Mật danh 4 Ệ, 5 C

anh 1Ở Việt Nam, còn có một thứ “hối lộ” khác tạm gọi là “hối lộ tình cảm”. Hối lộ tình cảm, không phải là “hối lộ tình dục”, mà chỉ đơn thuần là chuyện dân gian hay gọi là “Con cháu các cụ cả”

Một tờ báo vừa kể lại một vụ chạy biên chế cười ra nước mắt. Đại ý, một cử nhân ngành xã hội học đang công tác ở tại một Trung tâm khoa học xã hội thuộc TP Huế đã bỏ tiền cho cò, chạy một chân biên chế ngạch tư pháp ở Nghệ An. Giá chạy việc là 70 triệu.
Tất nhiên, chuyện chẳng thành thì mới được đưa lên báo. Anh cử nhân mất một số tiền cọc, và do đã bỏ việc ở Huế, sau vụ “thịt lừa”, anh trở nên thất nghiệp.
“Do cả tin” nên nạn nhân phải “nhận quả đắng”- bài báo kết luận.
Cả tin có lẽ trong trường hợp này không phải là vì khối cơ quan nhà nước không có chuyện “chạy việc” mà có khi, chua chát hơn, là bởi số tiền 70 triệu quá ít cho một xuất biên chế.
Và cả tin chỉ là cá biệt trong trường hợp cá biệt của anh cử nhân, trước một thực tế không hề “cá biệt”.
Bởi nhìn vào báo cáo chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam 2012, cũng vừa được công bố hôm 14.5, nhiều người đã giật mình khi nhìn nhận một thực tế xã hội, rằng 44% cho biết phải hối lộ mới xin được việc trong khu vực nhà nước (Năm 2011, chỉ số này là 29%).
44%, có nghĩa là gần một nửa. Và “gần một nửa”, có nghĩa là những nỗi lo lắng về một sự cam chịu, hoặc thỏa hiệp với tham nhũng, tiêu cực, không phải là cái gì quá đáng. Huống chi dù tiếng là “tham nhũng vặt” với hình ảnh chiếc phong bì, nhưng theo đánh giá của báo cáo PAPI: Hối lộ là một vấn đề lớn đối với nhiều người, với số tiền đáng kể phải trả cho chi phí không chính thức.
Tất nhiên, không thể hiểu là cứ 100 người thì 44 người phải “chạy”, phải hối lộ để có công việc, bởi ở Việt Nam, còn có một thứ “hối lộ” khác tạm gọi là “hối lộ tình cảm”.
Xin nói ngay, hối lộ tình cảm, không phải là “hối lộ tình dục”, điều cho đến giờ chưa có tiền lệ ở Việt Nam, mà chỉ đơn thuần là chuyện dân gian hay gọi là “Con cháu các cụ cả”.
Báo cáo PAPI dẫn một thực tế hết sức cay đắng, nhưng chính xác tuyệt đối: “Người dân cho rằng để xin việc trong cơ quan nhà nước, việc quen biết với người có chức, có quyền quan trọng hơn so với năng lực tự thân”. Một thực tế “Nhất hậu duệ, nhì quan hệ, na tiền tệ, nốn trí tuệ” đã được nhắc tới tại nghị trường Quốc hội. Một thực tế từ lâu đã trở thành thành ngữ dân gian với nụ cười mai mỉa là “Mật danh 4 ệ 5C”.
Muốn được một nụ cười, người bệnh phải phong bì cho bác sĩ với “chỉ số hối lộ” tăng 31% năm 2011 lên 42% năm 2012. Muốn con cái được chăm sóc dạy dỗ “đỡ tệ”, các bậc phụ huynh phải “quà cáp” với tỷ lệ 25% thay cho 17% năm 2011. Muốn làm thủ tục “nhanh một tí” trong lĩnh vực đất đai, từ 21%, giờ 32% nhận định phải “cảm ơn hậu hĩnh”. Tại sao tham nhũng vặt ngày càng tăng, tại sao lại càng ngày càng nhiều người phải chấp nhận hối lộ.
Câu trả lời thực ra đã có. Vì chỉ số hối lộ 44% khi ai đó muốn xin việc làm trong khu vực nhà nước, khu vực đang gây ra một định kiến là chỉ cần tiền hoặc “Mật danh 5C”.
Tỷ lệ người dân chấp nhận phải hối lộ tăng, phải chăng là vì “chỉ số hối lộ” trong lĩnh vực chạy việc (chưa nói đến chạy chức chạy quyền) đang tăng? Và điều đó có đồng nghĩa với chỉ số tỷ lệ ở cuộc chiến chống tham nhũng đang tăng ngược với những lời tuyên bố?


 1. Ẩn danh

  Có những điều ai cũng biết mà không ai nói ra!
  Đất nước mà tham nhũng – hối lộ – lừa dối là quốc sách chứ không phải quốc nạn.
  Nếu không có 3 điều trên thì nó sập từ lâu rồi!

 2. Dáng Đứng Phương Uyên

  Em đứng đó, hiên ngang và thách thức
  Trước phiên toà ô nhục đảng đười ươi
  Bầy dã nhân đòi xét xử con người
  Lấy bạo lực để dập vùi chân lý.

  Ôi dáng đứng kiêu hùng và ngạo nghễ!
  Như ông cha chống giữ giặc xâm lăng
  Như cháu con đối mặt đảng đê hèn
  Đang hung bạo và điên cuồng khủng bố.

  Ôi dáng đứng thanh cao và tuyệt mỹ!
  Người anh thư Nước Việt ngẩng cao đầu
  Nhìn thẳng vào bộ mặt đám rầy sâu
  Đang chễm chệ làm ông toà ông án.

  Thật nghịch lý! Cái phiên toà Cộng sản
  Khi tội đồ phán xét kẻ công tâm
  Khi bạo quyền đi buộc tội nhân dân
  Khi bán nước đoạ đày người yêu nước.

  Người con gái tuổi còn bao mộng ước
  Nhìn cuộc đời qua lăng kính hồng tươi
  Được vui chơi học tập để nên người 
  Xếp nghiên bút, dấn thân vào tranh đấu.

  Một dáng đứng nghìn sau còn để dấu
  Trong sử vàng sách ngọc giống Rồng Tiên
  “Có một thời, người con gái tên Uyên
  Đã thắp lửa đốt tiêu loài quỷ đỏ.”

  Phan Huy MPH

 3. 44% chỉ mới phản ảnh phần nổi của tảng băng chìm . Thật sự nó còn kinh khủng lắm ,Đây là dân chủ ,ưu việt của thiên đường XHCN (xuống hố cả nút )

 4. Trần Kẽm

  Trong số bạn bè mình có thằng chân đất có thằng chân tất. Thằng con liệt sĩ, thương binh. Thằng bố bí… (nhưng nhiều bao) thư, mẹ chủ… (tài khoản một huyện nhưng kiến thức) tịt.
  Vài thằng cửa dưới về tiền bạc thường hay chửi bới mấy thằng cửa trên cũng về… tiền bạc.
  Mình là mình chỉ khuyên: Bố, mẹ nó làm mà nó đoé được hưởng thì bố mẹ nó làm để làm gì. Cũng như bố mày, bố tao, cụ thì thương binh, cụ thời liệt sĩ cho tao với mày “độc lập tự… lo”.
  Bố chết làm liệt sĩ
  Con cái được tự… lo
  Bố sống làm to to
  Con no no cái bụng.
  Có nhẽ năm xưa bố mình ra chiến trường, thương binh nặng và chết hơi… phí thì phải.
  Cụ chớ có bắn ai, để chẳng ai bắn cụ có khi lại hay!
  Nghĩ mà cay!

  • Phù La Sơn

   Nghe chua xót quá bác…
   Hồi trước lính em ưa có câu như này. Ra trận, thằng chết thì thành liệt sĩ, thằng núp sau cục đá 10 năm sau thành đại tá. Ai cũng có phần.
   Giờ được nhà nước “lo” quá nên cũng lờ mờ nhận ra “phần” nào đáng được giành lấy hơn.

 5. BALY

  4 ệ là còn thiếu,đầy đủ hơn là 5 cơ.Này nhé :hậu duỆ,tiền tỆ,cùng hỆ,quan hỆ và trí tuỆ ( hình như của Bùi văn Bồng chỉ ra thì phải).Như vậy phải là 5 Ệ và 5 C cho nó bình đẳng

 6. Trung

  Có lẽ là ba tiền tệ, bốn trí tuệ chứ bác Tuấn nhỉ ? ý bác na nốn là cái chi chi, hã hã, em người nam hỏng hiểu

 7. loan05vov

  thực tế là 4 ệ, 5 c vì cuộc sống tồn tại vốn đã thế !! đời là bể khổ xin việc và có 1 chỗ đứng là khó khăn nên ta cần cố gắng thôi

 1. 1 Tin thứ Bảy, 18-5-2013 « BA SÀM

  […] Mật danh 4 Ệ, 5 C […]

 2. 2 Tư bản thân hữu ở Việt Nam.Ngụy biện để tiếp tục dự án bauxite | Hoàngquang’s Blog1

  […] – Mật danh 4 Ệ, 5 C (Đào Tuấn).- Nợ công Việt Nam: Minh bạch nào cho TPP? (RFA). […]

 3. 3 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 18-5-2013 | doithoaionline

  […] – Mật danh 4 Ệ, 5 C (Đào Tuấn). “Tại sao tham nhũng vặt ngày càng tăng, tại sao lại càng ngày càng nhiều người phải chấp nhận hối lộ. Câu trả lời thực ra đã có. Vì chỉ số hối lộ 44% khi ai đó muốn xin việc làm trong khu vực nhà nước, khu vực đang gây ra một định kiến là chỉ cần tiền hoặc ‘Mật danh 5C’.” […]

 4. 4 Tin thứ Bảy, 18-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Mật danh 4 Ệ, 5 C (Đào Tuấn). “Tại sao tham nhũng vặt ngày càng tăng, tại sao lại càng ngày càng nhiều người phải chấp nhận hối lộ. Câu trả lời thực ra đã có. Vì chỉ số hối lộ 44% khi ai đó muốn xin việc làm trong khu vực nhà nước, khu vực đang gây ra một định kiến là chỉ cần tiền hoặc ‘Mật danh 5C’.” […]

 5. 5 *** TIN NGÀY 18/5/2013 -Thứ Bảy « ttxcc6

  […] Mật danh 4 Ệ, 5 C 17/05/2013 […]

 6. 6 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BẢY 18-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] VÔ CẢM (Bùi Văn Bồng). – TRÊN ĐỜI LẮM CÁI SỰ ‘VÔ’ (Bùi Văn Bồng). – Mật danh 4 Ệ, 5 C (Đào Tuấn). “Tại sao tham nhũng vặt ngày càng tăng, tại sao lại càng ngày càng […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: