Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Không có đất dụng võ

NinhHơn 1 triệu lao động được đào tạo nghề để thoát nghèo, nhưng chỉ hơn 29 ngàn trong số đó tìm được việc làm. Trao đổi với Lao động, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng hiện có quá nhiều nghề được dạy, nhưng “không có đất dụng võ nên việc dạy nghề không phát huy được hiệu quả”.


Mô hình “xuất khẩu tại chỗ”
PV: Thưa Phó Thủ tướng, chính sách đưa bà con dân tộc thiểu số đi lao động nước ngoài vừa được phản ánh là dường như không phù hợp với văn hóa, tập quán, tâm lý của bà con?
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Bây giờ phải làm sao nghiên cứu, hướng dẫn cho bà con, cái khó nhất  bây giờ là phong tục tập quán. Giờ mình cần tăng cường những nội dung để giúp cho bà con thay đổi. Hơn nữa, việc xóa đói giảm nghèo trước hết là sự tự nỗ lực vươn lên của bà con. Vai trò của nhà nước cần phải kết hợp hài hòa để bà con nhận thức ra được từng bước thay đổi tập quán giúp bà con làm ăn, tạo thu nhập. Chứ bây giờ nói một cái đòi thay đổi được ngay là khó.
QH muốn giảm thuế thậm chí về 0% cho DN đầu tư vào vùng sâu, vùng sa, trong hội nghị Giảm nghèo cũng có ý kiến nên hỗ trợ cho DN để tạo ra sự “xuất khẩu lao động tại chỗ”. Ý kiến của Phó Thủ tướng về vấn đề này?
Ý kiến của địa phương là rất chính đáng, cần phải xem xét nghiên cứu. Tất nhiên, cần một số điều kiện nữa chứ không phải nói một cái là làm được ngay. Một mặt nhà nước hỗ trợ DN để người ta lên đó làm ăn. Chính sách cũng đã có rồi đấy nhưng nhiều DN cũng chưa mặn mà lắm, vì thế mình cần rà soát lại chính sách cho mức hỗ trợ được thỏa đáng. Thứ 2 nữa là quy mô, nói là vùng nguyên liệu nhưng để đặt được một nhà máy thì rất khó. Những vùng đặt được nhà máy thì sẽ tạo điều kiện công ăn việc làm và đương nhiên tạo được sự bền vững về thu nhập, giảm nghèo sẽ hiệu quả hơn. Mô hình này cần nghiên cứu để nhân rộng.
Thưa Phó thủ tướng, hơn 1 triệu người đã được dạy nghề, nhưng số lao động có việc làm sau đó thì hơn 29 ngàn người. Vấn đề ở đây là chất lượng dạy nghề hay tình trạng thiếu việc làm?
Một số nơi có phản ánh về tình trạng này và Chính phủ đang nghiên cứu để có điều chỉnh. Nhiều khi đúng là mình dạy nhiều nghề quá, nhưng nói như các cụ gọi là không có đất dụng võ nên việc dạy nghề không phát huy được hiệu quả. Giờ phải dạy cái nghề gì gắn với sản xuất, gắn với nhu cầu tại chỗ của địa phương thì mới phát huy kết quả tốt.
Sẽ tính toán để kinh phí và vốn phù hợp
Mức cho các hộ vay để đầu tư cho sản xuất bình quân chỉ 14 triệu đồng, thưa Phó Thủ tướng, liệu số tiền đó có quá thấp để đầu tư cái gì đó phục vụ việc thoát nghèo?
Nếu nói là thấp thì đúng là thấp, nhưng nói cao thì cũng là cao, tùy theo ngành nghề. Chẳng hạn như nếu vay đầu tư chăn nuôi thì số tiền đó là cao, vì quy mô chăn nuôi là nhỏ. Nhưng nếu làm cái lớn thì nó thấp. Sắp tới sẽ nghiên cứu chuyện này để những ngành nghề cần nhu cầu vốn lớn, chu kỳ đầu tư dài hơn thì được vay nhiều hơn. Chính phủ đã giao các bộ nghiên cứu, xem xét để việc vay vốn phù hợp hơn.
Có nhiều địa phương than phiền về việc nguồn tiền chỉ đáp ứng được từ 6-10% nhu cầu đầu tư xóa nghèo, điều này có thể hiểu lý do là vì ngân sách đang gặp khó khăn, thưa Phó thủ tướng?
Đây là nói % trên tổng nhu cầu. Bởi có những chương trình dài hơi, có những mục tiêu mới chỉ phân định trong 5 năm, nhưng đúng là nó còn thấp. Bây giờ mà làm ngay một lúc cũng không phải dễ đâu. Tôi nói ví dụ việc lồng ghép với chương trình xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí. Đối với từng vùng một mức độ thực hiện tiêu chí cũng rất khác nhau. Chẳng hạn tiêu chí về hạ tầng, tiêu chí về sản xuất, QĐ Thủ tướng đã đặt ra là xây dựng nông thôn mới đến đến 2015  là 20% các xã; Đến 2020 mới phấn đấu đạt 50%. Mình muốn làm được 100% thì cần phải thời gian dài nữa chứ ngay một lúc không hề đơn giản. Nhu cầu đầu tư là vô cùng lớn, ngay kể cả đầu tư hạ tầng cho các xã thì cũng còn khó lắm.
Vậy mức đầu tư 1 tỷ cho một số xã hiện nay là do khả năng ngân sách?
Cái này đúng là do khả năng ngân sách
Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng


  1. quocdung

    Võ học được vài miếng sơ đẳng,có võ đài cũng không có khả năng thi đấu.Đào tạo đại học còn chưa có việc làm,nói gì tới dạy nghề.

  2. Nguyễn Quang A

    vùng sa = vùng xa
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: