Trong lỗ có một “con cua to”

43f10Một dự án, tất nhiên, không chỉ bao gồm hiện tại. Nhưng tương lai, bên cạnh những cái “sẽ” như tính toán, còn biết bao nhiêu chữ “ngờ”.

Không có gì khó hiểu, cũng chẳng bất ngờ khi hôm qua, Tập đoàn Than- Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tiếp tục đưa ra lời khẳng định về sự hiệu quả của các dự án Bauxite. Ông Trưởng một cái ban có gắn hai chữ “chiến lược” nói “như ngồi trên đống lửa” khi hàng đống tiền đã phải bỏ ra. Nhưng điều đáng chú ý nhất phải là sự thừa nhận “Hiệu quả được tính trong khoảng 30 năm, chứ không chỉ ở thời điểm giá hiện nay”.
Các tham số tính toán giá Alumin của Vinacomin căn cứ vào Tài liệu nghiên cứu thị trường của ngân hàng ANZ với dự báo nhu cầu tiêu thụ nhôm tăng 2,82 triệu tấn/năm; theo nghiên cứu của… Tạp chí James F.King, theo đó giá cả tăng trung bình 5,4% năm. Nhìn vào các tham số này, không khó để nhận thấy đó là những “mức giá biến động lý thuyết”, là những con số ở thì tương lai, là những con cua trong lỗ.
Còn hiện tại là một “cái lỗ chôn vốn” với hiệu quả kinh tế cũng nằm cả trong một chữ lỗ.
Đúng là Vinacomin không ngồi trên đống lửa không xong. Tổng mức đầu tư 11.353 tỷ đồng cho Dự án tổ hợp bauxite- Nhôm Lâm Đồng đã “không còn phù hợp” và “đang được điều chỉnh” với mức tăng khoảng 3.645,5 ngàn tỷ, tức mức tăng đã ngót nghét 40%.
Và, với giá bán 340 USD/tấn Alumin như hiện nay, như tính toán của GS Nguyễn Quang Thái, PCT Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam: Vinacomin chắc chắn lỗ hàng chục triệu USD/năm. “Thua lỗ thực sự chứ không phải có nguy cơ thua lỗ hoặc chỉ lỗ kế hoạch”. Thua lỗ trong tình trạng thuế tài nguyên từ mức 30 ngàn đồng/tấn đã được giảm xuống còn 5 ngàn. Thua lỗ trong khi chủ đầu tư khắc phục bằng cách đề nghị giảm mức đền bù cho đồng bào mất nhà, mất ruộng chỉ bằng ¼ so với ban đầu.
Hôm trước, trong một cuộc tiếp xúc ĐBQH, cử tri tỏ ý băn khoăn trước những “tranh cãi” về hiệu quả của dự án Bauxite. Thực ra, chẳng có gì gọi là tranh cãi cả khi “hiệu quả” là cái gì, ở đâu đó, trong tương lai. Còn hiện tại là lỗ. Liệu có thể tồn tại một cuộc “tranh cãi” sòng phẳng khi một phía nói tương lai, một bên nhìn vào thực tế hiện tại. Và liệu chuyện lỗ lãi có phải là khoa học khi người ta mở đầu bằng những từ ngữ, đại loại “sau này”, “sẽ”.
Một dự án, tất nhiên, không chỉ bao gồm hiện tại. Nhưng tương lai, bên cạnh những cái “sẽ” như tính toán, còn biết bao nhiêu chữ “ngờ”.
4 năm trước, khi các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo, Vinacomin hoàn toàn tự tin cũng vẫn với hai chữ “hiệu quả”. Cũng mới chỉ 4 năm, họ phải học thêm biết bao nhiêu chữ ngờ. Ngờ vận tải ô tô sẽ khiến đội giá mỗi tấn 5 USD. Ngờ mỏ xa biển cả trăm km trong khi mỗi tấn quặng nguyên khai cần tới 10m3 lít nước để rửa. Ngờ “cái bẫy giá rẻ” với công nghệ lạc hậu của nhà thầu Trung Quốc, một nhà thầu “Không có công nghệ nguồn về alumin; không có kinh nghiệm làm alumina từ bauxite Tây Nguyên”. Ngờ cả chuyện ký hợp đồng “độc quyền bán” cho một khách hàng Trung Quốc duy nhất…
Vậy mà hôm qua, sau bao nhiêu chữ ngờ, Vinacomin vẫn khăng khăng chuyện “hiệu quả trong 30 năm”- một con cua to, trong lỗ.
Vinacomin thừa nhận thực tế họ “không dám dừng dự án Bauxite” khi tiền của đổ ra quá nhiều, và chẳng còn cách thuyết phục dư luận nào khả dĩ hơn là nói về những con cua rất to, ở trong lỗ. Có điều, đó là ở trong một cái lỗ nào đó, chứ không phải trong tình trạng lỗ chỏng vó hiện tại.


 1. Chẳng có gì lạ khi những kẻ phương phi béo tốt , bóng bẩy láng mướt đang : lấy LỖ làm LỜI sống ký sinh tệ hại ngày đêm hút máu trên cơ thể còm cõi của nền kinh tế đang hấp hối . Chúng còn tệ hơn cả loài BƯỚM ĐÊM

 2. PhoHien

  Bác Chánh bảo rồi: Lỗ chỉ trên sổ sách, giấy tờ chưa thể coi là lỗ và không hiểu quả. Phải khi nào thử nghiệm xong mới biết. Không hiểu cái lý luận về kinh tế kiểu này phát sinh ở đâu và đã từng ứng dụng khi nào. Hay đó chỉ là suy nghĩ bột phát hay giáo điều thậm chí là ấu trĩ của …. ?

 3. Bac Tran

  Nhà báo Đào Tuấn ơi,
  Câu chuyện này của TKV khiến tôi nhớ lại câu chuyện cướp ngân hàng ở xứ nọ.
  Sau khi cướp được, một cậu trẻ trong băng cướp hỏi đàn anh mình “có cần đếm xem đã cướp được bao nhiêu”; tay đàn anh nói “khỏi, lát nữa giới truyền thông sẽ dẫn nguồn từ ngân hàng, cho mọi người biết là bị mất bao nhiêu”.
  Thật vậy, chỉ ít phút sau, truyền hình thực tế đã đưa hình ảnh chủ ngân hàng, nói với các PV là họ bị mất 100 triệu USD. Tay đàn anh băng cướp nổi quạo, chửi thề “Mẹ kiếp, mình bán mạng mà chỉ lấy được 20 triệu, nó ngồi đó không làm gì mà lấy được 80 triệu”.
  Có lẽ câu chuyện Boxit của TKV cũng xêm xêm. Mới một thời gian chưa dài mà tổng chi phí đã vọt lên 18.000 tỷ đồng, vượt tất cả các dự toán, phê duyệt… – một cú bẫm – cho nên, đại diện TKV mới bẽn lẽn “chúng tôi không dám dừng lại” là vậy.

  Ôi, đất nước này còn phải chịu đựng những NGHỊCH LÝ đến bao giờ?

 4. Đảng Tô Hô

  Vui quá, hôm nay Đảng Bác Hồ 
  Giữ trời đất nước đứng bi bô
  Ngài Tổng bí Lú vừa lên chức
  Dưới đường bá tánh rạp tung hô.

  Trọng phán: “Ta là Đảng chí tôn
  Độc quyền trị nước dám ai hơn!
  Mấy thằng kiến nghị đòi dân chủ
  Đạo đức suy đồi hỡi các con!

  Đảng là cha mẹ của muôn dân 
  Đảng trên tổ quốc triệu muôn lần!
  Tam quyền phân lập đồ tư sản
  Bá láp ba sàm chẳng thiết thân.

  Đảng ta khẳng định đã bao lần
  Búa liềm trường trị đến muôn năm
  Đứa nào hó hé đòi thay đổi
  Xem gương thằng Vũ với con Tần!”

  Giữa dòng bá tánh sợ im hơi
  Dõng dạc vang lên tiếng một người
  Một chàng tuổi trẻ chừng hăm chín
  Khí khái hùng hồn vọng khắp nơi.

  “Này ông Tổng Trọng Đảng phi nhân!
  Đảng là của Đảng của chi dân
  Ai bầu ai bán ai suy cử
  Mà ông nắm quyền trên nước Nam.

  Đạo đức suy đồi, ông nói ai?
  Những phường bán nước bọn tay sai
  Những người Cộng sản quên nòi giống
  Chỉ biết tham ô với độc tài!

  Độc quyền đảng trị đến muôn năm
  Ông muốn thành ra kẻ nội xâm
  Kẻ thù chung của toàn dân Việt
  Có khác gì đâu giặc ngoại xâm!

  Nếu Đảng còn chút lòng yêu nước
  Hãy trả quyền dân lại quốc dân
  Tám ba năm rồi trong áp bức
  Đất nước đang kề hố diệt vong.”

  Lời anh như tiếng sấm vang rền
  Dân tộc ngủ vùi mấy thập niên
  Đứng lên bừng tỉnh cơn mê muội
  Thấy Đảng tô hô chẳng áo quần.

  Phan Huy MPH

 5. Ẩn danh

  Cháu lại có ý kiên khác.
  Có khi ông trưởng ban này nghĩ đúng hướng & đúng?
  Giống như đầu tư vào cái j dang hot-làm xong thì hết hot & ăn bã mía…………
  Biết đâu 30 năm nữa trở thành hot thì sao……….. ?????????

 6. Kỳ Hòa

  Sáng nay đọc bài “Dự án bauxite hiệu quả vì hưởng thuế… 0%” trên báo Tuổi Trẻ nói thật là chỉ muốn tộng phân vào mồm mấy ông KTV (Xin lỗi Đào Tuấn & tất cả mọi người nhé)

 7. Bọ H..inh

  Đây là chủ trương lớn của đảng .quyết liệt chính trị của X và cái tay răng chắc C…bền sau hai kì làm tổng bây giờ hạ cánh vui với bà vợ trẻ ( đến đời cụ hình như đời chồng thứ 3 rồi ) thì làm sao dám dừng …..

 8. NôngDân

  + Yên tâm đi cậu Nguyễn Tiến Chỉnh, Trưởng ban Khoa học công nghệ và Chiến lược phát triển của TKV đã khẳng định : ‘cả 2 dự án này thì những năm đầu có thể lỗ…nhưng sau này khi giá tăng lên thì dự án sẽ có lãi’ , còn bán với giá thành sản xuất là bao nhiêu?, giá bán như thế nào? Thì là: ‘bí mật kinh doanh, tôi không thể cung cấp cho báo chí được mà chỉ có thể báo cáo lên các cơ quan quản lý cấp trên’.
  Đéo mẹ chúng nó, làm ăn kiểu ấy không bán đất, bán nước mà trả nợ thì mới là lạ!.

 9. Phù La Sơn

  30 năm? Lúc đó bọn khốn ấy rút dù an toàn hết rồi, kết quả hay hậu quả gì thì cũng chỉ dân gánh. 1 dự án cầm lỗ trong 30 năm rồi mới tính đến chuyện lời lãi, mà theo kinh nghiệm làm dân của cái xứ này thì éo tin nổi chuyện lãi, thế mà vẫn duyệt. Ôi thiên tài, ôi IQ cao…..

 1. 1 ***TIN NGÀY 17/5/2013 -Thứ Sáu « ttxcc6

  […] Trong lỗ có một “con cua to” 17/05/2013 […]

 2. 2 Tin thứ Sáu, 17-5-2013 « BA SÀM

  […] Trong lỗ có một “con cua to” […]

 3. 3 chithuyhang

  […] Trong lỗ có một “con cua to” (Đào Tuấn). – Vinacomin giải đáp các thắc mắc về hai dự án bauxite (VOV). […]

 4. 4 Tin thứ Sáu, 17-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Trong lỗ có một “con cua to” (Đào Tuấn). – Vinacomin giải đáp các thắc mắc về hai dự án bauxite (VOV). – Sẽ thiệt hại nếu tiếp tục làm bauxite (DV). […]

 5. 5 Trong lỗ có một “con cua to” | Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 6. 6 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 17-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] đá nội bộ (Phi Vũ). – Tưởng Năng Tiến – Một ông Hồ nhỏ (Dân Luận). – Trong lỗ có một “con cua to” (Đào Tuấn). – Vinacomin giải đáp các thắc mắc về hai dự án bauxite (VOV). […]

 7. 7 Bản Tin Ngày 17/05/2013 | Huynh Đệ Hiệp Thông Chia Sẻ

  […]  Đào Tuấn […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: