Thưa Bộ trưởng Quang, cờ đã đến tay ông rồi đó

image1“Vớ bẫm” là từ mà Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Quang đã dùng để chỉ những khoản lợi nhuận mà các DN kiếm được đằng sau 2 chữ thu hồi. Trên Vnexpress, ông đưa ra con số “đền bù cho dân 1m2 mấy trăm ngàn, nhưng bán ra hàng triệu”.


Thế hóa ra, tư lệnh ngành đất đai cũng biết, việc “thu hồi” đối với những dự án phát triển kinh tế xã hội thực chất là việc lợi nhuận chảy vào túi vài chủ đầu tư.
Hóa ra người đang cầm trịch việc sửa đổi đất đai cũng biết rằng, đằng sau sự “vớ bẫm” của một “nhóm lợi ích” nào đó là hàng ngàn, hàng triệu nông dân bị đẩy ra đường sau khi nhận một khoản tiền, chắc còi, không biết làm gì tiếp để sống.
Nhưng thưa Bộ trưởng, khoản lợi nhuận “đền bù mấy trăm, bán ra hàng triệu” chưa phải là kỷ lục về sự bất công.
Ở Mộc Hóa, Long An, hồi năm 2000, những người nông dân đã phải bỏ lại ruộng vườn, cũng là sinh kế, với cái giá bọt bèo y như sự tước đoạt “5.000 đồng/m2” kèm theo một lời hứa “ưu tiên” cho mua một lô đất trên chính đất bị thu hồi của họ để có lối ra phần ruộng còn chưa bị thu hồi. 13 năm qua, thời gian đủ lâu để chính quyền quên bẵng lời hứa với dân, những người nông dân ở đó vẫn chưa được mua đất nên không có lối ra ruộng, diện tích đất canh tác nằm kẹt giữa khu dân cư nên phải bỏ hoang. 13 năm sau, họ mới được “ưu tiên” mua lại đất bị thu hồi với giá 150 triệu đồng/lô 64m2, cao gấp có 469 lần so với lúc bị thu hồi.
Thưa Bộ trưởng, sự bọt bèo cho khoản đề bù không nhiều hơn bát phở và sự chênh lệch trời biển giữa giá đền bù và giá bán, một bất công xã hội dán nhãn thu hồi chính là nguyên nhân khiến cho khiếu tố cả thập kỷ qua chưa bao giờ thôi gay gắt.
Câu hỏi vì sao một lần nữa lại được đặt ra. Bộ trưởng có thể đổ lỗi cho việc thu hồi đất là “khá tùy tiện”, là do “nguồn gốc đất đai khá phức tạp”, rồi thì “Quá trình thu hồi liên quan nhiều cơ quan và lúc thực hiện có thể không công bằng, công khai, minh bạch; người thực thi lợi dụng để mặc cả, thu lợi cho cá nhân, cho nhóm lợi ích”… Điều đó là đúng, nhưng chưa đủ. Bởi vì còn có một yếu tố đóng vai trò nguyên nhân cho mọi yếu tố. Đó chính là chính sách, cụ thể hơn, là luật đất đai còn quá nhiều kẽ hở cho bất công xã hội được tùy tiện giải thích và công khai tồn tại.
Chính sách không thể đẩy người dân ra đường. Pháp luật không thể tạo ra những khoản “vớ bẫm” cho người này dựa trên sự tước đoạt của người khác.
Và lần này, “cờ” đang ở chính trong tay Bộ trưởng, với đường đi nước bước quá đỗi đơn giản, thậm chí, đã được chính những bất công xã hội chỉ rõ: Chấm dứt việc thu hồi trong những trường hợp dự án khoác áo “phát triển kinh tế xã hội”.
Thưa Bộ trưởng, đất đai từ lâu đã chỉ còn “màu mỡ” đối với những nhà đầu tư miệng lúc nào cũng ra rả “Phát triển kinh tế xã hội”.
Thưa Bộ trưởng, liệu có thể để giữ mãi lý luận về một thứ phát triển nào đó mà chỉ một vài người “vớ bẫm” còn đa số nhận những cái giá còn rẻ hơn bèo, khuyến mại thêm một thứ bất công to tướng, nguồn cơn của khiếu tố?

Advertisements

 1. sở hữu toàn dân

  “hồi năm 2000, những người nông dân đã phải bỏ lại ruộng vườn, cũng là sinh kế, với cái giá bọt bèo y như sự tước đoạt “5.000 đồng/m2” kèm theo một lời hứa “ưu tiên” cho mua một lô đất trên chính đất bị thu hồi của họ…13 năm sau, họ mới được “ưu tiên” mua lại đất bị thu hồi với giá 150 triệu đồng/lô 64m2, cao gấp có 469 lần so với lúc bị thu hồi.”
  ………..
  He, he…Cái zụ này theo mỹ từ của đảng: “đất đai là sở hữu toàn dân” đấy!!!Dân có được sở hữu đâu mà bẩu là sở hữu “toàn dân”? Bị quan đảng cướp trắng trợn rồi lấy cái “sở hữu toàn dân” ra làm bình phong, lừa đảo.

 2. tran hung

  Trăm năm bia đá cũng mòn….
  Danh sách “tinh hoa” được nhân dân tạc vào “bia miệng” ngày một nối dài.

 3. Nông dân Hà Tỉnh

  Anh Tuấn sai rồi!
  Bọn nông dân khiếu nại, tố cáo… là bọn suy thoái, do thế lực phản động xúi dục.
  Hởi ôi!

 4. Ca Chep

  Nói tóm lại là các quan biết hết nhưng “không thể làm gì khác được”. Lỗi là tại cơ chế. kính mong bà con thông cảm và tiếp tục chịu đựng!

 5. Nguyễn An Liên

  Ở VN đâu mà chẳng vậy ? Bọn nó mà sửa đổi thì có họa trời sập !

 6. thien

  Đất đai là của toàn dân. Mà đân với đảng là một. Nên đất đai là của toàn đảng. Đảng có chia cho ai thì đó cũng là dân!

 7. Bó tay.com, không biết dùng từ gì để nói bọn này nữa

 1. 1 Tin thứ Năm, 14-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

  […] Thưa Bộ trưởng Quang, cờ đã đến tay ông rồi đó (Đào Tuấn) “Vớ bẫm” là từ mà Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Minh Quang đã dùng để chỉ những khoản lợi nhuận mà các DN kiếm được đằng sau 2 chữ thu hồi. Trên Vnexpress, ông đưa ra con số “đền bù cho dân 1m2 mấy trăm ngàn, nhưng bán ra hàng triệu”. […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: