Vì dân và sự bất an của người dân

vidanĐồng Nai “sẽ bảo vệ quan điểm đến cùng”- Phó trưởng Đoàn ĐBQH Trương Văn Vở từng khẳng định. Đà Nẵng sẽ đưa vấn đề thủy điện không xả nước ra trước Quốc hội- Phó trưởng Đoàn ĐBQH Huỳnh Nghĩa tuần trước vừa tuyên bố. Còn ở Quảng Ngãi, Sông Tranh lại “rung rinh”. Không ai nhớ đã là lần rung rinh thứ mấy trăm, hay đã đến con số cả ngàn.


Tất cả chúng đều có một điểm chung không khó để nhận ra: Thủy điện.
Ngày hôm qua, trước Quốc hội, khi bàn về nội dung giám sát tối cao, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai thẳng thắn đề nghị Quốc hội sẽ thực hiện giám sát tối cao đối với “thủy điện”. “Năm nào cũng có vấn đề về thủy điện”. Nhắc đến hai chữ “Sông Tranh”, bà Mai nói “Dù đã có các báo cáo nhưng chúng tôi chưa thỏa mãn, chưa yên tâm”.
Ừ thì nói như một vị ĐBQH khác, rằng chọn giám sát đối với thủy điện chỉ là “Chọn vấn đề bức xúc của xã hội”. Bởi “Nhưng Thủy điện chỉ giải quyết được vấn đề dư luận”. Nhưng liệu có vấn đề nào “tầm cỡ” hơn, đáng quan tâm hơn là những điều mà dư luận xã hội đang bức xúc, nhân dân đang bất an. Liệu có vấn đề nào là ít ý nghĩa hơn khi một chính sách, phát triển thủy điện, nhân danh nhân dân, đang gây ra sự phản ứng ở hầu khắp các địa phương, trong đa số nhân dân?!
Đồng Nai cho biết họ “bảo vệ quan điểm của mình tới cùng”, “bằng tất cả cách kênh”, “kiên quyết không đồng ý với việc xây hai thủy điện Đồng Nai 6, 6A”. Bởi thủy điện 6, 6A đồng nghĩa với việc lấp sông, cắt Vườn với những hệ lụy xảy ra “ngay tại vùng lõi”.
Trong khi đó, ở Đà Nẵng, thời tiết khô hạn khiến hạ lưu sông Vu Gia nguồn cung nước cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của 1,7 triệu dân 2 tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng bị nhiễm mặn nghiêm trọng, thậm chí, có thời điểm gấp đến 26 lần mức cho phép. Thậm chí, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản yêu cầu thủy điện Đắk Mi4 phải xả nước. Đổi lại, là lý do “phải tiết kiệm nước”.
Ấy thế mà không biết chừng vào mùa lũ, Đắk Mi4 sẽ lại “xả lũ”.
Còn ở Quảng Nam, vụ Động đất mới nhất xảy ra hôm 7.4. Trước đó là trận ngày 5.3. Trước đó…Trước đó…
Từ thủa…thủy điện, 1.777 ngôi nhà, 32 công trình công cộng, trường học ở Bắc Trà My bị động đất làm hư hại, xuống. Nhớ hôm Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đi thị sát, Chủ tịch Bắc Trà My Đặng Phong nói run run : “Người dân bỏ bê hết ruộng rẫy. Đã có 5 hộ bán nhà đi, 34 hộ dân khác bỏ nhà đi nơi khác, rất nhiều nhà dân dọn xuống lều riêng để ở vì sợ sập nhà bêtông. Tết năm nay nơi này trầm lắng chưa từng thấy”.
Tàn phá môi sinh. Đe dọa nguồn nước và uy hiếp đời sống, tính mạng của người dân. Tất cả những thứ đó, thật kinh khủng, lại đang được gây ra bởi thủy điện, thứ năng lượng sạch tưởng chừng được phát triển là vì dân.
Hôm qua, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng khẳng định sẽ tổ chức phiên điều trần về các vấn đề liên quan đến thủy điện. Điều đó là cần thiết, nhưng chưa đủ. Bởi việc phát triển thủy điện một cách ồ ạt cần phải được đặt ra và xem xét nghiêm túc bằng một cuộc giám sát tối cao của Quốc hội. Bởi không thể phát triển bằng mọi giá. Lại càng không thể đánh đổi sự phát triển bằng nỗi bất an của người dân.

Advertisements

 1. 1 Phe cộng sản thân hữu Việt Nam chống lại các phản ứng quyết liệt yêu cầu sửa đổi Hiến Pháp | Hoàngquang’s Blog1

  […] -LÀM TRUYỀN THÔNG HAY LÀ “TUYÊN TRUYỀN PHẢN TUYÊN TRUYỀN”(Đoan Trang)- Vì dân và sự bất an của người dân(Đào Tuấn) […]

 2. 2 Tin thứ Tư, 10-4-2013 « BA SÀM

  […] Vì dân và sự bất an của người dân […]

 3. 3 Tin thứ Tư, 10-4-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Vì dân và sự bất an của người dân (daotuanddk). […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 10-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] chức (kỳ 1) (PT). – Nữ phó phòng đập phá xe Chủ tịch tỉnh (NLĐ/TP). – Vì dân và sự bất an của người dân (daotuanddk). – TS Nguyễn Hồng Kiên: Cầu vượt qua di tích khảo cổ học Đàn Xã […]

 5. 5 TTXVA | Điểm tin Thứ Năm ngày 11/4/2013

  […] Vì dân và sự bất an của người dân daotuan […]

 6. 6 Tin ngày 11/4/2013 – cập nhật | Dahanhkhach's Blog

  […] Vì dân và sự bất an của người dân daotuan […]

 7. 7 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Năm ngày 11/4/2013 | doithoaionline

  […] Vì dân và sự bất an của người dân daotuan […]

 8. 8 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Sáu ngày 12/4/2013 | doithoaionline

  […] Vì dân và sự bất an của người dân daotuan […]

 9. 9 Tin ngày 12/4/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Vì dân và sự bất an của người dân daotuan […]

 10. 10 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu ngày 12/4/2013

  […] Vì dân và sự bất an của người dân daotuan […]

 11. 11 Ghé thăm các blogs: 12/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | ixij

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Vì dân và sự bất an của người dân […]

 12. 12 Ghé thăm các blogs: 12/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | 01xi's Blog

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Vì dân và sự bất an của người dân […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: