Làn sóng Trung Quốc sẽ biến VN thành bãi rác công nghiệp?

RacPhát biểu trước nghị trường về “làn sóng từ Trung Quốc”, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa đưa ra cảnh báo cần cẩn trọng để ưu đãi về thuế Thu nhập doanh nghiệp cùng với những điều kiện dễ dãi về môi trường và nhân công giá rẻ không biến Việt Nam thành một “bãi rác công nghiệp”.

Còn chưa tới 30% DN đóng thuế
Phiên thảo luận tổ về thuế GTGT và thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được các vị ĐBQH gắn luôn vào thực tế hiện nay. Ủy viên Ủy ban Kinh tế Trần Du Lịch tán thành với việc giảm thuế từ 25% xuống 22% từ 1.1.2014 và 20% từ 2016, dù ông cũng ngậm ngùi rằng “DN hiện còn gì để quan tâm đến thuế thu nhập DN là bao nhiêu!”. Dẫn kết quả kết toán TP HCM năm 2012, ông Lịch nói chỉ chưa tới 30% DN đóng thuế. Chưa kể đến việc “Các công ty kiểm toán mà đoàn ĐBQH Thành phố mời tham gia góp ý cho Luật nói 25% là thuế danh nghĩa, chứ còn nhiều khoản DN thực chi những không được khấu trừ. Thực tế phải 27%”.
ĐBQH Nguyễn Hồng Sơn (Hà Nội) đưa ra hàng loạt thông số để nhận định: Với tình hình sản xuất kinh doanh như hiện nay, lượng DN ngừng và chuẩn bị ngừng hoạt động tăng hơn so với năm ngoái. Ông đề nghị Chính phủ cần thống kê xem ngành nghề nào giải thể lớn nhất, vì theo ông, lượng DN ngừng hoạt động, giải thể lớn nhất thuộc khối sản xuất, đặc biệt là nhóm DN vật liệu xây dựng, chứ “chưa chắc là BDS”. Mức giảm thuế theo ông Sơn cần có thời gian nhất định để DN có thể hấp thụ.
Sóng cả đang không dễ cho DN vừa và nhỏ
ĐBQH Nguyễn Thị Nguyệt Hường cho biết bà đồng tình với việc miễn thuế các tổ chức nhà nước đang đảm nhiệm việc xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng. Riêng đối với thu nhập từ chuyển nhượng BDS, bà Hường cho rằng phải xác định riêng để kê khai nộp thuế, bởi thực tế các DN hoạt động sản xuất kinh doanh đang chia vào một số mảng, có lãi bù chỗ lỗ. Cụ thể, nhiều DN đang bù lại lỗ BDS, nếu DN có đầu tư mang lợi nhuận nhiều hơn, đối tượng đóng thuế là DN chứ không phải mảng kinh doanh của DN.
Là một doanh nhân, bà Hường khẳng định “tất cả các DN đều khó, DN vừa và nhỏ chiếm phần đông trong số DN VN”, theo bà, với hiện trạng “sóng cả” như hiện nay, “không hề dễ dàng với các DN vừa và nhỏ”, bởi nếu họ có tổng doanh thu không quá 20 tỷ đồng 1 năm, thì thu nhập lao động chỉ khoảng 1 triệu, lương cơ bản không đủ lấy đâu ra nộp thuế”. Bà Hường nhấn mạnh tới việc để khôi phục niềm tin cho DN thì mức thuế phổ thông 20% nên áp dụng ngay từ 2014 hoặc 2015 để tránh cơ chế xin cho.
Ủy viên Ủy ban Kinh tế Trần Du Lịch cũng đề nghị xem lại cách nhìn nhận tiêu chí doanh thu. “Thực tế nhiều DN 199 lao động và doanh thu vượt 20 tỷ. DN nói nếu 250-300 lao động mà doanh thu có 20 tỷ thì không nuôi nổi người lao động”. Ông đề nghị “Cần tính toán lại việc phân biệt DN vừa và nhỏ”. TGĐ SaiGon Cop, ĐBQH Nguyễn Ngọc Hòa cũng nói việc cho DN vừa và nhỏ hưởng ưu đãi thuế không nên lấy tiêu chí doanh thu mà nên lấy tiêu chí lao động và vốn. Bởi có như vậy mới càng thúc đẩy vòng quay vốn và hiệu quả sử dụng vốn của DN”.
Làn sóng từ Trung Quốc
Phần phát biểu của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) hoàn toàn là một cảnh báo khả năng “VN biến thành bãi rác công nghệ”. Theo ông, với việc Việt Nam ưu đãi thuế TNDN, trong khi các nước khác điều kiện môi trường chặt chẽ, chi phí đầu tư cao, nhân công không rẻ sẽ khiến các DN “chạy qua” Việt Nam mang theo công nghệ thấp. Ông Nghĩa thẳng thắn về một “làn sóng từ Trung Quốc” mà trong thực tế đã biến các chính sách thu hút đầu tư mang lại “hậu quả” thay vì hiệu quả khi biến đất nước trở thành một bãi rác công nghệ và hủy hoại môi trường. Lấy ví dụ là ngành thức ăn gia súc hiện đang bị chi phối tới 60% thị phần trong nước, lấn át hoàn toàn DN trong nước, ông Nghĩa đề nghị “Cần phải cân nhắc xem giảm thuế có thực sự giúp đỡ DN Việt Nam hay cho nước ngoài hưởng lợi”.

Advertisements

 1. ut

  Trích “Ông Nghĩa thẳng thắn về một “làn sóng từ Trung Quốc” mà trong thực tế đã biến các chính sách thu hút đầu tư mang lại “hậu quả” thay vì hiệu quả khi biến đất nước trở thành một bãi rác công nghệ và hủy hoại môi trường”. Mình nghĩ ông Nghĩa nói đúng. Trung Quốc chỉ đến Việt Nam với lý do nước chưa kiểm định chặt chẽ vấn đề môi trường. Ở những nước phát triển trong khu vực như singapore, bruney thì họ đánh thuế môi trường rất cao, kiểm tra nghiêm ngặt. Nước mình không đủ trình độ sử dụng các máy móc và cũng thiếu trang thiết bị cộng thái độ thiếu trách nhiệm của một bộ phận cán bộ đã gây ra những tai họa như sông Thị Vải, sông Tô Lịch…

 1. 1 chithuyhang

  […] Làn sóng Trung Quốc sẽ biến VN thành bãi rác công nghiệp? (Đào […]

 2. 2 Làn sóng Trung Quốc sẽ biến VN thành bãi rác công nghiệp? | Hãy dành thời gian

  […]  Theo Đào Tuấn blog […]

 3. 3 Tin thứ Tư, 22-5-2013 « BA SÀM

  […] Làn sóng Trung Quốc sẽ biến VN thành bãi rác công nghiệp? […]

 4. 4 Tin thứ Tư, 22-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Làn sóng Trung Quốc sẽ biến VN thành bãi rác công nghiệp? (Đào Tuấn). […]

 5. 5 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ TƯ 22-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] miền núi bỏ không (Chính phủ). – Y đức thời…thổ tả (Nguyễn Duy Xuân). – Làn sóng Trung Quốc sẽ biến VN thành bãi rác công nghiệp? (Đào Tuấn). – Báo cáo đại biểu Quốc hội về dự án bôxit, thị trường […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: