Luật Biển, báo chí và nhân dân

Một bộ luật mà người dân có muốn cũng không thể biết có thể gọi là gì nếu như không phải là một bộ luật bí mật?

Điều mà báo chí quan tâm nhất trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, có lẽ chính là việc QH có thông qua luật Biển? Và báo chí sẽ đưa những gì, đưa như thế nào về dự án được xem là quan trọng nhất trong kỳ họp lần này?
Câu hỏi thứ nhất có thể trả lời ngay: Hóa ra các vị đại biểu QH không kém như người ta tưởng. Căn cứ vào bản giải trình tiếp thu, thì trong các phiên thảo luận mà báo chí không được phép tham dự và đưa tin trước đó, rất nhiều đại biểu đề nghị quy định rõ về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngay tại Điều 1 của dự thảo Luật. Có ý kiến thậm chí đề nghị cần quy định trong Luật này vị trí địa lý của các đảo, quần đảo. Điều này đã được Ban soạn thảo tiếp thu và ngay trong điều 1 luật Biển, chủ quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được khẳng định. Khoảng 10h20 phút sáng qua, Quốc hội với 495/496 đại biểu tán thành đã thông qua luật Biển Việt Nam.
Chỉ có một điều đáng nói. Đó là vị đại biểu thứ 496. Dù không đồng ý thông qua hay không bỏ phiếu thông qua thì vị đại biểu duy nhất này cũng đã tạo ra sự ngạc nhiên đến sững sờ đối với những người chứng kiến. Thật khó có thể cắt nghĩa “lá phiếu thứ 496” này.
Có lẽ là tình cờ khi luật Biển, một bộ luật có ý nghĩa cách mạng- được thông qua đúng vào ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21-6. Chỉ có điều, báo chí không “cách mạng” như người ta tưởng. VietNamNet là tờ đầu tiên đưa tương đối chi tiết luật Biển vào buổi trưa 21-6. Có điều, bài báo được gỡ xuống gần như ngay sau đó. Không cần phải đọc báo sáng nay cũng biết: Luật Biển chỉ được thể hiện dưới dạng tin một dòng. Đại khái QH thông qua luật Biển. Không chi tiết. Ngoại trừ trường hợp cực khó cắt nghĩa, là một bài to uỵch trên báo Nhân dân dưới dòng tít: “Quốc hội thông qua luật Biển Việt Nam”.
Nguyên Bộ trưởng Bộ 4T Lê Doãn Hợp, trong ngày báo chí cách mạng đã khẳng định hùng hồn: “Không có vùng cấm nào, chỉ có báo chí ngại không vào thì thành vùng cấm”. Đã không có “vùng cấm” mà báo chí lại chỉ đưa “tin một dòng”- không chi tiết, không bình luận về một bộ luật được quan tâm nhường đó thì chỉ có một khả năng: Các nhà báo, các tòa soạn cho rằng dân không được phép biết, hoặc không cần biết.
Tháng 8 năm ngoái, đại biểu QH Dương Trung Quốc đã có phát biểu vô cùng thẳng thắn xung quanh báo cáo về tình hình Biển Đông, một “báo cáo không đầy 1 tiếng và không có thảo luận”, rằng: Trừ một vài nội dung chi tiết, còn về căn bản nếu những nội dung báo cáo đó được trình bày cho dân chúng thì chỉ có tốt trở lên, dân sẽ tin hơn vào những gì Chính phủ đã làm. Nó làm sáng tỏ phần nào những băn khoăn, trăn trở của dân và quan trọng hơn là sự ủng hộ của dân được tổ chức, được huy động có hiệu quả”. Vị đại biểu, đồng thời là một nhà sử học nhấn mạnh:”Cái gì cần tế nhị trong quan hệ ngoại giao ta phải giữ, nhưng với dân thì không cần đến sự tế nhị mà cần sự tin cậy, thẳng thắn. Cái gì cần mềm mỏng với ngoại giao thì cũng cần mềm mỏng trong “nội giao”, đừng tạo ra những khoảng cách, những xung đột không đáng có giữa Chính phủ và nhân dân, cho dù sự cảnh giác là cần thiết”.
21-6 năm nay thì lại là một bộ luật “bí mật”.
Ai sẽ là người bảo vệ chủ quyền nếu không phải là nhân dân! Ai sẽ là người thực thi các bộ luật ngoài nhân dân! Nhưng liệu người dân có thể thực thi các bộ luật khi nó được các tòa báo “dấu kín”. Liệu họ có thể bảo vệ chủ quyền biển đảo nếu như hoàn toàn mù tịt, không biết bộ luật đó nói về cái gì!
Và liệu một bộ luật còn có giá trị thực thi nếu như chỉ vài trăm vị, dù là đại biểu dân cử được bàn, được biết?


 1. Nguyễn Hà

  Chắc là tại các TBT và các tòa soạn báo lo xa, chứ báo Nhân Dân đưa rồi thì làm sao có thể nói là bị cấm không đưa?

 2. Vượng

  Chúc mừng bác Đào Tuấn nhân ngày Báo chí Việt nam. Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc bác luôn có nhiều bài viết hay, ấn tượng về các vấn đề KT-XH của đất nước. Mỗi khi đọc các bài của bác tôi thường thấy “đau đầu” nhưng đó lại là sự mong chờ mỗi khi lướt web.
  P/S: Bác thông cảm vì lới chúc muộn màng này vì mặc dù đã qua một ngày nhưng hôm nay mới có có điều kiện lướt web.
  Nhân đây cũng có xin hỏi bác là tác phẩm chương hồi Đại Việt sử ký tàng thư của bác dạo này không thấy xuất hiện thêm chương, hồi nào mới? Nó đã đến hồi kết rồi à?

 3. Ẩn danh

  Mình nợ Đào Tuấn bữa bia cùng Huy Minh ,10 năm rồi chưa trả được . Hôm nay mình lại xin nhận nợ Đào Tuấn thêm bữa rượu . Những nhà báo như Đào Tuấn thực đáng quí trọng.

 1. 1 Tin thứ Sáu, 22-06-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Luật Biển, báo chí và nhân dân […]

 2. 2 Điểm Tin Thứ Sáu 22.06.12 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online

  […] Luật Biển, báo chí và nhân dân (Đào Tuấn) – “Ai sẽ là người bảo vệ chủ quyền nếu không phải là nhân dân! Ai sẽ là người thực thi các bộ luật ngoài nhân dân! Nhưng liệu người dân có thể thực thi các bộ luật khi nó được các tòa báo ‘dấu kín’. Liệu họ có thể bảo vệ chủ quyền biển đảo nếu như hoàn toàn mù tịt, không biết bộ luật đó nói về cái gì! Và liệu một bộ luật còn có giá trị thực thi nếu như chỉ vài trăm vị, dù là đại biểu dân cử được bàn, được biết?” […]

 3. 3 Lượm tin ngày 22/6/2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Luật Biển, báo chí và nhân dân (Đào Tuấn) – “Ai sẽ là người bảo vệ chủ quyền nếu không phải là nhân dân! Ai sẽ là người thực thi các bộ luật ngoài nhân dân! Nhưng liệu người dân có thể thực thi các bộ luật khi nó được các tòa báo ‘dấu kín’. Liệu họ có thể bảo vệ chủ quyền biển đảo nếu như hoàn toàn mù tịt, không biết bộ luật đó nói về cái gì! Và liệu một bộ luật còn có giá trị thực thi nếu như chỉ vài trăm vị, dù là đại biểu dân cử được bàn, được biết?” […]

 4. 4 Đào Tuấn : Luật Biển, báo chí và nhân dân « 01xi's Blog

  […] Nguồn daotuanddk […]

 5. 5 Luật Biển, báo chí và nhân dân « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 6. 6 Tin thứ Sáu, 22-06-2012 | Dahanhkhach's Blog

  […] Luật Biển, báo chí và nhân dân (Đào Tuấn). “Ai sẽ là người bảo vệ chủ quyền nếu không phải là nhân […]

 7. 7 – Danlambao 22/6/2012 « ttxcc2

  […] Biển, báo chí và nhân dân Đào Tuấn – Một bộ luật mà người dân có muốn cũng không thể biết có thể gọi là gì […]

 8. 8 LUẬT BIỂN, BÁO CHÍ VÀ NHÂN DÂN « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Một bộ luật mà người dân có muốn cũng không thể biết có thể gọi là gì nếu như không phải là một bộ luật bí mật? […]

 9. 9 AI SẼ LÀ NGƯỜI BẢO VỆ CHỦ QUYỀN, NẾU KHÔNG PHẢI LÀ NHÂN DÂN?.. | Mai Thanh Hải

  […] NẾU KHÔNG PHẢI LÀ NHÂN DÂN?.. 22-06-2012 | maithanhhai | 0 phản hồi » Tweet Đào Tuấn – Một Bộ Luật mà người dân có muốn cũng không thể biết, có thể gọi […]

 10. 10 Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 22-06-2012 | bahaidao2

  […] (BNG/ Chinhphu). Các báo khác TTXVN;  VNN;  VNE… đều có đăng lại tin này. – Luật Biển, báo chí và nhân dân (Đào Tuấn). “Ai sẽ là người bảo vệ chủ quyền nếu không phải là nhân […]

 11. 11 Danlambao 22/6/2012 « Chau Xuan Nguyen & all posts

  […] Biển, báo chí và nhân dân Đào Tuấn – Một bộ luật mà người dân có muốn cũng không thể biết có thể gọi là […]

 12. 12 Chép sử Tháng 6-2012 « VIỆT SỬ KÝ

  […] bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21/6/2012 (BNG/ Chinhphu) – Luật Biển, báo chí và nhân dân (Đào Tuấn).  – BÁO CHÍ VIỆT NAM BỊ CƯỠNG HIẾP ĐÚNG NGÀY SINH NHẬT THỨ […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d bloggers like this: