câu cả năm không ra con cá nào

554565_3726820083276_1833148880_nThật khó để tin một đồng bào, người Mông chẳng hạn, nói còn chưa sõi lại có thể học tiếng Ả rập qua tiếng Anh, từ một thầy giáo người Kinh nói tiếng Việt.

Người nghèo được hỗ trợ mua thẻ BHYT; được cấp đất ở, đất sản xuất, được hỗ trợ tiền điện, được cứu đói. Học sinh nghèo được giảm học phí, được cấp học bổng, được hỗ trợ tiền ăn trưa…
Người nghèo có cần những khoản hỗ trợ mang tính chất “con cá” như vậy không? Câu hỏi bản thân đã tự là câu trả lời. Khi mà cái nghèo, gắn liền với cái khó, và chẳng xa với cái đói. Họ nhạy cảm với sự tổn thương đến nỗi có khi chỉ sau một trận mưa đá, như ở Lào Cai vừa rồi chẳng hạn, không còn chút tích lũy nào dù chỉ để lợp lại được một mái nhà tránh mưa tránh nắng. Xa hơn, trận mưa của ngày hôm nay là cái đói của tháng tới, của vụ tới khi mưa lũ lóc những mầm cây, hốc phân và cũng là những nguồn sống cuối cùng.
“Con cá” là cần, nhưng đã nói đến việc giảm nghèo, gắn với chữ bền vững, người ta thường nói đến “cái cần câu”.
Hôm qua, hầu hết các ý kiến phát biểu trong Hội nghị giảm nghèo bền vững có quy mô toàn quốc, đều ít nhiều nói về sự ỉ lại, khi giờ đây, sự “cho không” trong chính sách xóa nghèo đã đẻ ra một thực tế là người nghèo thì không muốn thoát nghèo, và xã chưa đến mức nghèo thì chạy bằng được một xuất xã nghèo, dù chỉ để mỗi năm có thêm 1 tỷ, mức đầu tư nói như Phó Chủ tịch lào Cai là “chỉ đủ làm 1km đường giao thông”.
Thực ra, chính sách xóa nghèo đã có yếu tố “cái cần câu” trong nó. Chỉ có điều, nói như Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam là có khi “câu cả năm không ra con cá nào”.
Bởi trong số 1.087 triệu người nghèo được hỗ trợ đào tạo nghề, chỉ có tới 29 ngàn người sau đó tìm được việc.
Bởi 1 triệu hộ được vay vốn. Nhưng mức vay bình quân chỉ 12 triệu đồng/hộ.
Và bởi việc chính sách đưa đồng bào thiểu số đi xuất khẩu lao động đang gặp một trở ngại cực lớn từ văn hóa từ những người có khi cả đời chẳng đi đâu khỏi ngọn núi của mình. Thứ lực cản mà Phó Chủ tịch Hà Giang Sèn Chỉn Ly xác định là “tâm lý rất cổ” khiến đồng bào “hưởng ứng rất thấp”. Còn Phó Chủ tịch Thanh Hóa Phạm Văn Xuyên thì khoanh trong 2 chữ ngại: Ngại học ngoại ngữ. Ngại đi xa nhà. Trong khi “một vài cháu đi về có vấn đề gì đó là sẽ gây tâm lý”.
Thật khó để tin một đồng bào, người Mông chẳng hạn, nói còn chưa sõi lại có thể học tiếng Ả rập qua tiếng Anh, từ một thầy giáo người Kinh nói tiếng Việt.
Người ta không thể thoát nghèo chỉ với những khoản “cho không” kiểu “con cá”. Và cũng không thể thoát nghèo với một chiếc cần câu thậm chí không biết cách cầm.
Và vì thế, muốn tránh tình trạng “câu cả năm không ra con cá nào” thì không phải cứ “cắt con cá giao cái cần” là được mà cần giao một cái cần câu cơm cứng cáp nhưng vừa tay và dạy đồng bào cả cách câu nữa.

Advertisements

 1. fromnewyork1

  để có thể đưa người dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động thì việc đầu tiên là phải đào tạo cho họ được cách làm việc theo văn hóa công nghiệp. Do đó trước tiên phải cho họ làm ở những công ty trong các thành phố lớn. Điều này gần như là không thể. Do đó phải tạo những việc làm mang tính chất đặc thù ở vùng dân tộc hoặc phát triển xuất khẩu hàng thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ của đồng bào dân tộc thiểu số. Chỉ có cách đó mới tạo được lợi thế cạnh tranh.

 2. nam

  Xin trích lại bài viết: “1 triệu hộ được vay vốn. Nhưng mức vay bình quân chỉ 12 triệu đồng/hộ”. Ở quê mình diễn ra một thực tế đó là nhiều hộ nghèo được vay vốn nhưng do thiếu kiến thức nên họ không biết giải ngân, đầu tư vào đâu. Thành ra, họ lại mang tiền đi gửi ngân hàng để ăn chút chênh lệch. Cần có cách nào đó hỗ trợ cho dân nghèo cách cầm câu một cách hiệu quả.

  • vu

   hộ nghèo được vay tiền làm ăn nhưng ở làng mình, nhiều hộ còn không giám vay bởi vì không biết sử dụng vào việc gì, vay về sợ tiêu mất, không có tiền trả cho nhà nước. Thiết nghĩ phải tạo ra cho nông dân nghèo những cái cần câu cơm đơn giản thôi, nhưng chắc chắn và hàng ngày cứ kéo cá đều đều cho họ.

 3. Thịnh

  Phó Chủ tịch Thanh Hóa Phạm Văn Xuyên là ông nào ??

 1. 1 Tin thứ Ba, 23-4-2013 « BA SÀM

  […] câu cả năm không ra con cá nào […]

 2. 2 TTXVA | Điểm tin Thứ Ba ngày 23/4/2013

  […] câu cả năm không ra con cá nào daotuan […]

 3. 3 Tin ngày 23/4/2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] câu cả năm không ra con cá nào daotuan […]

 4. 4 Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 23-4-2013 | doithoaionline

  […] Khoa Điềm: ĐẤT NƯỚC NHỮNG THÁNG NĂM THẬT BUỒN (Tễu).  – Câu cả năm không ra con cá nào (Đào Tuấn). – SỰ CẢNH GIÁC LÊN NGÔI (Nguyễn Trọng Tạo). – MÁU RỪNG […]

 5. 5 Tin thứ Ba, 23-4-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Khoa Điềm: ĐẤT NƯỚC NHỮNG THÁNG NĂM THẬT BUỒN (Tễu).  – Câu cả năm không ra con cá nào (Đào Tuấn). – SỰ CẢNH GIÁC LÊN NGÔI (Nguyễn Trọng Tạo). – MÁU RỪNG […]

 6. 6 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 23-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] (DLB). – Nguyễn Khoa Điềm: ĐẤT NƯỚC NHỮNG THÁNG NĂM THẬT BUỒN (Tễu). – Câu cả năm không ra con cá nào (Đào Tuấn). – SỰ CẢNH GIÁC LÊN NGÔI (Nguyễn Trọng Tạo). – MÁU RỪNG […]

 7. 7 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ Ba ngày 23/4/2013 | doithoaionline

  […] câu cả năm không ra con cá nào daotuan […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: