Đồng nát ngàn tỷ

TauTuổi trẻ, thậm chí đưa hẳn lên báo một cái chặc lưỡi “Thu được đồng nào hay đồng đó”.
Thật khốn nạn. Đó là những chiếc tàu biển với giá cả ngàn tỷ chứ đâu phải là chiếc bè tre.

Ngày 19.11-2007, trước Quốc hội, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, bấy giờ là ông Nguyễn Sinh Hùng đã công khai thừa nhận những sai sót trong đề án Tin học hóa hành chính Nhà nước (Đề án 112).
Cực kỳ thẳng thắn, người đại diện của Chính phủ đã chỉ rõ những nguyên nhân cho sự thất bại của Đề án, với thời giá của năm 2001, lên tới 3.800 tỷ này: “Ban quản lý không có kinh nghiệm trong vấn đề được giao, nhiệm vụ được giao quá nặng so với khả năng”. Rồi thì “Thiếu minh bạch trong đấu thầu mua sắm, trong thu chi ngân sách”. Và cả việc “Sơ sót buông lỏng trong quản lý đã tạo kẽ hở cho Trưởng ban điều hành dự án và ủy viên thư ký lộng quyền, tiêu cực, tham nhũng và gây lãng phí, thất thoát”.
Bấy giờ, một Phó chủ nhiệm VPCP và 11 người đã bị khởi tố, sau đó ra tòa.
Và lời hứa của Chính phủ trước quốc dân đồng bào khi đó là “Chấn chỉnh và tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án, chương trình đầu tư phát triển để ngăn ngừa lãng phí tiêu cực, kiên quyết không để xảy ra các vụ việc tiêu cực tương tự đề án 112”.
Nhưng nói chỉ là một chuyện.
Cũng trong năm 2007, Vinashin móc hầu bao nhân dân 60 triệu USD, tương đương 1.300 tỷ mua về chiếc phà thủng đáy từ Italia, đặt một cái tên mỹ miều là tàu Hoa Sen. Tất nhiên, Hoa Sen chỉ là sự khởi đầu cho việc nhập về ồ ạt những con tàu đồng nát.
Cũng mới chỉ vài năm thôi. Ngày hôm qua, một đề xuất bán tàu kiểu “phá dỡ” đã được trình lên Chính phủ. Theo số liệu của Cục Hàng hải, hiện có 41 tàu biển neo đậu tại các cảng VN không đảm bảo điều kiện an toàn, an ninh hàng hải. 54 con tàu khác, chiếm 14% tổng tải đội tàu VN) thì đang neo đậu dài ngày ở nước ngoài. Nói kiểu dân giã: Chúng là những con tàu ma. Chúng già và đồng nát đến nỗi ngay cả pháp luật Việt Nam cũng không cho phép đăng ký tồn tại.
Tuổi trẻ, thậm chí đưa hẳn lên báo một cái chặc lưỡi “Thu được đồng nào hay đồng đó”.
Thật khốn nạn. Đó là những chiếc tàu biển với giá cả ngàn tỷ chứ đâu phải là chiếc bè tre.
Nhưng thật khôi hài, ngay cả khi bán “giá sắt vụn”, dân “ve chai” cũng lắc đầu. Tờ SGTT vừa làm một cái điều tra nho nhỏ kể về con tàu 5.300 tấn mang cái tên Dynamic Bright giờ nom như một “ông lão” với toàn thân gỉ sét, hà và rong rêu phủ kín. Đây là “ông lão” bị bắt xiết nợ với giá chào mời dân ve chai là 16 tỷ đồng, tức là tương đương 10 ngàn/kg sắt. “Cao hơn giá sắt vụn từ 1.000 đến 1.600 đồng/kg”. Dân ve chai tất nhiên kêu đắt, lắc đầu, đọc thấy đắng hết cả miệng, rằng: “Mỗi ngày, tôi nhận được không dưới mười cuộc điện thoại của các ngân hàng, công ty tài chính chào mời mua tàu nhưng đành lắc đầu”.
Bài học về những dự án ngàn tỷ, sau đó thành “ve chai, đồng nát” không thiếu. Cũng vô số kể những “Hoành tráng bỏ hoang”. Nhưng dường như bây giờ, người ta quan tâm đến chuyện tiêu tiền, hơn là nghĩ xem tiêu để làm gì.
2 hôm nay, cần lao xôn xao khi một tỉnh như Đồng Nai rục rịch khởi động cho dự án Bảo tàng tự nhiên rộng 250.000 m2, với giá trị “quy thóc” lên tới 70 triệu USD, tức hơn 1.400 tỷ đồng. Tiền Phong đưa ra một so sánh: 1.400 tỷ ước bằng bằng 7% tổng mức đầu tư cho toàn ngành KH&CN cả nước trong một năm.
Đây hoàn toàn không phải chuyện “cá tháng tư” khi cả HĐND và UBND đều đã gật, thậm chí đã cắm đất, đã ra thông báo thu hồi đất giải phóng mặt bằng cho dự án.
Nhưng rụng rời nhất là nghe lời “tiết lộ” của một quan chức “tỉnh ta”: Kinh phí xây dựng bảo tàng sẽ là 50-50, tức là nhà nước sẽ chi 30-35 triệu USD còn lại sẽ huy động từ nhân dân.
Ô hay, chả nhẽ tiền trong kho bạc nhà nước là tiền từ trên giời rơi xuống?
Nhưng khó chịu nhất là nghe giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai Phạm Văn Sáng giải thích nguyên nhân xây dựng bảo tàng ngàn tỷ, trên Vnexpress, là vì “trẻ em Việt Nam quá thiệt thòi, trẻ em mong muốn nhà nước có bảo tàng như vậy”.
Thưa Phó thủ tướng, nay đương nhiệm Chủ tịch Quốc hội, cái thiếu trong những câu chuyện ngàn tỷ này, có lẽ, là trách nhiệm, thậm chí, là quan niệm đối với đồng tiền của dân, là cơ chế kiểm soát để tiền thuế của dân không trở thành vô chủ ai muốn làm gì thì làm.
Muốn tránh những “đề án 112”, có lẽ, Chính phủ, Quốc hội nên stop những dự án ngàn tỷ, viễn vông và tối  tăm này ngay khi mới manh nha với những lý do lãng xẹt là “vì trẻ em”.
Bởi tày liếp là cha mẹ chúng đã phải bớt sữa bớt cháo của con mình để đóng thuế xây nên những công viên nước cho nòng nọc tập bơi mang tên Hòa Bình hay “bảo tàng lau sậy” hình kim tự tháp lộn.

Advertisements

 1. Đây không chỉ là những chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, đã được BCT đồng ý mà còn là nguyện vọng chính đáng của toàn thể nhân dân. Bằng quyết tâm chính trị và sự vào cuộc của cả hệ thống, chúng ta chắc chắn sẽ thu được những thành công rực rỡ!!! Híhíhí! Hốhốhố!

 2. Nam Nguyễn

  Bọn quan chức lãnh đạo chúng nó có đọc những bài viết như thế này đâu,vả lại nếu có đọc chúng cũng chẳng thèm nghe vì có làm như thế chúng mới cướp được chứ.

  • chị Dậu

   Bác nhầm. Bọn chúng có biết đọc đâu, làm thì lại càng không biết. Chỉ biết sủa như những con chó. Xin lỗi chó, tội nghiệp chúng mày……

 3. Dân Đen

  Đứng viết nưã, đừng viết nữa!
  Buồn và căm giận!

 4. Hiêu

  Hay! Rất thích đọc Đào Tuấn

 5. Thực tế hiện nay tàu mua ngàn tỷ mà bán sắt vụn không ai thèm mua còn đỡ buồn hơn mấy ngàn tỷ cái đập Sông Tranh mà dân đang sống trên cái võng khổng lồ đong đưa suốt ngày này sang tháng khá, nhà nước đang động viên Dân hy sinh vì sự nghiệp cao cả của dân tộc mà không biết hy sinh đến bao giờ

 6. ha

  Thật khốn nạn cho đất nước này. Có hàng ngàn bệnh nhân đang nằm chờ chết trong bệnh viện cần được cứu thì chẳng thấy thằng nào lo cứu mà chỉ lo cứu chứng khoán, cứu bất động sản, xây trụ sở hoành tráng… Biết bao giờ dân mình mới thoát khỏi cái kiếp nạn này.

 7. CÙI BẮP GẶM DỞ

  Đề nghị bác Đào Tuấn sửa lại tên xứ Đồng nai cho đúng, vì em là dân ở đó. Nó chính chủ là Đồng …nát ạ, nói về xứ này thì xét 300 năm LS chẳng có anh tài nào, nền VH thì cũng tậm tịt( vùng đất của di dân) nhưng đã làm một quả hoành …tá tràng để thi với xứ Tràng An, xây ngay cái Văn ..mếu Trấn Biên to oạch. Giờ nhờ có mấy cái KCN, chủ yếu là gia công lắp ráp mướn cho thiên hạ, nhưng các đỉnh cao trì trệ lại muốn làm cái to vật ngang với cái bảo tàn LS của xứ Tràng An là bảo tàng khoa …………học(máu). Trong khi bệnh viện ĐK mới cả chục năm chưa thấy mặt mũi.

 8. Tran Dan Tien - ho chinh mi

  Còn nhiều “quả đấm thép” của 3X lắm. Mới đây là 200 triệu USD cho con trai của Ếch làm mạng xã hội cho các dư luận viên nữa… Tui kể cho các bác nghe, tui làm trong ngành dầu khí tại VT, năm 1997 có một “quả tan chảy” hiện đang trùm kín mít tại Xí Nghiệp Xây Lắp – Khảo Sát Công Trình Biển, thuộc XN Liên Doanh Vietsovpetro. Các “bố già” mua một thiết bị khảo sát gọi là ROV với giá tại thời điểm đó 7 triệu USD (tỷ giá 15000 đồng / 1 USD) và hợp đồng đặt ra là chạy thử trên bờ 800 m (thiết bị làm việc trong môi trường nước biển). Sau khi thử xong các “bố già” vỗ tay hoan hô, mà không cần biết thiết bị này giao cho ai tiếp nhận xử dụng (không có đội ngủ làm việc, và chuyển giao công nghệ). Cuối cùng khi vận hành trong nước biển thì chập điện hệ thống và cháy toàn bộ phòng điều khiển.

 9. dan vn

  TT (X) còn phá nát cả 4.5 tỷ USD mà cũng chi là “nhận trách nhiệm chinh tri “-Chủ trương ” nhớn” của BCT.
  Phá 1-2 tram triệu USD ( nghin tỷ đồng) là ….muỗi ? TT khảng đinh “quyết liệt” .

 10. Mai chiếu thủy

  Phải nói , phải viết , phải comment… nếu không chúng nó bán cả nước này để lấy tiền làm dự án mất .

 11. quai bô

  Đảng lo cho Dân , vì Dân như thế này đây , trơ trẽn quá …Anh Đào Tuấn ơi….

 1. 1 *** TIN NGÀY 6/4/2013 -Thứ Bảy « ttxcc6

  […] Đồng nát ngàn tỷ 05/04/2013 […]

 2. 2 Anhbasam Điểm Tin Thứ bảy, ngày 06 tháng tư năm 2013 | doithoaionline

  […] Đồng nát ngàn tỷ (Đào Tuấn). “Thưa Phó thủ tướng, nay đương nhiệm Chủ tịch Quốc hội, cái […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 6-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] Đồng nát ngàn tỷ (Đào Tuấn). “Thưa Phó thủ tướng, nay đương nhiệm Chủ tịch Quốc hội, cái […]

 4. 4 Tin thứ Bảy, 06-04-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Đồng nát ngàn tỷ (Đào Tuấn). “Thưa Phó thủ tướng, nay đương nhiệm Chủ tịch Quốc hội, cái […]

 5. 5 Ghé thăm các Blogs: 09/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | ixij

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Đồng nát ngàn tỷ […]

 6. 6 Ghé thăm các Blogs: 09/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | 01xi's Blog

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Đồng nát ngàn tỷ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: