Yêu là yêu

yeuYêu là yêu. Cho nên cô gái trẻ tên Tít mới có thể vượt qua mọi kỳ thị của dư luận mà công khai: “Tôi là lesbian”.

“Yêu là yêu”. Có lẽ, khó có cái tên nào hay và chính xác hơn cho bộ ảnh về cuộc sống của những người đồng tính của nữ nhiếp ảnh trẻ tuổi có cái tên lạ Maika Elan. Yêu là yêu. Đơn giản thế thôi. Dù không phải sự lựa chọn nào cũng là màu hồng. Còn bức ảnh “hay nhất” của cô, có lẽ là bức hình cặp đôi chênh nhau 44 tuổi, với nhăn nheo và tươi trẻ đã yêu nhau nhiều năm qua, đang sống ở Hà Nội. Yêu là yêu. Và chỉ có tình yêu mới giúp người ta vượt qua được vấn đề tuổi tác tính bằng thế hệ như vậy.
Yêu là yêu. Cho nên, đám cưới đồng tính đầu tiên mới được tổ chức ở Kiên Giang, bất chấp việc chính quyền “giải tán”, “xử phạt hành chính”.
Yêu là yêu. Cho nên cô gái trẻ tên Tít mới có thể vượt qua mọi kỳ thị của dư luận mà công khai: “Em luôn sống là chính mình, dù biết bạn bè trong lớp đang kỵ thị, đại gia đình 24 người cùng sống dưới một mái nhà không nhìn em thiện cảm hay xã hội đang xì xào… Em luôn dõng dạc: “Tôi là lesbian”. Giờ em có những người bạn rất thân, không phải là đồng tính mà là dị tính”.
Với việc The Pink Choice” (Lựa chọn màu hồng), bộ ảnh về cuộc sống của các cặp đôi đồng giới của Maika đoạt ngôi quán quân thể loại “Contemporary Issues” (Vấn đề đương đại) giải World Press Photo, một giải ảnh báo chí quốc tế danh giá, một lần nữa nhắc nhở cho chúng ta, rằng còn có những cuộc sống khác đáng được trân trọng, còn có những thân phận khác điều mà chúng ta cho là bình thường, rất cần một sự sẻ chia. Bởi vì tình yêu thì chỉ có một.
Trên Tuổi trẻ, nữ nhiếp ảnh gia trẻ tuổi phát biểu: Tôi muốn đi đến tận cùng bản chất của tình yêu và cuộc sống yêu đương. … Ở đây là tình yêu hay sự quan tâm mà họ dành cho nhau không có gì khác biệt”. Theo cô: “Thực tế những người đồng tính đều không bi quan, “xấu xí” như những gì phản ánh trên phim ảnh…Họ lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời”. Và “”Tôi muốn người dị tính khi xem ảnh phải ghen tị với tình yêu của những người mà bấy lâu họ cho là khác biệt. Tình cảm người đồng tính dành cho nhau bình thường và tự nhiên như bao cặp đôi khác”.
Tình yêu được hiểu không chỉ là 2 người khác giới tính, mà có cả đồng giới tính. Đó là 1 thực tế tồn tại tự nhiên, không thể phù nhận và cũng không thể ép buộc. Chúng ta đang hướng đến một xã hội bình đẳng cho tất cả mọi người trong đó có người đồng tính. Họ không có tội, bởi không ai có quyền chọn lựa giới tính của mình, bởi dù dưới giới tính nào, họ cũng có nhu cầu chính đáng là yêu và được yêu. Và mong mỏi được hạnh phúc khi sống với tình yêu của mình, phải chăng cũng là quyền “mưu cầu hạnh phúc” chính đáng được ghi rành rành trong hiến pháp?
ĐBQH Dương Trung Quốc có lần khẳng định vấn đề bất biến: “định hướng không thay đổi là mang lại quyền cho họ”. “Tôi sẽ bỏ phiếu” (cho việc thừa nhân hôn nhân đồng giới)- ông nói.
5 hôm trước, dù trong “không khí căng thẳng” với 229 phiếu chống, QH Pháp đã thông qua dự luật mang tên “hôn nhân cho mọi người”, chính thức công nhận hôn nhân đồng giới. Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Jean-Marc Ayrault nói: “Chính phủ tự hào về cải cách này” và ông tin rằng luật “hôn nhân cho mọi người” sẽ là “một trong những bộ luật quan trọng của nền Cộng hòa Pháp”.
Chờ đợi một sự thay đổi cách nhìn nhận ở một xã hội Á Đông như Việt Nam, còn cần phải có một thời gian dài. Nhưng rõ ràng, với “Yêu là yêu” được triển lãm ở thủ đô, và sau đó đoạt giải ảnh báo chí, dường như đã tạo ra sự thay đổi rất lớn về cách nhìn và sự cảm thông của xã hội đối với những người thuộc về thế giới thứ 3.
Rất đơn giản, ai cũng vậy, “yêu là yêu”.


 1. 1 Tin thứ Tư, 20-02-2013 « BA SÀM

  […] Yêu là yêu (Đào […]

 2. 2 Anhbasam điểm tin thứ Tư, 20-02-2013 « doithoaionline

  […] Yêu là yêu (Đào […]

 3. 3 Tin thứ Tư, 20-02-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Yêu là yêu (Đào […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TU 20-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Yêu là yêu (Đào […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: