GS TS Đào Trọng Thi nói về mạng xã hội 200 triệu USD: Ai người ta đọc

Dao_trong_thi“Không nên xây dựng một cái mạng riêng mà dùng tiền hỗ trợ cho một lực lượng tham gia vào mạng XH

Bởi việc thành lập một cái mạng XH, rồi duyệt bài, bài nào tốt thì mới đưa lên thì người ta cũng sẽ lại chạy sang chỗ khác”- Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của QH, GS TS Đào Trọng Thi.
Vừa rồi, mạng xã hội cho Thanh Niên mà theo VOV là lên tới 200 triệu USD đã được đặt ra. Ủy ban đã biết gì về mạng này chưa và quan điểm của Giáo sư?
GSTS Đào Trọng Thi: Tôi chưa thấy có đề án chính thức gửi đến QH về cái mạng này. Có lẽ mới là dự kiến. Việc hình thành những mạng xã hội được sự hỗ trợ của Nhà nước, được sự quản lý thông qua các đoàn thể chính trị xã hội là rất tốt, vì nó góp phần giúp chúng ta làm tốt hơn công tác tư tưởng văn hóa. Cũng là điều kiện tốt để thanh niên có một mạng xã hội nghiêm túc hơn, được quản lý tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của thanh niên, nếu không thì họ sẽ tham gia vào các mạng XH khác mà bên cạnh những yếu tố tích cực cũng kèm theo những yếu tố tiêu cực chúng ta không quản lý được. Nhưng tôi nói thật, Nhà nước cũng không thể đứng ra đầu tư làm một cái mạng XH như thế được đâu. Bởi vì mạng XH so với các hình thức giáo dục thanh niên của chúng ta. Nó là một hình thức khác. Mạng XH có thể là một sân chơi. Nhà nước có thể xã hội hóa mạnh mẽ. Nhà nước có thể hỗ trợ. Nhà nước có thể tạo cơ chế. Nhưng nếu Nhà nước đứng ra làm mạng XH thì chẳng khác gì chúng ta lại đi bao cấp. Và nói thật là Nhà nước cũng không có sức mà làm. Mình có thể dùng tiền đó để làm cái gì cho mạng XH thôi chứ bản thân mạng XH phải xã hội.
Là một nhà giáo dục, Giáo sư hình dung ra mạng XH như thế nào?
Tôi thì tôi cho rằng chúng ta chấp nhận phát triển những mạng XH thì chúng ta phải chấp nhận cả mặt tiêu cực và tích cực của nó. Chứ còn mình quản lý thì nó không còn là mạng XH nữa. Bản thân cụm từ mạng XH đã cho thấy nó không thể bị sự quản lý của Nhà nước như một chủ nhân. Chúng ta phải có cách khác. Tôi cho rằng Nhà nước phải quan tâm bằng sự tham gia của các lực lượng có nhận thức tốt hơn để cùng tham gia ý kiến. Mạng XH có bộ phận cư dân riêng của nó mà nhiều người tạm gọi là có ý thức, có nhận thức tốt sẽ không tham gia. Nên khuyến khích những người có trình độ và nhận thức tốt tham gia, như vậy ít nhất cũng có những ý kiến khác nhau, bù trừ cho nhau trên mạng XH. Chúng ta không để những ý kiến không có trách nhiệm, những ý kiến không sâu sắc, nhận thức không như mong muốn tràn ngập trên mạng XH. Bởi như vậy là chúng ta sẽ để kẽ hở cho những người không tốt nhạy vào đưa những thông tin mang tính định hướng. Ta sẽ mất cái mặt trận này.|
Hiện thanh niên đã được giáo dục qua rất nhiều kênh, mạng XH của Việt Nam cũng đã có, hay báo chí, nếu kênh XH cho thanh niên được thành lập thì theo ông, sẽ quản lý như thế nào?
Nếu nhà nước mà tiếp tục quản lý thì chẳng khác gì những tờ báo mà chúng ta đang quản lý chặt chẽ. Cái đó chúng ta có rồi. Cơ bản hiện nay hệ thống báo chí hoặc là của cơ quan nhà nước, hoặc là của tổ chức chính trị- xã hội đã được đăng ký chính thức, nhà nước quản lý được rồi. Và hoạt động của báo chí cũng chấp nhận sự quản lý của nhà nước theo pháp luật. Nhưng hệ thống báo chí đó chưa đáp ứng được nhu cầu của thanh niên. Tôi cũng phải nói thật : Sự quản lý có khía cạnh tốt là chúng ta quản lý được về mặt nội dung, đúng với yêu cầu về tư tưởng văn hóa của Đảng và Nhà nước, nhưng chính vì vậy làm cho thanh niên có cảm giác chưa thỏa mãn, người ta cần phải tìm một hệ thống khác để có thể tiếp nhận thêm thông tin, đồng thời chia sẻ ý kiến một cách phù hợp hơn. Chúng cần quản mạng XH ở một mức độ cần thiết. Nói mức độ cần thiết là vì mạng XH không thể quản lý như báo chí.
GS vừa đưa ra một biện pháp quản lý là đưa người vào để định hướng, có nghĩa là giống như đưa dư luận viên lên mạng?
Tức là mình phải tìm cách dùng lực lượng có nhận thức đúng đắn, đầy đủ, sâu sắc tham gia vào để làm nòng cốt, tạo hạt nhân trong sinh hoạt của mạng XH. Đương nhiên không được can thiệp quá sâu. Đương nhiên vẫn phải đảm bảo tự do cho người ta. Chứ nếu anh quản chặt chỗ này thì người ta lại đi chỗ khác. Phải đảm bảo tự do trao đổi thông tin cũng như quyền tự do phát biểu ý kiến, đáp ứng nhu cầu thông tin và chia sẻ và mình bổ sung thêm vào đó những ý kiến sâu sắc, có tính thuyết phục. Sự thuyết phục ở đây là bằng nội dung, bằng lập luận của mình chứ không áp đặt bằng biện pháp hành chính, không thể chỉ đạo được. Đoàn Thanh niên có thể chỉ đạo bằng cách này cách kia chứ mạng XH không thể chỉ đạo được.
Bây giờ, tâm lý phổ biến của người tham gia mạng XH là muốn tìm kiếm trên đó sự thật, hoặc những vấn đề ngóc ngách khác mà báo chí hay mạng trong nước có sự quản lý chưa đáp ứng hết?
Đúng. Chính vì thế cần phải đảm bảo tự do của mạnh XH. Tôi có cảm giác giờ chia thành 2 thành phần. Thành phần mình tạm gọi là những người tinh hoa, hiểt biết, thường là không tham gia vì họ không muốn tranh luận với những ý kiến hời hợt, không chín chắn. Đúng không ! Tôi muốn phát biểu tôi sẽ phát biểu với báo chí chính thống, hoặc nói trong hội nghị này hội nghị kia có tổ chức hẳn hoi. Chẳng hạn như trong giáo dục, các nhà giáo dục, các chuyên gia rất ít khi tham gia vào các cuộc trao đổi trên mạng XH, trừ trường hợp họ được hỏi, được phỏng vấn. Trong khi đó lại để cho các vấn đề giáo dục bị lôi kéo bởi những thông tin không chính thống. Bình thường cái đó đã làm dư luận không được định hướng rồi. Trong trường hợp những người nào đó đứng trong dư luận, tham gia vào dư luận để định dư luận sang hướng khác thì mình càng mệt.
Nếu đề án mạng XH cho thanh niên được trình lên QH thì GS thấy sao?
Ý tưởng thì là tốt. Nhưng ý kiến riêng thì tôi nghĩ không nên xây dựng một cái mạng riêng mà dùng tiền hỗ trợ cho một lực lượng tham gia vào mạng XH. Sẽ có những chuyên gia viết bài đưa lên mạng XH. Có thể là tranh luận đối với những ý kiến khác. Chứ không thể mình thành lập một cái mạng, rồi mình duyệt bài, bài nào tốt thì mới đưa lên. Làm như thế cũng chẳng ai người ta đọc, người ta cũng sẽ lại chạy sang chỗ khác.
Giáo sư có tham gia vào mạng XH không ạ?
Tôi nói thật là tôi chưa tham gia, dù là những ý kiến của tôi vẫn xuất hiện trên mạng XH qua báo chí.
Xin trân trọng cảm ơn GS


 1. Mẹ Việt Nam đau

  Mẹ bệnh một ngày buổi tiết thu
  Từ thời kháng chiến ở trong khu
  Vi trùng Cộng sản từ Xô viết
  Nhập vào máu mẹ gây ung thư.

  Căn bệnh hoành hành đã quá lâu
  Sáu mươi năm lẽ khổ và đau
  Thân mẹ gầy gò như vóc liễu
  Da mẹ xanh xao tóc bạc màu.

  Ngày xưa mẹ đẹp nhất trời đông
  Ả Nhật nàng Hoa phải thẹn thầm 
  O Thái cô Hàn đều ghen tức
  Chị Miến em Phi thảy khóc ròng.

  Bây giờ mẹ thua sút người ta
  Má hóp da nhăn một lão bà
  Đang nằm hấp hối trên giường bệnh
  Không người săn sóc bệnh trầm kha.

  Vi trùng Cộng sản đã ăn sâu
  Đục khoét lây lan những tế bào
  Bệnh mẹ đã thành không thuốc chửa
  Ngoại trừ cắt bỏ bướu ung thư.

  Nhưng mà con cái mẹ nơi đâu?
  Một đám đi theo lão khựa Tàu
  Gia tài của mẹ đem dâng hiến
  Lạy lục van xin cái ấn hầu.

  Đám khác đang còn bận cải nhau
  Làm gì cho mẹ hết cơn đau?
  Thuốc tây, thuốc bắc, hay châm cứu?
  Nếu mà giải phẩu, ai cầm dao?

  Vì thế mẹ nằm như đã chết
  Vi trùng Cộng sản vẫn sinh sôi
  Giòi sâu, ruồi nhặng đầy thân thể
  Mẹ khóc cho đời bạc tợ vôi.

  Phan Huy MPH

 2. Nam

  Nếu cái mạng xh 200 triệu USD này mà làm thật thì đảng coi như đã đổ thêm thuốc súng vào thùng đạn rồi đấy

 3. Ba Cần

  Đọc hết bài phỏng vấn này, tôi liên tưởng đến một sự kiện, đó là vào năm 2008 nhân chuyến công tác đến Cần Thơ, TTg Nguyễn Tấn Dũng được lãnh đạo địa phương – bấy giờ là bí thư Nguyễn Tấn Quyên – báo cáo với TTg về ý tưởng muốn xây dựng cây cầu (tạm gọi là chữ Y) án ngữ ngã ba sông Cần Thơ và sông Hậu (nối cồn Cái Khế, cồn Ấu và xóm Chài).
  Liền sau đó, Cần Thơ sôi sùng sục lên vì thông tin “Chính phủ hỗ trợ Cần Thơ 1.000 tỷ để xây cầu chữ Y”, tức 50% tổng kinh phí, phần còn lại Cần Thơ tự lực. Việc này được đưa vào Nghị quyết HĐND, mời công ty tư vấn giao thông thủy từ Hà Nội vào khảo sát, vẽ ra 4 phương án để chọn, họp hội nhiều cuộc… nhưng đến nay chưa có 1 chữ nào về cái gọi là “dự án cầu chữ Y” và có lẽ nó cũng đi theo ông cựu bí thư có-nhiều-ý-tưởng-trên-mây Nguyễn Tấn Quên – người Cần Thơ gọi tên ông không có chữ Y như vậy và trước đó còn nhiều vần vè minh họa cụ thể; đặc biệt có câu đố “Trong tiếng Việt, từ nào bỏ chữ Y thì người ta quên luôn”, khiến nhiều người lúng túng tìm kiến và thấm thía khi được giải thích.
  Tuy vậy, nó cũng làm khốn khổ biết bao người, dẫm chân lên các dự án, ý đồ phát triển không gian cảnh quan của thành phố loại I TRẺ NHẤT (có người còn gọi là thành phố DỰ BỊ LOẠI I) trong 5 thành phố trực thuộc TW…
  Rốt lại, các kiểu ý tưởng tùy hứng đều CHẾT YỂU, nhưng khổ thay, loại ý tưởng này hơi bị… nhiều ở xứ Việt.

  • Bọ

   Đồng chí Ếch của Đảng ta là chuyên gia bán phở Voi mà, bác Ba Cần. Chỉ mong là lão lại quên béng, chứ không mạng Xã hội với định hướng XHCN lại chỉ tốn tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân ta như hơn 700 tờ báo lề phải của Đảng thôi.
   Không biết phải dùng thuốc gì và đến bao giờ dân Việt ta mới thoát khỏi những mụn nhọt, ghẻ lở cùng những ký sinh trùng độc hại ấy nhỉ ?

 4. Sát thát

  Ai đọc không cần biết, cứ biết có dự án là… có ăn !

 5. NôngDân

  + Đọc bài này Đào Trọng Thi trả lời, Tổng quan theo ý tưởng thì đúng, nhưng cách trả lời đôi khi còn quanh co, chưa rõ nghĩa, chưa đúng tầm, tự đánh mất tư duy logic của một P.TS toán học. Ví dụ:‘Tôi muốn phát biểu tôi sẽ phát biểu với báo chí chính thống, hoặc nói trong hội nghị này hội nghị kia có tổ chức hẳn hoi. Chẳng hạn như trong giáo dục, các nhà giáo dục, các chuyên gia rất ít khi tham gia vào các cuộc trao đổi trên mạng XH, trừ trường hợp họ được hỏi, được phỏng vấn.’
  + Khi ông còn có tý chức, tý quyền thì những nơi đó nó mới hỏi đến ông. Hết khóa này ông về hưu, khi gặp bức xúc, ông muốn lên tiếng thì những nơi ông đang coi là “hẳn hoi”, chắc chắn sẽ không còn chỗ cho ông.

 6. Ẩn danh

  Mạng xã hội là mạng xã hội, đương nhiên không thể là mạng … Nhà nước được

 1. 1 chithuyhang

  […] GS TS Đào Trọng Thi nói về mạng xã hội 200 triệu USD: Ai người ta đọc (Đào Tuấn). GS TS Đào Trọng Thi: “Không nên xây dựng một cái mạng riêng mà […]

 2. 2 Tin thứ Năm, 23-5-2013 « BA SÀM

  […] GS TS Đào Trọng Thi nói về mạng xã hội 200 triệu USD: Ai người ta đọc […]

 3. 3 Tin thứ Năm, 23-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – GS TS Đào Trọng Thi nói về mạng xã hội 200 triệu USD: Ai người ta đọc (Đào Tuấn). GS TS Đào Trọng Thi: “Không nên xây dựng một cái mạng riêng mà dùng tiền hỗ trợ cho một lực lượng tham gia vào mạng XH  Bởi việc thành lập một cái mạng XH, rồi duyệt bài, bài nào tốt thì mới đưa lên thì người ta cũng sẽ lại chạy sang chỗ khác”. […]

 4. 4 Xây dựng mạng xã hội cho thanh niên, đoàn viên Việt Nam: Mua máy bay đi dự festival | Đừng để con em vì tương lai chúng ta...

  […] GS TS Đào Trọng Thi nói về mạng xã hội 200 triệu USD: Ai người ta đọc (Đào Tuấn). GS TS Đào Trọng Thi: “Không nên xây dựng một cái mạng riêng mà dùng tiền hỗ trợ cho một lực lượng tham gia vào mạng XH  Bởi việc thành lập một cái mạng XH, rồi duyệt bài, bài nào tốt thì mới đưa lên thì người ta cũng sẽ lại chạy sang chỗ khác” […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: