Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa

nick-vujicicNgày mai, sau khi nghe Nick nói có bao nhiêu người sẽ lại quên ngay sau khi quay lưng, như bao người đã bỏ quên lời hứa bên bậu cửa nhà Lê Thị Huệ?!

12 giờ sau khi Nick Vujicic đến Việt Nam, con số 31,7 tỷ đồng chi phí cho 4 ngày anh mang “điều kỳ diệu” đến Việt Nam đã được công bố. Dẫu đây là số tiền không từ tiền thuế của dân, nhưng mặc nhiên nó vẫn là con số quá lớn trong tương quan với sự khốn khó của khoảng 6,7 triệu người khuyết tật trên toàn quốc. Để tiện so sánh, 19,6 tỷ đồng là kinh phí trợ giúp 250.000 người khuyết tật ở Kiên Giang trong suốt 10 năm 2010-2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Còn kinh phí để giúp đỡ 6,7 triệu người khuyết tật cả nước trong 10 năm là 2.025 tỷ đồng.
Thưa các bạn, nói đến “điều kỳ diệu Nick” của ngày hôm nay, không hiểu sao tôi lại nhớ đến “ngày hôm nay” của Lê Thị Huệ.
Ngày 14.5 của 10 năm trước, với chỉ một cú ngã tưởng chừng bình thường, cô gái vàng của thể thao Việt Nam, đô vật Lê Thị Huệ, năm đó vừa tròn 18 tuổi, đã gãy tới 3 đốt sống cổ, giập tủy sống, liệt tức thời tứ chi.
10 năm sau, khi PV Lao động đến gặp cô trong một ngôi nhà nhỏ, ở một làng quê nghèo nào đó của huyện Quảng Xương và viết về nghị lực xen lẫn nỗi tuyệt vọng trong một cuộc sống ngập tràn khốn khó và sự lãng quên, dư luận đã sững sờ trước những sự thật cay đắng.
Sự cay đắng không phải là việc hàng ngày tất tật mọi sinh hoạt cá nhân từ chuyện tối thiểu nhất như đi vệ sinh, nữ đô vật khỏe mạnh và xinh đẹp ngày nào giờ phải trông cả vào người mẹ già đã ngoại 70. Sự cay đắng không phải ở việc dù ngã lên ngã xuống hàng vạn lần trong suốt 10 năm với một nghị lực phi thường nhưng cô vẫn không thể đứng dậy. Cũng không phải việc mất “Nửa tiếng để cài một chiếc cúc áo”. Sự cay đắng và nỗi xót xa đến từ chiếc xe lăn đã dùng suốt gần 10 năm giờ đã lên lão. Và nỗi tủi thân trước sự lãng quên, trước sự bạc bẽo, trước những lời hứa của quan chức ngành thể thao 10 năm trước, bị bỏ rơi ngay sau khi quay lưng, quên ngay bên bậu cửa.
Chẳng nghị lực nào có thể chiến thắng sự bạc bẽo của con người với con người.
Kể lại câu chuyện Lê Thị Huệ, không phải để nói số tiền 31,7 tỷ đồng là đắt, hay rẻ. 31,7 tỷ để dù chỉ vài người khuyết tật như Huệ có thêm niềm tin và nghị lực để sống thì chẳng có gì là đắt đỏ cả. Có nhiều thứ khác người ta còn ném cả ra sông ra biển đó thôi. Bởi giá như Lê Thị Huệ được đến Mỹ Đình, biết đâu, cô sẽ xua tan được nỗi tuyệt vọng và mặc cảm sau khi đã bị lãng quên hoàn toàn. Biết đâu cô sẽ tìm thấy cho mình một lẽ sống sau khi đã mất hết niềm tin vào những lời hứa hẹn.
Niềm tin và nghị lực mà “điều kỳ diệu Nick” mang tới Việt Nam không thể đo bằng tiền bạc.
Có điều Huệ sẽ không thể đến Mỹ Đình, vì thiếu tiền chẳng hạn, hay vì hướng tới Nick, chẳng ai còn nhớ đến cô nữa.
Nick đáng được khâm phục. Nick đáng được coi là một bài học. Nhưng đó là bài học cho cả những người không khuyết tật.
Bao nhiêu người sẽ đến để “xem”, thay vì nghe Nick nói. Bao nhiêu người sau đó sẽ biến sự cảm thông với những người khuyết tật thành những hành động cụ thể.
Ngày mai, khi nghe Nick nói, khi chứng kiến sự tự tin và nghị lực phi thường của chàng trai kỳ diệu, bạn có bao giờ tự hỏi mình sẽ làm gì cho những đồng bào đang khốn khó và cần sự trợ giúp của mình. Hay sau khi xúc động rớt nước mắt trước nghị lực và sự can đảm của anh, bạn cũng sẽ lại quên ngay sau khi quay lưng, như bao người đã bỏ quên lời hứa bên bậu cửa nhà Lê Thị Huệ?!
Sự đắt hay rẻ của khoản tiền 31,7 tỷ để Nick đến Việt Nam không phải chỉ là bài học nghị lực mà những người khuyết tật có được sau khi chứng kiến điều kỳ diệu Nick, có lẽ, nó còn phụ thuộc vào những hành động cụ thể của những người không khuyết tật.
Một kiến trúc sư sau khi nghe Nick thì từ tự hứa với mình, trong mọi công trình của ông kể từ giờ đều dứt khoát phải có thiết kế lối đi xe lăn cho người khuyết tật chẳng hạn.


 1. Bọ

  Bài viết hay và quá đúng.

 2. Nam Nguyễn

  Cái chế độ CHXHCNVN hôm nay không còn chỗ cho lòng trung thực,chung thủy đâu bác Đào Tuấn ơi

  • Ẩn danh

   Nó chả liên quan gì đến chế độ XHCN VN cả, đây là ý thức và tấm lòng của mỗi con người, đừng có tí tí lại đổ lỗi cho chế độ.

   • Sài Gòn

    Thưa khác chí dư luận viên khách, nó- sự tha hóa đạo đức- rất liên quan, hay nói thẳng ra, là do cái chế độ XNCN “u”việt gây ra. Thưa khác chí, nói có sách mách có chứng, xưa kia – thời phong kiến – dù là nho học nhưng cả nước đều có sự kính già yêu trẻ, chuộng học vấn và đặt học vấn lên hàng đầu,…
    Còn cái CNXH chết tiệt kia sau khi thắng cuộc mang lại được gì? Ngay cả khi còn trong cuộc chiến mà đã bày ra trò hàng phục tàu phù, học theo nó cướp ruộng cướp đất, con tố cha, vợ tố chồng, xóm giềng thì rình rập tố nhau để diệt nó còn mình ngoi lên.
    Thời ngưng chiến thì sao? Đối xử với kẻ bại trận- cũng máu đỏ da vàng như mình- theo kiểu chẳng khác nào súc vật xử nhau. Còn nội bộ thì lo bơm thổi cho con cho cháu, chỉ biết “hồng” chứ chẳng quan tâm “chuyên”, đẻ ra một tầng lớp quan chức ngu dốt, đi thẳng từ xóa mù chữ qua phổ cập qua luôn chuyên tu tại chức rồi thì là bằng thột sỹ mấy lại tiên sỹ dắt đầy mình như giấy đi vệ sinh! Trong bộ máy thì chỉ biết bợ đỡ chạy chọt để được đề bạt, lên chức rồi thì quay lại vơ vét để hoàn vốn và sinh lãi!
    Cái XHCN đó là cái mà người đâm người, sống để chém nhau. Là cái mà thầy thì đè học trò ra mà hiếp, xong lại dâng lên quan chức tận hưởng – ra tòa thì đòi tuột quần trước tòa để chứng minh là bất lực!; Là cái mà mở báo đoảng ra hàng ngày sẽ thấy cướp giết hiếp tràn ngập, là thầy mà lấy điểm ra để ép cưỡng dâm học trò; Là cái xã hội mà từ bắc chí nam tràn ngập tệ nạn tham ô nhũng nhiễu!
    Một cái xã hội không có chỗ cho người lương thiện. Muốn sống chỉ bằng đồng lương thì trừ các quan của các tổng cty mới bị báo bêu danh ra, còn người bình thường từ anh thầy giáo, anh thầy thuốc chị nhân viên chính phủ,… muốn sống thì phải tháo đồng phục ra để đi cày ngoài giờ, thậm chí còn phải bán cả danh dự để cày trên cái ruộng 2m!

  • Ẩn danh

   kg liên quan chế độ chỉ do con người mà thôi bạn ơi

   • Ẩn danh

    nếu thế chắc mấy thằng dựng lên chế độ và đang chỉ đạo chế độ này không phải là con người mà là con gì đó

   • Trần Kẽm

    Bạn có bị liệt não/bại não không?
    Một chế độ mà ở đó pháp luật được xây dựng trên nền tảng nghiêm minh thì có thế không?
    Những gì Sài Gòn nói là rất cay đắng vì nó rất sự thật.

 3. Họ nói theo nhiệm kỳ .Mà ở XH tươi đẹp này không ai phải chịu trách nhiệm khi nói hay làm hết á . Dân chủ gấp vạn lần tư bản giãy chết mà . Lê Thị Huệ là điển hình của cách hành xử VẮT CHANH BỎ VỎ ,Thể thao VN đến bao giờ mới theo kịp thế giới nếu cứ hành xử như vậy?

 4. Người ăn gạo

  Bài viết hay, đáng để tất cả mọi người cùng suy ngẫm

 5. Cả Nải

  Đồng ý với bài viết của anh Tuấn. Nick mà sống ở Việt Nam thì chẳng là gì cả, may mà Nick sinh ra và sống ở Úc !

 6. bommy

  Đạo đức của mấy ông quan là những lời chót lưỡi đầu môi.
  đừng nghe những gì lãnh đạo nói, hãy xem những gì lãnh đạo làm.

 7. Tran Kien

  xã hội thối nát từ thượng tầng.

 8. Tran Kien

  Miệng quan Trôn trẻ

 9. Trần Kẽm

  Mình là mình định… địt mẹ mấy đứa và địt mẹ mấy tổ chức liền một lúc. Nhưng nhìn thấy bản án mà Uyên – Kha đang gánh chịu mình lại thôi và rút… cu về!
  Cả nhà thông cảm nhá! Tại sống ở Vịt nên Huệ mới khổ thế! Cũng vậy, mình cũng như Huệ, vì sống… không phải ở Úc nên mình mới thô lỗ thế, chứ nhẽ thường mình cũng nhã lắm!

 10. Tuấn

  Nick đến rồi Nick lại đi
  Việt Nam vẫn vậy có gì khác đâu.
  Lâu lâu ầm ĩ vài lần.
  Tõm rơi xuống biển toàn tiền của dân.

  • Ẩn danh

   Lầm than cực khổ đói nghèo vẫn kí sổ
   Bao số phận, cuộc sống bất công chưa đổi
   Khi nào đổi khác sau lần anh Nick đến nước ta

  • Phan doi ban Tuan bai tho nay,nguoi bo tien to chuc Nick den VN dau phai la de nguoi khuyet tat thay minh khong phai phe nhan…..Ma day la dich vu kinh doanh,khong lo dau,trai lai con kiem tien va duoc tieng nguoi Nhan Ai….Phai chi sau khi tong ket,bo ra 15 ty giup nguoi khuyet tat VN co co so de vuon len thi toi cung vo tay de cam on cai Tam cua nguoi to chuc…hinh nhu la ong chu cua Ton Hoa Sen?

 11. giaOdeu

  Bạn nick này bị lợi dụng thoai – ru ngủ & đánh lạc hướng dư luận để dân vịt quên đi bao nỗi khó khăn-ấm ức……….
  M.ịa….. bạn này mà ở vịt – 100% đang lê lết ở cổng chợ Bà Chiểu hoặc Bến Thành hoặc Đồng Xuân …………….

 12. why

  Mình chỉ thấy, tại sao một người khuyết tật tận Mỹ nói được nhiều người nghe. Mà. Việt nam có nhiều ngừơi lành lặn nói thì mọi ngừơi tắt tivi.

 13. các nhà lãnh đạo chạy theo thành tích quyền lợi cá nhân của riêng mình nên bỏ quên cái TÂM rồi.

 1. 1 Tin thứ Sáu, 24-5-2013 « BA SÀM

  […] Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa […]

 2. 2 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 24-5-2013 | doithoaionline

  […] có nghe mồm ông tuyên giáo mớm cho Nick nhé!“- TRỜI LUÔN CÓ MẮT (Hồ Hải). – Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa (Đào […]

 3. 3 Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa | Hoàngquang’s Blog1

  […] https://daotuanddk.wordpress.com/2013/05/24/dieu-ky-dieu-nick-va-nhung-loi-hua-bo-quen-ben-bau-cua/ […]

 4. 4 Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa | Hãy dành thời gian

  […] Theo Đào Tuấn blog […]

 5. 5 ***TIN NGÀY 24/5/2013 -Thứ Sáu « ttxcc6

  […] có nghe mồm ông tuyên giáo mớm cho Nick nhé!“- TRỜI LUÔN CÓ MẮT (Hồ Hải). – Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa (Đào Tuấn).   – Phải Chi (FB Nghia […]

 6. 6 NICK VUJICIC : KHÔNG Ở ĐÂU NGƯỜI TA KHÓC KHI ĐI XEM XIẾC THÚ NHƯ Ở VIỆT NAM (Đào Tuấn) | Ngoclinhvugia's Blog

  […] biết mình bại não. (Theo TTX vỉa hè- nhà tiếng Úc học Lại Văn Quay dịch)     Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa Đào Tuấn Tháng Năm 24, 2013     13 Comments […]

 7. 7 Tin thứ Sáu, 24-5-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] có nghe mồm ông tuyên giáo mớm cho Nick nhé!“- TRỜI LUÔN CÓ MẮT (Hồ Hải). – Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa (Đào Tuấn).   – Phải Chi (FB Nghia […]

 8. 8 Xung quanh việc Nick Vujicic đến VN | Đừng để con em vì tương lai chúng ta...

  […] Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa (Đào Tuấn) […]

 9. 9 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 24-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] nghe mồm ông tuyên giáo mớm cho Nick nhé!“- TRỜI LUÔN CÓ MẮT (Hồ Hải). – Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa (Đào Tuấn). – Phải Chi (FB Nghia Bui). – Công an vs Tuyên giáo: Công an chém […]

 10. 10 ***TIN NGÀY 25/5/2013 -Thứ Bảy « ttxcc6

  […] Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa (Đào Tuấn) […]

 11. 11 Lượm tin tức | Dahanhkhach's Blog

  […] Điều kỳ diệu Nick và những lời hứa bỏ quên bên bậu cửa (Đào Tuấn) […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: