Sự tốt đẹp còn xa thẳm ngoài biển

NgudanCuộc kiên cường bám trụ của ngư dân, không chỉ là chuyện những chiếc tàu dân sinh không tấc sắt đối mặt với “sóng lớn”, “vòi rồng” và “họng súng” đã khạc lửa…

3 hôm trước, một clip ngư dân Quảng Ngãi kiên cường bám biển trước sự xua đuổi của tàu Hải giám Trung Quốc được đăng trên các báo điện tử  đã gây xúc động mạnh mẽ trong dư luận. Cuộc kiên cường bám trụ đó, không chỉ là chuyện những chiếc tàu dân sinh không tấc sắt đối mặt với “sóng lớn”, “vòi rồng” và “họng súng” đã khạc lửa, mà là đối mặt với một cái giá được biết trước, như vô số tiền lệ: Tàu bị phá. Người bị bắt. Bị giam giữ trái phép. Bị đòi tiền chuộc. Và Phá sản. Không từ ngữ nào đủ để ca ngợi sự dũng cảm của ngư dân. Không còn nghi ngờ gì nữa. Chính những ngư dân âm thầm nhưng kiên cường ngày ngày “vào khơi ra lộng” chính là những cột mốc sống trên biển. Và, chẳng có cách khẳng định chủ quyền nào tốt hơn là việc những ngư dân đánh bắt cá trên chính biển nhà Hoàng Sa.
Những ngư dân lặng thầm đó đã được nhắc đến một cách rưng rưng tại nghị trường Quốc hội. “Tôi nói với anh Phát (Bộ trưởng Cao Đức Phát), anh Dũng (Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) cần thiết kế chính sách cho ngư dân như những người giữ yên mặt biển”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói. Bởi theo ông “Nghề đánh bắt cá ngoài biển không chỉ là nghề làm ăn với rất nhiều rủi ro mà còn là giữ chủ quyền”. Và chữ mà ông dùng là “Miễn thuế”. Miễn chứ không phải chỉ là giảm.
Thực ra, chính sách đối với ngư dân không phải là thiếu. Nghị định 41 về tín dụng cho nông thôn, được Chính phủ ban hành tháng 4.2012 chẳng hạn. Trước nghị định, 80% trong số 23.000 chiếc tàu cá (công suât 90 CV trở lên) đang phụ thuộc hoàn toàn vào đầu nậu khấp khởi hy vọng. Sau nghị định, với số vốn vay tối đa 50 triệu đồng, ngư dân tiếp tục lặng lẽ, mặt cúi thấp, quay về với “tín dụng đen”, với “đầu nậu”.
50 triệu, chỉ đủ 1/3 tiền dầu cho những chuyến khơi xa. Chẳng thấm vào đâu.
Cục trưởng Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nguyễn Ngọc Oai có lần chỉ thẳng “vấn đề mấu chốt” nằm ở chỗ “nhà nước cho vay vốn đóng tàu, nhưng không cho vay vốn để phục vụ sản xuất”.
Thậm chí, từ thời điểm tháng 9-2011, ông đã nói đến việc thiếu một “chính sách riêng” cho ngư dân, khiến cho biết bao nhiêu chính sách chung gặp hết rào cản này đến rào cản khác.
Đúng vào hôm những ngư dân can trường được nhắc tới tại Nghị trường, Tiền Phong nhắc đến sự tréo ngoe của nghị định 41 khi “chỉ hộ gia đình, cá nhân không ở nội thành, nội thị của các đô thị mới có thể vay vốn theo Nghị định 41”, trong tình trạng 2/3 số ngư dân của Khánh Hòa ở các thành phố, thị xã, trong đó có hàng ngàn hộ ngư dân ở các phường nội thành của thành phố Nha Trang. Giám đốc NHNN Nha Trang Nguyễn Xuân Huy được dẫn lời cho biết những ngư dân này cần vay vốn để sản xuất, nhưng họ không phải là đối tượng được vay vốn ưu đãi, theo Nghị định 41. “Chúng tôi phải vận dụng linh hoạt, để cho ngư dân ở các phường được vay vốn theo Nghị định 41, nhưng cũng không thể cho vay nhiều, cho vay mà vẫn lo bị bắt lỗi”, ông Huy nói.
Một nghị định tưởng là dành ưu đãi nhưng có đến 3 cái bất cập, không khác gì đánh đố, để mục tiêu cuối cùng, là đồng vốn, không thể thực hiện được, khi không đến được tới những con tàu.
Một chính sách đặc thù, trong đó có việc hỗ trợ vốn, hay miễn thuế, cho ngư dân, là một sự hỗ trợ cần thiết để những con sói biển thoát ra khỏi cảnh “treo thuyền, gác lưới”. Nhưng điều ngư dân mong mỏi không chỉ là số lượng đầu mục cách chính sách mang tính chất “lệnh vua” ngày càng nhiều thêm, trong khi, ở một đâu đó, vì một ai đó vẫn tồn tại những cái “lệ làng” để sự tốt đẹp còn ở xa thẳm đâu đó ngoài biển.

Advertisements

 1. khoái ăn sang

  TTXVH lai “tieu” nua roi. Dm MAY THANG TIN TAC

 2. Chúng ta ban hành nhiều chính sách chồng chéo , dẫm chân nhau nhưng những chính sách đó chỉ áp dụng ở trên trời ,Bởi những nhà hoạch định chính sách toàn giáo điều sách vở , có ai đi thực tế bao giờ đâu mà thiết với chả thực .thế nên dân ta đã cơ cực lại càng cơ cực hơn

  • Bên Vnexpress có câu truyện cười thế này: Bà nọ kỹ tính, có cô con gái mới lớn bà giữ rất chặt. Năm cô vào đại học bà dạy con: Cái bọn con trai là chúa mất dạy con phải tránh xa. Nếu nó đụng vào phần trên co phải hô: “Không được”. Nếu nó đụng vào phần dưới con phải hô: “Dừng lại”.
   Sau nửa năm đầu đại học cô con gái trở về với cái bụng chửa to lù. Bà mới khóc rống lên: “Tao dạy mày thế nào mà ra thế này. Xấu mặt con ơi là con”. Cô con thanh minh: “Con làm đúng y như mẹ dăn. Khi anh ấy tấn công phần trên con bảo: Không được. Khi anh ấy tấn công phần dưới con bảo: Dừng lại. Anh ấy tân công liên tục, con cũng hô liên tục: Không được! dừng lại!… Không được! dừng lại!… Không được! dừng lại”.
   “Không được dừng lại” nghĩa là cho ý mà! Thế không chửa mới lạ! Hỉ!!!
   Việc ban hành chính sách của ta có lẽ cũng vậy. Tất cả đều cấm! cấm! cấm và cấm! Bộ này bảo không được, bộ kia bảo dừng lại. Tổng hợp chính sách cấp chính phủ điều đó có nghĩa là: (Tất cả đều) Không được dừng lại! Kekeke!
   Không được dừng lại nghe chưa!!! Hihi!

 1. 1 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu ngày 22/03/2013

  […] Sự tốt đẹp còn xa thẳm ngoài biển daotuan […]

 2. 2 ***TIN NGÀY 22/3/2013 -Thứ Sáu « ttxcc6

  […] Sự tốt đẹp còn xa thẳm ngoài biển 21/03/2013 […]

 3. 3 Tin thứ Sáu, 22-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

  […] – Sự tốt đẹp còn xa thẳm ngoài biển (Đào Tuấn). […]

 4. 4 Thông Tấn Xã Vàng Anh Điểm Tin 24/7 | doithoaionline

  […] Sự tốt đẹp còn xa thẳm ngoài biển daotuan […]

 5. 5 Tin thứ sáu ngày 22-3-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Sự tốt đẹp còn xa thẳm ngoài biển (Đào Tuấn) […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: