Thỏ, Gấu và… Zukerberg

imagesGiá như Chánh án có tài khoản facebook

Hôm 2.7, trong đàng hoàng buổi tọa đàm Chung tay giảm thiểu Tai nạn giao thông do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, một người dân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an nên lập Facebook để tiếp nhận phản ánh của người dân khắp cả nước về những tiêu cực của lực lượng CSGT. Ý kiến, được nêu công khai này, phân tích: việc Bộ trưởng Bộ Công an có địa chỉ Facebook sẽ giúp người dân dễ dàng chuyển thẳng cho bộ trưởng những hình ảnh nhà xe mỗi khi tới chốt CSGT chỉ mất 5-10 giây là lại lao vun vút, xe chở quá số người quy định, chở quá tải “vẫn đi ngon”…
Tai mắt ở đâu nếu như không phải là dân, là những nỗi thống khổ, cam chịu mà họ phải chịu hàng ngày và cả những tâm tư nguyện vọng của họ nữa.
Ngày hôm qua, khi nghe ĐBQH Lê Bá Thuyền nói về câu chuyện “Thỏ- Gấu” trước nghị trường, hẳn không ít người dân còn ước giá như cả Viện trưởng VKSND TC và Chánh án TAND TC lập facebook nữa.
“Trong một cuộc thi so tài phá án được thế giới tổ chức gồm 3 nước. X, Y và Z. Ban giám kháo quốc tế đã thả 3 con thỏ vào 3 khu rừng khác nhau cho 3 quốc gia này lập phương án truy tìm.
X lắp camera khắp khu rừng, mua chuộc các đối tượng sống trong và gần khu rừng để họ cung cấp thông tin. Hai tháng sau, không thu được bất cứ kết quả nào, X kết luận: Con thỏ không có trong khu rừng!
Y sục sạo khắp nơi và ra thông báo cho ban quản lý rừng phải giao nộp con thỏ nếu không họ sẽ dùng biện pháp mạnh. Hai tuần sau không nhận được thỏ, Y đã phóng hỏa thiêu trụi khu rừng, không một lời xin lỗi, Y kết luận: Có thể thỏ đã bị tiêu diệt!
Còn Z cử vào rừng một toán công an cao to lực lưỡng, hai giờ sau họ khiêng ra một con gấu bị đánh bầm dập tơi tả. Con gấu luôn miệng rên rỉ:
Thôi được… thôi được… Xin các anh… Em chính là… thỏ đây!”
Đây là một câu chuyện “tiếu lâm thời Zukerberg” được lưu truyền với tốc độ tên lửa trên…facebook sau vụ 10 năm oan sai ở Bắc Giang. Và có lẽ, chẳng cần phải viết tắt X,Y,Z người ta cũng hiểu câu chuyện muốn nói đến điều gì.
Hôm qua, rành rọt và không ít mỉa mai trước QH, ĐBQH Lê Bá Thuyền, thật lạ, cũng là một người trong ngành tư pháp, đã chất vấn Chánh án rằng: Vụ án Nguyễn Thanh Chấn bị xét xử tù chung thân, sau 10 năm mới được minh oan, gây bức xúc trong dư luận, vậy trách nhiệm của ngành tòa án đến đâu và Chánh án có giải pháp gì để minh oan, xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho dân?”. Và “Liệu có còn bao nhiêu con thỏ mà chúng ta lại tuyên là con gấu hay không?”. Phát biểu của ông Thuyền mở đầu bằng câu “Nhất nhật tại tù”.
Trong phần trả lời của Chánh án, tích cực nhất là việc ông hứa chỉ đạo các tòa chuyên trách, Tòa án địa phương rà soát lại những vụ án đã xét xử với các mức án cao nhất (chung thân, tử hình) để xem có dấu hiệu oan sai hay không. Đương nhiên, Chánh án không hề nhắc đến Thỏ và Gấu.
Ngành tư pháp đã hy sinh, đã mất mát rất nhiều trong cuộc đấu tranh giữ hai chữ “bình an” cho người dân. Điều đó không thể không ghi nhận. Người dân thậm chí ghi nhận cả sự tổn thương khi không ít cán bộ chiến sĩ, kiểm sát viên, thẩm phản khi đọc câu chuyện tiếu lâm thời @ này. Nhưng giá như họ nghĩ về câu chuyện Thỏ- Gấu và lời chất vấn trứ danh ngày hôm nay mỗi khi đối mặt với một nghi phạm, bấy giờ vẫn còn nguyên quyền của một…con gấu.%d người thích bài này: