Biệt thự của Thủ tướng

question markNgôi biệt thự của Thủ tướng, theo một bản kê khai, rộng 367,8 m2. Ngoài ra, trong tài khoản của ông, với đơn vị tiền tệ được tính bằng dollar, có 167.000 USD. Thủ tướng cũng có 2 chiếc xe hơi, dù không rõ nhãn hiệu và giá trị.


Tất nhiên, vị thủ tướng mà chúng ta đang nói tới là Thủ tướng Nga Medvedev.
Hôm 3.4, Tổng thống Nga Putin, trong nỗ lực chống tham nhũng và kiểm soát thu nhập của các quan chức, đã ký một sắc lệnh mang tính chất “tối hậu thư”: Hoặc kê khai tài sản. Hoặc bị cách chức.
Theo đó, tất cả những khoản chi phí lớn như mua nhà, bất động sản khác, chứng khoán, phương tiện cá nhân như xe ô tô, du thuyền đều phải kê khai. Ngoài tài sản, sắc lệnh còn nhấn mạnh đến nguồn gốc những khoản tiền. Putin cũng yêu cầu các quan chức phải đóng tất cả các tài khoản cá nhân hay bán cổ phần ở nước ngoài trong vòng 3 tháng, đồng thời sẽ phải nộp tờ kê khai tài sản, chi tiêu của họ trong năm 2012 trước ngày 1-7-2013. Những ai có bất động sản ở nước ngoài cần phải giải thích đã mua chúng bằng cách nào, nếu không thể đưa ra lời giải thích chính đáng sẽ bị cách chức.
Ngay sau đó, Putin, cùng Thủ tướng Medvedev đã nộp báo cáo kê khai tài sản cá nhân.
Theo bản cáo bạch tài sản này, Putin đang sở hữu một căn hộ diện tích 77 m2, 3 chiếc xe hơi do Nga sản xuất và 1 chiếc xe kéo ô tô. Thu nhập năm 2011 của ông khoảng 116 ngàn USD. Thủ tướng Medvedev có thu nhập 108 ngàn USD. Theo bản kê khai, ông có một tài khoản 167 ngàn USD, 1 căn biệt thự rộng 367,8 m2 và 2 chiếc xe hơi, dù không nêu rõ thương hiệu 2 chiếc xe này.
Câu chuyện ở Nga cho thấy rất nhiều điều thú vị. Chẳng hạn, ngay khi ký sắc lệnh buộc kê khai tài sản, người ký, vị “công dân số 1”, ngay lập tức trở thành một tấm gương. Hơn nữa, dân Nga hoàn toàn có thể tra cứu những thông tin này trên mạng Internet vì những bản kê khai này là hoàn toàn công khai.
Khỏi phải nói, nhân dân, thật lạ, trong đó có dân Việt Nam ta, vỗ…bàn phím nhiệt liệt. Rất đơn giản, bởi việc buộc kê khai sẽ chả có ý nghĩa gì khi sắc lệnh về kê khai chỉ dành cho quan chức hàng…xã. Bởi chống tham nhũng sao được khi kê khai đó chỉ công khai cho… cấp trên, hay trong chi bộ, thậm chí, được triện dấu mật.
Đúng hôm Putin ký sắc lệnh “tối hậu thư”, ở Việt Nam, dư luận xôn xao trước bản kê khai tài sản của một quan chức cấp phòng, thuộc sở TT và TT Hà Nội. Theo bản kê niêm yết ở cơ quan, số tài sản gia tăng sau trong chỉ một năm 2012 của Giám đốc Trung tâm Giao dịch công nghệ TT-TT, bà Phạm Mỹ Hoa bao gồm: 3 nhà ở với tổng diện tích 900 m2, tăng 1 khu nghỉ dưỡng diện tích 150 m2, tăng 3 khu đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích 20.765 m2, tăng 2 ô tô trị giá 2 tỉ đồng.
Một tình tiết đáng chú ý là trong bản kê khai tài sản 2011, bà Hoa, khi đó mới giữ chức Phó văn phòng Sở, mới chỉ có 1 ngôi nhà và 1 ô tô.
Trên Người Lao động, bà Hoa “khẳng định”: Những tài sản tăng thêm không có cái nào đứng tên riêng của bà mà do chồng làm thêm mà có.
Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết bà Hoa từng trả lời ông: Đây là khối tài sản… “do ông bà để lại”.
Ông bà muôn năm khi giờ đây các cụ đã trở thành lý do tuyệt vời cho giải thích có lẽ là không ít phổ biến mỗi độ con cháu phải vò đầu bứt tai.
Khi người ta đã bảo “do ông bà để lại thì có nghĩa là “hòa cả làng” bởi lẽ rất giản dị, “ông bà” chẳng hạn có bị buộc phải khai cũng sẽ rất dễ dàng qua mặt đủ loại chỉ thị, nghị quyết để chỉ giản dị mấy chữ “do các cụ (tức ông bà của ông bà) để lại”.
Câu chuyện “do ông bà để lại” ở Việt Nam hẳn cũng sẽ cho bạn đọc những trải nghiệm cảm xúc thú vị, kèm theo một sự thật cũng không ít hay ho khác: Ở Việt Nam, người ta rất dễ dàng chứng minh nguồn gốc tài sản, khi không thể chứng minh, không biết lý giải ra sao ngoài lý do “ông bà để lại”. Sâu xa hơn: Minh bạch chưa phải là thứ được xây bằng thời gian để có thể lục tìm trong một tàng thư nào đó một bản kê khai từ thời ông bà.
Nhưng không phải vì thế mà những quan chức Nga đang “hoặc phải kê khai, hoặc từ chức” có thể “vỗ đùi đánh đét”, miệng kêu “tiên sư anh Tào tháo” mà vội mừng học lỏm bí kíp này từ Việt Nam. Putin chẳng hạn, từng phải kê khai khi còn là Tổng thống từ nhiệm kỳ trước trước nữa.

Advertisements

 1. lưu lâm

  ĐỊT MẸ CỘNG SẢN

 2. phuocbeo

  Khi Đào Tuấn lên đồng khó mà biết mọi chuyện sẽ ra sao… like!

 3. Kẻm

  Ấy! Ai lại “cải cách ruộng đất” và “cải tạo công thương, tư sản” các quan chức thế!!! Mất con mẹ nó động cơ thì các đồng chí ấy làm sao còn có thể phấn đấu và đá đấu được nữa!!! Làm thế ai còn muốn vào Đảng nữa!!! triệt tiêu động lực phấn đấu là không biện… trứng đâu đấy!!! hihi!
  Mí lại “kỷ nuật, cách chức hết nấy ai nàm việc”!!!
  Đấy! Theo chân tư bổn, diễn biến, suy thoái dẫn tới loại bỏ vai trò lãnh đạo của… Đãng CS, các… tồng chí Liên Xô năm xưa, mà năm nay là các… tồng chí Nga phải tồng ngồng trước nhân dân và các… tồng chí của mình là khổ thế đấy!
  Giữ nguyên điều 4 đê! Phản tỉnh và cảnh tính từ tình cảnh của các… tồng chí bên Nga đê! Điều 4 muôn năm đê! quyết giữ đê!

 4. Thoại

  Mịa nó, có ai đó đã từng nói”Putin-bóng ma cộng sản” đ có sai

 5. Dân Quảng

  Của cải ông bà mình để lại ruộng mẫu tứ bề, nhà ngang nhà dọc… Tất cả đều từ mồ hồi nước mắt cả máu bao thế hệ và cả mua lại của những người mà mình đã phát mãi có mấy xu trước đó. Từ 1975 cha mình “tự” – không tự nguyện biết ngay à(!!!), làm đơn hiến xong đốt trích lục, tất cả ai cũng “được” vào hợp tác xã đi làm ăn công điểm. Đám con cháu chúng mình khi làm lý lịch thì khai là bần nông họa may còn xin được việc gì. Chắc cán bộ đảng viên nhà ta thì rất gương mẫu nữa nhé! Vậy khai của ông bà để lại có bị khai man không đây? Ngày xưa đi học đi xin việc hễ khai chưa chính xác là bị công an đe liền. Bây giờ xóa bài khi mô rứa các đầy tớ?

 6. nguyenmutat

  ầy dà ….Cái này là học bác Triết thức ngủ đấy…Đất đai các cụ để laij.
  Tài sản tăng thêm trong có 1 năm là do chồng bà Hoa làm thêm ở sở kế hoạch đầu tư, tính ra mỗi tháng làm thêm được có 500 triệu bọ…Hèn nào mà cái thư cảm ơn của ông Nghị bí thơ soạn thảo hết có 29 ngày và Hà nội xếp nhất nhì từ cuối bảng xếp hạng uy tín cạnh tranh toàn quốc3..
  Hỡi ngài Mép, ngài Pu hãy cắp sách sang VN mà học cách cán bộ làn thêm của lãnh đạo Việt …Nhé!

 7. teo

  Ông kia lớn tuổi, nhà nghèo, có ông con trai làm ở xã. Ngày hấp hối, ông bảo con trai lấy cho giấy viết để làm di chúc. “Tôi để lại cho con 5 ngàn cây vàng”. Ông con trai ngạc nhiên kêu Ba ơi nhà mình nghèo vàng đâu ra. Ông bảo: “Ậy, Ba mất không có gì để lại cho con, Ba làm di chúc này cho con sau này con có làm quan chức lớn bị kê khai tài sản thì con đưa di chúc này ra mà rằng của Ba tui để lại!!!”.

 8. Vui

  Nếu khai ” tài sản do ông bà để lại” mà xem lí lịch Đảng viên lại ghi là: thành phần giai cấp ” bần , cố nông ” thì chẳng hóa ra là khai man lí lịch à. trường hợp này phải khai trừ ra khỏi Đảng và cách chức ngay !

 9. vinh

  Sao bà này không nói là “do vua Hùng để lại” cho chính xác nhỉ? Mà không chỉ riêng bà ta tất cả các quan chức VN ngày nay đều thế cả

 10. dân lành

  Để khối tài sản do “ông bà để lại” được chấp nhận hợp pháp thì vị quan chức đó sẽ phải cống nạp chừng 1/2 hoặc 2/3 khối tài sản đó cho quan trên. Bằng không thì quan trên sẽ không thiếu gì cách truy đến cùng nguồn gốc bât hợp pháp đó.
  Dân Châu Âu nhìn chung giầu lòng tự trọng hơn nên ít trò ma mãnh bẩn thỉu trong chuyện luồn lách chạy chọt.
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: