Bạn sẽ đánh ghen kiểu “buôn lịch”, “chăn kiến”, hay “dựa cột”?

danhghen01Ở Mỹ, một người đàn bà bị tuyên có tội, với hành vi cho ông chồng uống thuốc mê, rút dao cắt phăng “thằng nhỏ”. Ả ta sau đó “đi thẳng vào bếp, ném “cái đó” vào máy xử lý rác và… bật nút

Một tuần khủng hoảng với những tin tức đánh ghen. Ở Đà Nẵng, một kẻ thất tình tưới xăng thiêu sống người yêu khiến nạn nhân “bỏng 95% cơ thể, hôn mê sâu và không còn đo được huyết áp” và sau đó… Ở Bình Dương, 2 mẹ con một người đàn bà đánh đập lột quần áo “địch nhân” quay clip và tung lên mạng. Còn ở Mỹ, một người đàn bà bị tuyên có tội, với hành vi cho ông chồng uống thuốc mê, rút dao cắt phăng “thằng nhỏ”. Ả ta sau đó “đi thẳng vào bếp, ném “cái đó” vào máy xử lý rác và… bật nút.
Cảm giác của bạn, ngoài sự tò mò, khi đọc những dòng tin này là gì?
Nếu ai đó thắc mắc vì sao lại có chuyện “cắt phăng thằng nhỏ bên Mỹ” vào đây, thì xin thưa rằng, kẻ thủ ác mang cái tên Catherine Kiều, và là một người Mỹ gốc Việt. Còn chuyện “cắt phăng thằng nhỏ” thì, lạy thánh mớ bái, cũng chỉ vừa mới xảy ra ở TP HCM. Một người phụ nữ ở Củ Chi, vô tình đọc được một tin nhắn, chắc sướt mướt, của ai đó gửi vào điện thoại của chồng. Không nói nhiều. Chị này chạy vào bếp lấy dao…và sau đó, anh chồng được đưa thẳng vào Khoa Nam học. Có thể bạn không tin, nhưng mỗi năm, BV Chợ Rẫy phải “xử lý” chừng 30 ca các ông chồng vào viện trong tình trạng…khiêng kèm xô đá. Thôi thì đủ loại, từ bảo vệ, công nhân, kỹ sư, nghệ sĩ, và cả… công an.
Nhắc đến Kiều, mới nhớ trong Kiều có câu “ghen tuông thì cũng người ta thường tình”. Có yêu mới có ghen, như hai ống của một chiếc quần. Và những kẻ thủ ác, sau này kiểu gì cũng “thú nhận” rằng vì thất tình, vì…tình yêu.
Nhưng yêu, nhưng ghen, không có nghĩa là người ta sẽ xăm quái vật vào mặt tình địch. Không có nghĩa là được phép đánh đập, lột đồ, quay clip tung lên mạng để làm nhục người khác. Cũng không thể “tự kỷ bản thân” đến mức cắt phăng thằng nhỏ “cho vào máy xử lý rác và bấm nút”.
Có một điều chúng ta cần sòng phẳng với nhau, rằng: không tội ác nào có thể bao biện được bằng tình yêu.
Có thể, những người “trong chăn” sẽ cảm thấy tổn thương khi bị phản bội. Có thể phường “mèo mả gà đồng” khiến chị em không thể bình tĩnh nổi. Nhưng sau những cơn ghen “máu nóng bốc lên đầu” là những hậu quả mà không “bác sĩ” nào, kể cả nam học, có thể hàn gắn nổi.
Người phụ nữ xăm quái vật lên mặt “địch nhân” đã phải bồi thường 400 triệu đồng.
Người phụ nữ lột đồ quay clip đánh ghen đã bị bắt giữ vì tội làm nhục người khác.
Người đàn và gốc Việt tên Kiều đang đối diện với án phạt tù chung thân.
Còn kẻ tẩm xăng thiêu sống người yêu vừa bị bắt. Và bản án đang đợi kẻ thủ ác khó biết trước là bao nhiêu cuốn lịch, cả đời chăn kiến, hay một chiếc cột.
Trước khi đánh ghen. Có lẽ bạn nên cẩn thận chọn lựa kiểu đánh ghen: Kiểu “bồi thường hàng trăm triệu”, kiểu “buôn lịch” hay kiểu “cả đời chăn kiến”. Chọn được rồi thì đánh ghen đâu đã muộn.
Chúng ta hay nói về Hoạn Thư với những đòn ghen “nhẹ như bấc, nặng như chì”, đến nỗi cụ Tiên Điền phải thốt lên rằng “Máu ghen đâu có lạ đời mà ghen”. Nhưng Hoạn Thư đã không đánh Kiều, dù chỉ một roi. Huống chi trong bức tranh Đông Hồ “Đánh ghen” nổi tiếng, các cụ ta đã để lại một lời đề: Thôi thôi nuốt giận làm lành.. Chi điều sinh sự nhục mình nhục ta”.


 1. Cái ghen của Hoạn Thư là :ghen tuông thì cũng người ta thường tình ,Còn hậu duệ của Hoạn Thư hôm nay thích cảm giác mạnh nên ghen tuông sặc mùi bạo lực ,Ghen thể hiện bản lĩnh và cái tôi ích kỷ mà không suy xét tới hậu quả bóc lịch ,chăn kiến hay dựa cột

 2. vu

  Thời nay ghen tuông không chỉ trửi bới, cắt tóc, bôi vôi như ngày xưa. Thời nay ghen tuông là tạt axit, lột quần áo, đánh đập+ làm nhục rồi tung clip lên mạng. Hiện tượng này xuất hiện ngày càng nhiều cho thấy mức độ báo động về sự xuống cấp đạo đức trong xã hội. Ghen tuông kiểu này không phải thể hiện tình yêu, nó cũng chả giúp níu kéo tình yêu cho người đánh ghen. Nó chỉ làm cho những rạn nứt tình cảm vỡ hẳn ra.

 1. 1 Tin thứ Năm, 25-4-2013 « BA SÀM

  […] Bạn sẽ đánh ghen kiểu “buôn lịch”, “chăn kiến”, hay “dựa cột”? […]

 2. 2 Tin thứ Năm, 25-4-2013 – Tiếp tục bình loạn vụ “Rửa vàng” | Dahanhkhach's Blog

  […] – Bạn sẽ đánh ghen kiểu “buôn lịch”, “chăn kiến”, hay “dựa cột”? (Đào Tuấn). […]

 3. 3 NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 25-4-2013 | Ngoclinhvugia's Blog

  […] tẩu tán tài sản? (LĐ). – Hành hung phóng viên vì nghi quay CSGT tiêu cực (NĐT). – Bạn sẽ đánh ghen kiểu “buôn lịch”, “chăn kiến”, hay “dựa cột”? (Đào Tuấn). – Bạo động tại Tân Cương, Trung Quốc, 21 người thiệt mạng […]

 4. 4 Ghé thăm các Blogs: 29/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | ixij

  […] ĐÀO TUẤN Bạn sẽ đánh ghen kiểu “buôn lịch”, “chăn kiến”, hay “dựa cột”? Tháng Tư 25, […]

 5. 5 Ghé thăm các Blogs: 29/04/2013 (Diễn Đàn Thế Kỷ) | 01xi's Blog

  […] ĐÀO TUẤN Bạn sẽ đánh ghen kiểu “buôn lịch”, “chăn kiến”, hay “dựa cột”? Tháng Tư 25, […]
Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s%d người thích bài này: