Từ bức tâm thư gửi Thủ tướng đến đống bạc chết trong kho

question markNhân bức tâm thư Vinaxuki gửi Thủ tướng

“Vinaxuki đang thực sự khó khăn, nhiều ngân hàng muốn cho chúng tôi vay vốn song tài sản của chúng tôi đã được cầm cố tại các ngân hàng của Việt Nam, số tài sản đó nếu bình thường có thể thế chấp vay thêm được 400 tỷ đồng. Chúng tôi phải thế chấp 2.800 tấn khuôn với giá 8.400 đồng/kg như giá sắt vụn… mọi việc đang còn chậm trễ, do giai đoạn này các công ty Việt Nam chẳng ai mua, còn các công ty nước ngoài lại chờ chiến lược của Chính phủ”.
Đây là đoạn trích trong bức thư mà Chủ tịch Vinaxuki Bùi Ngọc Huyên vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ.
Nói tâm thư cũng đúng mà bảo lời khẩn cầu cũng không sai.
Một thương hiệu mạnh đang bế tắc. Một “niềm tự hào Việt” trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô với doanh số bán hàng cả ngàn chiếc xe mỗi tháng, đang thua thiệt trên sân nhà. Một chiến lược dài hơi với biết bao tiền của đổ vào 10 công trình quan trọng, từ nhà máy luyện và đúc hợp kim, dây chuyền chế tạo mẫu đúc, xưởng chế tạo khuôn, xưởng lắp ráp xe con và xe tải nhẹ bán tự động công suất 50.000 xe/năm…đang đứng trước nguy cơ hụt hơi. Tất cả chỉ vì thiếu vốn trong một tình trạng mà chính ông Huyên mô tả là “đói vốn trầm trọng”.
Tổng dư nợ của tính đến ngày 31.12.2013 là 600 tỷ đồng, Vinaxuki đã đề nghị Vietcombank và BIDV cho vay thêm nhưng không được. Lý do: Cả hai ngân hàng vẫn chưa thực hiện xong việc tái cơ cấu vốn cho công ty.
Cũng trong ngày bức tâm thư được gửi, Báo điện tử Vietnamnet có một bài báo kể về “nỗi đau đầu” của các ngân hàng. Đau đầu trước đống tiền dư thừa. Đau đầu vì lượng tiền gửi vào ngân hàng tăng mạnh trong khi nhu cầu vay vốn giảm.
Thừa tiền đến nỗi có ngân hàng phải mua trái phiếu Chính phủ cho dù “nếu tính lãi suất ngân hàng đang huy động trên thị trường là 7%/năm, cộng với dự trữ bắt buộc, thì mua trái phiếu như vậy là không có lãi”.
Đã đành là ngành ngân hàng còn đang chật vật với đống nợ xấu mà theo Thống đốc, đến cuối 2013 VAMC cũng mới chỉ mua được 39.307 tỷ, tức là khoảng 40-50% nợ xấu của các tổ chức tín dụng.
Đã đành vay phải có tài sản đảm bảo.
Nhưng song song tồn tại tình trạng ngân hàng thừa tiền trong khi doanh nghiệp đói vốn là một sự thật tai quái, một bi kịch cần phải được giải quyết.
Huống chi, bên trong hai chữ tư doanh của Vinaxuki. Còn có hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà theo Hiệp hội DN vừa và nhỏ “suốt thời gian và hiện tại họ vẫn chưa thể tiếp cận được vốn tín dụng. Tình hình chung thì lãi suất có giảm nhưng DN vẫn không thể vay được, vẫn đang phải chật vật xoay xở để tồn tại”.%d người thích bài này: