Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ

Kekhai40% điền vào ô “nguồn thu khác” để giải thích cho thu nhập ngoài lương. Thu khác ở đây có nghĩa là ngoài phong bì hội họp, ngoài chia hoa hồng, quỹ riêng, ngoài cả “lì xì” biếu tặng.

3 căn nhà có tổng diện tích 900 m², 1 khu nghỉ dưỡng diện tích 150 m², 3 khu đất trồng cây lâu năm với tổng diện tích 20.765 m², 2 ô tô trị giá 2 tỉ đồng. Đây là khoản tài sản tăng thêm trong chỉ một năm của một quan chức cấp phòng thuộc sở TT và TT Hà Nội đang gây bàn tán xôn xao suốt cả tuần qua.
Hàng chục tỷ đồng tiền thật chứ không phải tiền âm phủ.
Trả lời báo chí, bà này giải thích “Số tài sản này có được là do chồng tôi làm thêm ở bên ngoài”. Mở ngoặc nói thêm, người chồng cũng là quan chức cấp sở, hiện đang công tác tại Sở Kế hoạch và đầu tư, cũng trong diện phải kê khai tài sản. Và có lẽ, cũng sắp giải thích là do “làm thêm bên ngoài”.
Dư luận, có lẽ sẽ cười rớt răng trước lời giải thích đó là số tài sản có được do “làm thêm bên ngoài”. Một tờ báo còn dẫn ý kiến bạn đọc, chạy hàng tít “Cán bộ ơi, chỉ dân cách làm giàu với!”. Sự thật thà trong các bản kê khai tài sản thật đáng biểu dương. Chỉ cần sự thật thà đó không phải là để “chạy luật” khi quy định nghĩa vụ phải chứng minh nguồn gốc tài sản tăng thêm sắp có hiệu lực trong Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi. Và xin đừng coi nhân dân là trẻ con khi giải thích đó là tài sản do “làm thêm bên ngoài”.
Huống chi đó mới chỉ là những thứ người dân có thể nhìn thấy bằng mắt.
Đúng lúc dư luận đang bàn tán quanh vụ làm thêm vô tiền khoáng hậu này, Thanh tra Chính phủ, dựa trên một khảo sát, đưa ra con số: 79% cán bộ công chức có thu nhập ngoài lương. (20% trả lời không có và 1% không trả lời). Chẻ nhỏ số 79% cho thấy rất nhiều điều đáng suy nghĩ: “11,1% số người có thu nhập ngoài bằng khoảng 50% đến 100% tiền lương; 2,1% người có thu nhập ngoài cao hơn lương nhưng tối đa không quá 5 lần tiền lương; 0,2% số người thu nhập ngoài bằng 5 – 10 lần tiền lương. Số người có thu nhập ngoài cao hơn 10 lần tiền lương chiếm 0,2%”.  Và đáng để nói nhất là “Có 3,6% số người không trả lời khi được hỏi về mức thu nhập ngoài lương”. Và 40% điền vào ô “nguồn thu khác” để giải thích cho thu nhập ngoài lương. Thu khác ở đây có nghĩa là ngoài phong bì hội họp, ngoài chia hoa hồng, quỹ riêng, ngoài cả “lì xì” biếu tặng.
Vậy thì “Các nguồn thu khác” là gì? Đến Thanh tra Chính phủ cũng chịu. Tất nhiên, không ai khai là mình tham ô, tham nhũng. Và cũng nhãn tiền, người ta sẽ khai là do “làm thêm bên ngoài”, hoặc “tạo lập bằng mồ hôi công sức của mình”.
Đối tượng kê khai đã được mở rộng tới hàng quan chức cấp xã. Tài sản kê khai cũng đã cụ tỷ tới đến giá trị từ 50 triệu đồng trở lên. Hình thức kỷ luật đối với những lời khai gian dối cũng chả thiếu. Cái thiếu là chúng ta có muốn làm hay không mà thôi.
Còn nhớ, sau vụ mất trộm tại Kom Tum, khi gia chủ, cũng thuộc tầng lớp “phi dân chúng” khai mất có 4 lượng vàng, trong khi “bọn trộm” khai khoắng được tới 64 lượng, có người đã nói đầy mỉa mai, rằng giờ đây số tài sản thực của quan chức, chỉ “bọn trộm” thực sự biết.
Và điều này sẽ còn tồn tại nhức nhối như một sự “bất khả thi” của cuộc chiến chống tham nhũng khi mà chúng ta vẫn sẽ chấp nhận cách thức giải thích chung chung kiểu dỗ trẻ con, rằng đó là những thứ do “làm thêm bên ngoài”.

Advertisements

 1. nguyenmucar

  Làm thêm có nhiều loại -Đối với cán bộ có chức quyền từ cấp phường xã trở lên thì rất đa dạng , tỷ như xây dựng không cần phép, buôn bán thuế khoán, lô đề kín đáo ghi chép, lập bãi trông xe tùy hứng,chạy trường , lớp, chạy việc, chạy kết nạp , chạy nghĩa vụ QS, lo lót đăng kí xe o tô nhập lậu, sang tên sổ đỏ….Nghĩa là bất kì việc gì đều có thể “làm thêm”.
  Nữa là các Bệnh viện, khám c hữa bệnh các bác có chuyên môn ngồi mãi chuyên viên chán muốn có tý chức sắc chạy phó phòng, trương phòng hạng bét…
  Quốc gia ta vô địch về làm thêm và sống ngoài …lương

 2. Cán bộ làm thêm mà thu nhập Khủng quá vậy ? Thưa TBT NPT ông có cách nào phổ biến rộng rãi cách làm thêm của cán bộ đảng viên ra cho Quần chúng nhân dân học tập để dân nhanh giàu ,nước nhanh mạnh ,tiến thẳng ,tiến vững chắc lên THIÊN ĐƯỜNG XHCN

  • Hỏi khí không phải, anh quê Thái Bình? Hỏi vậy thôi, tránh vòng vo, thay mặt Đảng, nhà nước tôi xin trả lời thẳng vào câu hỏi chất vấn của cử tri anh như sau: Cách làm thêm đó được gọi là làm thêm X, là công nghệ độc quyền của đồng chí X và các dẫn xuất X!!!

 3. Vu Hong Phong.

  Đây cũng chính là một lý do mà ông Phạm Quang Nghị đã nêu ra, đó là ở Hà Nội bôi xong cũng không trơn.

 4. Cán bộ TPHCM

  Tôi chép một đoạn ở TPHCM. BS Báu vừa Phó Giám đốc Sở Y tế, vừa là Giám đốc BVND 115, hiện nay tiền vô như nước, tham nhũng số một của ngành y tế. Anh ruột BS này ngày xưa là tay ăn chơi nổi tiếng (của ngành công an) ở Đường Sơn Quán, nên món “em út” BS không thua gì anh. BS Báu là bác sĩ riêng của Bí thư Thành ủy LTH, nên quyền thế ngất trời ở Sở Y tế, nhưng không lên được Giám đốc Sở do Bí thư T/U chưa muốn thôi. Hắn là một trong những người ủng hộ Bí thư LTH, bán 42 ha đất khu y tế kỹ thuật cao thành phố cho Hoa Lâm Shangri la, mặc kệ cho người dân thành phố vào bệnh viện không có chỗ nằm, để Hoa Lâm xây nhà, khách sạn, cao ốc thương mại kinh doanh. Nghe nhân viên trong ngành y tế nói BS Báu PGĐ liên kết với BS Lê Minh Hải, Trưởng phòng Y tế tư nhân đòi hối lộ của người xin giấy phép. Chúng có nhiều thủ đoạn và giá cắt cổ. Một trong những thủ đoạn là chậm trễ trong việc cấp giấy hành nghề. Sau đó bọn cò mồi gọi điện thoại nói chuyện, kể rất rỏ những khó khăn trong hồ sơ. Bọn cò đòi tiền từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng cho một giấy phép. Nếu người xin giấy không chi tiền thì hồ sơ cả năm không xong. Nếu trao tiền và chẳng may mất tiền thì bọn chúng đổ thừa bị lừa đảo. Việc này về phía quản lý nhà nước, nếu cơ quan chức năng kiểm tra chặt chẻ hồ sơ là biết ngay. Còn phía cò mồi phải nhờ nghiệp vụ của Công an chứ người xin giấy không dám nói. BS Hải này từ bên Đoàn Thanh niên về, chung chi rất đậm với anh Hai, anh Ba bên Thành ủy, nên khi làm Trưởng phòng thì rất vênh váo, không thèm tiếp báo đài, ăn nói ngang ngược, bới móc từng chi tiết “sợi tóc chẻ làm tư” để gây khó khăn cho người xin giấy phép, một mình một cõi mà không bị ai kiểm tra, thanh tra gì hết. Nhân viên y tế và các quận huyện xin giấy phép chưa bao giờ khó khăn như lúc này. Bọn này dốt nát tham mưu cho UBNDTP mà sai hoài nên phải thu hồi nhiều văn bản.
  Đường link: http://bvnnd115.blogspot.com/2009/10/giam-oc-benh-vien-nhan-dan-115-tiep-tuc.html#comment-form

 1. 1 Tin thứ Ba, 9-4-2013 « BA SÀM

  […] tài sản (LĐ). – Tài sản không minh bạch – khó chống tham nhũng! (DT). – Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ (daotuanddk). – Vụ cán bộ Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội kê khai […]

 2. 2 Tin thứ Ba, 9-4-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] khai tài sản (LĐ). – Tài sản không minh bạch – khó chống tham nhũng! (DT). – Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ (daotuanddk). – Vụ cán bộ Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội kê khai tài sản […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 9-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] tài sản (LĐ). – Tài sản không minh bạch – khó chống tham nhũng! (DT). – Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ (daotuanddk). – Vụ cán bộ Sở Thông tin – Truyền thông Hà Nội kê khai tài sản […]

 4. 4 Ghé thăm các Blogs: 09/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | ixij

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ […]

 5. 5 Ghé thăm các Blogs: 09/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | 01xi's Blog

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ […]

 6. 6 Tin ngày 11/4/2013 – cập nhật | Dahanhkhach's Blog

  […] Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ daotuan […]

 7. 7 TTXVA | Điểm tin Thứ Năm ngày 11/4/2013

  […] Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ daotuan […]

 8. 8 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Năm ngày 11/4/2013 | doithoaionline

  […] Đừng giải thích kiểu “dỗ trẻ con” như vậy chứ daotuan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: