“Đại gia”… ra đường

!11 đại gia vừa bị truy thu 10,8 tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân. Một “Ông chủ thương mại” với 2,2 tỷ. Một “đại gia xây dựng” với 1,85 tỷ. Một doanh nhân khác, “cũng chỉ” 1,45 tỷ…


Phản ứng đầu tiên của bạn là gì? khi khoảng cách giữa việc “không đóng thuế” và “trốn thuế” trong hầu hết các trường hợp là…không có khoảng cách?
Tháng 10 năm ngoái, ông chủ của CLB AC Milan Berlusconi bị tòa “kêu án” 4 năm tù giam và phạt 10 triệu USD vì hành vi trốn thuế. Không có động cơ chính trị gì ở đây cả khi thẩm phán thành Milan Edoardo d’Avossa tại Milan đưa ra cáo buộc đã có một lượng tiền thuế lớn bị thất thu và “một đường dây trốn thuế lớn” xung quanh việc mua và bán bản quyền của mạng lưới truyền hình Mediaset.
Biểu tượng của công lý của luật pháp là nữ thần công lý bịt mắt bằng một dải băng. Berlusconi đã 2 lần là Thủ tướng Italia, nhưng trước pháp luật, ông là một công dân bị cáo buộc trốn thuế. Thật như trốn thuế là trốn thuế.
Câu chuyện truy thu thuế các đại gia đang làm nảy lên trong dư luận một câu hỏi: Vì sao lại chỉ là truy thu nếu đó là hành vi có dấu hiệu trốn thuế, trây ì, gian lận thuế?
Hay vì đó là đại gia?
Nếu cần có một ví dụ về sự ưu ái, xin mời trở lại thời điểm tháng 3 năm ngoái, khi lãnh đạo cục thuế một địa phương đã đăng đàn báo chí thanh minh cho một đại gia nợ hơn 100 tỷ đồng tiền thuế rằng DN đó “được phép nợ”.
Nhưng có những “đại gia” khác chẳng có lấy một đồng lương, chứ đừng nói đến thuế, khi bị “hắt” ra đường.
Hồi đầu tháng, một lá thư của các thuyền viên Vinalines gửi tới báo chí, kêu rằng: “Chúng tôi đã quá lâu sống trong “điều kiện đại gia”. Việc duy nhất chỉ ăn và ngủ. Và vì “điều kiện đại gia” đó, nhiều thủy thủ khủng hoảng tinh thần đến nỗi họ tưởng mình đang sống trong trại tâm thần.
Vinalines đang được tái cơ cấu với 4 doanh nghiệp sẽ phá sản, trong đó có Vinashinlines. Câu hỏi về số phận các “đại gia chỉ ăn và ngủ” này thật kinh ngạc, lại đang phụ thuộc vào tiến độ bán những con tàu đồng nát.
Hôm qua, lại có thêm những con số các “đại gia” bị hất ra đường, rơi vào cảnh “chỉ ăn và ngủ” được nêu ra trong một hội thảo. Phó TGĐ Thép Việt- Úc mô tả hình ảnh những công nhân nhà máy thép thất nghiệp trong bộ đồng phục công ty đã sờn vai nay phải chạy xe ôm, bán hàng rau cỏ ngoài chợ để mưu sinh. Mới chỉ 3 DN cán thép ngừng hoạt động mà đã có tới 2000 người lao động đã bị đẩy ra đường thì rõ ràng, một đồng tiền điện tăng thêm, đồng nghĩa với thêm nhiều lao động mất việc.
Kể cả khi đó là chiêu khổ nhục kế để than vãn trước nguy cơ tăng giá bán điện cho thép, thì số phận những đại gia áo đã sờn vai, cũng không thể không quan tâm.
Một xã hội không thể công bằng cho tất cả. Nhưng người đáng được hưởng ưu đãi, trước hết phải là những người lao động trực tiếp tạo ra của cải xã hội. Một xã hội không thể cùng lúc ưu tiên cho mọi đối tượng, nhưng lĩnh vực cần ưu tiên đầu tiên phải là miếng cơm manh áo trong nghĩa mưu sinh, của những “đại gia” đang bị hất ra đường, chứ không phải khoản tiền làm giàu của các đại gia.

Advertisements

  1. 1 Tin thứ Bảy, 27-07-2013 | Dahanhkhach's Blog

    […] “Đại gia”… ra đường (Đào Tuấn). “Câu chuyện truy thu thuế các đại gia đang làm nảy lên trong dư […]

  2. 2 Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 27-07-2013 | doithoaionline

    […] “Đại gia”… ra đường (Đào Tuấn). “Câu chuyện truy thu thuế các đại gia đang làm nảy lên trong dư […]

  3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THÚ BẢY 27-7-2013 | ngoclinhvugia2

    […] phản đối này xem ra còn có lý hơn là phản đối tôi đấy bác Phước ạ“. – “Đại gia”… ra đường (Đào Tuấn). “Câu chuyện truy thu thuế các đại gia đang làm nảy lên trong dư […]


%d bloggers like this: