Có những cái đầu chỉ để mọc tóc.

images12Thật vô phúc, hình như ông Nghiêm Phúc đã quên mất cha mẹ, bản thân, và cả con cái cháu chắt ông đều là người Việt. Dường như tầm nhìn, cái nhìn, và cả cách nhìn của ông không dày hơn đồng tiền

Rất tình cờ, trong khi nhà hàng Bắc Kinh Snacks phải dỡ bỏ bảng thông báo “Miễn phục vụ người Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và chó” đã gây phẫn nộ và phản ứng kịch liệt trong cộng đồng các quốc gia liên quan, thì ở Việt Nam, một nhà hàng Việt có môn bài, trên đất Việt, do một người Việt Nam làm chủ, lại có hành vi kỳ thị ngay chính đồng bào mình bằng cách “Không tiếp khách người Việt”.
Tháng 7 năm ngoái, một clip với tựa đề “Sốc với kiểu ăn buffer vồ có 1-0-2 ở Sài Gòn” được đăng trên các báo mạng, rất nhân hậu, một comment tự giới thiệu “chưa từng đi ăn buffet” đặt câu hỏi: Hay là vì họ quá đói.
Các cụ ta xưa, trong những câu chuyện tiếu lâm tự trào, mô-típ phổ biến là những câu chuyện xung quanh cái ăn. Chẳng hạn chuyện thầy đồ dạy chữ bằng cách liếm mật trên đĩa.
Khi đói, điều người ta nghĩ đến có lẽ chỉ là miếng ăn. Và ngẫm ra, một xã hội không thể chỉ toàn người có văn hóa.
Miếng ăn là miếng nhục. Người ta có thể tham ăn khi cái đói một thời trở thành bản năng sinh tồn. Người ta có thể xấu tính vì sự thừa mứa nhất thời, không hề nghĩ đến ngày mai, không hề nhìn thấy ai khác ngoài con tôm, miếng thịt trước mắt. Đó là một thực tế. Thực tế đó, thật đáng xấu hổ, được chỉ ra bởi người nước ngoài, trong hình hài chữ Việt, trong một quán ăn nào đó ở Thái Lan: Nếu ăn không hết sẽ bị phạt từ 200-500 bath.
Nhưng không thể lấy một hành vi phi văn hóa, vô ý thức của một vài cá nhân để quy tính cách của cả một cộng đồng, một dân tộc.
Lại càng không phải là lý do để ngay chính một nhà hàng Việt, trên đất Việt, do người Việt làm chủ- từ chối không tiếp khách Việt. Nhất là khi hành vi đó đã kéo dài từ 2-3 năm nay, với lý do “Chưa tới 1% người Việt vào mua hàng. Nhưng hễ cứ có người Việt vào là thể nào cũng có chuyện với nhân viên của tôi, trong khi giao dịch chẳng được gì”. Thật phẫn nộ. Lý do này được ghi trong biên bản làm việc, là ông chủ nhà hàng Cát Vàng, với cái tên Nghiêm Phúc, đã “ký ngay không ngần ngại”.
Thật vô phúc, hình như ông Nghiêm Phúc đã quên mất cha mẹ, bản thân, và cả con cái cháu chắt ông đều là người Việt.
Dường như tầm nhìn, cái nhìn, và cả cách nhìn của ông không dày hơn đồng tiền. Bởi đó là đồng tiền kiếm được dựa trên sự kỳ thị đồng bào mình.
Liệu có cái xấu nào, sự tham nào lại xấu và tham hơn việc xúc phạm đồng bào của mình để được “cơm no ấm cật” cho bản thân?
“Những loại kinh doanh như thế, những con người như thế không nên hành nghề ở Mũi Né. Ở góc độ Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, chúng tôi lên án việc làm của ông chủ nhà hàng Cát Vàng”- , Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận tỏ thái độ dứt khoát trên Thanh Niên.
“Cát Vàng có thể bị đóng cửa vĩnh viễn”. Nhưng điều đó là chưa đủ bởi hai chữ “có lẽ”. Bởi không thể là “có lẽ” với những cái đầu chỉ để mọc tóc.


 1. “Nhưng không thể lấy một hành vi phi văn hóa, vô ý thức của một vài cá nhân để quy tính cách của cả một cộng đồng, một dân tộc.”
  Là một fan của trang nhưng… xin phép được ném đá chủ nhà: Nói thật với nhà bác và toàn thể ACE bạn đọc của trang, nhà cháu cực kỳ chán cái câu này và cái cách nghĩ này. Nó thuộc mô típ: “Con sâu làm rầu nồi canh”. Cứ bảo nó bé, nó không quan trọng, nó là số ít… nhưng xin thưa: Nó làm hỏng cả một nồi canh cơ mà. Thế thì nó… đéo thể ít được, nó… đéo thể không quan trọng được và nó cũng… đéo thể nhỏ được. Chính vì mình không tôn trọng nó, xem thường nó, bỏ qua nó thành ra nó cũng không tôn trọng mình, xem thường mình và bỏ qua mình… bằng cách làm hỏng cả nồi canh của mình. Bất kỳ một hiện tượng nào to, nhỏ chỉ là khái niệm mang tính cảm nhận chủ quan qua cách nhìn từng người. Đi vào bản chất nó đã làm nên sự kiện thì không thể coi nó là nhỏ, hay bộ phận nhỏ, hay “một vài” được nữa. Nó – bộ phận nhỏ – nhưng rõ ràng nó đã làm hỏng nồi canh, làm lũng đoạn và băng hoại xã hội rồi đấy thôi. Nếu nó to thì sẽ thế nào??? Như vậy khi ta đánh giá to hay nhỏ dạng “một vài cá nhân…” là về cơ bản ta đang thể hiện tính cảm tính, tính “lúa nước”, tính tùy tiện và xuê xoa, bặt chăng hay chớ, tính cho qua – thay vì lý tính – của người Việt.
  (Nhân ngày tám ba xin thưa một cách tếu táo rằng: cũng chỉ vì cái thằng rất… nhỏ của AE mà làm nên sự sung sướng/đau khổ cùng cực đối với nửa còn lại của thế giới. Và cháu bé ra đời sau đó nặng tới ba, bốn ký cũng chỉ từ thứ cực nhỏ mà AE ta trân trọng/vui sướng/hạnh phúc hiến tặng CE. Thế thì cái thằng cực… nhỏ và cái thứ rất nho nhỏ của nó có thật là nhỏ không???).
  Bản chất của sự vật thật ra thường không nằm ở những “sự kiện” lớn mà thường được quyết định ở những chi tiết nhỏ. Ví dụ nhá: Cũng một tảng thịt lợn – sự kiện lớn – nhưng không cho tí gì vào nấu ngoài nước thì ra thịt luộc, cho vào tí nước mắm thì là ra thịt kho/rang, cho vào thêm tí đường thì thành thịt kho tàu… và qua đó làm thay đổi bản chất miếng thịt. Vậy thì những “tí” đó là to hay “bộ phận nhỏ”???
  Đã quá dài nhưng xin thêm “tí” lời nữa nhé: …Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Võ Nguyên Giáp… vưn vưn và vưn vưn rõ ràng là “một bộ phận” cực nhỏ trong cộng đồng tộc Việt nhưng họ làm nên tự hào Việt. Ta thường xuyên “vỗ ngực” bồm bộp vì ta có một “bộ phận nhỏ” đó thì xin thưa rằng ở đối cực còn lại ta cũng phải xem xét và… Vậy thì cũng phải chấp nhận rằng cái “…một hành vi phi văn hóa, vô ý thức của một vài cá nhân để quy tính cách của cả một cộng đồng, một dân tộc” là đúng và cũng không nên xem là cá biệt nữa mà nên xem đó CŨNG LÀ BẢN CHẤT VIỆT ít nhất ở giai đoạn hiện nay để từ đó góp ý/lên án mà sửa chữa. Khi không xem nó là bản chất Việt, ta dễ dàng thỏa hiệp với nó hoặc bỏ qua thì đồng nghĩa rằng nó sẽ còn tồn tại và làm bẩn mặt của ta. Nhể! Nhể! Nhể!
  Rước các cụ ném đá lại!

 2. lê văn niệm

  Bác ĐT cứ thử mở nhà hàng phục vụ cả tây lẫn ta đi rồi biết. Đã kinh doanh thì cái đầu tiên nhìn tới là lợi nhuận. Kể cả kinh doanh cho vui, cho đỡ buồn chán… Thì phục vụ một khách hàng văn minh nói chuyện dí dỏm, ăn uống lịch sự, đi vệ sinh biết dội nước, luôn tươi cười với nhân viên thì vẫn hơn là thứ khách vô văn hóa, nói chuyện ồn ào, cười hô hố, yêu cầu kêu cả đủ thứ, ăn xong xỉa răng tanh tách phun phì phì.

  • lê văn niệm

   Tất nhiên là không có cách nào “chính xác” để phân biệt được khách nào là có văn hóa cả. Thế nên có nhà hàng chọn cách chỉ nhận khách mặc áo vét, đeo cà vạt thì mới tiếp đón.
   Ở điều kiện VN thì chọn lựa như vậy không thực tế lắm. Nên chọn bằng cách xem khách nào được hưởng thụ nền giáo dục tốt hơn mới phục là cách hợp lý. Cái dở là tuy chủ chọn như vậy, nhưng nhân viên, lại lần nữa là người VN đã không thực hiện bài bản khéo léo cách từ chối khach như chủ đã yêu cầu.

 3. nguyenmucar

  Vâng ! các bác lãnh đạo nhà ta cũng “tài tình” ra phết. Lãnh đạo cấp cao nói động vào đâu cũng thấy tham nhũng và một bộ phận không nhỏ( tức là to tướng) mà tìm mãi mà chẳng thấy tòi ra thằng nào, nói bài phản biện tý ty thì chụp ngay cho cái mũ to đùng “thế lực thù địt ” chống lại nhân dân…
  Bác Trần noi quá đúng: MC của ta ra nước ngoài ăn cắp( chuyện quá nhỏ) nhưng luật pháp họ có đâu coi là chuyện nhỏ?, người An nam ta sang đến Paris vẫn đi đường xỉa răng, có nhỏ không ? rất nhỏ , nhưng đã là nền giáo dục và nhân cách con người thì …không có nhỏ.Thế nên có chuyện tiếu lâm hiện đại :VN sang họp với bạn Lào nói : Nước mày làm gì có thuỷ hải sản mà lập bộ thuỷ hải sản?Bạn Lào nó nói lại :Nước Việt mày làm đoé có văn hoá mà lập bộ văn hoá?
  Thưa các cụ : Thế nào là nhỏ ,thế nào là to mong các cụ chỉ giáo thêm ạ.

 1. 1 Tin thứ Sáu, 08-03-2013 « BA SÀM

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc. […]

 2. 2 Anhbasam điểm tin thứ Sáu, 08-03-2013 | doithoaionline

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc (Đào Tuấn). “Liệu có cái xấu nào, sự tham nào lại xấu và tham hơn việc xúc […]

 3. 3 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu 8/3/2013

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc. daotuan […]

 4. 4 THÔNG BÁO KHẨN: trang Ba Sàm bị tin tặc phá « VIỆT SỬ KÝ

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc (Đào Tuấn). “Liệu có cái xấu nào, sự tham nào lại xấu và tham hơn việc xúc […]

 5. 5 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 8-3-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc (Đào Tuấn). “Liệu có cái xấu nào, sự tham nào lại xấu và tham hơn việc xúc […]

 6. 6 -TRANG TIN ANHBASAM NGÀY 8/3/2013 « ttxcc6

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc (Đào Tuấn). “Liệu có cái xấu nào, sự tham nào lại xấu và tham hơn việc xúc […]

 7. 7 THÔNG BÁO KHẨN: trang Ba Sàm bị tin tặc phá | doithoaionline

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc (Đào Tuấn). “Liệu có cái xấu nào, sự tham nào lại xấu và tham hơn việc xúc […]

 8. 8 TTXVA | Điểm tin Thứ Bảy 9/3/2013

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc. daotuan […]

 9. 9 Lượm tin tức | Dahanhkhach's Blog

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc. daotuan […]

 10. 10 TTXVA | Điểm tin Chủ Nhật 10/3/2013

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc. daotuan […]

 11. 11 TIN NGÀY 10/3/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Có những cái đầu chỉ để mọc tóc. daotuan […]

 12. 12 Những cái đầu chỉ để mọc tóc (*) |

  […] (*): Mượn ý một tít bài của Đào Tuấn. […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: