Người ăn gà, kẻ vặt lông

giaungheoỞ giác độ con số, chênh lệch giàu, nghèo trong xã hội Việt Nam là 9,2 lần- theo công bố của Tổng cục Thống kê. Ở giác độ hình ảnh, thì đó là tình huống 100 người ăn gà, nhưng chỉ 10 người ăn và 90 người khác đứng nhìn.

Năm ngoài, khi đám cưới “siêu khủng” của một “thiếu gia” Hà Tĩnh diễn ra với dàn siêu xe rước dâu như Audi A5 Sportback, Mercedes GLK, Mercedes C250 CGI, Porsche Cayenne, BMW…với hàng tỷ đồng để thuê dàn sao từ “hotboy nội địa” Đàm Vĩnh Hưng cho đến hải ngoại như Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, Quang Lê, tờ Tuổi trẻ đã đưa ra tính toán đám cưới siêu khủng này có cái giá bằng 25 bệnh xã cho vùng sâu, hoặc 830 ngôi nhà tình nghĩa.
Tất nhiên, không thể bắt người giàu phải tiêu như người nghèo, lại càng không thể buộc họ phải nghĩ đến những bữa cơm 5 ngàn đồng khi tiêu tốn hàng chục tỷ cho một đám cưới. Bởi, rất đơn giản, bản chất của từ thiện là thiện nguyện. Và lớn hơn, với một cái chặc lưỡi: Xã hội phải có người này, người kia.
Ở giác độ con số, chênh lệch giàu, nghèo trong xã hội Việt Nam là 9,2 lần- theo công bố của Tổng cục Thống kê.
Ở giác độ hình ảnh, thì đó là tình huống 100 người ăn gà, nhưng chỉ 10 người ăn và 90 người khác đứng nhìn.
Ở giác độ cảm xúc, có lẽ điển hình là 4 chữ “khoảng cách ghê gớm” mà một đại diện của MTTQ TP Hà Nội có lần đã kêu lên.
Còn ở ngoài thực tế, trong khi hàng triệu lượt đồng bào đói đứt bữa, hoặc một bộ phận lớn lao động hài lòng với những bữa cơm bạc nhạc, đầy nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hoặc tệ hơn “tự ăn thịt mình” khi tiết kiệm cả đến bữa sáng hàng ngày, thì những đám cưới “siêu khủng” vẫn diễn ra. Các đại gia vẫn lọt top tỷ phú dollar, vẫn mua sắm du thuyền, vẫn bỏ nóng cả tỷ đồng để thưởng cho một bàn thắng vớ va vớ vẩn trong một trận cầu ngớ nga ngớ ngẩn. Còn các “thiếu gia”, những người chưa kiếm nổi một cắc thì giờ đây tiêu xài đến nỗi Hắc Bạch công tử có chứng kiến cũng phải đỏ mặt vì xấu hổ.
Kinh tế thị trường tất yếu sinh ra chênh lệch giàu nghèo. Nhưng đằng sau sự chênh lệch trời bể đó là biết bao bất bình đẳng trong xã hội. Nói lớn hơn, đây chính là nguyên nhân khoét sâu mâu thuẫn giữa các giai tầng trong xã hội.
Năm 1998, lần đầu tiên giảm nghèo đã trở thành một chính sách trong hệ thống chính sách quốc gia. Và từ sau đó, cuộc chiến giảm nghèo luôn gắn với hai chữ “thành tựu”. Nào là luôn đạt và vượt mục tiêu đề ra. Nào là “Hoàn thành vượt mức mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo trước 10 năm”. Rồi thì tỷ lệ đói nghèo ở Việt Nam bình quân mỗi năm giảm từ 2 đến 3%, cũng vượt mục tiêu, đương nhiên.
Nhưng có một sự thật không thể không nói tới, cả nước năm 2012 vẫn còn có 450,3 nghìn lượt hộ, tương ứng với 1.911,8 nghìn lượt nhân khẩu bị thiếu đói.
Vâng. 2 triệu đồng bào. Thiếu đói chứ chưa nói đến chuyện giảm nghèo.
Hôm qua, trước nghị trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói khoảng cách chênh lệch giàu nghèo đó là “vô cùng lớn”. Ông dẫn từ tinh thần nghị quyết Quốc hội đến Nghị quyết đại hội Đảng XI  nói tới việc “hạn chế phân hóa giàu nghèo, giảm chênh lệch mức sống giữa nông thôn và thành thị”.
Tin vui cho đồng bào là năm 2014, Quốc hội sẽ thực hiện việc giám sát tối cao chương trình xóa đói giảm nghèo. Nói như Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai là để “công bố với nhân dân, với xã hội, với đất nước, đã đi qua mấy chu kỳ (xóa đói giảm nghèo) như vậy thì chúng ta đã đạt được gì.
Có lẽ, điều đó sẽ giúp đồng bào còn đói, còn nghèo được rất nhiều. Nhưng còn hiệu quả hơn nếu như việc giám sát tối cao đó gắn với kết quả việc thực hiện nghị quyết Quốc hội, nghị quyết Đại hội đảng về “hạn chế phân hóa giàu nghèo, giảm chênh lệch mức sống giữa nông thôn và thành thị”. Bởi như vậy mới có thể khắc phục được tình trạng người ăn gà, kẻ vặt lông.

Advertisements

 1. 1 Tin thứ Sáu, 12-4-2013 « BA SÀM

  […] Người ăn gà, kẻ vặt lông […]

 2. 2 TTXVA | Điểm tin Thứ Sáu ngày 12/4/2013

  […] Người ăn gà, kẻ vặt lông daotuan […]

 3. 3 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 12-4-2013 | doithoaionline

  […] – Người ăn gà, kẻ vặt lông (Đào Tuấn).  – Đoàn Vương Thanh: Bất công ! (Quê choa). […]

 4. 4 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Sáu ngày 12/4/2013 | doithoaionline

  […] Người ăn gà, kẻ vặt lông daotuan […]

 5. 5 Tin ngày 12/4/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Người ăn gà, kẻ vặt lông daotuan […]

 6. 6 ***TIN NGÀY 12/4/2013 -Thứ Sáu « ttxcc6

  […] – Người ăn gà, kẻ vặt lông (Đào Tuấn).  – Đoàn Vương Thanh: Bất công ! (Quê choa). […]

 7. 7 Tin thứ Sáu, 12-4-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Người ăn gà, kẻ vặt lông (Đào Tuấn).  – Đoàn Vương Thanh: Bất công ! (Quê choa). […]

 8. 8 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 12-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] lực nhận thức về cặp phạm trù ấy”. – Nhà chùa thời suy thoái (Quê choa). – Người ăn gà, kẻ vặt lông (Đào Tuấn). – Đoàn Vương Thanh: Bất công ! (Quê choa). – Nghe nhạc hiệu, Đoán […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: