Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp

4a738eeb_2fb9e645_22Cả ban soạn thảo lẫn ý kiến các vị ĐBQH đều thống nhất với việc giữ điều 4 Hiến pháp, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng. ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền thậm chí còn lên tiếng “phản đối những người đòi bỏ điều 4”.


Tuyên truyền “quá đà” về điều 4
Phát biểu trong Hội nghị ĐBQH chuyên trách góp ý cho Hiến pháp sửa đổi hôm qua 13.3, Trưởng Ban biên tập sửa đổi Hiến pháp Phan Trung Lý có nhắc đến việc “Có ý kiến khác đề nghị bỏ nội dung điều này (điều 4) để tạo lập sự bình đẳng giữa các chính đảng. Tuy nhiên, về cơ bản, theo ông Lý: Ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân đều tán thành với nội dung của chương I (về chế độ Chính trị). Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị điều 4 cần làm rõ quy định Đảng, các tổ chức của Đảng và đảng viên phải hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật, hoặc ban hành luật quy định về hoạt động của Đảng.
Thay mặt Ban soạn thảo, ông Phan Trung Lý cho rằng việc Hiến pháp khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng tại điều 4 cũng như bổ sung mới việc “Đảng gắn bó mật thiết với dân, chịu trách nhiệm trước dân, phục vụ dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình” là “phù hợp với ý chí và nguyện vọng của nhân dân”…
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) bổ sung thêm: Đảng muốn tăng cường vai trò lãnh đạo thì phải tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng đạo đức nhằm xây dựng tổ chức Đảng. Viện trưởng VKSND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền thì nhấn mạnh: Việc khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng là cần thiết và không thể thay thế. “Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4”- ông nói. Tuy nhiên, ông Thuyền nêu ra những trường hợp “Chẳng hạn việc Đảng tự tăng lương cho mình thì ai là người giám sát? Hoặc quy định tuổi?”. Ông Thuyền cho rằng: “Nếu Đảng muốn lãnh đạo nhà nước và QH thì phải lãnh đạo QH xây dựng bằng luật. Cơ chế giám sát cần quy định rõ. Các tổ chức của Đảng cần phải hoạt động theo luật”.
Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực lượng chống đối Hiến pháp, ông Thuyền phân tích: Số người phản đối ít, nhưng mình tuyên truyền phản bác quá nhiều thành ra cứ loạn cả lên, dân hoang mang cứ tưởng là có nhiều lực lượng chống đối.
ĐBQH Phạm Xuân Thường kể lại chuyện đi tiếp xúc cử tri, không thấy ai nói phải bỏ điều 4, trong khi đó, báo chí đã “quá đà” khi liên tục khẳng định phải giữ điều 4 Hiến pháp. Ông Thường đặt câu hỏi liệu có nên vì một vài ý kiến, quan điểm “trái chiều” mà báo chí phải tuyên truyền rầm rộ theo hướng khẳng định phải giữ điều 4.
ĐBQH Lê Nam (Thanh Hóa) thì bình luận việc tuyên truyền “cách tiếp nhận ý kiến như vậy vô tình đã biến điều bình thường trở thành bất bình thường”.
Quân đội phải trung thành với Đảng
Đối với vấn đề bảo vệ tổ quốc, Dự thảo Hiến pháp xác định đây là “nhiệm vụ quan trọng” với việc khẳng định và làm sâu sắc hơn vai trò của các lực lượng vũ trang. Nhắc đến ý kiến đề nghị cân nhắc không quy định quá cụ thể về việc “lực lượng vũ trang phải tuyệt đối trung thành với Đảng cộng sản Việt Nam”, Trưởng Ban biên tập Phan Trung Lý cho rằng ở nước ta, lực lượng vũ trang là “công cụ của Đảng và nhân dân”. “Lịch sử chứng minh rằng lực lượng vũ trang luôn trung thành với Đảng và cũng chỉ đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng thì mới thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ chế độ. Quy định của Hiến pháp về vấn đề này là phù hợp và cần thiết”- ông Lý nói.
Riêng đối với chế định Chủ tịch nước, theo Ban biên tập, có nhiều luồng ý kiến. Chẳng hạn đề nghị làm rõ hơn vai trò của Chủ tịch nước trong việc thống lĩnh các lực lượng vũ trang. Có ý kiến đề nghị Chủ tịch nước là người đứng đầu nhà nước, đồng thời là Tổng bí thư. Có ý kiến đề nghị nghiên cứu thay thế thiết chế Chủ tịch nước bằng thiết chế Tổng thống do dân bầu trực tiếp theo nhiệm kỳ. Tuy nhiên, ông Phan Trung Lý, dẫn quan điểm của Ban Biên tập, cho rằng: “Quy định như trong Dự thảo Hiến pháp là phù hợp”.

Advertisements

 1. Dinh Trung

  “. . . chịu sự giám sát của nhân dân. . .” bằng cách nào???

  • Email

   Bác Trung ni buồn cười hè, răng không mần đơn hỏi mấy ông soạn thảo ?

  • HP

   Phải TUYỆT ĐỐI HÓA SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐCSVN
   Tôi nghĩ rằng đảng và nhà nước ta không nên tốn công sức thời gian và tiền bạc cho việc góp ý HP. Chung quy HP thể hiện cương lĩnh của đảng chứ không phải cương lĩnh của đảng phải hợp HP, vì đảng lãnh đạo toàn diện, lãnh đạo kể cả Quốc Hội và Hiến Pháp.
   Vì Quốc Hội lẫn Hiến Pháp phải nằm dưới ý chí lãnh đạo của đảng. Do đó để gọn nhẹ cho HP có cùng với thế giới, tôi đề nghị HP chỉ cần có 3 điều đơn giản:
   ĐIỀU 1: ĐCSVN lãnh đạo tuyệt đối toàn diện nhà nước và xã hội.
   ĐIỀU 2: Nhà nước và toàn xã hội thực hiện pháp luật do ĐCSVN ban hành.
   ĐIỀU 3: Tất cả các công dân không thực hiện 2 điều trên sẽ bị tù chung thân đến tử hình.

 2. Tan

  bay tro hien phap den luc nguoi ta nguoi ta phan bien lai bao chong doi nay no. the cu de me no hien phap cu bay dat lam gi

 3. nguyễn văn Đức

  vậy hỏi lấy ý kiến người dân làm cái chó gì?

 4. Voòng A Luýnh

  Tôi ko hiểu lũ quốc hội gật này, chúng nó học hành ra sao ? chúng nó học ở trừơng nào ? thày, cô nào dạy chúng nó, mà đứa nào đứa nấy, cứ leo lẻo một giọng, ăn cướp, ăn cắp là quyền của chúng nó ! chúng bay đã một mình thỏa sức cướp bóc và bán gần hết nước non này rồi, giờ còn muốn cướp vét sạch hay sao mà cứ khăng khăng điều bốn với LLVT là của chúng mày.

 5. Đợt vừa rồi TV nhà nước, báo nhà nước đưa tin về các ý kiến đóng góp vào dự thảo sđ HP thật rầm rộ. Nhưng chất lượng thì ôi thôi quá kém. Không hiểu hết các cơ quan đoàn thể hết nhân tài rồi hay sao mà TV nhà nước đưa những ý kiến đại loại như khẳng đình điều 4 là đúng đắn là phù hợp với đông đảo ý nguyện người dân theo kiểu nói lấy được, hoặc lại là những ý kiến hết sức vô duyên như của một mẹ nào đấy góp ý vào dự thảo HP về bình đẳng giới rằng ‘cần quy định, làm rõ hơn về quyền người phụ nữ’. Hiến pháp chỉ là văn bản luật chung, tổng quát, muốn làm rõ thì nó sẽ được thể hiện trong các văn bản luật như: hôn nhân gia đình, luật bình đẳng giới, và các luật khác…
  Không hiểu một chút gì về luật pháp mà cũng đóng góp, dường như VTV đang bí nhân tài để tuyền truyền. Thành ra lại phản tác dụng.
  P/S: Nhìn slogan của bác Đào Tuấn này chắc chỉ ưa những lời nói đúng theo slogan nên biết có thể post comment nhưng chưa chắc đã được đăng.

 6. Tóm lại nói qua nói lại, đóng góp ý kiến đi lại rồi cuối cùng các ông ấy lại chốt câu ‘thế là phù hợp’ sao không tổ chức trưng cầu dân ý rộng rãi? Kêu gọi đóng góp nhưng lại chỉ trong cái khuôn các ông tạo sẵn thì kêu gọi đóng góp làm gì cho tốn công sức và thời gian của nhân dân?
  Chán cái kiểu nói lấy được.

 7. Hoa

  Nhìn chung bây giờ dân mình khôn ra nhiều rồi.Càng dành nhiều thời lượng phát sóng trong giờ người ta ăn cơm để phản bác những người đòi bỏ điều 4 ,càng mất tác dụng.Khi ngồi buôn dưa lê ,bà con biết đứng đầu đơn kiến nghị bỏ điều bốn là 72 vị trí thức có học hàm ,học vị ,có uy danh ,ít tì vết ,hoặc không tỳ vết ,là bà con hiểu ngay ra vấn đề .Có điều ,họ không vượt qua được nỗi sợ hãi ,nên họ không dám hưởng ứng mà thôi.Các vị lãnh đạo ,đừng chủ quan cho rằng số người phản đối là số ít .

 8. Ai có quyền viết Dự thảo?

  Nhân dân chúng ta là oách xà lách nhất thế giới rồi còn gì mà các bác còn kêu ca. Này nhé, “Hiến định Đảng cầm quyền là thể hiện ý chí và nguyện vọng của Nhân dân”, “LLVT là công cụ của Đảng và Nhân dân”, “Đảng chịu sự giám sát của Nhân dân”, v.v. Đấy, quyền lực của Nhân dân to nhất rồi còn gì. Chỉ có điều, sao ông Đảng ngu thế, cứ dính thằng Nhân dân vào làm gì cho mang tiếng mị dân, còn thằng Nhân dân cũng thật ngu quá Đảng, quyền to thế mà chẳng giám sát được cái bỏ mẹ gì từ Đảng và khi cần LLVT thì chẳng thể sai khiến được một thằng công cụ củ buồi nào. Thế mới thảm! Thực tế: Nhân Dân đã bị tước sạch sẽ tất cả các quyền nên từ TO nhất thế giới trên lý thuyết thì trên thực tế trở nên BÉ nhất thế giới.

 9. dan da nang

  thằng này điên thật rồi

 10. Hieenf

  Nhờ có cuộc góp ý sửa đổi HP tôi đã sáng mắt sáng lòng nhận thấy rằng VN không cần HP mà chỉ cần cương lĩnh của đảng csVN . Đảng sẽ lãnh đạo toàn diện tuyệt đối do đó sẽ bỏ Quốc hội, bỏ Mặt trận,bỏ Công đoàn. Người đứng đầu nhà nước là chủ tịch đảng cs. Quốc ca là đảng ca. Tên nước là là nước VN cộng sản chủ nghĩa. Tiến tới mỗi người VN đều là một đảng viên cs.

 11. Mít Đặc

  Thấy Trung quốc lý luận là không nên có Điều 4 trong Hiến pháp. Lãnh đạo Đảng ta từ trước tới nay vẫn bảo là Việt nam học tập làm theo Trung quốc vì “hoàn cảnh 2 nước giống nhau”. Vậy tại sao Việt nam ta không thực hiện giống Trung quốc.

 12. Công lý

  tôi yêu cầu bãi bỏ điều 4 hiến pháp , bởi điều 4 này đi ngược lại với quyền lợi của dân tộc, đặt quyền lãnh đạo trên một đảng vô thần, đi theo một học thuyết ngoại lai chứ không theo các giá trị truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc Việt Nam .

 1. 1 -Đào Tuấn :Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp « ttxcc6

  […] Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp 14/03/2013 […]

 2. 2 Tin thứ Năm, 15-03-2013 « Ba Sàm

  […] Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực […]

 3. 3 Tin thứ Sáu, 15-3-2013 « BA SÀM

  […] – Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực lượng chống đối Hiến pháp, ông Thuyền phân tích: Số người phản đối ít, nhưng mình tuyên truyền phản bác quá nhiều thành ra cứ loạn cả lên, dân hoang mang cứ tưởng là có nhiều lực lượng chống đối”. – Thảo dân: Góp ý kiến cho bản dự thảo HP 1992 (DĐCN). – Sửa đổi Hiến pháp xong mới góp ý sửa đổi luật Đất đai (SGTT). […]

 4. 4 Tin thứ Sáu, 15-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

  […] – Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực lượng chống đối Hiến pháp, ông Thuyền phân tích: Số người phản đối ít, nhưng mình tuyên truyền phản bác quá nhiều thành ra cứ loạn cả lên, dân hoang mang cứ tưởng là có nhiều lực lượng chống đối”. – Thảo dân: Góp ý kiến cho bản dự thảo HP 1992 (DĐCN). –Sửa đổi Hiến pháp xong mới góp ý sửa đổi luật Đất đai (SGTT). […]

 5. 5 Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp | Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 6. 6 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu 15/3/2013

  […] Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp daotuan […]

 7. 7 Tin thứ Sáu, 15-3-2013- BA SÀM Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ | Hoàngquang’s Blog1

  […] – Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực lượng chống đối Hiến pháp, ông Thuyền phân tích: Số người phản đối ít, nhưng mình tuyên truyền phản bác quá nhiều thành ra cứ loạn cả lên, dân hoang mang cứ tưởng là có nhiều lực lượng chống đối”. […]

 8. 8 tin ngày 15/3/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp daotuan […]

 9. 9 Tin thứ Sáu, 15-3-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực lượng chống đối Hiến pháp, ông Thuyền phân tích: Số người phản đối ít, nhưng mình tuyên truyền phản bác quá nhiều thành ra cứ loạn cả lên, dân hoang mang cứ tưởng là có nhiều lực lượng chống đối”. […]

 10. 10 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 15-03-2013 | doithoaionline

  […] Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực […]

 11. 11 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 15-3-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] – Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực lượng chống đối Hiến pháp, ông Thuyền phân tích: Số người phản đối ít, nhưng mình tuyên truyền phản bác quá nhiều thành ra cứ loạn cả lên, dân hoang mang cứ tưởng là có nhiều lực lượng chống đối”. […]

 12. 12 Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  […] 22 Replies […]

 13. 13 Anh Ba Sàm (TTXVH) – Tin thứ Sáu, 15-03-2013 | Vụ Án Cù Huy Hà Vũ | CHHV.TK

  […] Tôi phản đối những người đòi bỏ điều 4 Hiến pháp (Đào Tuấn). “Nhắc đến việc các phương tiện nói  quá nhiều về lực […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: