Zombi trong sách, cái máy ngoài đời

SuVì sao người ta chán sử? Bởi trong sử, ngoài sử toàn zombi. Bởi cách học sử, chỉ đơn giản, nhồi như nhồi bánh đúc vào mề gà. Và nền sử học thiếu hẳn những người dám đổi cái đầu để lấy vài chữ “Thôi Trữ giết vua” chẳng hạn.

Đề cương môn sử, tất nhiên cả những thứ người ta thanh minh rằng “chỉ là giấy nháp”, đã “bay như bướm” tại một trường học, trong một cảnh tượng “như bãi chiến trường”, và sau chỉ một thông báo nho nhỏ của Bộ Giáo dục rằng năm nay sẽ không thi tốt nghiệp môn sử.
Chỉ sau một buổi chiều, mạng internet đã ngập tràn những bình luận. Báo chí, với tính nhanh nhạy thường trực, đã phỏng vấn cả chục giáo sư, tiến sĩ, nhà sử học, nhà giáo dục…
“Tôi thấy buồn”- một thầy giáo dạy sử nói.
“Sử là môn bị coi thường nhất trong các môn học…Đến tiết sử, trò không muốn học, thầy cũng không muốn dạy”- một thầy giáo khác nói.
Phải “làm thay đổi nhận thức, phải làm sao cho thầy cô, học sinh và cả xã hội nhận thức lại giá trị môn sử trong chương trình họ”- Một tiến sĩ nói.
Rồi thì “Cái hỏng nhất của giáo dục hiện nay là người ta chỉ lo học để đối phó, dạy đối phó chứ không phải là thực học”. Rồi thì “Môn sử cũng được xem là môn phụ” và “ngành giáo dục sắp xếp lại cơ cấu môn sử ở một vị trí quan trọng sẽ khôi phục vị trí môn sử”.
5 người 10 ý. Ai cũng nói buồn.
Và thật tình cờ, nỗi buồn nào cũng có vẻ rất đạo mạo.
Nhưng câu chuyện xé sách của học sinh, mà hẳn là ngành giáo dục sẽ cho là cá biệt, xem ra, nên mừng hơn là nên lo.
Cái mừng, bởi chính những học sinh với hành vi kể cả nói theo kiểu “to chuyện” là “xé sách”, đang chứng tỏ cho các nhà sử học, các nhà giáo dục, và người lớn thấy lịch sử là món bồ hòn đến như thế nào.
Có người nói sử của ta chỉ đơn giản là ta thắng địch thua (Nếu ta có thua, cũng là thua trên thế thắng, hoặc thua để mà thắng).
Sử học của chúng ta là vô số những con số, là bao nhiêu bao nhiêu đó quân địch bị tiêu diệt. Vô hồn. Vô nghĩa. Mà muốn lĩnh hội, cách thức duy nhất là nhét hết vào…sọ.
Đó là nền sử học mà cuộc tàn sàn cả một dòng họ được mô tả là cuộc chuyển giao đẹp đẽ nhất trong lịch sử phong kiến. Trong khi một triều đại có công thống nhất giang sơn, mở cõi sơn hà nhận được một cái gạch chéo chỉ vì đã để mất nước, như bao triều đại khác.
Và đó là một thứ sử sách mà những nhân vật chết khô như zombi, bởi họ chỉ tốt, không xấu. Chỉ anh hùng, không được làm người với ái ố hỉ nộ. Hậu quả của một nền sử học thiếu hẳn những sử gia dám đổi cái đầu lấy 4 chữ, chẳng hạn “Thôi Trữ giết vua”.
Năm ngoái, trả lời Tuổi trẻ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phạm Vũ Luận thản nhiên nói “Hàng ngàn điểm 0 môn sử là bình thường”.
“Nhớ ngày tháng cũng cần- Bộ trưởng nói- Ngày thành lập Đảng, ngày sinh Bác Hồ có cần nhớ không? Vì vậy, tôi cho rằng không nên cực đoan một chiều. Có những thứ máy móc phải bỏ, nhưng có những ngày tháng sự kiện máu thịt buộc phải nhớ và sẽ không thay đổi yêu cầu này. Ngày giỗ bố, mẹ, ông bà phải nhớ chứ. Anh có thể ra nước ngoài nhưng ngày giỗ bố mẹ anh thì phải nhớ, hay ngày Tết cổ truyền anh không được phép quên.
Nhưng ghê nhất là câu này:
“Tôi đồng ý là nhiều bạn trẻ VN thuộc lịch sử Trung Quốc nhưng đó không phải là chuyện của giáo dục mà là chuyện của xã hội. Người ta thuộc sử Trung Quốc hơn không phải do được dạy, phải học lịch sử, cách dạy sử Trung Quốc hay mà là do đọc truyện, xem phim. Đừng nhầm lẫn chỗ này. Người ta có thể xem phim Tam Quốc, Thủy Hử, Đường Minh Hoàng… nên không chỉ thanh niên thuộc sử Trung Quốc mà cả người lớn nữa cũng có thể thuộc sử, hiểu sử Trung Quốc hơn sử VN. Cái đó không phải giáo dục từ trường học. Đó là câu chuyện không chỉ của ngành giáo dục nữa và một mình ngành giáo dục không làm được.
Và, với tư cách tư lệnh ngành giáo dục, Bộ trưởng Luận hứa “Sẽ cần bàn bạc, tìm tòi để thay đổi, có thể thay đổi mục tiêu, chương trình, phương pháp dạy và học hoặc thay đổi toàn diện…”.
Cứ tưởng ông sẽ làm một cuộc cách mạng giáo dục. Nhưng hóa ra, cuộc cách mạng đó bắt đầu bằng việc bỏ sử.
Vì sao người ta chán sử? Bởi trong sử, ngoài sử toàn zombi. Và cách học sử, chỉ đơn giản, nhồi như nhồi bánh đúc vào mề gà.

Advertisements

 1. nguyenquanglap

  Người ta chán học sử không chỉ vì “Bởi trong sử, ngoài sử toàn zombi. Và cách học sử, chỉ đơn giản, nhồi như nhồi bánh đúc vào mề gà.” Cái chính sử ta là sử nhà Tùy, đảng yêu cho học, đảng đì bỏ qua. Đoạn đầu ĐT đã nhắc đến nhưng cái kết lại bỏ qua, thật tiếc

 2. Lịch sử xa xưa đã đành , lịch sử mới đây thôi( chống TQ xâm lược năm 1979) vẫn còn nóng hổi , nhân chứng vật chứng nhan nhản đầy đường mà có dám nói thật , vạch mặt chỉ tên thật đâu ,Mất lòng tin khi : MỘT SỰ BẤT TÍN VẠN SỰ BẤT TIN ,Những LÊ VĂN TÁM , NGUYỄN VĂN BÉ là quá đủ cho lịch sử đương đại , Gieo lồng vực thì gặt lồng vực đừng mong có LÚA

 3. Vietnamnet đưa tin ngày 8/4/2013: GS Đào Trọng Thi – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nêu hai lý do khiến học sinh lớp 12 trường PTTH Nguyễn Hiền xé đề cương môn Sử, rải khắp sân trường:
  1/ “Các em không thích thi môn Sử, bây giờ khi nghe tin môn học này không phải thi tốt nghiệp thì học sinh vui.”
  2/ “Đề cương không dùng nữa thì những học sinh này xé đi.”
  Tôi có thắc mắc và nhận định như thế này:
  1/ Tại sao các học sinh không thích môn Sử? Tại khó? Hay tại đó là môn dối trá lừa bịp nhất?
  2/ Không dùng nữa thì xé đi. Như vậy, đề cương chỉ có giá trị để học sinh kiếm điểm, vô giá trị về kiến thức. Lý do thứ hai mà ông Thi đưa ra cho thấy môn Sử đích thị là môn vô giá trị về kiến thức. Ông Thi nhận định như thế có khác gì chửi vào mặt bộ Giáo dục.
  .
  … xin đọc thêm ở Link dưới đây
  http://ykiensuadoihienphap.blogspot.com/2013/04/xe-e-cuong-mon-su-hoc-sinh-co-hanh-ong.html

 4. chưa vỡ đâu, còn đang mưng mủ

  Lẽ ra môn sử là môn học hay nhất, và việc học sử phải là việc quan trọng nhất.
  Bởi vì học sử chính là “nhìn lại quá khứ để thấy được con đường đi đến tương lai”.
  Môn sử muốn được người học coi trọng thì nó phải là sự ghi chép một cách trung thực những gì đã xảy ra trong quá khứ.
  Vậy mà sử học VN do các bồi bút của đảng viết ra thì quá dối trá, quá đơn điệu, quá nặng tính áp đặt chẳng khác gì “cưỡng hiếp tư tưởng”. Cho nên, người học đi từ chán đến ghét đến giận đến khinh môn sử.
  Lỗi do ai, hỡi các nhà sử (bậy) học?
  Còn nhớ ông Phan Huy Lê, một trong tứ trụ của sử học cách mạng VN, tại một hội nghị, đã trả lời chất vấn của một phóng viên về việc tại sao các nhà sử học bịa ra những chuyện như Lê Văn Tám, rằng: Chúng tôi biết như vậy là sai, nhưng chỉ thị của cấp trên buộc phải viết như thế, chúng tôi không thể viết khác.
  Ôi, ôi,ôi!
  Thảm hại thay cái tư cách của một nhà sử học,một trí thức XHCN.
  Nhà sử học hàng đầu như thế, sách giáo khoa như thế mà học sinh chỉ mới xé sách sử là còn may, rất may.
  Đâu có chi mà buồn, mà lo

 5. nguyen_hanh

  học là để thi. không thi thì không học, không học thì xé đi chứ để làm gì cho nặng cặp.

 1. 1 Tin thứ Ba, 9-4-2013 « BA SÀM

  […] Zombi trong sách, cái máy ngoài đời […]

 2. 2 Tin thứ Ba, 9-4-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – HS xé đề cương Sử: Đồng lòng xé hết thì đã sao? (PN Today). – Học sinh xé tài liệu ôn tập môn Sử: Giáo viên trăn trở (DT). – Học sinh xé đề cương môn Lịch sử: Trách ai? (HQ). – TS bật khóc, GS ra đề lạ và chuyện xé đề cương trắng sân trường (GDVN). – Từ việc bỏ thi tốt nghiệp THPT môn lịch sử: Nền giáo dục Việt Nam đang sụp đổ?  (PT). – Zombi trong sách, cái máy ngoài đời (daotuanddk). […]

 3. 3 Bản Tin 09/04/2013. | Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

  […] Zombi trong sách, cái máy ngoài đời […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 9-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] tốt nghiệp THPT môn lịch sử: Nền giáo dục Việt Nam đang sụp đổ? (PT). – Zombi trong sách, cái máy ngoài đời (daotuanddk). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Lợi thế từ trường địa phương (PLTP). – […]

 5. 5 Từ chuyện buồn học sinh không thích môn Sử | Đừng để con em vì tương lai chúng ta...

  […] Zombi trong sách, cái máy ngoài đời (daotuanddk) […]

 6. 6 TTXVA | Điểm tin Thứ Năm ngày 11/4/2013

  […] Zombi trong sách, cái máy ngoài đời daotuan […]

 7. 7 Tin ngày 11/4/2013 – cập nhật | Dahanhkhach's Blog

  […] Zombi trong sách, cái máy ngoài đời daotuan […]

 8. 8 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Năm ngày 11/4/2013 | doithoaionline

  […] Zombi trong sách, cái máy ngoài đời daotuan […]

 9. 9 Ghé thăm các blogs: 12/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | ixij

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Zombi trong sách, cái máy ngoài đời […]

 10. 10 Ghé thăm các blogs: 12/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | 01xi's Blog

  […] BLOG ĐÀO TUẤN Zombi trong sách, cái máy ngoài đời […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: