát hiện những ngôi sao người Việt quảng cáo cho wechat, một ứng dụng trên smartphone ngấm ngầm đưa “Đường lưỡi bò” vào bản đồ.
Cũng ngay trước tết, GS nổi tiếng Nguyễn Lân Dũng đặt câu hỏi: Một nước 90 triệu dân mà cho đến nay chưa làm được 1mg nào chất kháng sinh, vitamin, hormone và hàng loạt thuốc chữa bệnh thông thường khác. Người bệnh phải mua thuốc ngoại với giá ngày càng cao. Các mặt hàng thiết yếu khác cũng như vậy. Vào siêu thị thấy quá vô lý khi ta phải nhập cả đũa, cả tăm, cả bông ngoáy tai…
Tự làm phong bao lì xì Việt Nam; mở những cửa hàng “No China”. Đó không phải là “bài Trung”. Khuyến cáo người dân dùng đèn lồng trong nước. Phản đối câu chuyện vô lý phải bỏ ngoại tệ nhập cả bông ngoáy tai. Đó không phải là “tẩy ngoại”.
Phát biểu của vị Giáo sư lừng lẫy; Văn bản của ông Chủ tịch phường và việc làm giản dị của những người trẻ tuổi, không thể gọi khác hơn: Đó chính là những hành động yêu nước.
Năm 2012, lần đầu tiên sau 19 năm Việt Nam xuất siêu hàng hóa, dù với giá trị khiêm tốn 284 triệu USD. Nhưng cũng trong chính con Rồng này, thâm hụt thương mại với Trung Quốc cũng lên đến mức kỷ lục: 16,7 tỷ USD. Chúng ta đang chứng kiến một cuộc đổ bộ chưa từng thấy của hàng hóa Made in China, qua cả những thống kê nhà nước và luồn lách khắp dải biên giới qua cái gọi là “tiểu ngạch”. Mà đó đâu phải là phi thuyền hay tàu ngầm. Đó là cuộc đổ bộ của những chiếc “bông ngoáy tai”, của “đũa”, “tăm” và “phong bì lì xì”.
Yêu nước, thật giản dị, có nghĩa là phải biết xấu hổ trước đã.


 1. Văn

  Ông NLDũng, ông là giáo sư. Ông là thầy sao lại đặt câu hỏi ấy? Hãy hỏi chình mình.

 2. Ali Mohamet

  Anh thử mở cửa hàng bán hàng VN, phía ngoài để bảng No China , anh sẽ bán được mấy ngày. CA, AN nó để cho anh yên àh? VN bây giờ có cái gì không phải của bọn Tàu, kể cả con người?

  • Đại Cùn

   Nếu bạn tin một lời nói thật thì tớ nói cho bạn nghe là chuyện ấy không hề có. Tuy quan chức không phải ông nào cũng thông minh, nhưng ngu thế thì quả là chưa có. Tin trên mạng cũng thế nọ thế kia, mình cũng nên chọn lọc mà tin.

 3. Hoài Minh

  BẠN DÙNG CHỮ “NỔI TIẾNG” CHO ÔNG NLD LÀ CHƯA ỔN RỒI. Ông này chỉ nổi tiếng nói láo xạo thôi bạn ạ

 4. Xuất siêu 2012 nhưng bao nhiêu % là công sá, linh kiện của VN?
  Ví dụ như ngành điện máy, có khi đến 90% sản phẩm là linh kiện nhập “nước ngoài”, 8% dành cho vận tải, phụ phí…thì xuất siêu chỉ là “vỏ” thôi.
  Không nhập máy móc thiết bị nguyên liệu để sản xuất, không đầu tư, thì nhập nó mới nhường xuất như vậy.
  Yêu nước thì cứ yêu tiếp đi.

 5. noithat

  Nối thiệt, tui cũng thấy thất vọng về nhà khoa học Nguyễn Lân Dũng này; nhưng cũng thấy thương cho bác ấy và các nhà khoa học ở ta: Nói rất hay, nhưng làm không mấy; còn nếu ở vị trí là người đại biểu nhân dân thì ngay cả nói cũng sợ chứ đừng nói đến hay (vì sợ ảnh hưởng đến chức quyền, lợi ích của mình, gia đình mình)

 1. 1 Tin thứ Sáu, 15-02-2013 « BA SÀM

  […] Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai […]

 2. 2 Yêu nước, thật giản dị, có nghĩa là phải biết xấu hổ trước đã « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog (tựa bài của […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu 15/2/2013

  […] Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai daotuan […]

 4. 4 Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 15-02-2013 « doithoaionline

  […] Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nhất từ đâu? (SGTT).  – Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai (Đào Tuấn). “Nhưng cũng trong chính con Rồng này, thâm hụt thương mại với […]

 5. 5 ***TIN NGÀY 15/2/2013 -Thứ Sáu « ttxcc6

  […] Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai 14/02/2013 […]

 6. 6 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 15-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nhất từ đâu? (SGTT). – Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai (Đào Tuấn). “Nhưng cũng trong chính con Rồng này, thâm hụt thương mại với […]

 7. 7 CUỘC ĐỔ BỘ CỦA NHỮNG CHIẾC BÔNG NGOÁY TAI (Đào Tuấn) « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai […]

 8. 8 TTXVA | Điểm tin Thứ Bảy 16/2/2013

  […] Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai daotuan […]

 9. 9 Tin thứ Sáu, 15-02-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Việt Nam đang nhập khẩu nhiều nhất từ đâu? (SGTT).  – Cuộc đổ bộ của những chiếc bông ngoáy tai (Đào Tuấn). “Nhưng cũng trong chính con Rồng này, thâm hụt thương mại với […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: