Treo mũ cửa Huyền Vũ: Tiết tháo hay hạ cánh an toàn?

!“Sức khỏe” sau các vụ “xin nghỉ hưu non”, “từ chức” của các quan chức, bỗng trở thành lý do quý như vàng SJC

Trung tuần tháng 4, khi Chủ tịch tỉnh Trà Vinh xin nghỉ hưu sớm (4 tháng)  vì “lý do sức khỏe và không muốn người ta nói mình tham quyền cố vị”, có một câu hỏi đã được đặt ra: Nếu không có scandal nữ phó phòng đại náo trụ sở Ủy ban thì ông có xin nghỉ hưu sớm? thì ông có thấy sức khỏe đang có vấn đề.
Người mạnh miệng hơn thì bảo đó là “hạn cánh an toàn” chứ chẳng phải cái gì gọi là tham quyền cố vị.
2 tháng trước đó, ở Lâm Đồng, một vị Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra xin thôi chức. Nguyên cớ: Vị chủ nhiệm, trong một cuộc sát phạt, đã bị quay clip. Và tình tiết “thú vị” là đơn thôi chức của vị này được gửi đi, ngay trước cuộc họp xem xét hình thức kỷ luật của Huyện ủy Lâm Hà. Vị Chủ nhiệm đã có một sự lựa chọn khôn ngoan, khi bước đúng bước chân của một đồng nhiệm là Chánh án TAND huyện: Cũng đánh bạc, cũng bị phát hiện, cũng hết cơ hội chối, cũng xin thôi chức. Và, thật tình cờ, cũng vì lý do “sức khỏe không đảm bảo”.
Sức khỏe đúng là thứ lý do quý như vàng.
Nhìn ngược trở lại, hình như chẳng có mấy người xin nghỉ hưu sớm, nhất là “từ chức” nếu không dính tới, nhẹ thì là scandal, nặng thì là những hành vi vi phạm pháp luật.
Hành vi “treo mũ ở cửa Huyền Vũ”, một thời được xem như tiết tháo, bị lạm dụng như một chiếc phao, cứu cánh cho những sai phạm, phổ biến đến mức giờ đây, trước mỗi vụ từ chức, người dân liền đeo kính hiển vi xem đằng sau đó là scandal, hay sai phạm.
Đó cũng là tâm trạng xã hội chung khi sáng nay, người dân đọc một bản tin trên Thanh Niên về việc PGĐ Sở NN và PTNT Bình Thuận xin từ chức.
Thanh Niên dẫn lời Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận Huỳnh Thanh Cảnh xác nhận vị Phó Giám đốc “Là người tốt, có chuyên môn giỏi. Nhưng bị bệnh gút rất nặng không thể đi công trường trong khi ông lại phụ trách mảng công trình thủy lợi”.
Vị Phó Giám đốc xin từ chức, một thạc sĩ chuyên ngành cơ khí học công trình được đào tạo tại Pháp, từng cùng các chuyên gia của Hiệp hội Thủy điện Thế giới chuyển giao công nghệ xây đập thủy lợi của Pháp cho Bình Thuận- thì cho biết ông có nhiều trăn trở và không tán thành cơ bản với cách triển khai một số công trình thủy lợi của tỉnh hiện nay. Đây là nguyên do chính dẫn đến việc ông xin từ chức.
Nhưng, hoàn toàn không lạ, là sau vụ từ chức của vị PGĐ Sở, có vẻ người dân đã rất dè dặt, thậm chí, xuất hiện những dấu hỏi lớn về nguyên nhân thực sự.
Cũng phải thôi, nói đến ngành Nông nghiệp, người dân còn chưa quên vụ từ chức vô tiền khoáng hậu của Bộ trưởng Lê Huy Ngọ.
Năm 2004, Bộ trưởng Ngọ đã viết đơn xin từ chức trước trách nhiệm để Công ty tiếp thị đầu tư thương mại vi phạm pháp luật, làm thất thoát hơn 100 tỷ đồng. Vụ này nghiêm trọng đến mức bị cáo chính bị tuyên tử hình, 2 thứ trưởng bị xử án dù (dù treo), còn chính Bộ trưởng phải đối chất.
Buồn nhất là lá đơn xin từ chức chỉ được gửi sau khi BCH TƯ đã quyết định thi hành kỷ luật Đảng với Bộ trưởng, thậm chí, chỉ từ chức sau khi Thủ tướng Phan Văn Khải đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo.
Xin vị PGĐ tha lỗi nếu những dấu hỏi to tướng mà dư luận đang đặt ra là khiếm nhã với vụ từ chức vì bất đồng ý kiến với cấp trên, một vụ từ chức sẽ đúng tuyệt đối với hai chữ “tiết tháo”, sẽ trở thành một tiền lệ tốt đẹp, nếu không có scandal hay vi phạm nào ẩn dấu sau đó.


 1. Cá Kèo

  Ngoài những ký do bác nêu.Còn một lý do nghỉ sớm một tí nữa nè bác ĐT:
  -Nghỉ việc vài tháng trước khi hưu sẽ được hưởng: mỗi năm 1/2 lương cơ bản nhân với bậc lương kèm theo 6 tháng trợ cấp thất nghiệp nghĩa là vét cú chót.
  Đến ngày nghỉ hưu vẩn có “sổ và BHYT” đàng hoàng. Lúc này rộ lên việc này nhiều lắm bác.

 1. 1 Tin thứ Bảy, 27-4-2013 « BA SÀM

  […] Treo mũ cửa Huyền Vũ: Tiết tháo hay hạ cánh an toàn? […]

 2. 2 Tin thứ Bảy, 27-4-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] Treo mũ cửa Huyền Vũ: Tiết tháo hay hạ cánh an toàn? (Đào Tuấn). “Xin vị PGĐ tha lỗi nếu những dấu hỏi to tướng mà dư luận […]

 3. 3 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 27-4-2013 | doithoaionline

  […] Treo mũ cửa Huyền Vũ: Tiết tháo hay hạ cánh an toàn? (Đào Tuấn). “Xin vị PGĐ tha lỗi nếu những dấu hỏi to tướng mà dư luận […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 27-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] sọ! (LĐ). – Bị đánh nứt sọ, nữ dược sĩ đòi bồi thường 1 đồng (VNE). – Treo mũ cửa Huyền Vũ: Tiết tháo hay hạ cánh an toàn? (Đào Tuấn). “Xin vị PGĐ tha lỗi nếu những dấu hỏi to tướng mà dư luận […]

 5. 5 Ghé thăm các Blogs: 29/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | ixij

  […] ĐÀO TUẤN Treo mũ cửa Huyền Vũ: Tiết tháo hay hạ cánh an toàn? Tháng Tư 26, […]

 6. 6 Ghé thăm các Blogs: 29/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | 01xi's Blog

  […] ĐÀO TUẤN Treo mũ cửa Huyền Vũ: Tiết tháo hay hạ cánh an toàn? Tháng Tư 26, […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: