Thử làm dân

XinGiá như những người làm chính sách cho đồng bào, như Ben Affeck, một lần thử làm dân, thay vì ngồi bên Tháp Rùa, để thông cảm được với những nạn nhân của sự “bất cập”.

Ben Affeck, đạo diễn Hollywood nổi tiếng vừa đưa ra thách thức “thử sống với 1,5 USD/ngày”. Mở ngoặc nói thêm “sống” ở đây chỉ với ý nghĩa chi phí cơm ăn nước uống với 30 ngàn đồng mỗi ngày. 30 ngàn mỗi ngày, vị chi 900 ngàn đồng mỗi tháng. Hơn 11 triệu đồng mỗi năm. Đó là “mức nghèo đói”, đó là “mức cơ cực”, tính theo chuẩn thế giới mà cuộc vận động “Live Below the Line” (sống dưới mức nghèo đói) do Ben khởi sướng muốn những người tham gia “thử”. Thử, để tiết kiệm tiền cho người nghèo. Thử, để cảm thông cho cảnh nghèo.
Những người dân nghèo ở Việt Nam hẳn sẽ ngạc nhiên và ngậm ngùi lắm khi “mức sống” 30 ngàn mỗi ngày được những người “sống thử” coi như những “thử thách cần chinh phục”.
Ngày hôm qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa công bố một báo cáo về đời sống của 75.000 hộ, 324.600 nhân khẩu. Đây là bộ phận đang thử thách sự kiên nhẫn và sức chịu đựng của mình năm này qua năm khác với mức thu nhập bình quân chỉ 7,1 triệu đồng/người/năm, chưa bằng 30% thu nhập bình quân đầu người của cả nước năm 2012. Thậm chí, bà con ở nhiều vùng đang sống với mức thu nhập cực thấp. Đó là các vùng Cửa Đạt (Thanh Hóa) và An Khê – Ka Nak (Gia Lai), Sông Tranh 2 (Quảng Nam) hay Đồng Nai 3 (Lâm Đồng). Cực thấp là bao nhiêu? Cực thấp là mức thu nhập 4,2 triệu đồng/người/năm. Và “thử thách” mà họ phải vượt qua là sống với 4,2 triệu đồng mỗi năm, hay 350 ngàn đồng mỗi tháng, hay 12 ngàn đồng mỗi ngày. Mà “sống” ở đây khác với nghĩa “sống thử” của Ben Affeck ở chỗ nó không chỉ là cơm ăn và nước uống. Nếu cần một bằng chứng thì còn đó cái chết của người phụ nữ khốn khổ ở An Xuyên, Cà Mau, khi viện phí, học phí một lẫn nữa được nhắc lại như những gánh nặng khủng khiếp, như một sức ép vô hình đè lên cuộc sống, và ở chừng mực nào đó, lên cả số phận những người dân, cả người nghèo lẫn người không nghèo. Đúng là: Một người phụ nữ phải quyên sinh trước học phí và viện phí.
Giữa Cửa Đạt, An Khê- Na Nak, Sông Tranh 2 và Đồng Nai 3 có điểm gì chung?
Không khó để nhận ra. Đó chính là những vùng thủy điện. Và bộ phận người dân đang sống chỉ bằng 1/3 mức sống “nghèo đói”, “cơ cực” chính là những người phải di dời nhà cửa, ruộng vườn, mồ mả ông bà tổ tiên để nhường chỗ cho các công trình thủy điện.
Bản tin trên Tuổi trẻ, dẫn báo cáo Bộ Nông nghiệp đưa ra nhận xét, rằng “Thu nhập rất thấp, tỉ lệ nghèo rất cao”, tới 36%, so với mức bình quân chung 10% của cả nước.
Biết bao nhiêu những lời hứa đã được long trọng nói ra, trước cuộc sống giống như bị bỏ quên, như “hạt thóc trong kẽ hòm” của những người dân vùng thủy điện. Biết bao nhiêu chính sách bắt đầu bằng hai từ “hỗ trợ”. Nhưng thực tế là cùng với việc di dời, những người dân tay không phải bắt đầu từ những con số 0 với một sinh kế mới.
Chúng ta đang ngồi ở chân Tháp rùa để làm chính sách cho đồng bào. Để sau đó chỉ nói nhẹ hều bằng hai chữ “bất cập trong chính sách”. Dù đằng sau sự “bất cập” đó là cuộc sống khốn khó.
Giá như những người làm chính sách cho đồng bào như Ben Affeck một lần thử làm dân, để thông cảm được với những nạn nhân của sự “bất cập”.

Advertisements

 1. Ẩn danh

  Toi la loai nguoi tam thuong khong biet gi ve kinh te va cong nghe nen khong biet bo dau mong cac bac thong cam gia dinh toi o madaguoi lam dong o cai huyen ma can bo dong hon dan xu toi la xu rung ma khong bam vao rung di lam lam tac thi lay gi ma an cac bac ve ma xem ca cai huyen khong co noi cai congty xi nhgiep cho dan lam nen thanh nien di het chi con lai nguoi gia so it yeu que huong o lai thi khong lam tac thi cap dat ma an a vi vay phai baovenguoi truoc khi bao ve rung

 2. nam

  Cuộc sống của dân còn nhiều khó khăn, khổ cực. Chỉ với 12 nghìn đồng, họ phải vật lộn từng ngày để tồn tại. Đọc ở đâu đấy lại thấy có một nữ sinh đang chơi cái trò hết sức vô nghĩa “hít bao cao su ở mũi rồi lôi ra đường miệng”. Xã hội đang có sự phân hóa giàu nghèo, đây cũng là một hệ quả xấu của kinh tế thị trường.

 3. Đảng Cướp Bạo Quyền

  ‘Từ thuở mang gươm đi giúp nước
  Ngày đêm thương nhớ đất Thăng long’
  Đến lúc trở về tan mộng ước
  Một bầy quỉ đỏ chiếm non sông

  Máu chảy oán hờn trên ruộng đất
  Mẹ già tức tưởi chết oan khiên
  Mắt mẹ trợn trừng như muốn nói
  “Kẻ cướp, con ơi, đảng bạo quyền!”

  “Kẻ cướp, con ơi, đảng bạo quyền!
  Vốn là nghiệp chướng của Rồng Tiên
  Tham tàn, dốt nát, lòng lang sói
  Chỉ biết dâm ô với bạc tiền.”

  “Kẻ cướp, con ơi, đảng bạo quyền!
  Một bầy hoang tưởng, lũ cuồng điên
  Theo đường mac xít quên nòi giống
  Bán rẽ quê nhà, nhục tổ tiên.”

  “Kẻ cướp, con ơi, đảng bạo quyền!
  Mẹ lầm theo đảng mấy mươi niên
  Hiến vàng, nộp thóc, nuôi ‘đồng chí’
  U uất mang theo xuống cữu tuyền.”

  “Hãy nhớ lời ta hỡi các con!
  Đảng là một kẻ cướp non sông
  Cướp công kháng chiến người yêu nước
  Tôi tớ Nga Tàu đại ác ôn.”

  Phan Huy MPH

 4. Đó là những người dân ở vùng rừng núi . còn ở TP thu nhập ít mà đủ chi phí đắt đỏ , Người LĐ phải chia nhỏ tiền lương để trang trải , Cái điệp khúc cá ươn ,rau thối là lựa chọn hàng đầu cho những người LĐ phổ thông .Như GĐ tôi 3 mẹ con cùng đi học mà xin vay tiền ngân hàng cho sinh viên nhà nghèo vay mà 6 năm rồi vẫn chưa xem xét tới . Buộc lòng phải vay xã hội đen và dù đã học xong đi làm vẫn chưa thoát nghèo vì còng lưng trả nợ

 5. Ẩn danh

  Nói nhiều quá!
  Tao đang tồn vong cái ghế…………

 6. gia hoang

  Nhà nước ta rất quan tâm tới nhưng người có thu nhập thấp tạo mọi điều kiên để họ phát triển kinh tế như cho vay vốn với ưu đãi cao miễn thuế ..đất nước còn nghèo còn nhiều cảnh người dân chịu khổ và chúng ta phải dung hành động gắng sức xây dựng đất nước chứ không phải như tác giả làm anh hùng bàn phím không xây dựng đất mà tiếp tay cho giặc

  • Trần Kẽm

   Xã hội đã có sự phân công và như thế mỗi người có một việc để làm. Vấn đề là người được phân công cần phải hoàn thành cái công việc mà xã hội đã giao cho một cách tốt nhất. Theo bạn, với tư cách là phóng viên thì Đào Tuấn cần phải làm gì ngoài việc canh tác, cày xới trên bàn phím??? Hay phải cầm thêm cái cày, cái kìm, cái kim, cuộn chỉ… để cuốc đất, khâu vá, thêu thùa…nữa mới được gọi là “xây dựng đất” như bạn phán!!!???
   Bạn – với vị thế là một công dân, có trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của mình cùng với mọi người – có đủ tư cách phán xét việc Đào Tuấn có tiếp tay hay không tiếp tay cho giặc! Nhưng ngược lại, là một công dân Đào Tuấn cũng hoàn toàn có đủ tư cách kiện bạn ra toà nếu phát biểu đó của bạn là một lời vu khống không căn cứ.
   Bạn có những suy nghĩ ấu trĩ, ngu dốt, phát ngôn ẩu tả, bừa bãi xúc phạm tới người khác, mà suy nghĩ đó được phát ra chỉ thuần tuý dựa trên những bài viết của tác giả có tính chất phản ánh đúng hiện thực xã hội mà ta đang sống! Một hiện thực có thể nói là bết bát!!!
   Suy nghĩ ấu trĩ, tiêu cực của bạn đã bóp chết sự phản biện và bóp chết sự phản ánh hiện thực xã hội. Do vậy, nó không góp phần tích cực để cải tạo xã hội theo chiều hướng tiến bộ. Chúng ta không thấy hoặc có thấy nhưng che dấu, hoặc lờ đi, hoặc cố tình không thừa nhận, cố tình không nhìn thấy sự mục ruỗng đang tồn tại khách quan nghĩa là sự mục ruỗng vô tình được thừa nhận. Chúng vì vậy đã và đang mặc sức tác oai, tác quái làm băng hoại xã hội.
   Chúng đã từ một con sâu thành một bầy sâu! Một bộ phận nhỏ thành một bộ phần không nhỏ… làm tàn mục cả đất nước như những người đứng đầu đất nước đã cay đắng thừa nhận!
   Khi chịu thừa nhận thì căn bệnh ung thư có thể đã di căn và giết chết một cơ thể sống mất rồi bạn ạ!
   Đưng ấu trĩ và nói năng bừa bãi thế, đem óc ra mà sử dụng đi đồng chí trình độ còi tới độ viết sai chính tả! Rất mong bạn không phải là một DLV. Nếu đúng thì thật tốn công tôi đóng thuế nuôi bạn!!!

  • Hỏa Ngôn

   giọng này chỉ có ở người nhà nước.
   thưa các quý vị, bọn làm cho nhà nước hầu hết xảo ngôn và trơ tráo vô liêm sỉ vậy đó.
   chúng chỉ biết hót theo lời cấp trên như một con vẹt.
   óc của chúng chỉ để nghĩ ra mánh lới, luồn cúi, đấu đá, ăn cắp vặt và học thuộc lòng.
   nghĩ đến cái thứ người ấy mà muốn móc họng quá, tiếc thay nó cứ nhan nhản đầy các cơ quan công quyền.
   giá nó cứ sủa ở công sở nhà nó thì kệ con mẹ nó.
   đằng này chắc được ăn lương dể làm dlv nên mới thò mõm thối lên đây.
   ừ thì dlv cũng chả sao. nhưng giá chúng biết tranh luận một cách hiểu biết, có tự trọng, có thể hiện được cái tư duy, cái chính kiến, thể hiện được cái trình độ dù là bảo vệ cho chủ cũng phải biết làm sao cho đừng mất mặt chủ mất mặt mình chứ.
   tôi cũng muốn viết bằng những ngôn từ nhã nhặn nhưng thấy phí với cái bọn này.

 7. củ từ

  Viết rất hay và sắc xảo. Vả vào mồm cái đứa còm láo phát.

 8. củ từ

  Viết rất hay và sắc sảo. Vả vào mồm cái đứa còm láo phát.

 1. 1 chithuyhang

  […] Thử làm dân (Đào Tuấn). “Chúng ta đang ngồi ở chân Tháp rùa để làm chính sách cho […]

 2. 2 Tin Chủ nhật, 12-5-2013 « BA SÀM

  […] Thử làm dân […]

 3. 3 Tin Chủ nhật, 12-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Thử làm dân (Đào Tuấn). “Chúng ta đang ngồi ở chân Tháp rùa để làm chính sách cho đồng bào. Để sau đó chỉ nói nhẹ hều bằng hai chữ ‘bất cập trong chính sách’. Dù đằng sau sự ‘bất cập’ đó là cuộc sống khốn khó. Giá như những người làm chính sách cho đồng bào như Ben Affeck một lần thử làm dân, để thông cảm được với những nạn nhân của sự ‘bất cập’.“ […]

 4. 4 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 12-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] MỸ VÀ VẤN ĐỀ HÒA GIẢI DÂN TỘC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM (Phạm Viết Đà). – Thử làm dân (Đào Tuấn). “Chúng ta đang ngồi ở chân Tháp rùa để làm chính sách cho đồng […]

 5. 5 Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 12-5-2013 | doithoaionline

  […] – Thử làm dân (Đào Tuấn). “Chúng ta đang ngồi ở chân Tháp rùa để làm chính sách cho đồng bào. Để sau đó chỉ nói nhẹ hều bằng hai chữ ‘bất cập trong chính sách’. Dù đằng sau sự ‘bất cập’ đó là cuộc sống khốn khó. Giá như những người làm chính sách cho đồng bào như Ben Affeck một lần thử làm dân, để thông cảm được với những nạn nhân của sự ‘bất cập’.“ […]

 6. 6 Thử làm dân | Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 7. 7 -Thử làm dân « ttxcc6

  […] Đào Tuấn […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: