Bộ trưởng chân đất

Den ThangThưa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, ở miền núi, nhiều “các cháu” bé 3,4 tuổi vẫn phải đi chân đất tới trường. Nhưng đó không phải là biểu hiện của “dân dã”. Giá như có lúc nào đó ông đi chân trần lên miền núi để nhìn những bàn chân đất của những đứa trẻ vùng cao.

Ít hôm trước, một bài viết về Bộ trưởng Phạm Vũ Luận với nhan đề: “Bộ trưởng đi chân đất làm cách mạng giáo dục” được đăng tải trên báo Chất lượng Việt Nam. “Hôm đó, Tổng bí thư làm việc với Bộ KHCN và giới trí thức…Cánh phóng viên chúng tôi còn ấn tượng hơn khi thấy, trong buổi họp, Bộ trưởng thường bỏ dép để đi…chân đất, ngay cả khi ra ngoài nghe điện thoại. Sau này, khi tới đặt lịch phỏng vấn ông ở Bộ GD&ĐT, chúng tôi mới biết, khi làm việc, ông cũng hay “đi chân đất cho thoáng” như vậy”- bài báo viết.
Đó có thể là hình ảnh “bình dân” của một vị Bộ trưởng có thói quen gọi học sinh là “các cháu”. Nhưng đó cũng có thể là một biểu hiện về sự… luộm thuộm, đến phản giáo dục, của một giáo sư tiến sĩ, một nhà khoa học, một nhà quản lý, một chính khách, nhất là khi ông “chân đất” ngay cả trong buổi làm việc với Tổng Bí thư và các nhân sĩ trí thức.
Ngày hôm qua, sau khi những phản ánh của TS Trần Đăng Tuấn trên báo chí về về việc do chưa có thông tư liên tịch hướng dẫn về chi hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ em vùng khó nên địa phương gặp khó khăn khi thực hiện, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận “đã chỉ đạo các Vụ, Cục liên quan khẩn trương rà soát để sớm ban hành”.
Theo giải thích của Bộ Giáo dục: “Ngay sau khi có Quyết định (60/2011/QĐ-TTg quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non, trong đó có nội dung hỗ trợ tiền ăn trưa cho các cháu 3,4 tuổi), Bộ GD-ĐT đã khẩn trương chủ trì phối hợp với các Bộ/Ngành liên quan soạn thảo thông tư hướng dẫn và ngày 13/6/2012 bản dự thảo đã được đưa lên mạng lấy ý kiến đóng góp. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện do vướng mắc một số khâu “kỹ thuật” nên cho đến nay thông tư này vẫn chưa được ban hành chính thức”.
Khen cho cái chữ “ngay” của Bộ trưởng. Quyết định 60 của Thủ tướng được ban hành ngày 26/10 và có hiệu lực từ 15/12/2011. Bộ chuẩn bị “ngay” mất 50 ngày. Sau đó, cũng “ngay” tới 6 tháng sau, dự thảo thông tư hướng dẫn mới được… đưa lên mạng. Và đến giờ, 16 tháng từ khi có quyết định 60, 14 tháng sau khi quyết định có hiệu lực, thông tư của Bộ vẫn “vướng mắc một số khâu kỹ thuật” và chưa được ban hành chính thức.
16 tháng, thời gian dài để phá kỷ lục về một thông tư bị bỏ quên khiến những quyết định mang tính chất an sinh xã hội cực kỳ cần thiết đến được tới cuộc sống, nhưng đủ dài để những đứa trẻ phải bỏ học vì không thể nhịn đói.
“Bây giờ mình không thiếu gạo, mình cũng viện trợ nơi này nơi khác, vậy tại sao để con cháu mình trong cảnh cháu mang mì, cháu mang ngô, cháu mang khoai đến lớp, rồi phải lợp chòi nấu ăn?”. Đây là câu hỏi không ít nhức nhối mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ra vào sáng 7-1.
Thưa Thủ tướng, câu hỏi của Thủ tướng có thể trả lời, rất dễ dàng, qua trường hợp những đứa bé “sôi bụng” hoặc săn chuột làm thịt trong khi chờ thông tư của Bộ Giáo dục hướng dẫn thi hành một quyết định an sinh mà Thủ tướng đã ký từ 16 tháng trước.
Thưa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, ở miền núi, nhiều “các cháu” bé 3,4 tuổi vẫn phải đi chân đất tới trường. Nhưng đó không phải là biểu hiện của “dân giã”. Nguyên nhân có khi đơn giản hơn nhiều: Vì tiền mua dép còn phải dành nuôi miệng. Giá như có lúc nào đó ông đi chân trần lên miền núi để nhìn những bàn chân đất của những đứa trẻ vùng cao.

Advertisements

 1. Cairong

  Bác ấy đi chân đất trong phòng có điều hòa, thảm trải chứ có bao giờ đi thật trên nền đất mềm, ẩm ướt, thậm chí còn bẩn thỉu như các cháu trên vùng cao đâu ?

 2. hiểu ngược lại

  Vì tiền mua dép còn phải dành nuôi miệng. chuẩn không cần chỉnh.
  Của Dân Do Dân Vì Dân. hiểu ngược lại là đúng với bản chất kẻ Cầm Quyền

 3. 1. Đảng ta đã rất kín kẽ, rất thận trọng, cũng có thể nói là nhân tiện đó thực hiện, thực hành và thực thi luôn thể sự khoan dung khi không kỷ luật một đồng chí. Bởi nếu kỷ luật đồng chó đó – xin lỗi các bác, trên bàn phím chữ i đứng sát chữ o, thành ra nhà cháu gõ lộn “chí” thành… “chó”. Xin rút kinh nghiệm sâu sắc lần một nhá – thì đó sẽ không phải là một khe hở mà là cả một lỗ thủng khổng lồ để các thế lực thù địch lợi dụng bôi nhọ, nói xấu đảng ta. Lẽ ra học tập tinh thần đó các cháu phải đi dép vào mới đúng!!! Nay các cháu để hở cả không chỉ một mà là nhiều đôi chân như thế, khác nào tạo kẽ hở để các thế lực thù địch hả hê + tha hồ bôi nhọ sự lãnh đạo thiên tài của đảng trước cuộc sống xã hội và cuộc sống của các mầm non – những gương mặt tương lai sẽ làm chủ Tổ quốc XHCN, làm chủ non sông gấm vóc và đất nước rừng vàng – biển bạc!
  2. Đề nghị các cháu đi dép vào! ai lại suy thoái thế chứ lị! Đúng là suy thoái quá đi mất thôi! Đi dép vào! Bên Mai – ăn – mỳ, nơi chính quyền quân sự độc tài khốn nạn cũng làm gì có cái hình ảnh kể khổ như thế ấy! ăn mặc thế khác nào bôi cha chửi mẹ! Đúng là đồ con cháu mất dạy, bất hiếu!
  2. Ới anh Nuận ơi nà anh Nuận ơi! Anh để cho các cháu ló nấy chân đạp vào mặt mình thế mà anh cũng để yên được à? Các cháu có đạp chân vào mặt anh thì cũng kệ con mẹ nhà anh, nhưng tại anh, mà chân chúng đã đạp cả vào không chỉ cả bộ mặt cả hệ thống chính trị mà còn đạp cả vào mặt em đây lữa lày anh Nuận ơi! Em nhục nhã và đau khổ quá anh Nuận ơi nà anh Nuận ơi!

 4. Ẩn danh

  Đối với tôi ông bộ trưởng này là bộ trưởng bộ Giáo dục tệ nhất mà tôi từng biết. Làm sao hy vọng cho nền giáo dục Việt Nam đây?

 5. Đại ca CA

  Bộ trưởng đầu đất

 6. nguyễn văn trung

  có 2 cơ quan ở VN nên giải thể ngay để thành lập lại. Một là Bộ GD&ĐT, hai là Bộ VHTTDL….

 7. thichthithuong

  theo tôi thì tùy từng hoàn cảnh.có lẽ là lúc đó(vì xúc động quá) bác ta được gặp TBT hưhuhu và các nhân sĩ trí thức khác nên bác ta mới ĐẦU TRẦN,CHÂN ĐẤT chạy ra gặp.cũng đáng khen lắm thay!

 8. Bài viết quá hay, không biết có được đưa lên các trang báo chính thống không để đánh động dư luận và nhất là cho những ai đó có trách nhiệm phải suy nghĩ.

 1. 1 Bộ trưởng chân đất »

  […] Đào Tuấn- Blog ĐT […]

 2. 2 20130221. KHÔNG THỂ TỰ NHẬN “ĐẠI HỌC NGHIÊN CỨU”! | Ngothebinh's Blog

  […] Đào Tuấn- Blog ĐT 2/3/2013 […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Thứ Bảy 2/3/2013

  […] Bộ trưởng chân đất daotuan […]

 4. 4 Tin thứ Bảy, 02-03-2013 « BA SÀM

  […] Bộ trưởng chân đất […]

 5. 5 Anhbasam điểm tin thứ Bảy, 02-03-2013 | doithoaionline

  […] Bộ trưởng chân đất (Đào Tuấn). “Thưa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, ở miền núi, nhiều “các […]

 6. 6 Bộ trưởng chân đất | Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 7. 7 Tin thứ Bảy, 02-03-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Bộ trưởng chân đất (Đào Tuấn). “Thưa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, ở miền núi, nhiều “các […]

 8. 8 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 2-3-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] Bộ trưởng chân đất (Đào Tuấn). “Thưa Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, ở miền núi, nhiều “các […]

 9. 9 TTXVA | Điểm tin Chủ Nhật 3/3/2013

  […] Bộ trưởng chân đất daotuan […]

 10. 10 Tin ngày 03/3/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Theo Đào Tuấn […]

 11. 11 TTXVA | Điểm tin Thứ Hai 4/3/2013

  […] Bộ trưởng chân đất daotuan […]

 12. 12 TTXVA | Điểm tin Thứ Ba 5/3/2013

  […] Bộ trưởng chân đất daotuan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: