1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài

CocaChủ nhiệm Ủy ban Kinh tế xin nói thêm về những “tâm tư”. Phó chủ tịch QH nói “thượng tôn pháp luật” phải nhường “vấn đề thực tế”. Tất cả xoay quanh một “cá biệt trong lịch sử lập pháp” nơi thể diện Quốc gia bị coi thường

Luật sửa đổi điều 170 Luật Doanh nghiệp đã “qua ải” Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua 15.3. Và 3000 doanh nghiệp FDI không đăng ký lại theo luật doanh nghiệp 2005 sẽ được “cứu” nếu QH thông qua tại kỳ họp thứ 5 tới.
Có lẽ, đây là trường hợp cá biệt trong lịch sử lập pháp. Một luật, để sửa chỉ một điều khoản, trong một điều luật, dài đúng một trang A4. Có hiệu lực gần như ngay lập tức (dự kiến từ 1.7.2013) và thậm chí không cần văn bản hướng dẫn thi hành.
Theo khoản 2 điều 170 Luật Doanh nghiệp năm 2005, các DN FDI sẽ phải đăng ký lại. Và việc đăng lý lại được thực hiện trong vòng 2 năm.
Tuy nhiên, đến thời điểm hết hạn 2 năm đăng ký lại, vẫn có tới 3000 DN FDI chưa đăng ký.
Với tư cách cơ quan thẩm tra luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Trần Văn Giàu, sau khi đọc xong báo cáo thẩm tra dài 800 chữ liền “xin có vài tâm tư”. Ông nói luật đã được sửa đổi một lần vào năm 2009 và nay, tiếp tục sửa đổi sẽ không thể hiện được tính tôn nghiêm của pháp luật trước tình trạng “3000 DN thì chuyển đổi và 3000 DN chưa chuyển đổi”. Ông nói tới “cái khổ” khi các cơ quan chưa đôn đốc triển khai.
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng thẳng thắn, rằng “sửa điều 170 thì rất đơn gian”, nhưng theo ông “Phải trả lời vì sao hơn 3000 DN không đăng ký lại. Phải trả lời hậu quả pháp lý, hậu quả thực tế thế nào và giải quyết ra sao?”. Phó chủ tịch QH nói “ủng hộ sửa luật để giải quyết thực tế, nhưng sau này dễ đẻ ra những hậu quả pháp lý”. Vốn là Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Uông Chu Lưu nêu trường hợp “DN không đăng ký lại, đến thời điểm hết hạn, thì những hợp đồng, những mối quan hệ kinh tế theo luật là không hợp pháp do họ hoạt động không hợp pháp”.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh thừa nhận “Đây là 1 tồn tại phải gánh chịu”. Nguyên do của việc 3000 DN không đăng ký lại, theo Bộ trưởng Vinh “Chủ yếu là do (chính) DN và cả các ông quản lý ở địa phương”. Một nguyên nhân khác cũng được Bộ trưởng Vinh chỉ ra. Đó là Luật Doanh nghiệp 2005 nói khi luật có hiệu lực các DN phải đăng ký lại nhưng lại cho họ 2 trường hợp: Đăng lại hoặc giữ như cũ”. Chính vì vậy “Các địa phương trả lời nói họ (DN) có quyền đăng ký lại sau 2 năm hoặc có quyền không đăng ký lại để hoạt động hết giấy phép. Địa phương cũng chẳng biết. Nhiều trường hợp DN thấy mô hình vẫn tốt, họ không đăng ký lại. Một số thấy đăng ký lại thì ưu đãi thay đổi so với cũ cũng không đăng ký lại. Một số DN thấy chẳng cần đăng ký. Những DN cần đăng ký lại thì thời hạn hết từ 7.2011”.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thẳng thắn nói tình trạng của các DN chưa đăng ký lại sau thời điểm 7.2011 là “đang hoạt động chui”. Tuy nhiên, ông cho biết Chính phủ chịu sức ép của các địa phương trước nguy cơ “DN rút hết”: Phó Chủ tịch TP HCM Lê Mạnh Hà họp lần nào cũng nói chuyện này. Các thành phố lớn nói nếu không sửa thì DN đang hoạt động chui. Họ mà rút hết thì chết”. Nếu không sửa để “thượng tôn pháp luật”, theo Bộ trưởng Vinh “Địa phương không đồng tình”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng phân tích “Luật có sai lúc làm, chưa tính hết được. Sai cả việc không đôn đốc”. Ông đề nghị phải rút kinh nghiệm chung, nhưng vẫn đề nghị cho thông qua để không để lại hậu quả gì.

Advertisements

 1. Ẩn danh

  Cháu hiểu thế này có đúng không ạ?
  Nó giống như gọt chân cho vừa giày!

 2. Trần Kẽm

  Một hình ảnh liên quan đến cái việc nghe có vẻ mất vệ sinh nhưng xin phép các cụ cho nhà cháu được bê ra đây để minh và họa cho dễ hiểu.
  Nhà cháu là rất hay bưng bô. Cha mẹ già, nhà nghèo, chẳng có nhà vệ sinh khép kín thì con cái chả bưng bô cho thầy u thì bưng cho ai!
  Lại nữa, nhà cháu là rất hay bưng bô. Con nhỏ, nhà nghèo, chẳng có nhà vệ sinh khép kín thì cha mẹ chả bưng bô cho con cái thì bưng cho ai!
  Nhà cháu rất tự hào vì đã, đang và được… bưng bô cho người thân! hehe!
  Gần đây, trên “nhều” diễn “đần” có các anh chị làm nghề còm thấy bẩu được ăn lươn(g), khi “bôi” các ông/bà/bác/chú/anh/chị có ý kiến trái chiều thường hay mạt sát bằng những từ rất khó nghe. Khó nghe vì nội hàm thông tin khó nghe đã đành, nhưng nó khó nghe là vì nó đã cũ ri, cũ rích mà người ta vẫn nhai chem chép mới sợ! Nào thì bưng bô này, bê bô nọ cho tư bản. Rồi thì là “núp sau mông Pháp, Mỹ”, rồi thì “cái bọn khen cức Tây thơm hơn cức ta ra đó mà… “, rồi thì là “cái bọn theo chân tư bản ăn cơm thừa canh cặn”, rồi thì “cái bọn làm chó cho Tây” vưng vưng và vưng vưng… Túm lại là ngôn từ rất bẩn!!!
  Chả biết, nay nghe thấy cái tin chủ thớt ĐT đưa ra như trên, các anh/chị ấy có chửi ai đó rằng: “Bưng bô” không các bác nhể???
  Không chỉ là “bưng bô” mà còn phải làm sao để người ta ở lại cho mà “bưng bô” và phải học cách “bưng bô” cho tốt nữa chứ người ta cáu lại không cho “bưng bô” thì chỉ có mà… chít.
  Không “bưng bô” thế lây đâu ra xiền để cho các anh/chị ăn rồi chỉ có việc còm thô học.
  Nhưng nghĩ mà buồn nôn, chê bô mà lại ăn cái thu được từ bô thì đúng là da mặt dày quá! hehe hỡi các còm ăn lươn(g)!

 1. 1 *** TIN NGÀY 16/5/2013 -Thứ Năm « ttxcc6

  […] 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài 16/05/2013 […]

 2. 2 Tin thứ Sáu, 17-5-2013 « BA SÀM

  […] – 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài (Đào Tuấn).  – Ai hưởng lợi “trực tiếp” gần 8 ngàn tỷ đồng? (Tân Châu). […]

 3. 3 Lượm tin tức | Dahanhkhach's Blog

  […] 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài -(Đào Tuấn) […]

 4. 4 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 17-5-2013 | doithoaionline

  […] – 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài (Đào Tuấn).  – Ai hưởng lợi “trực tiếp” gần 8 ngàn tỷ đồng? (Tân Châu). […]

 5. 5 Tin thứ Sáu, 17-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài (Đào Tuấn).  – Ai hưởng lợi “trực tiếp” gần 8 ngàn tỷ đồng? (Tân Châu). […]

 6. 6 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 17-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] Nguyễn Sinh Hùng: ‘Tình hình tài chính thế này là tôi thấy xấu lắm’. – 1 luật, sửa 1 điều luật vì 3000 doanh nghiệp nước ngoài (Đào Tuấn). – Ai hưởng lợi “trực tiếp” gần 8 ngàn tỷ đồng? (Tân […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: