Ai đủ can đảm để “thất bại” đến 17 lần trong một năm?

NickNick Vujicic khuyên họ các doanh nhân Việt: “Bạn cần can đảm để thất bại”. Nhưng liệu ai có thể can đảm để thất bại đến lần thứ 17 trong một năm! Có thể can đảm thất bại cho đến khi phá sản?!

12 năm trước, một cuộc “kiểm tra thanh tra các đoàn thanh tra kiểm tra” do Thanh tra Chính phủ và VCCI tiến hành đã công bố bao điều tréo ngoe. Chẳng hạn trường hợp doanh nghiệp Lê Kháng (Cần Thơ). DN khốn khổ này cho biết trong chỉ 365 ngày của năm 2000, họ phải “tiếp” đúng 10 đoàn thanh kiểm tra các loại, trong đó có 5 đoàn là của ngành công an.
Nhắc lại, năm 2000 là thời điểm nghị định 61 về thanh kiểm tra DN có hiệu lực với quy định rành rành tại điều 3, rằng “Không được tiến hành trùng lặp, không quá một lần về cùng một nội dung trong một năm đối với một DN”. Có tới 3 chữ “một” trong một câu.
Nhưng thực tế lại là 10. Lý do, ngành công an thì có an ninh kinh tế, rồi cũng ngạch kinh tế lại có cảnh sát kinh tế, trong ngạch cảnh sát ngoài kinh tế còn có cảnh sát điều tra, cảnh sát PCCC, thậm chí cả cảnh sát khu vực…mà lực lượng nào thì cũng có quyền kiểm tra.
Cuộc kiểm tra các cuộc kiểm tra cho biết lực lượng công an hầu như không có quyết định mà chỉ chủ yếu dùng giấy giới thiệu hoặc thẻ ngành. Và các cuộc kiểm tra không có giấy tờ gì rơi đúng vào lực lượng này.
Nhưng Lê Kháng chỉ là trường hợp cá biệt, phản ánh một thực tế không hề cá biệt là DN bị hành hạ khốn khổ bởi thanh kiểm tra, và nỗi thống khổ này không chỉ mới bắt đầu từ năm 2000, cũng chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Chẳng qua, DN bất đắc dĩ chỉ dám nói, dám phản ánh theo kiểu “con giun” bị xéo đến mức không thể chịu nổi.
Tháng 4 năm ngoái, một kỷ lục mới được lập khi Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa cho biết DN của ông phải tiếp 15 đoàn thanh tra trong một năm. Tình hình “bĩ” đến mức thanh tra thuế moi lại chuyện của 7-8 năm về trước, một vụ việc đã được thanh tra kết luận.
Và đến hôm qua kỷ lục 10 lần thanh kiểm tra của Lê Kháng bị phá sâu. Kỷ lục 15 lần ở Khánh Hòa cũng chẳng còn đứng vững khi Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước, TS Hoàng Mạnh Bình “nói thẳng” với các quan chức tỉnh nhà trước tình trạng một DN là Công ty Hùng Nhơn phải “tiếp” 17 đoàn thanh tra của đủ các ban, ngành từ huyện đến tỉnh. Mở ngoặc nói thêm, 17 đoàn thanh tra vào trong chỉ 1 tháng, chỉ thanh tra đúng… 1 nội dung và nội dung này kéo dài từ tháng 6-2011 đến tháng 5-2013 vẫn chưa xong.
Hóa ra, luật là luật, còn thực thi pháp luật là thực thi pháp luật.
Hóa ra nói giúp đỡ DN mà một chuyện, có điều giúp đỡ DN theo cách của những nhà chức trách.
Không cần hỏi cũng biết, việc chính của Hùng Nhơn giờ chỉ là “tiếp” các đoàn thanh tra. Và cũng chẳng khó đoán về tình hình của DN này sau khi được các đoàn thanh kiểm tra vào “giúp đỡ”.
200.000 DN phải ngừng hoạt động, phải phá sản. Và ngoài những nỗi khốn khổ có thể ghi trong báo cáo về tiếp cận vốn, về tồn kho hàng hóa, về giá cả vật tư đầu vào, về sức ép xăng, dầu, điện, về…Còn có biết bao nhiêu điều họ không dám hoặc chưa dám nói ra. “Những khoản thực chi nhưng không được khấu trừ”- lời ĐBQH Trần Du Lịch, khiến khoản thuế thu nhập doanh nghiệp họ đóng trong thực tế không phải chỉ 25%. Chẳng hạn “chi phí không chính thức” mà các DN vận tải phải “rải đường” phải mua hóa đơn để tính vào giá thành. Và giờ thì là liên miên các cuộc thanh tra, kiểm tra.
Nhớ trong buổi nói chuyện với các doanh nhân, chàng trai kỳ diệu Nick Vujicic đã khuyên họ: “Bạn có thể không cần can đảm để chiến thắng. Nhưng chắc chắn bạn cần can đảm để thất bại. Nếu tôi thất bại, tôi cố gắng lần nữa, lần nữa và lần nữa…
Còn PCT Bình Phước, sau khi nghe câu chuyện 17 lần thanh tra đã lên tiếng xin lỗi các DN.
Liệu người ta có thể can đảm để thất bại đến lần thứ 17 trong một năm! Có thể can đảm thất bại cho đến khi phá sản?! Khi mà những lời xin lỗi, giống y những quy định trong luật chỉ là một câu chuyện không giống tí ti thực tế?!

Advertisements

 1. montaukmosquito

  Bác cứ đếm các “thắng lợi cơ bản”, hoặc “cơ bản hoàn tất/thành” từ năm 45 tới giờ thì biết ngay thôi.

 2. D­ương Đại Nghĩa

  Comment này bị xóa do dùng từ quá nặng nề. SR bạn Dương Đại Nghĩa

 3. Tuấn

  Đọc bài phỏng vấn sinh viên Việt trên Vnexpress ” Tốn 100 tỷ để mời Nick đến cũng thấy đáng” mà thấy buồn và thương hại thay. Sinh viên Việt đa phần vẫn ăn bám bố mẹ, thế mà chém gió cả 100 tỷ, chém hơn cả Nick luôn.

 4. DN là những mạch máu nuôi cơ thể mà luôn bị KẾT TẬP TIỂU CẦU thì cơ thể sẽ hoại tử . và hiện nay các cục máu đông đang hàng ngày hàng giờ làm tắc nghẽn toàn bộ cơ thể bằng cơ chế HÀNH (là )CHÍNH

 5. Sát thát

  Và đến hôm qua kỷ lục 10 lần thanh kiểm tra của Lê Kháng bị phá sâu. Kỷ lục 15 lần ở Khánh Hòa cũng chẳng còn đứng vững

  “Phá sâu”, “chẳng còn đứng vững”
  ha ha ha hu hu hu

  Tiên sư bố anh Đào Tuấn !!!!!

 6. Trần Kẽm

  Việt Nam là quốc gia thù địch với người giàu và cái giàu.
  Thời phong kiến người ta hay gọi những người giàu bằng từ “lão” với nghĩa khinh bỉ: Lão nhà giàu, lão phú ông, lão phú hộ. Tính từ kèm theo mô tả tính cách người giàu là… bẩn tính, keo kiệt, bủn xỉn!
  Cách mạng về tưởng đổi đời nhưng kết cục cũng chẳng khá hơn. Thậm chí những điều thậm tệ đã xẩy ra. Người giàu không chỉ mất tiền mà còn mất luôn cả tính mạng của mình.
  Cải cách ruộng đất là một ví dụ. Giới địa chủ bị đánh cho tơi tả. Nội lực Tổ quốc bị tàn phá lần thứ nhất.
  Cải tạo tư sản sau 1975. Nội lực Tổ quốc bị tàn phá lần thứ 2.
  Và đến khi phát triển nền kinh tế kế hoạch tập trung quan liêu bao cấp người giàu không còn tồn tại, có còn ai giàu nữa đâu để mà… đánh. Bởi chẳng ai còn hơi sức đâu nữa để mà làm giàu, để mà tích luỹ cho mình cũng chính là tích luỹ cho Tổ quốc.
  Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã tàn phá môi trường và tài nguyên đồng thời làm thất thoát không biết bao nhiêu của cải vật chất của toàn xã hội. Một lớp người giàu đã được hình thành nhưng sự giàu có có được là do cướp bóc tài nguyên, tham ô, hối lộ… Bộ phận giàu có chính đáng cũng có nhưng… ít.
  Một quốc gia có vốn và trí tuệ cũng chưa chắc đã phát triển hoàn mỹ thì một quốc gia không có vốn cũng như không có trí tuệ thì làm sao mà phát triển cho được?!
  Tổ quốc như cha mẹ!
  Chính quyền ví như bà đỡ và người nuôi dưỡng!
  Doanh nghiệp, doanh nhân ví như những đứa con!
  Trên nền tảng bố què cụt, thiểu năng, câm điếc… mẹ tật nguyền, dị dạng… thì một đứa con sinh ra khó có cơ hội lành lặn, khoẻ mạnh, thông minh.
  Đã thế những bà đỡ – chính quyền – lại còn thô lỗ, bạo ngược… túm tóc, xách tai, bẻ chân, vặt tay… những đứa trẻ thì Tổ quốc đó mãi chỉ là Tổ quốc của những kẻ dị tật, dị dạng, què cụt, thiểu năng, câm điếc, nghèo hèn và ngu dốt.
  Chúng ta không có những ông chủ đích thực. Vì họ, tự thân không có vốn, không có tri thức, không có công nghệ, không có thị trường. Đã thế lại còn bị hành (cho đến phát) kinh (hàng) niên thì người Việt mãi chỉ là những kẻ làm thuê. Không chỉ làm thuê bằng cách tha phương cầu thực mà còn làm thuê trên chính quê hương mình.
  Vì không có những ông chủ đích thực mang trong mình dòng máu Việt, mà là những ông chủ nước ngoài, nên tiền lợi nhuận sẽ thay vì ở lại Việt Nam sẽ chảy về quê hương ông chủ.
  Tài nguyên một lần nữa bị chảy máu.
  Tư bản thay vì được ở lại và tích luỹ, tích tụ lại biến mất!
  Biết bao giờ chúng ta mới giàu có, thông tuệ, hùng cường theo đúng nghĩa để xứng đáng với một dân tộc có bề dày lịch sử tới tận… 4000 năm như chúng ta thường tự hào vỗ ngực!?
  Bao giờ hỡi các bác, các chú, các anh, các chị chính quyền yêu quí của tôi????

 7. Ẩn danh

  Trương Duy Nhất bị bắt rồi? Hồi nào đến Đào Tuấn đây?…
  http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130526/ong-truong-duy-nhat-bi-bat.aspx

 8. Lời Vua Hùng

  Đứa nào ngồi đó trước đền ta
  Có phải là thằng Hồ gian tà
  Đến mượn danh ta mà lừa phỉnh
  Chém mướn, đâm thuê, bán nước nhà.

  Tổ quốc từ ngày ta dựng lên
  Anh hùng, hào kiệt biết bao phen
  Đã làm rạng rỡ hồn sông núi
  Duy chỉ mi làm nước đảo điên.

  Ai bảo mi đi rước Cộng tà
  Sang chầu quốc tế Mạc tư Khoa
  Đem chi chủ nghĩa hoang đường ấy
  Về úp lên đầu con cháu ta.

  Ai bảo mi làm lính đánh thuê
  Cho bầy Xô viết lẫn Trung huê
  Quên đi cái kẻ thù truyền kiếp
  Nghìn năm lệ thuộc khổ ê chề.

  Ai bảo mi bày trò ruộng đất
  Giết oan hàng chục vạn sinh linh
  Hận thù tiêu tán hồn dân tộc
  Giai cấp ly tan những mối tình.

  Ai bảo mi còn gây chiến chinh
  Miền Nam dân chủ sống an bình
  Tự do, hạnh phúc, và no ấm
  Đâu cần giải phóng của âm binh.

  Ai bảo mi còn lập đảng ma
  Gồm toàn nghiệp chướng với oan gia
  Con rơi, con rớt, vô thừa nhận
  Thiến chó, đâm heo, đám mã tà.

  Đảng ấy bây giờ là hoạ nước
  Khôn hồn mi hãy dẹp ngay đi
  Nếu không đừng trách ta nghiêm khắc
  Ba đời con cháu sẽ tru di.

  Phan Huy MPH

 1. 1 Tin Chủ nhật, 26-5-2013 « BA SÀM

  […] Ai đủ can đảm để “thất bại” đến 17 lần trong một năm? […]

 2. 2 chithuyhang

  […] Ai đủ can đảm để “thất bại” đến 17 lần trong một năm? (Đào Tuấn). “Kỷ lục 15 lần ở Khánh Hòa cũng chẳng còn đứng vững khi […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 26-5-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] “Lần đầu tiên VN xác định rõ 3 quyền phân lập của Nhà nước” (Infonet). – Ai đủ can đảm để “thất bại” đến 17 lần trong một năm? (Đào Tuấn). “Kỷ lục 15 lần ở Khánh Hòa cũng chẳng còn đứng vững khi Chủ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: