Lá Diêu bông và cái xe của ông Thứ trưởng

congDiêu bông là thứ lá không có thật. Nhưng luật mà cũng Diêu bông, cũng không thật thì chí nguy

Trung tuần tháng 3, khi Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí được đưa ra Thường vụ, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bình luận rằng ông đọc cả dự án luật “không biết làm thế nào để thực hành tiết kiệm, không biết làm thế nào để chống lãng phí; hay nói cách khác, không biết cái gì là lãng phí để mà chống”. “Các đồng chí quy định thế này là tôi chịu đấy”- ông nói, rồi nhận xét một cách hóm hỉnh rằng luật cứ “mênh mênh mang mang như lá diêu bông”.
Diêu bông là thứ lá không có thật. Nhưng luật mà cũng diêu bông, cũng không thật thì chí nguy.
Từ ngày 1.6.2006, Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí bắt đầu có hiệu lực. Nhưng kết quả mà nó đưa lại chỉ là mấy chữ “tuy nhiên” trong những bản báo cáo màu hồng cuối năm, và sự “tuy nhiên” cũng mênh mênh mang mang đến mức không có đến một cái tên cá nhân phải chịu trách nhiệm. Và trong bối cảnh là sự lãng phí có địa chỉ, có hậu quả cụ thể.
Hôm qua một loạt những cái gạch đầu dòng về sự lãng phí đã được các ĐBQH tiếp tục liệt kê:
Lương một thứ trưởng hơn chục triệu đồng/tháng nhưng chi phí cho chiếc xe công mà ông này đi gấp 3 lần, bao gồm: trả lương tài xế, phí bảo trì…
Thứ 7, chủ nhật, từ đám cưới đến đám ma, về quê… cán bộ đều dùng xe nhà nước hết.
Giám đốc mới bắt đầu công việc bằng việc sửa chữa phòng làm việc, xây lại cổng cơ quan cho hợp…phong thủy….
Nói đây chỉ là những cái gạch đầu dòng, tiếp nối cho sự lãng phí là bởi có hẳn “bộ sưu tập” những sự lãng phí lớn hơn nhiều, được liệt kê từ sau công bố kết quả giám sát của Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội năm 2009 mà đến giờ vẫn hầu như không có gì thay đổi. Đó là việc một cơ quan ở ngay Điện Biên Phủ cho thuê trụ sở suốt 10 năm để thu về một khoản tiền bèo như tượng trưng là 3 tỷ đồng. Hoặc trong khi bỏ hàng chục tỷ xây trụ sở thì một cơ quan khác để hoang 1750m2 trụ sở. Hay thời sự hơn là có tới 8 Bộ ngành, trong đó có cả Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa được bêu dương khi “sử dụng nhà đất không đúng mục đích, cho thuê trái phép, cho mượn sai quy định, bị lấn chiếm, tranh chấp hoặc để hoang hóa”.
Năm 2008, dư luận ngạc nhiên khi nghe câu chuyện một cơ quan “bé bằng con tép” như BQL dự án hồ Cửa Đạt- Thanh Hóa chi sai đến 3 tỷ đồng để tậu những con xe “xịn”. Sau đó rồi sao? Sau đó chả ai làm sao.
Và bây giờ, 8 năm sau khi Luật thực hành tiết kiệm có hiệu lực, những “trường hợp bị lộ” chỉ được xử lý, nói như ông Trần Sỹ Quang – phòng Pháp chế Công an TP. HCM là “xử lý nội bộ một cách nhẹ nhàng để bảo vệ thành tích của đơn vị”.
Dường như bản thân thứ luật mênh mang như lá diêu bông cũng đã là một sự lãng phí.
Vậy thì “căn bệnh lá diêu bông” phải được chữa trị như thế nào?
Câu trả lời đã có trong lịch sử.
Theo Đại Việt sử ký toàn thư năm Bính Tuất (1466), vua Lê Thánh Tông ban lệnh “cấm các quan đổi đi chỗ khác không được lấy các thứ đồ dùng ở nhà công”. Tháng 2 năm Canh Tuất (1490) nhà vua tiếp tục ra chiếu chỉ “định lệ quan đổi đi nơi khác phải giao lại nhà công”. Lệnh vua không phải chuyện đùa, bởi đi kèm, nhẹ thì biếm chức, nặng thì đuổi về quê.
Tất nhiên vì thế thời Lê không có những câu chuyện đại loại cựu thị trưởng 5-7 năm không chịu trả…biệt thự.


 1. GÀ QUÊ

  Nghị quyết, chỉ thị về vấn đề này nhiều vô kể nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Hôm qua đâu đó trên mạng cũng có một bài có “quyết” nhưng thiếu “tâm”nói về chống lãng phí. Lãng phí đi đôi, đồng hành với tham nhũng. Thực tế, LP, TN đã ăn vào máu của đa số quan chức rồi và càng lan rộng. Càng hô hào chống thì tình hình ngày càng tệ. Phải chăng đó là BẢN SẮC là VĂN HÓA của Việt nam ngày nay.

 2. buncuoiwa

  …và Việt nam dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN thì chỉ là con mèo hen so với những con rồng,hổ ở châu Á mà thôi(tuy nhiên có ngoại lệ đồng chí X là TT xuất chúng Á châu)!

 3. Đêm qua em mơ gặp bác . . . Hùng

  Đêm qua em mơ gặp bác . . . Hùng

  Lược thuật cuộc “đối thoại” với Quốc Tổ trong giấc chiêm bao đêm qua:
  . . . . . .
  Con có ý kiến gì không?
  Muôn tâu bệ hạ! Mọi người dân Việt đều là con cháu của bệ hạ, là anh em ruột thịt của nhau phải không ạ?
  Đúng thế!
  Đất đai, sông ngòi, rừng núi, lâm sản, thổ sản, khoáng sản và các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác chính là gia tài của bệ hạ để lại cho con cháu và phải được chia đều cho mọi con dân VN phải không ạ?
  Dĩ nhiên!
  Mọi con cháu của bệ hạ đều bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ phải không ạ?
  Không thể nào khác được!
  Nhưng con thấy tất cả đều bị “kách mệnh” hết, bị lật ngược hết thảy, tâu bệ hạ.
  Nói ta nghe cụ thể coi!
  Muôn tâu bệ hạ, là thế này ạ:
  Chỉ một nhúm người, khoảng 0,001% dân số, mà lại giành chiếm toàn bộ 100% những quyền cơ bản để có thể trở thành NGƯỜI như: quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyền hành pháp, quyền tư pháp, quyền ngôn luận (gọi là năm quyền cơ bản ạ).
  Cho nên chỉ cái đám 0,001% dân số ấy là được làm NGƯỜI, còn 99,999% dân số còn lại thì bị cái nhúm ít ỏi đó cưỡng bức phải làm NÔ LỆ cho chúng, phải chấp nhận làm thân TRÂU NGỰA cho bọn chúng ạ.
  Ghê thế à?
  Dạ, khi chúng đã nắm hết 100% năm quyền cơ bản đó, thì chúng cũng chiếm luôn 99,999% tài nguyên có trên lãnh thổ mà Quốc Tổ để lại ạ. Do đó mới sinh ra cái cảnh, kẻ thì có đến năm, bảy cái biệt thự bạc tỉ nguy nga tráng lệ, kẻ thì chỉ có cái chòi vịt che mưa che nắng qua ngày; kẻ thì đất đô thị cò bay thẳng cánh, người thì không một nhúm đất gieo mè. . . Nhiều sự trái ngang lắm ạ!
  Thôi, thôi đừng nói nữa, ta sợ chúng nó lắm rồi. Ta thăng đây, kẻo chúng coi ta là tên “diễn biến hòa bình” rồi bắt vào trại cải tạo thì nguy!

  Vừa lúc đó mụ vợ đập thùm thùm mấy phát: Dậy, dậy đi. Thằng tổ trưởng dân phố đang chửi ông sao đến giờ này mà còn chưa chịu treo cờ đấy!

 4. Trang Đức Hà

  Tội ác của chế độ sẽ còn lên cao hơn nữa ! nếu không đa đảng thì chính đảng cộng sản sẽ tự giết mình và nhân dân sẽ là người phải đào mồ chôn cái thân thúi rữa ấy !

 5. trinhtuongdu

  Hai hôm rồi trăn trở mãi nhưng không tĩnh tâm để viết được …Nay viết những dòng này hy vọng Đào Tuấn viết hộ dùm nỗi lòng…Nước Mỹ trong tuần qua xảy ra hai sự kiện đau lòng (Boston,Tesax)…Báo chí lề phải đồng loạt đưa tin,giật tít lớn trên trang nhất…Bên cạnh đó đó ở nước Việt, ở Đắk Mil (Đắk Nông),hai học sinh bị chết,8 học sinh nguy kịch vì nổ đầu đạn, ở huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) 6 học sinh lớp 7 rủ nhau đi tắm tại đập nước và tất cả đều bị chết đuối…Dẫu biết ở đâu cũng là chuyện đau lòng nhưng thấy sao mạng người ở nước Việt này rẻ rúng đến thế…từ nỗi đau lòng nay thành căm phẫn..Những nhà lãnh đạo có tính người phải có hành động gì đi chứ?Nếu cảm thấy mình ngu dốt thì từ chức để những người có năng lực lên ngăn chặn những chuyện thương tâm này xảy ra…Mong Đào Tuấn quan tâm đến vấn đề này…để những trẻ em thơ ngây không phải chịu những chuyện đau lòng này thêm nữa…

 6. Teochim

  Tất cả những vụ việc bị phát hiện đa số đều xuất phát từ nội bộ. Do đấu đá tranh giành quyền lực, do ăn chia không đều…. Người dân thì đứng bên ngoài thỉnh thoảng được xem vài vụ lộ hàng là do sự cố bất ngờ . Vụ lùm xùm ở Trà vinh vừa rồi chúng ta mới biết được đc TB QL dự án xài xe công vụ là từ người đẹp Trần hồng Ly chứ không phải từ những bộ luật mêng mang như lá diêu bông…

 7. on

  Thực tế mình thấy thì luật thực hành tiết kiệm chống lãng phý đã có nhưng không cụ thể, rõ ràng, khó mà xử lý được người vi phạm. Nếu nâng cao mức xử lý như khiển trách, điều chuyển công tác, cách chức nếu thủ trưởng cơ quan đơn vị để xảy ra tiêu cực lãng phý thì chắc chắn sẽ giảm thiểu được lãng phý.

 8. on

  Thời vua Lê là thời kỳ luật pháp được xây dừng và thực hiện nghiêm chỉnh, có luật Hồng Đức . Thời nay muốn thực hành tiết kiệm chống lãng phý thì phải có cơ chế xử lý mạnh, công khai các vụ việc trên các phương tiên thông tin đại chúng. Như vậy mới có sức răn đe.

 9. Đây cũng là chuyện thường ngày ở huyện

 1. 1 Tin thứ Sáu, 19-4-2013 « BA SÀM

  […] Lá Diêu bông và cái xe của ông Thứ trưởng […]

 2. 2 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 19-4-2013 | doithoaionline

  […] – Lá Diêu bông và cái xe của ông Thứ trưởng (Đào Tuấn). “Và bây giờ, 8 năm sau khi Luật thực hành tiết kiệm có hiệu lực, những ‘trường hợp bị lộ’ chỉ được xử lý, nói như ông Trần Sỹ Quang – phòng Pháp chế Công an TP. HCM là ‘xử lý nội bộ một cách nhẹ nhàng để bảo vệ thành tích của đơn vị’. Dường như bản thân thứ luật mênh mang như lá diêu bông cũng đã là một sự lãng phí“. Chúng đang lãng phí lòng tin của dân đó mà! […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 19-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] HIỂM HƠN KHÔNG BIẾT? (Alan Phan). – TỘI CHO PHẠM XUÂN NGUYÊN (Trần Kỳ Trung). – Lá Diêu bông và cái xe của ông Thứ trưởng (Đào Tuấn). “Và bây giờ, 8 năm sau khi Luật thực hành tiết kiệm có hiệu […]

 4. 4 Tin thứ Sáu, 19-4-2013 tổng hợp | Dahanhkhach's Blog

  […] – Lá Diêu bông và cái xe của ông Thứ trưởng (Đào Tuấn). “Và bây giờ, 8 năm sau khi Luật thực hành tiết kiệm có hiệu lực, những ‘trường hợp bị lộ’ chỉ được xử lý, nói như ông Trần Sỹ Quang – phòng Pháp chế Công an TP. HCM là ‘xử lý nội bộ một cách nhẹ nhàng để bảo vệ thành tích của đơn vị’. Dường như bản thân thứ luật mênh mang như lá diêu bông cũng đã là một sự lãng phí“. Chúng đang lãng phí lòng tin của dân đó mà! […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: