Một hàng rào sắt, một chiếc barie

Nhiều DN tâm sự về một sự “đồng quy ư tận”, đại ý: DN không vay vốn được chết đã đành. Ngân hàng không cho vay được rồi cũng chết theo. Thật sai lầm, thật quá ngây thơ.

Phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ đã chính thức thừa nhận con số: Có tới 30,3 ngàn DN phải giải thể trong 7 tháng đầu năm. Nguyên nhân, cũ rích: Khó khăn từ việc đói vốn, và tồn kho hàng hóa, nhấn mạnh là trong bối cảnh các Ngân hàng đang thừa tiền, đang ế vốn. Điều gì đã ngăn cản giữa nơi thừa và nơi thiếu, giữa nơi “úng vốn” và nơi “khát vốn”? Một “hàng rào sắt”- như cách nói của TS Lê Xuân Nghĩa,thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia. Hoặc “một chiếc barie”- như lối ví von của VOV- một cơ quan truyền thông thuộc Chính phủ.
Dù lý giải cách gì thì khoảng cách 6%, giữa lãi suất tiền gửi 9%/năm và định hướng lãi suất 15%/năm, đều lọt túi ngân hàng. Và dù kê ra chi phí gì, giới ngân hàng vẫn không thay đổi được một sự thật là 6% cho việc “buôn nước bọt”, là tỷ lệ quá lớn, lớn đến mức bất hợp lý và nhẫn tâm khi mà, trừ người trung gian là ngân hàng, cả người có tiền gửi và người cần tiền vay đều phải chịu thiệt.
Nhiều chuyên gia tài chính ngân hàng đã thẳng thắn đặt vấn đề “việc hạ lãi suất của ngân hàng chỉ là chiêu “giả vờ cứu doanh nghiệp”. Bởi chiếc “hàng rào sắt” được các ngân hàng dựng lên bất chấp cam kết của Thống đốc “Lãi suất 15% sẽ ổn định trong 1 năm”.
Một tờ báo điện tử dẫn chuyện Giám đốc doanh nghiệp kinh doanh hệ thống phần mềm: Kể từ khi chính thức có thông tin giảm lãi suất các khoản vay cũ, ông đã gọi điện đến ngân hàng Đ để hỏi về việc hạ lãi suất cho khoản vay 2 tỷ đồng mà doanh nghiệp của ông đang vay. Cán bộ tín dụng ở ngân hàng Đ lạnh lùng: “Chưa có gì cụ thể. Mọi căn cứ để triển khai thực hiện còn chờ lãnh đạo ngân hàng họp và sẽ đưa ra chỉ đạo cụ thể”. Và quan trọng nhất là câu trả lời bắt đầu bằng hai chữ “tuy nhiên” sau đây: “Tuy nhiên chưa biết thời điểm nào sẽ thực hiện”. Có nghĩa là các ngân hàng đều sẽ chấp hành mệnh lệch của Thống đốc, đưa lãi suất khoản vay cũ về 15%. “Có” chứ không phải “Không”. Nhưng là “sẽ”. Còn bao giờ “sẽ” thì chưa biết.
Nếu còn thắc mắc xin xem lại phát biểu, cũng của Thống đốc: Việc đưa lãi suất về 15% đối với các khoản nợ cũ chỉ là “đề nghị” của NHNN, “mong” các Ngân hàng thương mại “chia sẻ”, “hỗ trợ”, là “trách nhiệm dành cho nhau”. “Chứ không phải bảo tôi ra quy định đấy, anh bắt buộc phải làm”. Đây là những từ ngữ không dùng trong văn phạm hành chính. Và những quy định nói ra mồm mà không có sự ràng buộc pháp lý, hoặc hành chính thì DN biết làm gì hơn là “ngửa mặt than trời”?
Nếu nói những “chiếc barie”, những “hàng rào sắt” được dựng lên chỉ thuần túy vì lý do bảo vệ lợi nhuận của giới nhà băng e rằng sẽ đúng, nhưng chưa đủ. Bởi giới ngân hàng cũng đang nhấp nhổm với “cục máu đông” nợ xấu đang gây tắc nghẽn toàn bộ các huyết mạch của nền kinh tế. TS Lê Xuân Nghĩa cho cách duy nhất giải quyết “cục máu đông” nợ xấu phải là sự can thiệp từ Chính phủ. Việc mua bán nợ sẽ giúp có “tiền tươi thóc thật” chứ không phải là tiền ảo chảy vào nền kinh tế”. Nhưng nếu cứ chờ giải quyết hết “cục máu đông” ngân hàng mới mở hầu bao thì chỉ sợ bấy giờ chẳng còn DN nào để cho vay.
Có lần, nhiều DN tâm sự về một sự “đồng quy ư tận”, đại ý: DN không vay vốn được chết đã đành. Ngân hàng không cho vay được rồi cũng chết theo. Thôi thì cùng chết.
Sai. Nhầm. Và quá ngây thơ. Có ế là ế tiền giá rẻ chứ có bao giờ đồng tiền bị ế, bị tồn kho. Còn nợ xấu ư. Chẳng phải là 100 ngàn tỷ đang được chuẩn bị bỏ ra để mua lại đó sao.

 

Advertisements

 1. Sờ An Gờ

  bài viết rất hay.
  DN chết, nhưng NH ko bao giờ chết.
  Lãi tăng, họ vồn vã tăng Lãi cho vay. Lãi giảm, họ..từ từ.
  Bạn là DN, bạn làm ăn có rủi ro, nhưng NH làm ăn ko có rủi ro (Theo đà suy thoái kinh tế).
  Hàng hoá của bạn có thể lên, xuống giá và doanh số, nhưng với 1HĐ vay chỉ có tăng LS vay lợi và ko có rủi ro cho NH, bởi nếu giảm, còn lâu nhé, DN!
  NH nhà nước ko thể bắt NHTM việc hạ LS như bài viết, đúng thế, nhưng nếu là vấn đề sống còn của cả NH và DN thì họ đã sẵn sàng chia sẻ. Công bằng ko hề có khi mà DN cần vốn dù mức độ nào thì họ vẫn bị coi là người đi xin vay vốn.
  Suy thoái ktế cứ suy thoái, kênh bơm tiền lớn nhất, nhanh nhất, và hiệu quả nhất là qua NHTM thì bị chặn ko thương tiếc, đó là vì sao?
  NHNN ko thể hiện đc vai trò của mình.
  NHTM tự do hành động, điều cốt yếu của sự tách rời có lẽ nằm ở chính việc CP hoá các NH, họ vì cái lợi của riêng họ.
  Còn DN, đang bấp bênh về TC, đố DN nào vay đc NH với BCTC lỗ mà lý do chỉ là suy thoái ktế, 1điều mà bị phản bác lại rằng vẫn có nhiều DN vẫn có lãi?
  Xin thưa, họ, các NHTM, dù khủng hoảng ktế thế nào đi nữa, họ vẫn hoạt động có lợi nhuận tăng dần hàng năm, và cùng với nó là hàng ngàn DN rơi xuống thì Nhân viên ngành TCNH vẫn là những người có thu nhập top đầu.
  Sự thật nằm ở đâu? Nếu ko phải ở chính các NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI & NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC?
  ….

 2. Dân Quê

  Hãy để chúng chết đi!

 1. 1 Một hàng rào sắt, một chiếc barie « Hãy dành thời gian

  […] Đào Tuấn blog Share this:StumbleUponDiggRedditTwitterEmailPrintFacebookTumblrLinkedInLike this:LikeBe the first […]

 2. 2 Tin thứ Sáu, 03-08-2012 « BA SÀM

  […] Đào Tuấn Một hàng rào sắt, một chiếc barie […]

 3. 3 MỘT HÀNG RÀO SẮT, MỘT CHIẾC BARIE « CÂU LẠC BỘ NHÀ BÁO TỰ DO

  […] Blog Đào Tuấn – Nhiều DN tâm sự về một sự “đồng quy ư tận”, đại ý: DN không vay vốn được chết đã đành. Ngân hàng không cho vay được rồi cũng chết theo. Thật sai lầm, thật quá ngây thơ. […]
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: