Cái ống hút của ngài Bộ trưởng

Thang1Hồi Jack Lew nhậm chức, dân Mỹ bị ta thán chữ ký của ông “xấu tệ hại”, như “soắn ống hút”. Nhưng đó là những chiếc ống hút dùng để uống trà đá, để thực hiện lời hứa cắt giảm chi phí công, chứ không phải dùng để ký các chính sách tận thu.

Hơn 1 tháng trước, ngày 13.2, phát biểu trước phiên điều trần Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, ông Jack Lew, bấy giờ mới chỉ là ứng viên Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cam kết cắt giảm chi tiêu, trong khi việc cắt giảm thâm hụt ngân sách “không bao gồm việc cắt giảm các khoản đầu tư quan trọng, chẳng hạn cho lĩnh vực giáo dục”.
2 tuần sau khi ngồi ghế Bộ trưởng, trong chuyến công du tới Trung Quốc ngày 19.3 vừa qua, ông Jack Lew đã khiến cư dân mạng xôn xao trước một bữa trưa “không thể giản dị hơn”.
Theo truyền thông, sau cuộc gặp cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh, Bộ trưởng Lew cùng 3 đồng nghiệp ghé vào một hàng sủi cảo. Và chi phí cho bữa ăn, chỉ gồm bánh bao, đồ nguội và trà của cả nhóm 4 người chỉ vỏn vẹn 109 nhân dân tệ (khoảng 17,5 USD).
Sự kiện gây chấn động đến nỗi, không chỉ cư dân mạng ra sức bàn tán, Từ Hân một học giả ở Bắc Kinh sau đó bình luận: “Sau khi đọc bản tin về bữa ăn trưa 109 tệ của ông Lew, tôi nhớ ngay đến bữa ăn 79 tệ của ông Joe Biden (phó tổng thống Mỹ) cũng ở một nhà hàng nhỏ tại Bắc Kinh và chuyến bay hạng thường đến Bắc Kinh của ông Gary Locke (đại sứ Mỹ tại Trung Quốc). Tôi cũng nghĩ đến hàng trăm tỉ nhân dân tệ mà các công bộc của chúng ta chi tiêu hàng năm cho việc ăn uống, đi lại, công du nước ngoài trong khi trẻ em ở nông thôn Trung Quốc không có đủ cơm ăn, áo mặc hay bàn ghế để ngồi học”.  4012382615_8d989193c7
Sự việc còn đi xa hơn khi ông Từ tiếp tục viết lời mời trên Weibo ngày 19-3: “Tôi muốn mời bộ trưởng tài chính Mỹ đi ăn và giá bữa ăn sẽ không thấp hơn 901 nhân dân tệ đâu”. Lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông có lời đáp tạ vào sáng hôm sau cũng trên Weibo: “Ông Từ, một bữa ăn 109 nhân dân tệ là quá đủ với chúng tôi rồi. 901 tệ ư? Chúng tôi không thể nhận nhưng chúng tôi rất cảm kích”.
Jack không phải là biểu tượng duy nhất về sự giản dị. Tim Geithner, người tiền nhiệm của ông vẫn sống trong một ngôi nhà mà truyền thông nhận xét là “bình dị, tối giản”. Tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke cũng từng “bị” truyền thông bắt gặp, ăn mặc như một tài xế taxi, lưng đeo ba lô và dùng thẻ mua café giảm giá trên đường sang Bắc Kinh nhậm chức. Còn người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh Hillary Clinton từng “gây sốc” khi tự tay cầm dù bước xuống từ chiếc Air force One.
Một bữa trưa giản dị, một căn nhà khiêm tốn, một chiếc thẻ giảm giá, một chiếc ô tối màu tự cầm trên tay nhưng mang lại biết bao nhiêu thông điệp. Đó là khoảng cách “không có khoảng cách” giữa lối sống của một chính khách tầm cỡ thế giới, và những người dân. Đó là việc thực hiện một cách thực tiễn nhất những lời hứa mà một chính khách, một Bộ trưởng đã long trọng hứa trước người dân. Liệu có thể giảm chi tiêu khi các chính khách, bằng tiền công, dùng những bữa ăn thừa mứa?
Trong số những người “sốc nặng” vì bữa trưa quá giản dị, quá “bèo” của vị Bộ trưởng, đương nhiên có cả dân Việt Nam. Bởi ngay cả khi khó tính cho đó là “diễn kịch” thì người dân, ở đâu cũng vậy, vẫn cần quan chức diễn kịch.
4013150760_2ab242f2eeChẳng có gì khó hiểu khi trong 3 ngày qua, cũng là các vị bộ trưởng hoặc hàm bộ trưởng, đã có những phát ngôn và hành động mà người dân không thể hiểu nổi.
Vị thì đòi tiền “đặt cược” của dân kiện. Người khác thì giải thích sự thất hứa trước cử tri, rằng “rất bức xúc và quyết tâm làm sớm nhưng khi thực hiện mới phát sinh phức tạp”.
Đó là vị nào thì chả cần phải nhắc tên cúng cơm, bởi đó là việc trời biết, đất biết, dân biết, và chính vị đó cũng biết.
Hồi Jack Lew nhậm chức, dân Mỹ bị ta thán chữ ký của ông, những chữ ký sẽ xuất hiện trên tờ dollar là “xấu tệ hại”, thậm chí, nó xấu đến mức được so sánh với “dây điện thoại”, “lò so”, thậm chí “soắn ống hút”.
Ồ, nhưng đó là những chiếc ống hút dùng để uống trà đá để thực hiện lời hứa cắt giảm chi phí công, chứ không phải dùng để ký các chính sách tận thu, trong khi lời hứa xóa bỏ phí chồng phí thì lại không thực hiện được vì khách quan.


 1. Nhân ĐT nói về chuyện giản dị và tiết kiệm của các chính khách phương tây, tôi muốn nói về chuyện “giản dị” và tiết kiệm của quan chức nhà ta. Về chuyện này thì nhiều lắm và không thể kể xiết, nói chung là có vẻ ngược lại với người ngoài mặc dù chúng ta quá nghèo so với họ.

  Mỗi lần xem tivi thấy cảnh bài trí ta tiếp các quan chức nước ngoài mà không khỏi có cảm giác áy náy. Trên tượng bác Hồ là hoa, rồi bàn tiếp khách cũng hoa, kế đến phía trước lại hoa nữa! Về mặt thẩm mỹ thì quá rườm rà, chẳng đẹp đẽ gì, đó là chưa nói đến các chi tiết chung quanh với nào là những chiếc ghế được chạm trỗ cầu kì v..v…Điều này thật phản cảm so với thẩm mĩ và cũng không đúng với một nước còn nghèo như ta. Thử hỏi, mỗi ngày chúng ta tiếp đón bao nhiêu đoàn khách như vậy và số tiền phải chi cho việc trang trí hoa là bao nhiêu, mỗi tháng là bao nhiêu và mỗi năm sẽ là bao nhiêu?! Chắc hẳn là không ít đâu. Và nếu như mỗi năm ta tiết kiệm số tiền này để giúp cho bữa ăn của trẻ em vùng cao hoặc những việc khác thì có phải là tốt hơn không, trong khi chẳng phải vì những vòng hoa trưng bày lãng phí ấy có thể khiến cho việc tiếp đãi thêm trọng thị hay có thể khiến cho các vị quan khách có một cái nhìn tốt hơn về chúng ta. Biết đâu sẽ có kết quả ngược lại không chừng vì họ vốn không thích sự phô trương lãng phí.
  Chỉ là một việc nhỏ với những vòng hoa tiếp khách thôi nhưng nó cũng nói lên nhiều điều lắm.
  Đôi khi cũng lẩn thẩn mà nghĩ, chỉ khi nào mở tivi lên xem mà thấy ta tiếp khách giản dị không cầu kì thì khi ấy lời nói của các quan chức mới thật sự đi đôi với việc làm và ta mới thật sự là đổi mới!

 2. Tôi thấy sự giản dị của những chính khách mà nhà báo Đào Tuấn vừa nêu là rất thực tế đấy chứ họ không màu mè che mắt thế gian đâu , Ở VN ta nghèo mà sang vì quan chức sài tiền chùa nên không biết sót .Họ thử phải bỏ tiền túi ra xem hoặc bị báo chí phanh phui thì …Nhưng điều cốt lõi là họ chưa bao giờ VÌ DÂN ,Trẻ em vùng cao ăn thịt chuột ,đi chân đất những ngày đông giá rét mà báo chí đăng đầy ra đấy ,Thế nhưng cái quỹ từ thiện CƠM CÓ THỊTcủa nhà báo Trần Đăng Tuấn cần có chữ ký của quan chức để có thể hợp pháp hoạt động ,để có thể giúp cho trẻ em càng sớm càng tốt thì quan có ký cho đâu , Cái nghịch lý và bất cập ở chỗ đó ,Cái thiết thực và cấp bách vì cuộc sống của dân thì không vội làm ,Còn nhựng thứ nghị định trời ơi thì họ ký mau lắm mà quan thời nay thích nghe dân chửi vì nếu không bị dân chửi quan lại thấy trống vắng

 3. Địt mẹ bọn tư bản thối tha kèm dãy chết!!! Lãnh đạo của chúng quả là mưu mô và đầy xảo quyệt! Chúng ra điều giản dị, tiết kiệm và ra điều giữ lời hứa để qua đó chúng trực tiếp “bôi nhọ, nói xấu” các “càn” bộ lãnh “đào” của ta! Qua đó làm cho dân ta đặc biệt là những người có tư tưởng lập trường không vững vàng, thiếu kiên định dễ dẫn tới bị lung lay, bị diễn biến hòa bình!
  Địt mẹ bọn lãnh đạo và giới chóp bu tư bản!
  Lãnh đạo dân ta và toàn thể thế giới tiến lên XHCN là một công việc không chỉ hết sức khó khăn và rất rất khó khăn. Trong hoàn cảnh đó lãnh đạo ta có “trót” làm thêm tí… vitamin trong các bữa ăn và cuộc sống cũng là tất lẽ dĩ ngẫu. Có gì mà ta phải phân vân, lo lắng nọ kia!!!
  Rồi đây, dưới sự lãnh đạo đỉnh cao, sáng suốt, thiên tài của Đảng ta, cộng với việc điều 4 được khẳng định, cả nước sẽ đồng lòng bước đi dưới cờ Đảng “quyết liệt, nhiệt liệt” chống lại, đập tan mọi sự “diễn” của bọn chóp bu tư bản! hihi!
  Em “lổ” thế có đủ tư cách “lộp” đơn đi dự tuyển “nàm” dư… “nuận” viên không các bác???

 4. trankhoan

  Đúng là bọn tư bản đang giẫy chết,ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc chắc để dành tiền lo hậu sự. Chẳng bù cho quan lại nước ta coi tiên ( thuế của dân ) như vỏ hến trong khi ngân sách bội chi nợ nước ngoài như chúa Chổm.Nhân Đào Tuấn nói đến vị Bộ trưởng thất hứa không cần nêu tên cúng cơm,những ai làm ở Petro Viet nam đều biệt những bữa nhậu của vị này với bộ sậu kéo về tư sông Đà với sơn hào hải vị cùng rượu Balentine 30 năm chảy như suối bên cạnh các em tiếp viên chân dài xinh như hoa hậu tốn kém hàng trăm triệu mỗi lần , Thế mới biết xứ mình quả là thiên đường.

  • Ở một nước dân chủ.người ta rất biết lòng tự trọng khi họ dùng của công họ luôn nghĩ đến cái phẩm chất của lòng tự trọng. chứ không như ởta các bố ấy ngu như con bò mà đã là giống con …thì làm gì còn lòng tự trọng.

 5. Phuchung

  Nói về cái sang của ta thì còn nhiều cái để nói lắm. Ngoài những lọ Hoa tiếp khách đã nói ở trên,trong các buổi họp của các cơ quan nhà ước,tôi thấy bầy những đĩa Hoa quả… Thật phản cảm, vì đã đi h ọp thì còn ăn uống làm gì ? Rồi các buổi mít tinh ngoài trời, các ghế cho nhưng x người tham dự đều bọc vải trắng, thắt nơ mầu ? Xin hỏi để làm gì cơ chứ ? Dân đen chúng tôi hiểu rằng, tất cả những Hoa, quả dó,những vải bọc đó là đểu đem lại Hoa Hồng cho những người trong ban tổ chức,họ sẽ chăng r quan tâm gì đến tốn kém của ông quyx, mà họ chỉ biết là sẽ tăng thêm số Hoa Hồng mà. Họ nhận ?.??

 6. Dưa Leo

  Với tôi khẩu hiệu “đảng cs vn quang vinh muôn năm” treo khắp nơi, kể cả tiếp đón chính khách nước ngoài là phí phạm tiền thuế của dân và phản cảm nhất. Tưởng tượng qua Mỹ có “đảng cộng hoà/ dân chủ quang vinh muôn năm” thì chết ngất trên cành quất mất

 7. Đây mới chính là những công bộc của dân. Sao ở cái xứ Tư bản xịn nhất thế giới mà lại đào tạo ra những con người liêm chính thế! Trông lại hàng ngũ cán bộ Việt Nam ta mới thấy họ cao đẹp biết bao.

 8. Nguyenmucar

  Tin mới nhất:
  Căn cớ vào tinh thần quyết chiến quyết thắng, vì đảng vì mục tiêu đi thật nhanh tới thiên đường XHCN.
  Căn cứ vào thái độ trung với đảng của đ/c Trần Kẽm.
  Xét đề nghị của Hội còm sĩ anh tẹc nẹt Vi en…
  Chấp thuận đ/c Trần Kẽm làm dư nuận viên…
  Lương và các phụ cấp khác theo chế độ ưu đãi hiện hành…
  Các Đ/c ĐTH và THR chiểu quyết định thi hành…
  TBT Lù Chóng

 1. 1 Tin Chủ Nhật, 24-03-2013 « THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

  […] – Cái ống hút của ngài Bộ trưởng (Đào Tuấn). “Chẳng có gì khó hiểu khi trong 3 ngày qua, cũng là các vị bộ trưởng hoặc hàm bộ trưởng, đã có những phát ngôn và hành động mà người dân không thể hiểu nổi. Vị thì đòi tiền ‘đặt cược’ của dân kiện. Người khác thì giải thích sự thất hứa trước cử tri, rằng ‘rất bức xúc và quyết tâm làm sớm nhưng khi thực hiện mới phát sinh phức tạp’.” […]

 2. 2 ***TIN NGÀY 24/3/2013 -Chủ Nhật « ttxcc6

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng (Đào Tuấn ) –   Hồi Jack Lew nhậm chức, dân Mỹ bị ta thán chữ ký của ông “xấu tệ hại”, như “soắn ống hút”. Nhưng đó là những chiếc ống hút dùng để uống trà đá, để thực hiện lời hứa cắt giảm chi phí công, chứ không phải dùng để ký các chính sách tận thu. […]

 3. 3 CÁI ỐNG HÚT CỦA NGÀI BỘ TRƯỞNG | CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Hồi Jack Lew nhậm chức, dân Mỹ bị ta thán chữ ký của ông “xấu tệ hại”, như “soắn ống hút”. Nhưng đó là những chiếc ống hút dùng để uống trà đá, để thực hiện lời hứa cắt giảm chi phí công, chứ không phải dùng để ký các chính sách tận thu. […]

 4. 4 TTXVA | Điểm tin Chủ Nhật ngày 24/03/2013

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng daotuan […]

 5. 5 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 24-3-2012 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng (Đào Tuấn). “Chẳng có gì khó hiểu khi trong 3 ngày qua, cũng là các vị bộ […]

 6. 6 Thông Tấn Xã Vàng Anh Điểm Tin 24/7 | doithoaionline

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng daotuan […]

 7. 7 TTXVA | Điểm tin Thứ Hai ngày 25/03/2013

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng daotuan […]

 8. 8 Tin chủ nhật ngày 24/3/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng (Đào Tuấn ) –   Hồi Jack Lew nhậm chức, dân Mỹ bị ta thán chữ ký của ông “xấu tệ hại”, như “soắn ống hút”. Nhưng đó là những chiếc ống hút dùng để uống trà đá, để thực hiện lời hứa cắt giảm chi phí công, chứ không phải dùng để ký các chính sách tận thu. […]

 9. 9 Tin ngày 25/3/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng daotuan […]

 10. 10 Tin thứ Hai, ngày 25-03-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Cái ống hút của ngài Bộ trưởng (Đào Tuấn). “Chẳng có gì khó hiểu khi trong 3 ngày qua, cũng là các vị bộ trưởng hoặc hàm bộ trưởng, đã có những phát ngôn và hành động mà người dân không thể hiểu nổi. Vị thì đòi tiền ‘đặt cược’ của dân kiện. Người khác thì giải thích sự thất hứa trước cử tri, rằng ‘rất bức xúc và quyết tâm làm sớm nhưng khi thực hiện mới phát sinh phức tạp’.” […]

 11. 11 Thông Tấn Xã Vàng Anh Điểm tin Thứ Hai ngày 25/03/2013 | doithoaionline

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng daotuan […]

 12. 12 TTXVA | Điểm tin Thứ Ba ngày 26/03/2013

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng daotuan […]

 13. 13 Tin ngày 26/3/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng daotuan […]

 14. 14 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Ba ngày 26/03/2013 | doithoaionline

  […] Cái ống hút của ngài Bộ trưởng daotuan […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: