Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên

muXin vote cho Alan Phan, dù ông là ai, khi ông khuyên các bộ trưởng “cứ đừng làm gì cả”. Bởi biết đâu đó với việc, giả vờ cũng được, kê cao gối mà ngủ, các vị chả mang lại niềm vui cho ối người, dù chỉ là trong những cơn mơ.

Ở trong một thành phố rất to, có một con ngõ rất nhỏ. Trong cái ngõ nhỏ đó, có một khu tập thể không to. Trong khu tập thể không to, được xây từ năm 1978, vài lần suýt đổ, nhàu như một miếng giẻ, xấu như một con cóc đó có một căn hộ rất nhỏ. Và trong căn hộ rất nhỏ đó, có một gia đình rất to.
Một buổi sáng nào đó, người thương binh bậc ¾, bệnh binh bậc 2/3 đạp một chiếc xe “thời Điện Biên” ra ngã tư ngồi chống cằm ước ao sẽ gặp ngay một chiếc xe thủng lốp. Bà vợ, nguyên thanh niên xung phong, bệnh binh, y tá hưu trí sau khi chăm sóc cho lũ cháu lít nhít với một nồi “cơm thợ cày” nấu sớm, bắt đầu thói quen ngồi bó gối và thở dài.
2 vợ chồng cả huân huy chương lẫn thương tích đầy mình đó đang ở trong một căn hộ 14m2. Một năm nào đó, bí quá, ông dẹp bỏ cái danh thương binh cách mạng, cơi nới khoảng không gian vốn dĩ dành cho xe cứu hỏa để được thêm 1 căn phòng 4m2. Vị chi là 18m2. Cho một gia đình 11 người, 3 thế hệ.
Các bạn ạ. Trong một căn phòng tập thể 18 m2, nó “buồn” đến nỗi mỗi sáng, tất cả phải đi đi lại lại như chó ngộ để ngăn “nỗi buồn” ập đến, trong khi chờ người khác giải quyết “nỗi buồn”. Có bận, anh con trai thứ 2 buồn nôn. Anh xông thẳng vào cái góc bé teo được gọi là nhà wc và, không bụm miệng được, anh “huệ” một phát vào đúng người thương binh đang vừa tắm, vừa hát bài kinh điển của ông “Cuộc đời vẫn đẹp sao”. Khi người con trai cả lấy vợ, anh mua ván quây thành một căn phòng bằng vừa đúng chiếc giường. Thật kinh ngạc, sau mấy năm, anh sinh ra được 2 thằng cu trên đúng căn phòng tin hin trong căn nhà ti hi đó. Trong căn nhà 18m2, người ta bỗng dưng phải liên tục hắng giọng, hoặc ho, để đánh động. Người thương binh, một hôm bỗng phát hiện ra mình mắc thêm chứng ho mãn tính. Còn cựu nữ y tá không hát “cuộc đời vẫn đẹp sao được”. Suốt ngày bà thở dài thườn thượt nhìn ông con út tối tối nằm ngồng ngỗng giữa nhà, đeo tai nghe đi ngủ. Anh này đã “băm mấy nhát” rồi mà chưa lấy được vợ. Xin chị em tha lỗi. Không người phụ nữ nào muốn thành người thứ 12 trong một căn nhà mà trẻ con người lớn, bố chồng, nàng dâu nằm úp thìa như xếp cá hộp hết cả.
Các bạn sẽ hỏi tôi sao những người anh không đi thuê nhà. Có đấy. Người con thứ 2 đã đi thuê nhà. Chẳng hiểu khu Nghĩa Tân nó “đầu rồng” thế nào, giá một căn nhà 24m2 cho thuê những 5 triệu đồng, bằng đúng lương chị vợ. Thế là để không bị nhiễm chứng ho, hay e hèm kinh niên, người chồng trong gia đình nhỏ đó một tay nuôi đủ 4 người.
Cuộc đời nó tệ đến nỗi một đứa bé lên 9, lên 10, đã bị buộc phải mơ ước có một ngôi nhà. “Bố mẹ cháu gọi cháu là Bo. Bo có nghĩa là phải ki bo, phải tiết kiệm để có tiền mua nhà. Cháu tiết kiệm tiền mừng tuổi 4 năm rồi. Nhưng toàn tiền lẻ”-Cậu bé có lần tâm sự.
Xã hội không thể công bằng với tất cả mọi người. Có người sẽ nói dẫu sao, người thương binh nọ vẫn còn có chỗ mà đút chân, dù vào gậm giường. Nhưng ước mơ thoát khỏi cảnh giường chiếu hẹp là ước mơ chính đáng và không thể cấm đoán của người thương binh nọ, của những người đồng đội, của hàng xóm, của không ít trong số đồng bào ông.
Trong sách Kinh tế Việt Nam: Thăng trầm và đột phá, vị tướng CA, nay là đương nhiệm Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, TS Phạm Minh Chính đưa ra một ví dụ tuyệt vời về những cơn sốt giá.
Năm 1988, giá một lô đất khu vực đường Láng Thượng là 2 chỉ vàng. Năm 1990, tức là chỉ 2 năm sau, giá khu đất đó tăng lên 7 cây vàng. Gấp 35 lần. Tới giữa năm 1993, giá khu đất được rao, các bạn có thể tưởng tượng được không- với giá 120 cây vàng. Tức là 6 chỉ vàng/m2. Gấp 17 lần so với 3 năm trước và gấp 600 lần 5 năm trước. Trong 5 năm đó, chẳng hạn học bổng của sinh viên giữ nguyên mức 49.500 đồng. Nếu phải update cho thời sự thì 120 cây vàng vào thời điểm dù là “đóng băng” bây giờ chỉ có thể mua được 6m2 đất ở Láng Thượng.
Những thương binh ¾, quá khứ đổi máu xương lấy lương hưu, hiện tại chổng mông bơm xe có lẽ cả đời cũng chẳng bao giờ thỏa mãn giấc mơ về một giấc ngủ không phải thủ thế, vì sợ người khác giẫm phải.
Thật éo le, những người phải thủ thế trong giấc ngủ, những đứa bé chưa kịp lớn đã phải ước mơ ngôi nhà, trong xã hội tươi đẹp của chúng ta không phải là ít. Và trong một hiện thực là với 3 cơn sốt, giá nhà đất ở Việt Nam đã tăng hơn 100 lần trong chỉ 20 năm. Cái giá, nói như một vị thứ trưởng là “đang vi vu đâu đó ở trên giời”.
Hôm qua, lão thương binh, vừa qua tuổi thất thập bỗng nhiên giơ cái bơm xe, ngoắc tôi lại và hỏi rằng: Thấy có ông gì bảo giá nhà đất sẽ rớt đáy thêm năm chục phần trăm?
Và người viết bài này bỗng giật mình nhận ra, rằng: Hóa ra, ngay cả những người bơm xe ngoài đường cũng quan tâm đến giá BĐS. Có khi chỉ để tối nay, những giấc mơ có thêm chút gia vị.
Tại sao chúng ta lại phải cứu số ít các đại gia BĐS khi mà vô khối trong số cần lao đêm đêm trằn trọc, thủ thế, và thở dài thườn thượt ngay cả trong những giấc mơ?
Xin vote cho Alan Phan, dù ông là ai, khi ông khuyên rằng cứ để giá bất động sản rớt thêm 30-50% nữa, cứ để một nửa số ngân hàng phá sản. Và các bộ trưởng, những nhà hoạch định chính sách “cứ đừng làm gì cả”. Bởi biết đâu đó với việc, giả vờ cũng được, kê cao gối mà ngủ, các vị chả mang lại niềm vui cho ối người, dù chỉ là trong những cơn mơ.

Advertisements

 1. ThanhMai

  Sao bác viết đã thế chứ lị?

 2. Đổng Xuân Nguyên

  Chúng nó biết hết đấy. Nhưng chúng nó cố tình làm bừa vì người làm chính sách và lũ doanh nhân bất lương đều cùng một giuộc.
  Chúng không đấu lý được với TS. Alan Phan thì chúng bốc cứt ném vào ông, cũng giống như chúng bốc cứt ném vào người TS. Cù Huy Hà Vũ trước đây vậy.
  Nghe nói ở Hải Phòng bọn chúng nó đang quy cho anh em ông Đoàn Văn Vươn tội chết chỉ vì anh em ông dám cả gan chống lại lũ cướp ngày.

  • nam

   Tiến sỹ Alan Phan là người học rộng tài cao nhưng ông đang làm ăn ở đâu ạ? Ở Mĩ. Adam Smith nói rằng: “Hãy để cho bàn tay vô hình của kinh tế thị trường quyết định”. Có đúng là nước Mĩ sử dụng y nguyên như nguyên lý của Adam Smith về kinh tế thị trường hay không? Không phải vậy. Khi Mĩ bị khủng hoảng Mỹ đã đưa ra gói cứu trợ hàng tỷ USD. Việt Nam lúc nào cũng bị Mỹ kiện về bán phá giá cá basa.

 3. Hien Phuc

  Viết hay quá, đọc xong khóc luôn

 4. công bình

  Cám ơn anh Tuấn vì bài viết này. Hy vọng lòng trắc ẩn của ai kia, nếu còn 1 chút, sẽ được đánh động. Xin phép cho em share bài viết này anh nhé.

 5. Xoắn

  hay quá bác Tuấn ah,cảm ơn bác!trí thức là những người luôn làm cho xã hội thức tỉnh.

 6. PhamBinh

  bi thu tinh uy Quang Ninh la Pham Minh Chinh anh Tuan a.

 7. Vote cho ts Alan Phan và cũng vote cho ĐT với bài viết này.

 8. Hờ hờ !
  Nếu giá nhà rẻ thì không thể hạn chế được … dân số,

 9. Ẩn danh

  hoan toan chinh xac

 10. chiuchi

  Đáng khen ông Alan Phan đã có những đóng góp chân thành và trung thực cho lãnh đạo Việt Nam vể vấn đề Bất Động Sản. Hy vọng lãnh đạo các Bộ hãy nghiên cứu những ý kiến của Ông Alan phan nếu hợp lý và đúng đắn thì nên ủng hộ để bảo vệ nền kinh tế nước nhà trước những lợi ích nhóm, sân sau…

  • nguyenmucar

   Giời ạ …Đến ông Lý quang Diệu được mời làm cố vấn nói chẳng thằng chó nào nó nghe , mở mồm là đinh hướng kinh tế thị trường XHCN. Cả cái viện kinh tế to đùng của ông Kiệt chạy mất dép (tự giải tán) thì cái ông Tiến sĩ tư bản may mà chạy nhanh chứ không a? Bố cho bọn côn đồ đập chết…Đang xin cứu BĐS lại có thằng phá thối bảo hãy để cho nó chết đi…Thế cạp đất mà ăn à?

  • nguyenmucar

   A lanh đờ Phan có đóng góp ý kiến đéo đâu. A Phan biên lốc chơi, việc đéo đến bọn con buôn BĐS mà xúm vào …Đòn hội chợ? Thối

 11. P.D.Tùng

  Sáng nào cũng phải vào trang của bác để xem. Rất đồng cảm và tâm đắc với những phát biểu của bác. Người làm chính sách bên cạnh sự hiểu biết còn cần phải có dũng khí. Cái này hình như các bác ấy không có. Tôi cũng rất đồng ý với bác Alan Phan là ” hãy để chúng chết đi ” !

 12. Người tán đồng

  Ôi thực tế đúng là rất nhiều ví dụ như vậy. Tôi ủng hộ ý kiến của các bác. BĐS là theo cơ chế thị trường, nhà nước không có trách nhiệm phải cứu và dân cũng không muốn dùng thuế của mình để cứu. Đúng như TS Alan đã phát biểu hãy để cho nó rơi tự do. Những đơn vị, tổ chức tham lam chụp giật sẽ sụp đổ còn những đơn vị làm ăn có tính toán cẩn thận và dựa vào nguồn vốn tự có và sức mạnh đúng chuyên môn xây dựng của mình sẽ sống và phát triển! Quả rất mong các bộ trưởng “kê cao gối mà ngủ”. Thực tế là nhà nước càng quản thì càng gây nhiều khó khăn, thất thoát và chẳng hề thúc đẩy phát triển được!

 13. Quan

  Bài viết quá hay. NHƯNG….
  Các bạn cứ nhìn xung quanh đi. Rất rất rất nhiều người( nếu không là 99%) , có mặt tại HN từ năm 1988 về trước, mà năm đó chưa có nhà, bây giờ đều đã bươn chải, tự kiếm được nhà ở, mà cũng không đến nỗi chật lắm. Còn cũng có ít người, năm 1988 đã có chỗ chui ra chui vào rồi, bây giờ vẫn ở nguyên chỗ cũ, chật chội. Trong số đó có cả con một cụ bộ trưởng, anh ta du học, học nghề xây dựng về nước 1976, bây giờ vẫn ở phần nhà chật của bố mẹ chia cho.

 14. Pham Thoi

  Bài viết hay và xác đáng.

 15. Ẩn danh

  Đọc sướng quá bác ơi!

 16. bommy

  ban hành chính sách cũng là chính nó, đại gia bất động sản cũng là chính nó, ngân hành cũng là chính nó.

  • Pha vong no le

   Cái này chính xác 100%. Vậy thì các cu đừng bàn nữa làm giề. Biết kết quả ra sao rồi! Bố kê cao gối ngủ thì vợ con bố lấy đâu ra tiền để gửi vào ngân hàng Thụy sĩ. Con bố đi du học bằng nước lã à!!!

 17. Ca Tran

  Cảm ơn Anh Tuấn,

  Bài viết thẳng thắn và hay. Đúng là thực trạng kinh tế Việt Nam đã bị những con cá mập & tư sản đỏ làm cho méo mó. Khi có lợi nhuận thì họ vơ vào túi họ. Khủng hoảng thì họ lại lobby nhà nước lấy tiền thuế của dân ra cứu các công ty sân sau của họ. Đúng là “bòn nơi khố rách, đãi nơi quần hồng”.

  Tôi cũng có đồng quan điểm với Alan Phan.

 18. nham

  Chúc anh Đào Tuấn sức khoẻ và ngày càng có thêm nhiều bài viết hay có ích cho dân nghèo, cho những bất công xh, góp phần xây dựng đất nước. Ủng hộ anh.

 1. 1 THƯA ÔNG BỘ TRƯỞNG, ÔNG CỨ GIẢ VỜ KÊ GỐI CAO MÀ NGỦ QUÊN | CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Xin vote cho Alan Phan, dù ông là ai, khi ông khuyên các bộ trưởng “cứ đừng làm gì cả”. Bởi biết đâu đó với việc, giả vờ cũng được, kê cao gối mà ngủ, các vị chả mang lại niềm vui cho ối người, dù chỉ là trong những cơn mơ. […]

 2. 2 TTXVA | Điểm tin Thứ Tư ngày 3/4/2013

  […] Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên daotuan […]

 3. 3 Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên | Đào Tuấn | hanoinhan

  […] Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên | Đào Tuấn. […]

 4. 4 Bài viết đáng chú ý | Dahanhkhach's Blog

  […] Xin vote cho Alan Phan, dù ông là ai, khi ông khuyên các bộ trưởng “cứ đừng làm gì cả”. Bởi biết đâu đó với việc, giả vờ cũng được, kê cao gối mà ngủ, các vị chả mang lại niềm vui cho ối người, dù chỉ là trong những cơn mơ. Ở trong một thành phố rất to, có một con ngõ rất nhỏ. Trong cái ngõ nhỏ đó, có một khu tập thể không to. Trong khu tập thể không to, được xây từ năm 1978, vài lần suýt đổ, nhàu như một miếng giẻ, xấu như một con cóc đó có một căn hộ rất nhỏ. Và trong căn hộ rất nhỏ đó, có một gia đình rất to. Một buổi sáng nào đó, người thương binh bậc 3/4, bệnh binh bậc 2/3 đạp một chiếc xe “thời Điện Biên” ra ngã tư ngồi chống cằm ước ao sẽ gặp ngay một chiếc xe thủng lốp. Bà vợ, nguyên thanh niên xung phong, bệnh binh, y tá hưu trí sau khi chăm sóc cho lũ cháu lít nhít với một nồi “cơm thợ cày” nấu sớm, bắt đầu thói quen ngồi bó gối và thở dài. 2 vợ chồng cả huân huy chương lẫn thương tích đầy mình đó đang ở trong một căn hộ 14m2. Một năm nào đó, bí quá, ông dẹp bỏ cái danh thương binh cách mạng, cơi nới khoảng không gian vốn dĩ dành cho xe cứu hỏa để được thêm 1 căn phòng 4m2. Vị chi là 18m2. Cho một gia đình 11 người, 3 thế hệ. Các bạn ạ. Trong một căn phòng tập thể 18 người, nó “buồn” đến nỗi mỗi sáng, tất cả phải đi đi lại lại như chó ngộ để ngăn “nỗi buồn” ập đến, trong khi chờ người khác giải quyết “nỗi buồn”. Có bận, anh con trai thứ 2 buồn nôn. Anh xông thẳng vào cái góc bé teo được gọi là nhà wc và, không bụm miệng được, anh “huệ” một phát vào đúng người thương binh đang vừa tắm, vừa hát bài kinh điển của ông “Cuộc đời vẫn đẹp sao”. Khi người con trai cả lấy vợ, anh mua ván quây thành một căn phòng bằng vừa đúng chiếc giường. Thật kinh ngạc, sau mấy năm, anh sinh ra được 2 thằng cu trên đúng căn phòng tin hin trong căn nhà ti hi đó. Trong căn nhà 18m2, người ta bỗng dưng phải liên tục hắng giọng, hoặc ho, để đánh động. Người thương binh, một hôm bỗng phát hiện ra mình mắc thêm chứng ho mãn tính. Còn cựu nữ y tá không hát “cuộc đời vẫn đẹp sao được”. Suốt ngày bà thở dài thườn thượt nhìn ông con út tối tối nằm ngồng ngỗng giữa nhà, đeo tai nghe đi ngủ. Anh này đã “băm mấy nhát” rồi mà chưa lấy được vợ. Xin chị em tha lỗi. Không người phụ nữ nào muốn thành người thứ 12 trong một căn nhà mà trẻ con người lớn, bố chồng, nàng dâu nằm úp thìa như xếp cá hộp hết cả. Các bạn sẽ hỏi tôi sao những người anh không đi thuê nhà. Có đấy. Người con thứ 2 đã đi thuê nhà. Chẳng hiểu khu Nghĩa Tân nó “đầu rồng” thế nào, giá một căn nhà 24m2 cho thuê những 5 triệu đồng, bằng đúng lương chị vợ. Thế là để muốn nhiễm chứng ho, hay e hèm kinh niên, người chồng trong gia đình nhỏ đó một tay nuôi đủ 4 người. Cuộc đời nó tệ đến nỗi một đứa bé lên 9, lên 10, đã bị buộc phải mơ ước có một ngôi nhà. “Bố mẹ cháu gọi cháu là Bo. Bo có nghĩa là phải ki bo, phải tiết kiệm để có tiền mua nhà. Cháu tiết kiệm tiền mừng tuổi 4 năm rồi. Nhưng toàn tiền lẻ”-Cậu bé có lần tâm sự. Xã hội không thể công bằng với tất cả mọi người. Có người sẽ nói dẫu sao, người thương binh nọ vẫn còn có chỗ mà đút chân, dù vào gậm giường. Nhưng ước mơ thoát khỏi cảnh giường chiếu hẹp là ước mơ chính đáng và không thể cấm đoán của người thương binh nọ, của những người đồng đội, của hàng xóm, của không ít trong số đồng bào ông. Trong sách Kinh tế Việt Nam: Thăng trầm và đột phá, vị tướng CA, nay là đương nhiệm Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, TS Hoàng Minh Chính đưa ra một ví dụ tuyệt vời về những cơn sốt giá. Năm 1988, giá một lô đất khu vực đường Láng Thượng là 2 chỉ vàng. Năm 1990, tức là chỉ 2 năm sau, giá khu đất đó tăng lên 7 cây vàng. Gấp 35 lần. Tới giữa năm 1993, giá khu đất được rao, các bạn có thể tưởng tượng được không- với giá 120 cây vàng. Tức là 6 chỉ vàng/m2. Gấp 17 lần so với 3 năm trước và gấp 600 lần 5 năm trước. Trong 5 năm đó, chẳng hạn học bổng của sinh viên giữ nguyên mức 49.500 đồng. Nếu phải update cho thời sự thì 120 cây vàng vào thời điểm dù là “đóng băng” bây giờ chỉ có thể mua được 6m2 đất ở Láng Thượng. Những thương binh 3/4, quá khứ đổi máu xương lấy lương hưu, hiện tại chổng mông bơm xe có lẽ cả đời cũng chẳng bao giờ thỏa mãn giấc mơ một giấc ngủ không phải thủ thế, vì sợ người khác giẫm phải. Thật éo le, những người phải thủ thế trong giấc ngủ, những đứa bé chưa kịp lớn đã phải ước mơ ngôi nhà, trong xã hội tươi đẹp của chúng ta không phải là ít. Và trong một hiện thực là với 3 cơn sốt, giá nhà đất ở Việt Nam đã tăng hơn 100 lần trong chỉ 20 năm. Cái giá, nói như một vị thứ trưởng là “đang vi vu đâu đó ở trên giời”. Hôm qua, lão thương binh, vừa qua tuổi thất thập bỗng nhiên giơ cái bơm xe, ngoắc tôi lại và hỏi rằng: Thấy có ông gì bảo giá nhà đất sẽ rớt đáy thêm năm chục phần trăm? Và người viết bài này bỗng giật mình nhận ra, rằng: Hóa ra, ngay cả những người bơm xe ngoài đường cũng quan tâm đến giá BĐS. Có khi chỉ để tối nay, những giấc mơ có thêm chút gia vị. Tại sao chúng ta lại phải cứu số ít các đại gia BĐS khi mà vô khối trong số cần lao đêm đêm trằn trọc, thủ thế, và thở dài thườn thượt ngay cả trong những giấc mơ? Xin vote cho Alan Phan, dù ông là ai, khi ông khuyên rằng cứ để giá bất động sản rớt thêm 30-50% nữa, cứ để một nửa số ngân hàng phá sản. Và các bộ trưởng, những nhà hoạch định chính sách “cứ đừng làm gì cả”. Bởi biết đâu đó với việc, giả vờ cũng được, kê cao gối mà ngủ, các vị chả mang lại niềm vui cho ối người, dù chỉ là trong những cơn mơ. Đào Tuấn (Blog Đào Tuấn) […]

 5. 5 Tin thứ Tư, 03-04-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Alan Phan nói ! (VnM).  – Nhìn Alan Phan làm, đừng nghe Alan Phan nói (LĐ). – Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên (Đào Tuấn). “Xin vote cho Alan Phan, dù ông là ai, khi ông khuyên rằng cứ để giá […]

 6. 6 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 3-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] Alan Phan nói ! (VnM). – Nhìn Alan Phan làm, đừng nghe Alan Phan nói (LĐ). – Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên (Đào Tuấn). “Xin vote cho Alan Phan, dù ông là ai, khi ông khuyên rằng cứ để giá […]

 7. 7 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Tư ngày 3/4/2013 | doithoaionline

  […] Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên daotuan […]

 8. 8 Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 03-04-2013 | doithoaionline

  […] Alan Phan nói ! (VnM).  – Nhìn Alan Phan làm, đừng nghe Alan Phan nói (LĐ). – Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên (Đào Tuấn). “Xin vote cho Alan Phan, dù ông là ai, khi ông khuyên rằng cứ để giá […]

 9. 9 TTXVA | Điểm tin Thứ Năm ngày 4/4/2013

  […] Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên daotuan […]

 10. 10 Tin ngày 04/4/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Thưa Bộ trưởng, ông cứ giả vờ kê cao gối mà ngủ quên daotuan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: