Bảy triệu ý kiến và một bế tắc vẫn hoàn bế tắc

image1Câu trả lời cho cơ chế đền bù “rẻ như bèo”, cho mơ ước, và cũng là đòi hỏi công bằng của người dân không được các nhà làm luật “tiếp thu” là bởi dường như trong Ban soạn thảo, không ai là nông dân, không ai bị thu hồi đất

Ngày 15.10.2012 trong một hội thảo về Luật đất đai ở Thủ đô Hà Nội, xuất hiện một phụ nữ nông dân đến từ Lộc Hà, Hà Tĩnh. Chị đến để chỉ mộc mạc nói rằng: “Người dân chỉ mong được Nhà nước giao đất lâu dài. Và chẳng may có bị thu hồi thì cũng được đền bù theo giá thỏa thuận ngoài thị trường”. Rất giản dị. Và thực ra, cũng rất đơn giản đối với các nhà làm luật. Bấy giờ, Phó Chủ nhiệm UBKT của QH Nguyễn Văn Phúc, người tự giới thiệu từng tham gia vào Luật Đất đai đầu tiên năm 1987 tỏ ra bất ngờ với sự kiện, theo ông, là “lần đầu tiên” một người dân được mời đến dự một cuộc hội thảo bàn về một bộ luật quyết định đến sinh kế của 70% dân số là nông dân.
Chị là người nông dân đầu tiên, nhưng thật buồn, có lẽ cũng là duy nhất được cất lên tiếng nói, được bày tỏ những mơ ước nho nhỏ, vào luật Đất đai.
Ngày hôm qua, khi dự thảo Luật đất đai được đưa ra trước Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang có lẽ đã rất tự hào khi công bố con số có tới 6.958.848 ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Đất đai. Để mô tả về độ công phu trong việc lấy ý kiến, Bộ trưởng dành gần 2 trang trong báo cáo để liệt kê tên mấy chục bộ ngành, cơ quan, tổ chức, các cục, vụ, viện cả trong và ngoài nước, 63 trên 63 tỉnh thành.
Nhưng cuối cùng, ước mơ của chị nông dân Hà Tĩnh, của vô số người dân đã, đang vác đơn đi kiện cuối cùng vẫn là điều gì đó rất xa vời. Mơ hồ như những điều luật, dù đã được gọi là tiếp thu.
Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Nguyễn Văn Hiện trước nghị trường đã dùng ba chữ “Rẻ như bèo” khi nói về cái giá đền bù trong những trường hợp nhà nước thu hồi đất của dân. Ông than thở về sự vô lý khi “Người ta mất 100m vào sau đó không mua nổi 1m2”. Ông nói hơn cả một mái nhà, đất đai chính là thứ mà người dân dùng để “sinh nhai”. Ông bảo “đền bù như vậy là không thỏa đáng”. Ông đề nghị một thứ tự lợi ích mới, theo đó “Phải tính đến lợi ích người có đất, lợi ích nhà nước rồi mới đến lợi ích nhà đầu tư”. Và quan trọng nhất, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp khẳng định rằng: Khoản 1, điều 72 của Dự thảo quy định về giá đền bù “vẫn không có gì mới”. Và “Cách giải quyết trả rẻ như bèo làm sao người dân người ta chịu”. Và “Nếu không giải quyết chỗ này thì chẳng giải quyết được gì”.
Xin cảm ơn cựu Chánh án TAND TC, người chắc cũng đã phải giải quyết không ít những vụ kiện cáo của người dân, với những bức xúc giống như oan ức, trước những cái giá đền bù bèo bọt đến bất công.
Câu hỏi tại sao có tới ngót 7 triệu ý kiến góp ý mà những nút thắt hay điểm nghẽn trong luật đất đai vẫn y như cũ thực ra cũng đã được trả lời. Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước phát biểu, cực kỳ thẳng thắn: “Các đồng chí đã lấy ược bao nhiêu ý kiến của đồng bào dân tộc?. Hay ý kiến toàn chỉ là của công chức!”. Còn Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thì đề nghị “rút kinh nghiệm” trước hiện tượng “Nhiều đối tượng cần lấy trực tiếp thì chúng ta lại tổ chức hội thảo, lại phải nhờ Oxfam đi lấy ý kiến trực tiếp”.
Và câu trả lời cho cơ chế đền bù “rẻ như bèo”, cho mơ ước, và cũng là đòi hỏi công bằng của người dân không được các nhà làm luật “tiếp thu” là bởi dường như trong Ban soạn thảo, không ai là nông dân, không ai bị thu hồi đất.


 1. Người Hà nội

  Các quan mê nhất là nghề duyệt dự án , chẳng có gì làm giá trị tăng từ vài chục đến hàng trăm lần như qui hoạch đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp hoặc khu đô thị . Thay đổi luật đất đai để vừa khó thu hồi hoặc ít nhất giá đầu vào tăng để các quan ăn bằng kít à ???????????????????

 2. đồng bào

  việc này không cần nói tấc đã rỏ,vì ngày xưa cán bộ mặc áo bà ba đi dép râu làm gì có nhiều túi ?lúc ấy các bác đã chẳng lên án bấc công là gì, riêng nay khác rồi, có bác nào may áo túi lộn ngược? đôi khi may 5 7 túi là đàng khác.

 3. Đây là dẫn chứng sống động nhất của LỢI ÍCH NHÓM ,Người nông dân là tầng lớp hy sinh nhiều nhất trong chiến tranh , lao động vất vả nhất (mà cũng hiệu quả nhất ) trong hòa bình . nhưng lại đứng ở tầng đáy của XH khi chịu quá nhiều bất công

 4. “… đòi hỏi công bằng của người dân không được các nhà làm luật “tiếp thu” là bởi dường như trong Ban soạn thảo, không ai là nông dân, không ai bị thu hồi đất.”

  Thành viên trong Ban soạn thảo “không ai bị thu hồi đất” thì đúng. Nhưng “không ai là nông dân” thì chưa chắc. Vì ở một đất nước vốn dĩ 80% là làm nông nghiệp. Như vậy chắc chắn các thành viên trong cái Ban soạn thảo dù không trực tiếp chân lấm tay bùn. Nhưng gốc gác (cha mẹ, ông bà) là tầng lớp nông dân. Có điều bây giờ họ được giao nhiệm vụ soạn thảo luật, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các quan tham vơ vét tài nguyên (đất nông nghiệp) của cái gọi là “sở hữu toàn dân” để chia chát cho nhau, trong đó họ cũng dự phần… nên mới ra nông nỗi đó mà thôi!

 5. Nhà tư bản cần phải bỏ không chỉ vốn liếng mà còn công sức, trí tuệ, kỹ thuật, công nghệ và cả trăm thứ hằm bà rằm khác mới có khả năng “bóc lột” gia trị thặng dư và trở nên giàu có. Ấy là kụ Mác, kụ Ănghen và kụ Lê… rồi nhiều GS/Tiến/Thạc/Kỹ/Cử lý luận nhà ta bẩu vậy.
  Bác chủ tịch, bác bí thơ… huyện em và nhiều bác khác, cỡ trưởng phó các phòng ban… chả thấy phải bỏ đồng vốn tư bản nào, chả thấy bỏ công sức, kỹ thuật, công nghệ… chi chi mà các bác ấy giàu giàu là. Mà chả ai thấy các bác bóc lột ai khi nào! Vì thế các bác ấy đúng là… tài tài là. Đài huyện vẫn thường xuyên ca ngợi các bác ấy mỗi khi có dịp nữa chứ. Tài tài là!
  Bóc lột mà giàu thì nói làm chó gì! Không thấy bóc lột ai mà giàu thì tài/giỏi là quá đúng. Em vì thế ủng hộ các bác ấy! XHCN muôn năm! muôn năm! muôn năm!

 6. hoang nguyen

  Chúng ta phải tổ chức đấu tranh mới giành được quyền lợi chính đáng từ nhà cầm quyến

 1. 1 Bảy triệu ý kiến và một bế tắc vẫn hoàn bế tắc | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  […] One Reply […]

 2. 2 Tin thứ Sáu, 19-4-2013 « BA SÀM

  […] Bảy triệu ý kiến và một bế tắc vẫn hoàn bế tắc […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 19-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] pháp (VnEco). – Gần 7 triệu ý kiến góp ý Luật Đất đai sửa đổi (TN). -Bảy triệu ý kiến và một bế tắc vẫn hoàn bế tắc (Đào Tuấn). – Nỗi khổ người dân (Phi Vũ 2). – Lãnh đạo X (DLB). – […]

 4. 4 Tin thứ Sáu, 19-4-2013 tổng hợp | Dahanhkhach's Blog

  […] Hiến pháp (VnEco). – Gần 7 triệu ý kiến góp ý Luật Đất đai sửa đổi (TN). -Bảy triệu ý kiến và một bế tắc vẫn hoàn bế tắc (Đào Tuấn). – Nỗi khổ người dân (Phi Vũ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: