Lột vỏ phong bì sẽ thấy tham nhũng

phongbi2Câu chuyện nhận, hay không nhận phong bì, thực ra, sẽ chẳng có gì phải ầm ĩ nếu những người thầy thuốc tự trọng bản thân, trước lời thề họ từng tuyên thệ. Cũng chẳng cần phải bàn nhiều nó được cởi bỏ lớp “phong bì” bên ngoài để gọi chính xác là tham nhũng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, tại TP HCM, yêu cầu từ giám đốc đến trưởng, phó khoa và nhân viên các cơ sở y tế phải ký cam kết  “nói không với phong bì”. Người nhà bệnh nhân cũng phải ký cam kết không đưa phong bì cho bác sĩ trước và trong khi điều trị, còn sau đó lại là vấn đề khác.
Bộ trưởng còn giải thích rõ: “Quà của bệnh nhân biếu bác sĩ sau khi đã được điều trị khỏi phần nhiều thể hiện tình cảm, sự biết ơn của họ với người thầy thuốc. Vì thế, không thể cấm họ biếu hay cấm bác sĩ nhận quà sau khi đã điều trị mà chỉ cấm nhận trước và trong điều trị”. Và Bà Bộ trưởng nói đến: “Văn hóa Việt Nam”, đến “Tấm lòng của người bệnh”.
Rồi cũng bà Bộ trưởng, cũng khẳng định “Tôi đâu có cho phép cán bộ y tế nhận phong bì sau khi điều trị cho bệnh nhân”.
Thế tóm lại là có cho nhận hay không cho nhận?
Câu trả lời của thực tế: Cho hay không cho thì vẫn cứ phải phong bì. Trước điều trị hay sau điều trị cũng vẫn phong bì, bởi phong bì là mũi tiêm không đau, là nụ cười, có khi chỉ nửa miệng của những người vẫn vỗ ngực tự xưng là mẹ hiền.
Nhưng sự việc càng trở nên phức tạp hơn khi hôm qua, một đại biểu quốc hội cũng lên tiếng, rằng: “Phải để cho người ta bày tỏ lòng biết ơn vì bác sĩ tận tụy cứu chữa cho người ta thì không nên cấm, thậm chí, phải khuyến khích. Điều này tương tự như trong cuộc sống bình thường, thay lời cảm ơn mà người ta bày tỏ bằng việc gửi quà, bằng hình thức bằng tiền đấy thôi. Cấm điều này cực đoan và cũng không đúng”…
Và trước đó, một người thầy, thậm chí đang là giảng viên môn Y Đức và Y xã hội học ĐH Y Hà Nội tuyên bố chắc nịch: “Cho nhận phong bì là lựa chọn cách điều chỉnh hành vi ít xấu nhất, nói cách khác, vấn nạn đang ở bậc thang cao thì phải hạ xuống từ từ. Và nếu hiểu như vậy thì sẽ thấy Bộ trưởng đang rất hướng thiện”.
Điều dễ nhận thấy nhất trong những ý kiến bênh bà Bộ trưởng là những người phát biểu có “thân phận” để không thể bị sách nhiễu, bị gợi ý, bị tiêm không đau. Tóm lại, họ không phải là dân đen thấp cổ bé họng.
Thưa bà Bộ trưởng, cái mà bà gọi là “Văn hóa Việt Nam” đó được gọi mỉa mai là các“chi phí không chính thức”, còn “tên tục”, trong các văn bản hành chính đích thị là tham nhũng.
Thưa vị ĐBQH, giữa lòng biết ơn để tự nguyện đưa phong bì và bị sách nhiễu để tự nguyện đưa phong bì, thực ra, không có ai làm trọng tài để phân định.
Và thưa thầy giảng viên môn Y đức, cho phép nhận tiền không thể chống được việc vòi tiền.
Huống chi, trong lời thề Hypocrates mà mỗi một sinh viên ngành y sẽ phải tuyên thệ, phải thuộc nằm lòng trước khi khoác áo trắng mẹ hiền chẳng phải đã nói đến việc Sẽ tránh mọi điều xấu và bất công, suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết”.
Câu chuyện nhận, hay không nhận phong bì, thực ra, sẽ chẳng có gì phải ầm ĩ nếu những người thầy thuốc tự trọng bản thân, trước lời thề họ từng tuyên thệ. Cũng chẳng cần phải bàn nhiều nó được cởi bỏ lớp “phong bì” bên ngoài để gọi chính xác là tham nhũng.
Còn bây giờ, thưa dân chúng, giữa 2 luồng ý kiến, có một cái tin nhỏ: Bắt đầu từ 1.8, Hà Nội sẽ tăng viện phí. Mức 75%. Và đến đầu 2015, sẽ tăng kịch trần.


 1. có trách thì trách cái văn hóa này nó ăn sâu vào máu chũng ta rồi..

 2. nguyenmucar

  Tôi xin có ý kiên:
  Tôi được cán bộ giúp đỡ nhiều việc hiệu quả như xin được cho con vào biên chế công chức thì việc biếu quà tình cảm khỏang 20 ngàn Obama để cảm ơn như vậy không phải là hối lộ?
  Tôi xin phép xây cái nhà n hưng không biết làm thế nào mà xin được phép và rất nhiều thủ tục khác nay nhờ CB làm giúp tôi cảm ơn họ khoảng 10 ngàn Obama thì đó là tình cảm của tôi chứ có đút lót chi mô?
  Vậy là nước ta đâu có tham nhũng hay chạy việc chi mô?

 3. Phạm Lâm

  “Tin chị Tiến thì đổ thóc giống ra mà ăn à”.
  Có lẽ chính vì thến nên chị mới leo được lên nghế bộ trưởng bộ Y tế.

 4. Cán bộ mà còn nói vậy thì người bệnh chỉ có nước chết không kịp ngáp , Cháu tôi bị tai nạn giao thông lúc 20g ,Nằm chết ngất ở ngoài đường đến lúc CSGT đến và cho vào BV , Nhưng cũng cứ nằm ở hành lang BV đến 1g tỉnh dậy nhờ gọi điện về nhà đem TIỀN đến lúc đó mới cấp cứu ,Lương y như mẹ hiền là thời xa xưa rồi

 5. Ẩn danh

  uoc gi minh dc song o cuba de k phai mat tien hoc va tien vien phi nhi?

 1. 1 Tin thứ Sáu, 26-4-2013 « BA SÀM

  […] Lột vỏ phong bì sẽ thấy tham nhũng […]

 2. 2 LỘT VỎ PHONG BÌ SẼ THẤY THAM NHŨNG | CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Câu chuyện nhận, hay không nhận phong bì, thực ra, sẽ chẳng có gì phải ầm ĩ nếu những người thầy thuốc tự trọng bản thân, trước lời thề họ từng tuyên thệ. Cũng chẳng cần phải bàn nhiều nó được cởi bỏ lớp “phong bì” bên ngoài để gọi chính xác là tham nhũng […]

 3. 3 Tin thứ Sáu, 26-4-2013 – Các bài viết về Bộ Tứ quyền lực ngày càng nhiều!!! | Dahanhkhach's Blog

  […] – Lột vỏ phong bì sẽ thấy tham nhũng (Đào Tuấn). […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 26-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] để móc túi dân, lấy dự trữ ngoại hối quốc gia đi làm bậy? (Bình Ruồi). – Lột vỏ phong bì sẽ thấy tham nhũng (Đào Tuấn). – Hóa ra, tôi vẫn là kẻ ảo tưởng (FB Trịnh Sơn). “Facebook lo bị […]

 5. 5 TTXVA | Điểm tin Thứ tư 1/5/2013

  […] Lột vỏ phong bì sẽ thấy tham nhũng daotuani […]

 6. 6 Tin ngày 01/5/2013 – các bài viết đáng chú ý | Dahanhkhach's Blog

  […] Lột vỏ phong bì sẽ thấy tham nhũng daotuani […]

 7. 7 TTX Vàng Anh Điểm tin Thứ tư 1/5/2013 | doithoaionline

  […] Lột vỏ phong bì sẽ thấy tham nhũng daotuani […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: