Ai sẽ thông cảm cho dân?

LuocLại một sự đòi hỏi người dân phải chia sẻ. Nhưng thưa Bộ trưởng, thưa Thứ trưởng, thưa Trưởng ban, thưa Tiến sĩ…Thế ai sẽ thông cảm cho người dân đây?

Trong cuộc họp báo để thanh minh thanh nga cho câu chuyện những cái trạm thu phí sẽ dày đặc trên quốc lộ huyết mạch 1A, song song với phí bảo trì đường bộ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã “chốt” bằng mấy chữ, rằng: “Người dân phải chia sẻ với nhà nước”.
Câu này nghe rất quen. Người dân lập tức nhớ lại lời ông Trần Văn Hải, một quan chức ngành điện, rằng: “Dân nên chia sẻ và hi sinh cho thủy điện”. Một nữ thứ trưởng thì giải thích chuyện thuế thu nhập cá nhân bằng câu “Tính thế là khoan sức dân rồi”. Thời sự hơn, ngay tuần trước, khi NHNN hạ lãi suất tiền gửi xuống mức 7,5% thay vì 8%, một Tiến sĩ ngành ngân hàng ôn tồn khuyên nhủ “Người dân nên coi việc lãi suất tiết kiệm giảm là sư chia sẻ với nền kinh tế”.
Và nói đến câu chuyện nghĩa vụ chia sẻ, thông cảm, trách nhiệm của người dân, với một thứ gì đó các quan chức chúng ta không thể tròn vành rõ chữ giải thích, không thể không nhắc lại lời của một quan chức, thật tình cờ, cũng của ngành GTVT, khi ông khẳng định nuột nà “Sử dụng xe máy chủ yếu là người nghèo, nên Bộ chỉ đề xuất có 500.000 đồng/năm”.
Dường như khi đã nói đến nghĩa vụ, trách nhiệm (của dân) trước những khoản quy tiền mà phải viện dẫn đến những phạm trù chung chung kiểu “hãnh diện”, “vinh dự”, “tự hào”, “chia sẻ”, “thông cảm”, thậm chí “hi sinh”.. thì có nghĩa là những người có trách nhiệm trả lời câu hỏi vì sao đối với những khoản tiền túi người dân phải nộp đã “bí từ” lắm rồi thì phải.
Nhưng thưa Bộ trưởng, thưa Thứ trưởng, thưa Trưởng ban, thưa Tiến sĩ…Thế ai sẽ thông cảm cho người dân đây?
Nhớ khi mở màn cho câu chuyện phí bảo trì đường bộ, ngành GTVT giải thích sẽ bỏ trạm thu phí. Và giờ, khi QL 1A bị băm nhỏ bởi 21 trạm thu phí, song song với phí bảo trì đường bộ, thì Bộ lại giải thích đó là BOT, là phí, nhưng là phí tư nhân. Kèm theo mấy thông số, rằng sẽ tăng gấp 3,5 lần. Sẽ thu trong 20 năm. Sẽ…
Dường như mật độ phí đang ở tốc độ phi mã. Trong một bài viết trên Lao Động tuần trước, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng đã đưa ra một chi tiết có vẻ không hề ngẫu nhiên: Trong số 17 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật đang được đưa ra lấy ý kiến nhân dân trên cổng thông tin điện tử của Chính phủ thì có tới 11 dự thảo văn bản liên quan đến xử phạt hành chính, chiếm gần 65%.
Còn tin thời sự hôm qua là phí nước thải sinh hoạt sẽ bắt đầu được thu kể từ 1-7.
Trong ngày mà vị Thứ trưởng đòi hỏi sự “chia sẻ”, Tuổi trẻ công bố một kết quả khảo sát cho thấy ở nhiều khu công nghiệp, khắp các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM… giá trị bữa ăn của công nhân chỉ 7.000-12.000 đồng/người/bữa. Giá trị nó bèo bọt, nó thảm hại đến mức Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long cũng ngậm ngùi trước tình trạng nhà cung cấp phải mua nguyên liệu rẻ, như cá biển ươn, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm có 2.000-2.500 người bị ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, chiếm 50-70% tổng số ca ngộ độc thực phẩm cả nước.
Và với thứ rẻ mạt, thiu thối được gọi là bữa cơm đó (chưa kể đến việc nhịn ăn mà có người gọi là “hội chứng tự ăn thịt mình”), không hiểu những người công nhân có còn đủ hơi sức để nuôi dưỡng sự kiên nhẫn khi phải nghe đi nghe lại những “chia sẻ”, “thông cảm”, “hy sinh” cho một cái gì đó chẳng của ai cả.

Advertisements

 1. Xoắn

  cảm ơn bác Đào Tuấn,bài viết rất xúc động,với mật độ mỗi ngày 1 bài viết như mấy ngày gần đây,tôi tin rằng bác đã “đánh thức” được nhiều người trong cái xã hội đang bị du ngủ này.tôi còn rất trẻ(89),và chắc chắn tôi sẽ giới thiệu blog của bác tới những nguoif bạn của tôi,những người cũng còn rất trẻ để họ không còn suốt ngày chỉ ở kênh 14,nhạc số…,và hi vọng họ sẽ thưc thời!

 2. Huy

  Buộc dân chia sẻ bát cơm chưa đầy của mình là “sáng tạo” duy nhất của các anh Bộ trưởng

 3. Người Hà nội

  Bòn khố rách sắm dù sơn kiệu
  Hút máu dân làm rượu làm trà !

 4. trankhoan

  Đào Tuấn và các bác đừng bức xúc vội mai kia chúng nó hết tiền chúng thu phí cả khí trời lẫn gió biển (Bởi dân quen dùng chùa như thằng cha Bùi Quang Tiên Vụ trưởng vụ TT-NHNN phát biểu tại cuộc họp báo thu phí ATM) thậm chí các bác mai kia còn có thể phải nộp phí khi ngủ với vợ mình nữa đấy.

 5. HT

  Tin mới nhất: Chính phủ đồng ý giải cứu thị trường Bất động sản:
  http://vietq.vn/doi-thoai/220-nha-nuoc-tung-cuu-tro-giai-cuu-thi-truong-bat-dong

  Alan Phan có cần thiết tranh luận với các thây ma đang được hồi sinh nữa không?

 6. Bui

  Tôi đã đọc bài của anh từ rất lâu,nhưng gần đây anh viết nhiều hơn. Tôi rất thích , rất thông minh và hài hước, trí tuệ và sâu sắc

 7. P.D.Tùng

  Bác Tuấn ơi,

  Hai ngày trước trên Báo Tuổi trẻ có đ7ua tin v/v một phụ nữ bị chồng hành hạ, ngược đãi rất nhiều lần nhưng chẳng thấy hệ thống chính quyền, đoàn thể nào can thiệp cả. Mong bác viết bài về vấn đề này nhé. Cảm ơn bác.

 8. nham

  Tôi mới khám phá ra blog của anh, càng đọc bài của anh càng thấy quí mến anh bởi tấm lòng nhân hậu, khẳng khái của anh. Anh đã dùng ngòi bút của mình để nói lên tiếng nói chung cho nhiều người ở đất nước Việt Nam mình. Chúc anh sức khỏe và luôn là cây bút đại diện cho tầng lớp nhân dân.

 9. người con Phật

  Rất thich đọc những bài viết của anh Đào Tuấn – nhẹ nhàng, hóm hỉnh mà sâu sắc.

 1. 1 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu ngày 5/4/2013

  […] Ai sẽ thông cảm cho dân? daotuan […]

 2. 2 Anhbasam Điểm Tin Thứ sáu, ngày 05 tháng tư năm 2013 | doithoaionline

  […] Ai sẽ thông cảm cho dân? (Đào Tuấn). “Lại một sự đòi hỏi người dân phải chia sẻ. Nhưng thưa Bộ […]

 3. 3 Tin ngày 05/4/2013 – cập nhật | Dahanhkhach's Blog

  […] Ai sẽ thông cảm cho dân? daotuan […]

 4. 4 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Sáu ngày 5/4/2013 | doithoaionline

  […] Ai sẽ thông cảm cho dân? daotuan […]

 5. 5 TTXVA | Điểm tin Thứ Bảy ngày 6/4/2013

  […] Ai sẽ thông cảm cho dân? daotuan […]

 6. 6 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Bảy ngày 6/4/2013 | doithoaionline

  […] Ai sẽ thông cảm cho dân? daotuan […]

 7. 7 Tin thứ Bảy, 06-04-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Ai sẽ thông cảm cho dân? daotuan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: