Luật Biển “nợ đọng” vì còn nhiều vấn đề phức tạp

BienTrả lời chất vấn tại Ủy ban TVQH sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nói dù Luật Biển đã được thông qua nhưng “vì còn nhiều vấn đề phức tạp” nên vẫn để nợ đọng.


Xếp luật Biển vào diện “Nhiều luật cần tính toán thời điểm ban hành”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết Chính phủ dự kiến sẽ ban hành khoảng 5-6 nghị định để hướng dẫn thi hành nhưng chưa thể ban hành và “còn nhiều vấn đề phức tạp” chính là nguyên nhân gây nợ đọng.
Luật Biển đã được QH thông qua ngày 21.6.2012 với việc xác định ngay trong điều 1 chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và chính thức có hiệu lực từ 1.1.2013.
Trong phiên chất vấn sáng nay, Phó trưởng đoàn ĐBQH Đồng Nai Trương Văn Vở nhắc tới tình trạng Luật chờ nghị định, NĐ chờ thông tư khiến “còn nợ hơn 100 văn bản, 86 VB trễ hạn”.
Theo Bộ trưởng Hà HÙng Cường, từ 1.7.2013 về trước vấn đề này thuộc trách nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP). Gần đây Thủ tướng có QĐ chuyển công tác theo dõi ban hành nghị định từ VPCQ sang Bộ Tư pháp. Theo ông, năm 2012, Chính phủ đã rất phấn khởi trước những chuyến biến rõ nét trong buổi tổng kết cuối năm: “Lúc đó chỉ còn 19 VB nợ đọng”, Bộ trưởng nói đó là “tiến bộ vượt bậc trong 10 năm gần đây”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng xác nhận tình trạng “nợ đọng VBPL năm 2013 tăng đột biến. Hiện có tới 107 VB nợ đọng”.
Ông Hà Hùng Cường nêu hàng loạt nguyên nhân: Nhiều luật cần tính toán thời điểm ban hành. Pháp chế một số bộ ngành chưa thực hiện nghiêm lắm khi chưa có chính sách, khó khăn trong thu hút với người vừa giỏi chuyên môn lại có kiến thức về luật pháp. Một trong những nguyên nhân còn là “Luật của ta chưa quy định rõ chính sách, nhất là chính sách xã hội hóa khiến cứ đụng đến là các ngành tranh luận”.

Advertisements

 1. 1 ***TIN NGÀY 21/8/2013 -Thứ Tư « ttxcc6

  […] Luật Biển “nợ đọng” vì còn nhiều vấn đề phức tạp 20/08/2013 […]

 2. 2 Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 21-08-2013 | doithoaionline

  […] – Luật Biển “nợ đọng” vì còn nhiều vấn đề phức tạp (Đào Tuấn). […]

 3. 3 TTXVA | Luật Biển “nợ đọng” vì còn nhiều vấn đề phức tạp

  […] THEO ĐÀO TUẤN […]

 4. 4 Tin thứ Tư, 21-08-2013 | Dahanhkhach's Blog

  […] – Luật Biển “nợ đọng” vì còn nhiều vấn đề phức tạp (Đào Tuấn). […]

 5. 5 20130821. BÀN VỀ SỰ TÀN PHÁ TIẾNG VIỆT | Ngothebinh's Blog

  […] +Luật Biển “nợ đọng” vì còn nhiều vấn đề phức tạp […]


%d bloggers like this: