Nghị Phước: Sự lãnh đạo của Đảng là nền tảng và không thể thay thế

huu phuocBản dự thảo Hiến pháp công bố ngày hôm qua dành được sự quan tâm đặc biệt từ phía dư luận. ĐBQH Hoàng Hữu Phước cho rằng: “Có những vấn đề thuộc về nền tảng. Chẳng hạn như sửa một căn nhà, có sửa chữa, cải tạo cách mấy thì vẫn phải giữ lại cái móng”.

Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi đã được công bố sau khi tiếp thu 26 triệu ý kiến và 3 lần chỉnh sửa. Ông nhìn nhận thế nào về sự tham gia của người dân qua con số 26 triệu ý kiến?
Trước hết là nói về số lượng. Con số 26 triệu ý kiến đang cho thấy sự quan tâm một cách tích cực trong tư duy của người dân. Những ý kiến này đã được những người có trách nhiệm của QH tiếp thu và cập nhật rất thường xuyên. Những tài liệu kèm theo dự thảo mà các ĐBQH nhận được là rất dày. Những ý kiến đóng góp người mà dân hợp lý hợp tình đều được đưa vào và phân nhóm các ý kiến, cho thấy hoạt động đóng góp cho Dự thảo Hiến pháp là rất sôi động. Những điểm mới cũng được truyền thông đại chúng liên tục cập nhật. Tôi cho rằng đây là một sinh hoạt chính trị rất lớn, vừa mang tính chất phổ biến, vừa mang tính chất ghi nhận và mọi người đều quan tâm.
Xin hỏi một câu mang tính chất cá nhân: Gia đình ông có nhận được bản dự thảo hiến pháp? Và việc đóng góp ý kiến của gia đình như thế nào?
Khi nhận được bản dự thảo, tôi nói với bà xã: Em ơi, tờ góp ý là dành cho em đấy. Tức là mình nói đùa với bà xã, tài liệu là đọc chung, còn tờ góp ý để bà xã góp ý. Mình là ĐBQH, mình nhận tài liệu, họp hành, tranh luận và đóng góp ý kiến. Còn tờ của gia đình thì nhường cho bà xã góp ý kiến và ký tên vào đó. Nhà tôi khi đóng góp có sự vui vẻ. Vui vẻ ở đây không có nghĩa là cười toe toét, mà vui vẻ đối với một hoạt động, một sinh hoạt. Nhận được một cuốn dày như thế mà đọc từ đầu đến cuối thì chắc là bất khả. Bà xã tôi không đọc từ đầu đến cuối, mà chỉ đọc những chương quan trọng mà báo chí nói nhiều tới. Ví dụ như về thể chế. Câu đầu tiên mà bà xã mình viết là “Cơ bản nhất trí”. Dưới thì gạch thêm một hai cái đầu dòng nữa. Đặc biệt là ủng hộ việc giữ nguyên thể chế chính trị.
Trình độ chị nhà như thế nào và những quy định trong bản dự thảo Hiến pháp có quá khó hiểu không, thưa ông?
Tôi với bà xã học chung đại học, sau đó cùng làm giáo viên tiếng Anh ở Cao đẳng sư phạm Thành phố, cho nên cứ cho rằng bà xã đọc tài liệu đó cũng có sự dễ dàng.
26 triệu ý kiến đóng góp là từ những đối tượng rất khác nhau. Với tư cách ĐBQH nghiên cứu về Hiến pháp, ông thấy bản dự thảo phát tới các hộ gia đình có hơi khô, hơi quá khó cho việc đóng góp?
Mình tin đối với một số người dân đọc tài liệu này là sẽ khó. Không dám nói là trình độ học vấn của những người dưới quê là không cao, nhưng những vấn đề người ta quan tâm trong cuộc sống hàng ngày từ nhỏ tới lớn, khi cầm một cuốn tài liệu như thế, để tự thân vận động mà đọc thì chắc sẽ khó khăn. Nếu địa phương, chính quyền cơ sở mà tổ chức được những buổi sinh hoạt, học tập thì sẽ giúp người dân được nhiều hơn. Mình tin là với đợt sinh hoạt chính trị lớn và quan trọng thế này thì chính quyền địa phương, cơ sở ở dưới quê chắc là có hướng dẫn người dân.
Sau khi bản dự thảo Hiến pháp được công bố sáng qua, với những vấn đề cơ bản nhất được giữ nguyên, nhiều cử tri và nhân dân băn khoăn, chưa hiểu là dự thảo lần này có khác gì so với bản trước đây? Có khác gì so với hiến pháp hiện hành?
Có những vấn đề thuộc về nền tảng. Chẳng hạn như sửa một căn nhà, có sửa chữa, cải tạo cách mấy thì vẫn phải giữ lại cái móng. Tôi cho rằng những vấn đề cơ bản như sự lãnh đạo của Đảng chẳng hạn, chính là những vấn đề nền tảng và không thể thay thế. Còn đối với những vấn đề đã và đang gây ra những bức xúc lớn về trật tự xã hội, quản lý đất đai hay giám sát ngân sách…tức là những vấn đề mà người dân cũng rất quan tâm thì hiến pháp lần này sẽ tạo ra thay đổi trong việc phát triển kinh tế. Còn những cái kia thì là những điều căn cơ, căn bản không thay đổi được.
Quan điểm của ông với tư cách là một nhà lập pháp về vấn đề sở hữu đất đai cũng như việc đưa những quy định như thu hồi đất hoặc không thu hồi đất vào một đạo luật gốc?
Thời đại bây giờ có những phát sinh mà 30-40 năm trước không ai nghĩ tới. Chẳng hạn vấn đề kinh tế thị trường, sở hữu…Đây là những vấn đề cần được minh định, nếu không, nó sẽ gây ra những vấn đề khác. Người ta nói Hiến pháp là một đạo luật gốc, cần phải ngắn gọn. Nhưng tôi cho rằng mà thời thế đã khác, nếu như có những chi tiết trong hiến pháp thì càng tốt chứ không phải như một số ý kiến cho rằng Hiến pháp cứ phải ngắn gọn thôi, còn những quy định cụ thể thì đưa vào luật Đất đai. Tôi thì rất thoáng ở chỗ là dù Hiến pháp ghi văn tắt hay chi tiết thì cũng không sao cả.

Advertisements

 1. Sầu nhân thế

  Cái ví dụ mà ông Phước đưa ra có cái sai cơ bản. Tại sao cứ phải sửa chữa, chắp vá cái nhà khi nó đã mục nát, xuống cấp, gần như không còn giá trị sử dụng, có thể sụp đổ khiến người sống trong đó toi mạng lúc nào không biết? Tại sao không đập đi để xây cái mới? Và người ta có thể xây trên cái móng nhà cấp 4 với lèo tèo mấy cái cọc tre, tôn thêm ít gạch vỡ … một căn nhà 5 tầng hay không?

  Bài trả lời phỏng vấn của ông Phước phản ánh một cái nhìn máy móc, siêu hình lấy được, chủ quan duy ý chí lấy được của con người này. Dưới góc độ “gia vị học”, nó thậm chí còn nhạt thếch … hơn cả bát nước ốc.

 2. NôngDân

  + Thằng lịnh thối này!, đang là nhà cấp 4 dột nát, bây giờ muốn xây cái nhà to đẹp hơn, đàng hoàng hơn, theo lời dặn là phải “hơn 10 ngày nay”. Thế mà nó bảo không phải làm lại móng, thì xây lên để nó đổ à?. Không cần phải gia cố lại móng thì xây cái mả bố nó à?.

 3. thuy

  Tôi nhận được bản góp ý hiến pháp và tôi ko cần xem ,tôi đang phân vân lấy nó để nhúm bếp hay chùi đít khi đi cầu tiêu!!!

 4. thuy

  Tôi là nông dân ,tôi ko hiểu về luật nên anh ban ấp đem đến bản dự thảo hiến pháp ,anh ta có nói “tao có đọc cũng ko biết gì cả, thôi mầy ký vô đồng ý cho tao đem nộp cho xong!” và tôi ký khi chưa xem chữ nào trong đó! Tôi góp ý hiến pháp như thế đó!!!

 5. ngớ ngẩn

  không thể tin vào ông này được !!

 6. nguyễn duy

  Đăng bài phát biểu của thằng nghị xôi thịt này phí tài nguyên mạng

 7. thằng cha này đúng là khùng thật, đúng là nịnh thối thật , thối quá!

 8. Ẩn danh

  deo biet xay, sua nha thi im mo, dung noi doc. Ai bao sua nha thi ko duoc dung den mong?

 9. giaOdeu

  Chúa (vua) không biết ăn bậy ăn bạ gì?
  Bụng sôi òng ọc – đánh địt thối um.
  nghị phước khom lưng: Dạ chúa làm gì mà sao thần nghe như tiếng sáo réo rắt và mùi hương sao thơm thoang thoảng man mát dễ chịu wá………………

 10. Thiện nhân "chân tử"

  Sao nó (H vô phúc) không trốn đi nhỉ, cái vụ chửi DTQ đã xử nó chưa? Cái thằng mặt thịt, y con lai “tàu khựa”. QH mà còn thằng này thì VN đã và đang tiêu vong!

 11. Trần Kẽm

  Đào Tuấn đúng là… “thằng đểu”!
  Muốn chửi nhà anh Phước thì cứ chửi thẳng cánh… con cò bay! Ai lại mượn mồm anh em fan ruột để chửi pác nghệ Phước thế cơ chứ lị! Đểu! đểu quá! hehe!

 12. danvn

  cả nhà thàng nghi phước ( thàng tâm thần) an shit

 13. Anti-Tau

  Cám ơn nhà báo Đào Tuấn vì những bài viết tâm huyết của anh. Cũng từ blog của anh mà tôi lạc bước vào trang photphet. Họ khác anh quá!!!!

  • Domino

   Những blog như phọt phẹt, bần, hoà bình, đông la … là sảng phẩm của nhưng người có vấn đề bác ơi

   • Ẩn danh

    Cảm ơn bác Domino. Bác Tuấn nhà mình cho đường link để biết mà tránh thôi bác nhỉ?

   • Người ăn gạo

    Phọt Phẹt – một anh chàng luôn lên mặt dạy đời, bình nhân tình thế thái bằng nói bậy chủi tục,

   • nguyenmucar

    Đấy là một lũ Chí Phèo hiên đại, mang danh luật sư mà bọn nó làm ô uế cái danh hiệu cao đẹp ấy…
    Ai chúng cũng chê có khi còn viết để chê cả bố đẻ ra nó nữa ! Thi thoảng cũng viết hay cóp pết vài bài nịnh 3D, 4S,lù chóng cốt để kiềm ăn quanh quẩn…

 14. BMW

  Cái nhà nát tre nứa giữ móng để xây được căn nhà gạch được sao. Nịnh Phước so sánh khéo nhỉ

 15. lang thang

  ôi Phước ơi! cái đảng này thì chỉ cỡ mày mới làm quan được. Sao dân tộc tôi khổ thế, nuôi toàn lũ đầu bò không zậy. Sao Phước không qua Syria xem có cứu nổi thằng độc tài khốn nạn sắp chui cống không? Tài năng như Phước ở VN làm gì cho phí

 16. Cong Lý

  Oh! Chào nghị khùng

 17. Mẹ Việt Nam đau

  Mẹ bệnh một ngày buổi tiết thu
  Từ thời kháng chiến ở trong khu
  Vi trùng Cộng sản từ Xô viết
  Nhập vào máu mẹ gây ung thư.

  Căn bệnh hoành hành đã quá lâu
  Sáu mươi năm lẽ khổ và đau
  Thân mẹ gầy gò như vóc liễu
  Da mẹ xanh xao tóc bạc màu.

  Ngày xưa mẹ đẹp nhất trời đông
  Ả Nhật nàng Hoa phải thẹn thầm 
  O Thái cô Hàn đều ghen tức
  Chị Miến em Phi thảy khóc ròng.

  Bây giờ mẹ thua sút người ta
  Má hóp da nhăn một lão bà
  Đang nằm hấp hối trên giường bệnh
  Không người săn sóc bệnh trầm kha.

  Vi trùng Cộng sản đã ăn sâu
  Đục khoét lây lan những tế bào
  Bệnh mẹ đã thành không thuốc chửa
  Ngoại trừ cắt bỏ bướu ung thư.

  Nhưng mà con cái mẹ nơi đâu?
  Một đám đi theo lão khựa Tàu
  Gia tài của mẹ đem dâng hiến
  Lạy lục van xin cái ấn hầu.

  Đám khác đang còn bận cải nhau
  Làm gì cho mẹ hết cơn đau?
  Thuốc tây, thuốc bắc, hay châm cứu?
  Nếu mà giải phẩu, ai cầm dao?

  Vì thế mẹ nằm như đã chết
  Vi trùng Cộng sản vẫn sinh sôi
  Giòi sâu, ruồi nhặng đầy thân thể
  Mẹ khóc cho đời bạc tợ vôi.

  Phan Huy MPH

 18. phanthiennhan

  Đảng CS chọn những người tâm thần vào quốc hội là đúng bài. Nghị Phước là điển hình. Cái gì mình chưa biết thì không nên nói. Cứ làm nghị gật không ai cười mình. Ngu mà nói nhiều thì có hại cho bản thân. Không ai dám xữ dụng những loại người ngu cả. Lở một nhiệm kỳ, không bao giờ có nhiệm kỳ 2. Thức tỉnh, đời còn dài!

 19. Đập đi ! làm mới!

  Thằng này chưa bao giờ biết xây nhà ,nó chỉ ở trong hang như loài chuột bọ…khi nghèo khó thì nhà tranh cột kê đá tảng,giờ có điều kiện thì đúc móng đổ đà….mẹ nó ,vừa khùng vừa ngu..đập đi làm lai cái mới là hay nhất…sửa hoài rồi cũng xập…

 20. ThanhMai

  Mẹ cái thằng nghị phước đầu toàn giẻ váy, vậy mà cũng cứ chường cái mặt xôi thịt ra cho thiên hạ người ta chửi

 21. GÀ QUÊ

  Xấu hổ cho những nguwoif đã bỏ phiếu cho thằng này

 22. Nông Dân Mất Đất

  Tại sao cứ phải đưa cái thằng khùng này lên mạng làm chi để cho dân chúng chửi rủa vậy, tội nghiệp nó. Đồng ý kiến với bạn Nông dân. Nếu không làm móng lại mà đòi xây nhà to thì chỉ xây cái mả bố của thắng Phước khùng này thôi.

 23. Ẩn danh

  hâm lắm, hết tin ông rồi, Nghị Phước ah!!!

 24. Lan

  Tỉu là ma cái thằng Vô Phúc ! Nhìn cái mặt đã thấy…mẹt !!!

 25. Kỷ Nguyên

  Tên này là “lú”. Ăn bùa mê thuốc lú của CS cho nên lú lẫn, ăn nói linh tinh, nhìn bụng ai cũng như bụng mính, lập luận không có cơ sở. Nhà sửa thì giữ lại móng, nhưng đàng này nhà lún gần sập đến nơi thì thì chác chắn phải đập bỏ hết, xây mới lại móng thì nhà mới vững được, chứ cứ chắp vá hoài thì sớm muộn gì nó cũng sụp lại thôi, như vậy sửa chỉ tốn công tốn của, mất thời gian mà thôi!

 26. Sắp có sóng thần

  Con chó điên mang tên phước( mà vô phước) lâu nay trốn ở gầm cầu nào, nay trồi đầu dậy, bốc mùi hôi thúi quá ?

 27. Đá xây

  Cái ông nghị này lạ thật, cứ nói ra câu nào là bị nhiều người chửi um lên là ra làm sao? Đầu óc có vấn đề hay muốn làm hot boy nhỉ?

 28. Tang yen

  Nghi Phuoc! Thang cho chet luon lach, ninh not.

 29. CÙI BẮP GẶM DỞ

  Ủa thằng đội mồ Tần thủy Hoàng này còn sống à?! thằng này chắc đầu thai nhầm chỗ, đúng ra nó phải được sinh ra ở xứ Iraq mới phù hợp.
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: