Hậu “Bunga bunga” và chuyện những thùng lịch khỏa thân

tn_13-64d7fXin đừng hỏi một người cũng đã “nhi bất hoặc” là ở tuổi 27, một cô gái Việt đang làm những việc gì!

Ngày X, tháng Y. Những người khách “du lịch mạo hiểm” ở xứ sở Chùa Vàng mắt chữ O, mồm chữ A khi chứng kiến hình ảnh hoạt kê: Những người biểu tình và cảnh sát vui vẻ, mỉm cười, ôm nhau đùa cợt, chụp ảnh chung và tặng hoa cho nhau sau khi cảnh sát dọn đường cho những người biểu tình chiếm tòa nhà Chính phủ.
Cảnh sát Thái, anh nào anh nấy tuyệt đối manly có lẽ đã chào thua khi trên chiếc xe ủi lao vào hàng rào cảnh sát là một hotgirl xinh như mộng, chân dài miên man đứng sừng sững, hùng hồn và hiên ngang.
27 tuổi. Trẻ hơn, bốc đồng hơn, dù chưa chắc đã đẹp hơn đương kim thủ tướng Yinluck, từng là một “nữ thừa kế” hàng cự phách và phải đổi họ khi người cha tỷ phú khó chịu với việc con gái “xuống đường”. À vâng, cô là Chitpas Bhirombhakdi, một trong số các thủ lĩnh của phe “xuống đường”.
Thật lạ, trong những dòng tiểu sử chính trị của Chitpas Bhirombhakdi có một câu chuyện như hài.
Ấy là hồi mới hăm ba, khi làm việc trong tòa nhà Chính phủ, một ngày đẹp giời nào đó, Chitpas đã mang 2 thùng lịch tới để phát cho mọi người. Và sau đó, cô phải cúi đầu công khai nói lời xin lỗi, đồng thời rời nhiệm sở trước những trận “mưa đá dư luận”. Vấn đề không nằm ở những con số trên cuốn lịch, thì ngay cả Thủ tướng cũng cần lịch để biết ngày đó thôi. Vấn đề ở đó là những cuốn lịch quảng cáo bia Singha- hãng bia của cha cô. Thái cũng như Việt, tuyệt đối cấm quảng cáo đồ uống có cồn. Và cơ bản, trên cuốn lịch đó, toàn là những hình ảnh các chân dài nhồng nhỗng khỏa thân, hoặc nếu có được che, thì đó đích thị là những bức bodypainting.
4 năm sau chuyện những cuốn lịch, cả thế giới tung hô Chitpas là “đối thủ chính trị xứng tầm” của bà Yinluck.
Còn vụ lịch khỏa thân ư? Chẳng ai nhắc đến nữa. Đó là tuổi 23 đã lùi vào dĩ vãng rồi, huống chi, có khi không ít người Thái một lần tự hỏi rằng trong số các cô gái đẹp đẽ nuột nà trên lịch, có ai là Chitpas, trong khi, có lẽ cũng không ít hơn “50% dân số thế giới” cho đó là những tấm lịch đẹp, biểu hiện của một tư tưởng cách tân trong một quốc gia Phật giáo kinh điển.
Chuyển sang Roma, nơi bên mộ Nero bạo chúa ngày nào vẫn có ai đó đặt lén một bông hoa hồng đỏ rực. 48h sau khi ngồi chiếc ghế quyền lực, tân thủ tướng Italia Matteo Renzi đã bổ nhiệm nội các mới sau khi loan báo tham vọng: “mỗi tháng một biện pháp cải cách”. Từ việc đưa ra luật bầu cử mới, tái thúc đẩy việc làm, giảm nhẹ hệ thống quan liêu bàn giấy, hệ thống thuế khóa mới, chống tham nhũng…nhằm đưa “con tàu già Italia” ra khỏi khủng hoảng cũng như thoát khỏi bóng đen Eurozone.
Một chiếc sơ mi xanh. Có tài khoản trên mạng xã hội. Đi xe bé ti hi như xe Mr Bean. Từng là ứng viên cuộc thi truyền hình “Vòng tròn may mắn”. Lấy biệt danh “Rottamatore” (Kẻ bỏ đi, kẻ thích ẩu đả) có thể khiến những đôi mắt xanh màu Địa Trung Hải trẻ trung vỗ bàn rầm rầm vì ngưỡng mộ. Và phát ngôn nổi tiếng khi mô tả tầng lớp chính trị Italia là “chiếc xe cũ nát, bỏ đi”.
Chính trị gia 49 tuổi, Thủ tướng trẻ nhất Italia kể từ sau thế chiến II Matteo Renzi đang được xem là “một luồng gió mới” thổi vào hệ thống chính trị già cỗi, đầy tai tiếng trước đó.
Gió mới so với gì? Chắc là với những bữa tiệc Bunga bunga  trứ danh từng làm dân Italia phát nản.
Người Italia đang muốn tin vào tuổi trẻ. Năng động hơn dù có thể bốc đồng hơn. Muốn đánh giá thành công hay thất bại thì ít nhất cái người bị, hoặc được đánh giá cũng cứ phải làm cái gì đi đã chứ.
Và việc đầu tiên của Matteo Renzi sau 48h ngồi ghế nóng là việc bổ nhiệm một nội các với “hầu hết các bộ trưởng ở độ tuổi 40-50, trong đó có không ít nữ bộ trưởng”.
Xin đừng hỏi một người cũng đã “nhi bất hoặc” là ở tuổi 27, một cô gái Việt đang làm những việc gì!
Cởi áo vì môi trường hoặc “không quần dạo phố” thật khó có thể nói là biểu hiện của một tư tưởng cách tân.%d người thích bài này: