Làm dân, tôi thấy sợ các ông lắm rồi đấy

!Chủ tịch Quốc hội, lấy tư cách người làm dân, than phiền: Tôi sợ các ông lắm rồi đấy.

Luật xếp hàng chờ nghị định, thông tư
Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nêu thực trạng “Các luật thông qua đều phải chờ nghị định” mà “Chưa thấy luật nào ngày hôm nay có hiệu lực là đi ngay vào được cuộc sống”. Nhắc lại câu chuyện chính sách cho người có công, bao gồm 3 khoản phụ cấp “Trợ cấp hàng tháng cho người bị tù đầy”, “người bị chất độc màu da cam”, “người phục vụ bà mẹ VN anh hùng” đã có hiệu lực từ 1.9.2012, đã có bố trí ngân sách nhưng vẫn không thực hiện được. Hay như quy định về chính sách cho lao động nữ sinh con trong Bộ luật lao động, “quy định hiệu lực từ 1.5.2013, quá rõ, nhưng không thực hiện được. Lao động nữ có con giờ không biết xử lý thế nào do chưa có nghị định”- Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội nói có một nguyên nhân mang tính chất “quán tính” khi cấp chính quyền địa phương, trong vai trò thực thi “đang chờ nghị định”. Nếu không có nghị định thì luật gì, dù luật nguyên tắc hay có những điều luật cụ thể cũng phải “xếp hàng chờ nghị định”. Và “Nếu không có nghị định thì việc tổ chức thực hiện xem như án binh bất động”.
Gọi thẳng tên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý và Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, bà Mai yêu cầu “Phải nghiên cứu lại. Phải xem xét để giải tỏa”.
Ngay sau phát biểu của bà Mai, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói ngay “Chị Mai nói đúng”.
“Chỉ có 1 khoản trợ cấp thôi (đối với người có công). Khi (QH) bàn đã nói không để đến 1.1 năm nay mà phải làm ngay từ 1.7.2012. Các đồng chí nói sợ gấp quá để đến 1.9.2012. Giờ tại sao không thi hành. Các đồng chí hỏi lý do. Lý do gì?! Không thi hành là không thi hành”- Chủ tịch nói đầy bức xúc. Theo ông, đây là loại mà “Luật đã rõ rồi nhưng không thể thi hành”.
Chủ tịch Quốc hội cũng nói thêm rằng ngoài vẫn đề chờ nghị định, còn thêm “cái đoạn thông tư. Chưa biết bao giờ mới hướng dẫn”. Ông nhận xét đây là “Loại thứ 2, Luật phải hướng dẫn thi hành nhưng nhưng lại chậm hướng dẫn, lại không hướng dẫn”.
Nhắc đến Luật căn cước Chủ tịch Quốc hội nhắc lại phản ứng của cử tri, của nhân dân về quy định ghi tên bố mẹ lên CMTND, “bây giờ thêm chữ căn cước vào, tôi cũng không hiểu căn cước là gì. Căn cước có phải chứng minh thư không? Tôi làm dân tôi cũng thấy sợ các ông lắm rồi đấy”.
Một Nghị quyết để sửa một điều trong một luật
Theo dự kiến Chương trình, Quốc hội sẽ ra một nghị quyết riêng về điều 170 Luật Doanh nghiệp.
Từ tháng 7 năm ngoái, những cảnh báo về việc hàng ngàn DN FDI đối mặt với việc phải ngừng sản xuất kinh doanh do không tuân thủ quy định về đăng ký lại theo Luật Doanh nghiệp đã được đưa ra. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 27 doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại TP.HCM với tổng vốn đầu tư là 672 triệu USD và vốn điều lệ 634,4 triệu USD hết hạn hoạt động vào cuối năm 2012. Đồng thời, có tới 3.000 doanh nghiệp khác chưa tiến hành đăng ký lại mặc dù thời hạn đăng ký lại đã hết vào ngày 1.7.2012.
Theo phương án của Chính phủ, hoặc QH ban hành nghị quyết bỏ khoản 2, Điều 170 mà không chờ sửa Luật Doanh nghiệp hoặc Thủ tướng Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép các doanh nghiệp FDI tiếp tục được đăng ký lại cho đến khi sửa Luật Doanh nghiệp.
Trước Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp, TS luật học Hà Hùng Cường giải thích về việc “Nghị quyết sửa luật”, rằng: “Nguyên tắc là luật sửa luật. Nhưng trong chương trình 2014, Chính phủ cũng dự kiến báo cáo Luật Doanh nghiệp sửa đổi toàn diện”- Theo ông, đó là lý do phải “cân nhắc” khi “2013 sửa 1 điều (170). Đến 2014 lại sửa toàn diện (Luật Doanh nghiệp).
Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cũng đỡ lời là dù “Chưa có tiền lệ QH ra nghị quyết sửa luật”. Nhưng theo bà “Chờ sửa luật DN thì lâu quá. Uỷ ban Pháp luật đề nghị QH cho gia hạn. Nhưng tôi đề nghị nên có NQ của QH, dù chưa có tiền lệ, để giải quyết cấp bách những vấn đề của thực tiễn. Nếu chúng ta không tạo điều kiện, các DN bỏ, ảnh hưởng đến cơ nghiệp quốc gia”.
Đầy bức xúc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý thẳng thắn: “Ngay Chính phủ cũng không nghiêm túc, không đúng luật. Cách đây 3-4 hôm mới có văn bản. Yêu cầu trình lên gấp rút, gấp rút. Đáng lẽ phải rà soát, xem xét. Nhưng ngay Ủy ban Pháp luật còn không có tài liệu huống chi các UB khác. Từ tháng 1.2013 Chính phủ đã có điều chỉnh. Đến tháng 3 lại có tờ trình khác, sửa lại. Và giờ lại có một tờ trình khác”
“Chúng ta làm không có sự phối hợp với nhau. Nước thì bắc lên rồi mà gạo thì không có”- ông Lý nói.

Advertisements

 1. hoa

  Luật sửa đổi nhiều quá, hầu như để luật đi vào được cuộc sống lại phải họp lại, có thông tư, nghị định, tốn kém tiền của, giấy mực của nhà nước. Nếu bây giờ không sửa lề lối làm việc thì dân còn khổ. Phải tăng cường pháp luật, chống buông lỏng quản lý thì mới đủ lực vượt qua cơn bão kinh tế hiện nay

 1. 1 Tin thứ Tư, 17-4-2013 « BA SÀM

  […] Làm dân, tôi thấy sợ các ông lắm rồi đấy […]

 2. 2 Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 17-4-2013 | doithoaionline

  […] quá nhiều dự án luật, pháp lệnh (SM). – Làm dân, tôi thấy sợ các ông lắm rồi đấy (Đào Tuấn). – MTTQ tham gia phản biện văn bản quy phạm pháp luật (PLTP). […]

 3. 3 Tin thứ Tư, 17-4-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] quá nhiều dự án luật, pháp lệnh (SM). – Làm dân, tôi thấy sợ các ông lắm rồi đấy (Đào Tuấn). – MTTQ tham gia phản biện văn bản quy phạm pháp luật (PLTP). […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 17-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] thái độ phục vụ dân (PLTP). – Có quá nhiều dự án luật, pháp lệnh (SM). – Làm dân, tôi thấy sợ các ông lắm rồi đấy (Đào Tuấn). – MTTQ tham gia phản biện văn bản quy phạm pháp luật (PLTP). […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: