Mét rưỡi vỉa hè, ba đồng tiền nước

ViaheNhà ông Chủ tịch bị đập vì xâm phạm vỉa hè. Không phải. Là nhà ông cựu Chủ tịch

Một bản tin nhỏ xuất hiện trên Tiền Phong cho hay: Cơ quan chức năng đã bắt đầu “đập phần nhà xây vượt quá giấy phép của ông Phạm Văn Đấu, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, để mở rộng vỉa hè đường Bạch Đàn ở TP Vĩnh Long cho đúng 4,5 mét theo dự án phê duyệt”.
Có rất nhiều chi tiết đáng nói xung quanh câu chuyện “đập nhà” của cựu Chủ tịch tỉnh. Chẳng hạn ngay khi ông Đấu lên làm Chủ tịch, con đường được “điều chỉnh” từ 30m, như công bố ban đầu trước dân, xuống còn 18m. Liền ngay sau đó, tim đường được “bẻ cong hình chữ S” để chệch khỏi nhà ông Chủ tịch. Nhưng ngay cả khi đã “điều chỉnh” như thế, mảnh vỉa hè chung- cũng là chẳng của ai cả, vẫn là miếng ngon khó bỏ. Khi xây nhà năm 2008, vị Chủ tịch “thái thú một vùng” đã xây vượt giấy phép để lấn ra vỉa hè. Và theo Tiền Phong: “Năm 2009, cán bộ thiết kế thi công và thẩm định của Sở GT&VT tỉnh Vĩnh Long vì “ngán” chủ tịch tỉnh nên đã tùy tiện né ngôi nhà, bóp vỉa hè nhỏ lại chỉ còn khoảng 3 mét”.
Và cuối cùng, việc “đập nhà” chỉ xảy ra sau khi vụ việc đã trở thành một scandal về chuyện nhà quan- nhà dân, và sau khi ông Đấu đã “hạ cánh an toàn”.
Hay cho cái chữ “ngán”. Chỉ một chữ nhưng phản ánh biết bao sự thật, mà sự thật lớn nhất là quan quyền đã biến cái gọi là kỷ cương phép nước hay pháp luật, công lý trở thành trò hề.
Không biết khi vung tay chỉ đạo trên các diễn đàn, vị Chủ tịch đã từng hô hào thế nào, chỉ đạo ra sao và người dân sẽ phản ứng thế nào trước những lời lẽ đạo đức kỷ cương trên miệng và câu chuyện vô luật trong thực tế?!
Có lẽ khi đọc những dòng tin này, những người dân ở Bình Chánh sẽ rất chạnh lòng. Hồi đầu tháng 7, trong quyết tâm giữ nghiêm kỷ cương, TP HCM đã quyết định đập bỏ hàng trăm ngôi nhà xây dựng không phép của những người dân ở đây. Lý luận rất đơn giản, và đúng một cách tuyệt đối: Nhà không phép có nghĩa là vi phạm. Và vi phạm có nghĩa là phải đập bỏ.
Thế còn ngôi nhà của ông Chủ tịch Vĩnh Long? Liệu người dân có thể chấp nhận một lời giải thích rằng đó là chuyện ở Vĩnh Long!
Câu chuyện của ông cựu Chủ tịch Vĩnh Long khiến người ta nhớ lại chuyện một vị cựu Chủ tịch tỉnh Tiền Giang trong suốt 8 năm trời dùng nước sạch đã không trả một xu cắc.
Con đường cong hình chữ S, mét rưỡi vỉa hè, ba đồng tiền nước và một chữ “ngán” đang cho thấy kỷ cương phép nước, trong nhiều trường hợp, ở nhiều nơi, chỉ là những câu chữ chết cứng trên giấy tờ. Và người dân có quyền đòi hỏi một lẽ công bằng, bởi giờ đây, không một xã hội nào có thể chấp nhận quan niệm bất bình đẳng “hình bất thượng đại phu” (Pháp luật không động đến quan quyền).

Advertisements

  1. 1 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 12-8-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

    […] – BON TV, TRUNG QUỐC: “ĐÀN ÔNG TRUNG QUỐC NHẬP KHẨU VỢ VIỆT” (FB Ba Sàm). – Mét rưỡi vỉa hè, ba đồng tiền nước (Đào Tuấn). “Con đường cong hình chữ S, mét rưỡi vỉa hè, ba đồng tiền […]


%d bloggers like this: