Thêm củi lên vai lừa

QuangTrong lễ nhậm chức giản dị với chiếc nhẫn bạc ngư phủ trên tay, Giáo hoàng Francis đã nói đến việc mở rộng vòng tay để bảo vệ, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất, yếu đuối nhất, và bình thường nhất”, còn ở VN, một ĐBQH muốn bắt dân kiện cược tiền.

Phát biểu trước nghị trường ngày 19.3, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT của QH Phan Xuân Dũng đề nghị “Cần có quy định buộc người khiếu nại tố cáo ứng ra một khoản đặt cược nào đó. Theo kiện thì phải bỏ tiền”. Lấy ví dụ trong lĩnh vực bảo hiểm y tế “ nhà nước chịu 80 người dân chịu 20”, ông Dũng, một người có trình độ tiến sĩ lập luận “Giờ khiếu tố cũng thế, phải buộc người khiếu tố ứng ra 1 khoản đặt cược nào đó, nếu theo kiện họ phải bỏ tiền, nếu đúng nhà nước hoàn trả”.
Thật khó để tìm thấy một mối liên hệ giữa câu chuyện bảo hiểm y tế và đi kiện. Chỉ có một điều không cần chứng minh: Chẳng ai muốn mất nhà cửa ruộng vườn để bỏ lại quê hương, gia đình, con cái theo đuổi những vụ kiện, nói kiểu dân gian “con kiến mà kiện củ khoai”, có khi kéo đằng đẵng và vô vọng tới hàng chục năm trời.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện từng công khai tại nghị trường, rằng: Khiếu nại của công dân về đất đai ngày càng nghiêm trọng, trong đó khiếu nại đúng tới 67,3%.
Nhưng ngay cả con số % có đúng có sai, hoặc sai hoàn toàn còn lại, cũng không có nghĩa người dân cố tình đi kiện. Bởi sau mỗi vụ kiện là một thân phận, một nỗi ấm ức, một sự oan khiên, một sự đánh đổi khổng lồ giữa một bên là công lý ở một nơi nào đó, một bên là cuộc sống lay lắt hiện tại, một tương lai vô định.
Trước QH, Phó Trưởng ban Dân nguyện Hà Công Long có lần loan báo: Từ hôm QH khai mạc đã có 50 đoàn tới khiếu nại tại các cơ quan ở thủ đô. Bên ngoài sự gay gắt của tình hình khiếu tố, con số 50 đoàn khiếu nại đó cho thấy người dân kiện còn tin tưởng vào cơ quan dân cử quyền lực tối cao đến như thế nào. Bởi cái người dân cần, là sự cảm thông, chia sẻ, ít nhất từ phía các đại biểu do chính lá phiếu họ bầu, chứ không phải là một biện pháp kiểu “chất thêm củi lên vai lừa”.
Có thể, sự tin tưởng đó dẫn đến việc nhiều cơ quan, nhiều đại biểu “rất khổ sở”, nhưng không thể nào sự “khổ sở” được trút bỏ, một cách phũ phàng bằng đề xuất, dẫu là thiểu số, nhưng là của một đại biểu dân cử, về một khoản tiền cược, cho việc đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người thân yếu thế cô.
Trong lễ nhậm chức giản dị với chiếc nhẫn bạc ngư phủ trên tay, Giáo hoàng Francis đã nói đến việc mở rộng vòng tay để bảo vệ, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất, yếu đuối nhất, và bình thường nhất”.
Ở Việt Nam, không khó để nhận ra nhóm những người nghèo khổ nhất, dễ bị tổn thương nhất chính là những người mất nhà, mất đất, mất sinh kế mà chúng ta được chứng kiến hàng ngày, trên phố.
Nhắc lại sự cảm thông, không thể không nhắc ra đây câu chuyện “20 năm và 20 phút”, cũng từng được nhắc tới tại nghị trường. Đó là khi ĐBQH Nguyễn Thái Học kể lại chuyện Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải trực tiếp giải quyết hai vụ khiếu nại lâu năm, kết quả là người khiếu nại hứa rút lại đơn kiện đã gửi ra tòa và chia sẻ 20 phút gặp Bí thư Thành ủy có tác dụng như 20 năm chạy vạy khiếu kiện khắp nơi.
Giá như các vị bí thư, chủ tịch không dừng lại ở một lần trực tiếp giải quyết. Giá như việc “mở rộng vòng tay” và đồng cảm giữa những con người và con người- là thứ tình cảm phổ biến trên trái đất này.

Advertisements

 1. bommy

  Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT của QH Phan Xuân Dũng đề nghị “Cần có quy định buộc người khiếu nại tố cáo ứng ra một khoản đặt cược nào đó. Theo kiện thì phải bỏ tiền”.
  hô…hô… ông ta đã tự lột cái mặt nạ đại biểu nhân dân của mình, không cần e ngại, không cần liên sỉ.
  giỏi, bản lĩnh lắm. ông đã chính thức tuyên bố chống lại những người thấp cổ bé họng và đứng về phía những kẻ buộc dân phải đi khiếu kiện.

 2. Như vậy chứng tỏ ông Phan Xuân Dũng đã phản bội những người dân đã bầu ông vào ĐBQH hay ông đi bằng con đường khác ? thật vô liêm sỉ cho ông ,1 TS được ăn học mà đầu óc đen tối

 3. tran hung

  Với chức năng và nhiêm vụ của Uỷ ban mà ĐB đứng đầu đề nghị ĐB thực hiện giám sát công trình thuỷ điện Sông Tranh 2 xem có đúng là ngoài sự cố thân đập còn là nứt hầm dẫn nước vào tổ máy phát điện như tác giả Nguyễn Mạnh Tuấn đã đưa tin, thiết thực hơn là việc nghĩ ra “hàng rào kỹ thuật” để hạn chế quyền của dân(biết đâu trong đó có những cử tri đã bỏ phiếu bầu cho ĐB)

 4. Bán vé số dạo

  Các bác có lầm ko đó , thằng này mà là ĐBQH gì ? nó thích lượm tiền lẻ của dân oan ức thì cho nó về bán vé số là đc rồi

 5. Hồ Quỳnh Anh

  Nếu tôi không có tiền khiếu kiện. Cắt mất cửa kêu oan thì phải làm gì? Chắc phải tiêu cực thôi, có súng dùng súng, có dao dùng dao……..

 6. montaukmosquito

  Tại sao lừa không nghe theo lời bác cai lừa đốt sạch đám củi, cho nó cháy hết củi ướt cũng như củi khô nhỉ ?

  Tới lúc đó, tổng cai lừa chả còn củi nỏ gì cả, nhưng mồm vẫn vừa phùng vừa há thổi phì phò . Cho xứng danh Tổng Lú!

 1. 1 TIN THỨ NĂM, 21-3-2013 « BA SÀM

  […] Thêm củi lên vai lừa […]

 2. 2 TIN THỨ NĂM, 21-3-2013 – China 5 lần bán đứng Việt Nam | Dahanhkhach's Blog

  […] – Thêm củi lên vai lừa (Đào Tuấn). “Có thể, sự tin tưởng đó dẫn đến việc nhiều cơ quan, nhiều đại biểu ‘rất khổ sở’, nhưng không thể nào sự ‘khổ sở’ được trút bỏ, một cách phũ phàng bằng đề xuất, dẫu là thiểu số, nhưng là của một đại biểu dân cử, về một khoản tiền cược, cho việc đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người thân yếu thế cô”. […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 21-3-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] Thêm củi lên vai lừa (Đào Tuấn). “Có thể, sự tin tưởng đó dẫn đến việc nhiều cơ quan, nhiều […]

 4. 4 Anhbasam Điểm Tin THỨ NĂM, 21-3-2013 | doithoaionline

  […] – Thêm củi lên vai lừa (Đào Tuấn). “Có thể, sự tin tưởng đó dẫn đến việc nhiều cơ quan, nhiều đại biểu ‘rất khổ sở’, nhưng không thể nào sự ‘khổ sở’ được trút bỏ, một cách phũ phàng bằng đề xuất, dẫu là thiểu số, nhưng là của một đại biểu dân cử, về một khoản tiền cược, cho việc đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người thân yếu thế cô”. […]

 5. 5 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu ngày 22/03/2013

  […] Thêm củi lên vai lừa daotuan […]

 6. 6 TTXVA | Điểm tin Chủ Nhật ngày 24/03/2013

  […] Thêm củi lên vai lừa daotuan […]

 7. 7 Tin thứ sáu ngày 22-3-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Thêm củi lên vai lừa daotuan […]

 8. 8 Tin chủ nhật ngày 24/3/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Thêm củi lên vai lừa daotuan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: