Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình

bun7Nhắc lại những cảnh báo của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật VN tháng 4.2009 trong một báo cáo trình lên Ban Bí thư, TS Nguyễn Văn Ban khẳng định: Dự án Bauxite Tân Rai đang thua lỗ và là “thua lỗ thực sự chứ không phải có nguy cơ thua lỗ hoặc chỉ lỗ kế hoạch”. Nhân Cơ, tất nhiên cũng đang có số phận tương tự.


Mắc kẹt, rủi ro
Phát biểu tại Hội thảo Bauxite Tây nguyên tổ chức tại Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam hôm qua, 9.5, ông Ban, TS chuyên ngành đúc và luyện kim công bố hàng loạt số liệu về “Tổng mức đầu tư tăng hơn 30% ; Giá thành duyệt 282 USD nay đã lên tới 333 USD/tấn; Giá Alumin thời điểm tháng 12.2012: 326,5 USD/tấn”.
Nhắc lại những cảnh báo của LHH tháng 4.2009 trong một báo cáo trình lên Ban Bí thư, ông Ban nói về hiện thực: Theo báo cáo của Bộ Công thương, Tân Rai đang thua lỗ và là “thua lỗ thực sự chứ không phải có nguy cơ thua lỗ hoặc chỉ lỗ kế hoạch”.
“Sau 4 năm thực hiện 2 dự án, kết quả cho thấy những cảnh báo trước đây của những nhà khoa học rất đúng và ngày càng trở nên hiện thực”- ông Ban nói.
Ông nhấn mạnh về “một rủi ro về KT rất cao” và cần một “lối thoát”.
Rất thẳng thắn, vị tiến sĩ ngành đúc luyện kim chỉ rõ các nguyên nhân. Đó là sự “nóng vội, chủ quan”, “Không nghiên cứu đầy đủ các yếu tố có thể gây rủi ro”; “đánh giá quá cao các lợi thế, trong khi coi nhẹ các bất cập”. Theo ông Ban, chính việc lựa chọn địa điểm nhà máy Alumin không phù hợp với hiện trạng hạ tầng, nhất là về GTVT nên buộc phải sử dụng phương án vận tải bằng ô tô. Đây chính là nguyên nhân đẩy chi phí lên cao. Mỗi tấn Alumin, vì thế, phải chịu 50 USD tiền phí vận tải.
Một tương lai ảm đạm cũng được TS Ban nhắc đến thông qua hai từ “mắc kẹt”, và “rủi ro kéo dài” đối với các dự án ngay từ đầu đã được triển khai với “công suất khá lớn”.
Trong hội thảo, các nhà khoa học đã nhắc lại những cảnh báo 4-5 năm trước. Đó là việc các mỏ lớn đều nằm xa biển hơn 100 km. Đó là tình trạng khan hiếm nước ở khu mỏ lớn nhất ở Đắk Nông, trong khi quặng nguyên khai có chất lượng kém cần tới 10m3 nước/tấn để tuyển rửa. Đó là hạ tầng, đặc biệt là giao thông quá kém; Đó là phí đền bù lên tới 350 triệu/ha. Đó là việc mỏ nằm xa các nguồn cung cấp nguyên liệu hóa thạch và dầu mỏ…
Chắc chắn thua lỗ hàng chục triệu USD mỗi năm
Tại Hội thảo, có ý kiến đã nhắc đến tổng mức đầu tư của Tân Rai đang “đạt con số kỷ lục”, trong khi không hề được TKV minh bạch.
Theo số liệu của TKV, tổn mức đầu tư của Tân Rai là 828 triệu USD. Nếu tăng thêm 30%, sẽ lên tới 816,4 triệu USD. Nhưng nếu lấy con số do chủ tịch TKV báo cáo trong một hội thảo tại Văn phòng TƯ Đảng thì con số đến giờ phải là 926 triệu USD. Số của BQL dự án thì sẽ phải là 1.040 triệu USD.
Nếu tính theo tổng mức đầu tư ban đầu (nhỏ nhất) thì suất đầu tư đã đạt 1300 USD/tấn công suất và là “những con số rất cao so với mặt bằng thế giới”. Tổng đầu tư cao, dẫn tới phần trả vốn và lãi cao, và hệ quả là sự rủi ro cho cả dự án.
GS Nguyễn Quang Thái, PCT Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho biết “chưa rõ mức đầu tư thật là bao nhiêu”, trước tình trạng “mỗi lúc chủ đầu tư đưa ra một con số khác nhau”.
Có một chi tiết hài hước đã được nói đến. Đó là việc Lâm Đồng đã lên kế hoạch thu ngân sách từ hai dự án này. Tuy nhiên, trong 2 năm 2011-2012, Lâm Đồng đang “đếm cua trong lỗ” khi sự chậm trễ của Dự án khiến kế hoạch thu không thể thực hiện.
Và nói đến lỗ, phải nhắc tới thừa nhận của Vụ trưởng của Vụ Công nghiệp nặng Bộ Công thương Nguyễn Mạnh Quân “Cả Tân Rai và Nhân Cơ đều có rủi ro lớn”. Nói đến lỗ, cũng không thể không mở ngoặc rằng lỗ khi Nhân Cơ mới xây dựng được một nửa, còn Tân Rai, thậm chí mới chỉ chạy thử. Thua lỗ trong tình trạng thuế tài nguyên từ mức 30 ngàn đồng/tấn đã được giảm xuống còn 5 ngàn. Thua lỗ trong khi TKV khắc phục bằng cách đề nghị giảm mức đền bù cho đồng bào mất nhà, mất ruộng chỉ bằng ¼ so với ban đầu .
Theo GS Thái, với giá bán 340 USD/tấn Alumin như hiện nay, Vinacomin chắc chắn lỗ hàng chục triệu USD/năm.
Dẫn kết quả điều tra hiệu quả tài chính dự án Tân Rai tháng 12.2012, theo đó giá bán sụt 42 USD/tấn, GS Thái nhắc lại một sự thật: Malaysia sức mua có hạn. Và Trung Quốc là khách hàng lớn nhất.
Công ty Bất động sản cũng nhảy vào Bauxite.
GĐ BQL Dự án, TS Nguyễn Thành Sơn cũng thừa nhận một số vấn đề mà ông cho là “tồn tại”. Chẳng hạn, “Một công ty BĐS trên phố Bà Triệu với tổng tài sản 5 triệu USD cũng được chấp nhận trong một dự án điện phân nhôm có vốn gần nửa tỷ USD (500 triệu USD)”.
Ngay bản thân việc lựa chọn nhà thầu, GĐ BQL Dự án cũng nói thẳng việc TKV chỉ định 1 nhà thầu thắng thầu cả 2 dự án với mục tiêu giảm giá trúng thầu. Hay việc định hướng thị trường tiêu thụ sản phẩm là “sai lầm” khi từ năm 2009, TKV đã ký hợp đồng nguyên tắc bán cho Tập đoàn luyện kim Vân Nam alumin Tân Rai và Nhân Cơ trong suốt 30 năm với khối lượng 600-900.000 tấn/năm.
TS Sơn thừa nhận TKV đã tự trói mình vào một khách hàng không đáng tin cậy, trong khi thị trường alumin thế giới là một thị trường mở. Và đây là câu nguyên văn của Trưởng BQL Dự án: Dự án Tân Rai ra mẻ sản phẩm đầu tiên từ 12.2012, nhưng dự kiến đến tháng 5.2013 mới hy vọng được chuyến đầu tiên khoảng 15.000 tấn tại cảng Gò Dầu cho Công ty thương mại Glenco. Còn các khách hàng tiềm năng khác (Luyện kim Vân Nam hay Marubeni Nhật) vẫn chưa có lý do để tin tưởng vào sự ổn định về chất lượng của sản phẩm alumin.
Về công nghệ, mặc dù Bộ Chính trị yêu cầu “phải sử dụng thiết bị và công nghệ hiện đại trên thế giới”, tuy nhiên, TS Sơn thẳng thắn thừa nhận TKV tiếp tục mắc “cái bẫy giá rẻ” khi chọn công nghệ lạc hậu của nhà thầu Trung Quốc, với một thực tế nhà thầu được chọn “Không có công nghệ nguồn về alumin; không có kinh nghiệm làm alumina từ bauxite Tây Nguyên”.


 1. Vui

  Đây phải coi là hành động phá hoại đất nước của những kẻ ôm chân bọn tàu khựa. Không có gì biện minh cho những kẻ đã chủ trương làm bô xít Tây nguyên. Cần phải vạch bộ mặt bán nước hại dân của chúng cho đồng bào cả nước thấy rõ!

 2. DN

  Những con số và lời nói của các vị trong KTV đi ngược với nhau. Nó là một minh chứng giữa nói và làm, giữa thực tế và những lời hão huyền nguỵ biện. Đảng, chính quyền không cần tuyên truyền, không cần tốn tiền thuế của dân cho dư luận viên tuyên truyền về sự tốt đẹp của chế độ mà hãy dẹp hết những vấn đề này là dân sẽ tin. Bằng không, có hót bằng lời nói mỹ miều đến mấy cũng chẳng có tác dụng gì

 3. bommy

  làm gì có chuyện mắc bẫy, chủ trương lớn là phải chọn thằng tàu.

 4. đồng bào

  HẾT THUỐC CHỬA

 5. lamthan

  TRỜI! ĐỔI TỰA ĐI BÁC. ” DÂN VIỆT NAM MẮC BẨY TKV”.

 6. Trần Kẽm

  Đảng ta là rất thiên tài
  Làm gì có chuyền thế nài, thế kia
  Yên tâm ăn, hốc, nốc bia
  Mọi diệc đã có Đảng tia thiên tài!
  Hài! Hài! Hài!

 7. GÀ QUÊ

  Lỗ liếc mặc bay tiền ông bỏ túi.

 8. cong hoang

  làm gì có chuyện mắc bẫy ở đây rõ ràng là chủ chương thúc đẩy phát triển kinh tế ở tây nguyên của nhà nước trước mắt gặp mốt số vấn đề nhưng tương lai đây sẽ là ngành mang lại nhiều lợi ích cho địa phương

  • Trần Kẽm

   Răng mà còn thì răng và lợi chia nhau quyền lợi!
   Nay mai răng đi thì còn lại mình lợi!
   “tương lai đây sẽ là ngành mang lại nhiều lợi ích cho địa phương”.
   Đúng là… tương (vỡ mồm, gãy răng) vào tương lai thì tương lai sẽ không chỉ nhiều thôi đâu mà là: Toan lợi!!!
   Độc quyền toàn lợi!!!

 9. le phuoc

  12 năm nữa có lời các bác đừng tuyên bố bậy bạ phá hoại chánh sách nhà nước.

 10. Như thường lệ, mấy cái thua lỗ này lại éo ai phải chịu trách nhiệm, cùng lắm là vác “trách nhiệm chính trị” thôi. Cơ mà, xin phép em buột miệng tí, đm, cứ trên lỗ rồi bắt dân trả thế này thì tau chửi thật đấy!
  Nghĩ mà tội bác CHHV.

 11. Truong Chien

  Tu 2008 la thoi diem bat dau khung hoang tai chinh toan cau,tat ca ca chinh phu o tat ca nhung nuoc bi dinh khung hoang deu da bi bo va duoc thay boi nhunh khuon mat moi thong qua bau cu dan chu.Tai Viet nam thi sao?Van chinh phu day voi nhung khuon mat cu cung cac moi loi ich rang buoc nhac nhit thu hoi lieu co thay doi duoc gi khong?Mot nguoi bi viem ruot thua cap khong the tu mo cho minhduoc.Den nay co hon 100000 doanh nghiep bi pha san.Dang sau moi vu pha san la so phan nhung con nguoi.Nguoi dan viet nam can phai lam gi?

 12. Con Đỉa Trăm Vòi

  Con đỉa  ấy trăm cái vòi gớm ghiếc
  Bám chặt vào trên mảnh đất quê hương
  Từ trung ương cho đến tận xã phường
  Bu chặt cứng hút không còn giọt máu.

  Con đỉa ấy vốn ngày xưa nhỏ xíu
  Nay no tròn mập ú tựa vòi voi
  Tám mươi năm hút máu mủ giống nòi
  Con đỉa ấy đã thành con quái vật.

  Con quái vật khổng lồ như bạch tuộc
  Gieo kinh hoàng trên khắp nẻo quê hương
  Nuốt phăng đi thôn xóm lẫn ruộng vườn
  Nhưng thích nhất là đô la vàng nén.

  Đỉa lười biếng chỉ ngồi không đánh chén
  Quanh chiếc bàn chất đống những là xương
  Xương nghẹn ngào từ cuộc chiến vô lương
  Xương uất ức từ vượt biên cải tạo.

  Đỉa gian ác tự phong quyền lãnh đạo
  Đỉa độc tài đòi trị nước muôn năm
  Hết ngồi không ăn bám lại đi nằm
  Và toan tính chuyện buôn dân bán nước.

  Mẹ Việt Nam tủi buồn ôi bạc phước!
  Nhìn non sông gấm vóc mãi điêu tàn
  Và con Hồng cháu Lạc vẫn lầm than
  Đỉa còn đó trên thân gầy của mẹ.

  Phan Huy MPH

 1. 1 Tin thứ Sáu, 10-5-2013 « BA SÀM

  […] Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình […]

 2. 2 chithuyhang

  […] Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình (Đào Tuấn). – Dự án bauxite Tây Nguyên phải đánh giá lại một cách […]

 3. 3 Bản Tin Ngày 10/05/2013 | Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

  […] Đào Tuấn […]

 4. 4 Đôi điều về Minh triết Các Mác hay những nghịch lý“cộng sản” | Hoàngquang’s Blog1

  […] niệm Giàu – Nghèo & bộ mặt xấu xí của xã hội (FB WeGreen/ Dân Luận). – Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình (Đào Tuấn). Đền bù không công bằng, thiếu dân chủ (RFA). – Dân nghèo thiếu […]

 5. 5 Tin thứ Sáu, 10-5-2013 – NGHỊCH LÝ “CỘNG SẢN” – Cộng sản Việt Nam – Chuyên gia buôn người ngoại hạng | Dahanhkhach's Blog

  […] án alumin Nhân Cơ (NLĐ). – Dừng bôxit Tây Nguyên là ‘không thực tế’ (VNN). – Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình (Đào […]

 6. 6 Đào Tuấn : Bauxite – TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình | ixij

  […] Nguồn daotuanddk […]

 7. 7 Đào Tuấn : Bauxite – TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình | 01xi's Blog

  […] Nguồn daotuanddk […]

 8. 8 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 10-5-2013 | doithoaionline

  […] án alumin Nhân Cơ (NLĐ). – Dừng bôxit Tây Nguyên là ‘không thực tế’ (VNN). – Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình (Đào […]

 9. 9 Dự án bauxite Tây Nguyên | Đừng để con em vì tương lai chúng ta...

  […] Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình (Đào Tuấn) […]

 10. 10 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 10-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] Nhân Cơ (NLĐ). – Dừng bôxit Tây Nguyên là ‘không thực tế’ (VNN). – Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình (Đào Tuấn). – Để Quốc hội bãi miễn: Chức mất, danh dự cũng chẳng còn (ĐV). […]

 11. 11 -Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình « ttxcc6

  […] Đào Tuấn […]

 12. 12 Bauxite: TKV đã mắc bẫy giá rẻ và tự trói mình | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  […] Đào Tuấn […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: