Pháo, phản pháo

images2Hải Dương báo cáo Thủ tướng “Không có tình trạng đốt pháo”. Hải Dương yêu cầu báo chí “Phải tin vào chính quyền chứ”.

Hải Dương thừa nhận có đốt pháo, nhưng là lẻ tẻ. Lẻ tẻ là chuyện những con đường ngập xác pháo. Mà trộm vía, quả pháo nổ chứ đâu phải con kiến rúc dưới cỏ, cỏ đó mọc ngoài đồng, cánh đồng đó ở Campuchia!
Chúng ta đang chứng kiến một câu chuyện hài vô tiền khoáng hậu về sự bất nhất và quan liêu từ phía chính quyền. Quan liêu một cách bất nhất. Và bất nhất một cách quan liêu.
Mọi sự bắt đầu bằng những dòng tin pháo nổ đì đùng ở Hải Dương. Câu chuyện sẽ “nhỏ như con thỏ”, bởi công bằng mà nói, chuyện pháo nổ không phải chỉ ở Hải Dương. Ở Quảng Bình, thậm chí, còn có những nạn nhân gặp họa do “thú vui tao nhã” đốt…mìn tự tạo. Tuy nhiên, ngay lập tức, không cần biết mô tê Ất Giáp, Hải Dương phản pháo bằng một văn bản triện dấu Quốc huy, như thông lệ, và cực phổ biến, khẳng định như đinh đóng cột: không có tình trạng đốt pháo trên địa bàn dịp Tết, cứ như thể “quân báo chí” đã “đốt chợ để đưa tin” vậy. Nói thông lệ là bởi hầu như năm nào cũng có những báo cáo loại này. Nói phổ biến là bởi Hải Dương không phải là ngoại lệ.
Trên một tờ báo, ông chánh Hoàng Mai Khương đưa ra bằng chứng là…niềm tin. Tin vào các vị lãnh đạo tỉnh nhà, những người đã trực tiếp đi chúc Tết, đón giao thừa ở các huyện “không thấy đồng chí nào phản ánh hiện tượng đốt pháo”.
Thật khôi hài, sau khẳng định của ông Chánh, ở Hải Dương, pháo vẫn nổ vang trời.
Cho đến khi những tấm ảnh phố phường ngập xác pháo được đưa lên báo, cho đến khi báo Quân đội nhân dân dẫn lời một người dân ở thị trấn Kẻ Sặt mô tả: “Trong đêm Giao thừa pháo nổ vang trời tại Kẻ Sặt”, cho đến khi Tuổi trẻ điều tra ra cả nguồn pháo “được đưa về từ Móng Cái”, ông Chánh mới vội vàng đính chính “hiện tượng đốt pháo không phải là nhiều”, và “lẻ tẻ”.
Hình như chỉ có người khiếm thính mới không nghe thấy tiếng pháo. Hình như chỉ có quan chức Hải Dương mới thấy “pháo nổ vang trời” là lẻ tẻ.
Câu chuyện quả pháo vừa lớn vừa nhỏ. Đốt một quả pháo là nhu cầu có thật của không ít người dân, có khi chỉ giản dị là để cái Tết có mùi của pháo. Thói quen đó không mất đi mỗi độ xuân về dù lệnh cấm pháo đã có từ thế kỷ trước. Hơn nữa, dù dân có đốt pháo hay không đốt pháo thì cũng chẳng có ông Chủ tịch hay Chánh văn phòng nào mất chức cả. Nhưng chuyện lớn là câu chuyện kỷ cương phép nước khi trong công điện về việc chuẩn bị đón tết, Chính phủ yêu cầu các địa phương kiên quyết và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về việc không để xảy ra tình trạng sử dụng pháo nổ trái phép. Câu chuyện “phản pháo” bằng văn bản triện Quốc huy, suy cho cùng, cùng không chỉ là căn bệnh “ô nhiễm danh dự” mà người ta thường gọi là bệnh thành tích mà nó còn cho thấy Hải Dương sẵn sàng nói dối, trắng trợn báo cáo láo.
Thật khó khuyên bảo người dân phải tin vào chữ “Không” trong báo cáo của chính quyền khi quanh họ ngập tràn xác pháo. Và vì thế, câu chuyện “phản pháo” còn cho thấy lòng tin vào sự công chính của ông chánh, của chính quyền cũng đã nổ tan như xác pháo.

Advertisements

 1. “Đèo” mẹ! Cả cái nhà to vật như vả vào mặt thiên hạ của bố con nhà Quyến bí thư, Tùng trưởng phòng còn “đèo” sao thì ba cái “chiện” pháo với chả phiếc có là cái chi chi!
  Làm mà như nói thì nói… làm gì!!! Nói mà không làm, hoặc nói một đường tương một nẻo mới đúng bản chất “tốt đẹp” của xã hội ta. Cái đó thành “triền” thống từ xa xưa để lại, kế thừa và phát huy một cách sáng tạo và đã thành công rực rỡ! Mà có thế thì nhà bác – với tư cách làm nghề cầm… bàn phím – mới có lý để mà “sắp chữ” chứ.
  Chúng mà làm như đã nói thì không chỉ chúng không thể trèo cao, chui sâu, ăn, đéo, đẽo, gọt, hốc, hót… mà có khi nhà bác cũng phải chịu cảnh… thất nghiệp chăng?

 2. nguyenmutat

  Tết mình về quê, đi qua Kẻ Sặt Mấy năm nay năm nào cũng có pháo nổ mừng Xuân .Năm nay nhiều hơn…Đỏ đường. cờ treo đỏ phố, đèn lồng tàu từng dẫy dài. Dân đóng tiền để phường treo cho thống nhất…Mọi năm có vài tiếng nói qua blog, năm nay các báo mạng lề đảng đăng lên nên mới ầm ĩ thế, cái đó cũng không đáng nói nhiều bằng những phát ngôn của lãnh đạo Hải Dương! Nó lươn lẹo và hèn nhát, nó tráo trở và lật lọng.Việc nhỏ như con thỏ mà không nhìn nhận cho nó đàng hoàng thì việc nhớn nói gì tử tế được?

 3. Người Hà nội

  Dối trá đang ngự trị ! Nói chuyện giả dối ở xã hội tốt đẹp này thì hết hơi , hết mực , long bàn phím …

 4. thắng

  Quan chức lừa dân. hại dân thôi. Giờ này làm gì còn quan chức nêu cao truyền thống cách mạng?!
  Cha con nhà bí Quyền sống trên đống tiền có sao đâu?
  khiển trách tí cho vui.

 1. 1 Tin thứ Tư, 20-02-2013 « BA SÀM

  […] Pháo, phản pháo […]

 2. 2 Tin thứ Tư, 20-02-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Pháo xịt (NNVN).   – Pháo, phản pháo (Đào […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TU 20-2-2013 « Ngoclinhvugia's Blog

  […] Pháo xịt (NNVN). – Pháo, phản pháo (Đào […]

 4. 4 TTXVA | Điểm tin Thứ Năm 21/2/2013

  […] Pháo, phản pháo daotuan […]

 5. 5 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu 22/2/2013

  […] Pháo, phản pháo daotuan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: